Review TED Talk - chương trình giúp bạn tăng phản xạ khi nói tiếng Anh

Review TED Talk - chương trình giúp bạn tăng phản xạ khi nói tiếng Anh

25/07/2023

666

0

Chia sẻ lên Facebook
Review TED Talk - chương trình giúp bạn tăng phản xạ khi nói tiếng Anh

Tại sao các chuyên gia ngôn ngữ review TED Talk như là một nguồn tài liệu quý giá để học tiếng Anh? Đây là một chương trình nói tiếng Anh rất nổi tiếng trên Youtube và thu hút hàng trăm triệu view. Vậy cụ thể nội dung của chương trình này là gì? Tại sao TED lại nổi tiếng đến vậy? Hãy cùng xem ngay bài viết sau của Topchuyengia để hiểu hơn về TED Talk. 


Nếu bạn đang tìm kiếm một giáo viên luyện tiếng Anh tại nhà uy tín chất lượng thì hãy đăng ký ngay ứng dụng học tiếng Anh 1:1 Askany. Nơi bạn có thể kết nối với những giảng viên tiếng Anh đầy kinh nghiệm, giúp bạn chinh phục mọi mục tiêu trong thời gian ngắn. 
 

TED Talks là gì?

TED Talks là gì?

Trước khi review TED Talks thì chúng ta cùng tìm hiểu TED Talks là gì. TED Talks là một chương trình trên Youtube, gồm các bài diễn thuyết đầy cảm hứng và đầy thu hút tại các sự kiện của TED. Mỗi video của TED Talks đều có thời lượng chừng 18 phút, đây là khoảng thời gian được xem là lý tưởng để truyền tải đủ thông tin mà không quá nặng nhọc cho người nghe. Thời gian này cho phép người nghe tập trung suy ngẫm trong một khoảng thời gian ngắn và khi kết thúc, họ có cơ hội tổng kết và suy ngẫm về những điều đã được chia sẻ.

TED Talks gồm bao nhiêu thể loại? 

Có 2 chương trình độc lập được TED Talks tổ chức chính là TED và TEDx. Vậy hai chương trình này có điểm gì khác biệt: 

TED Talks gồm bao nhiêu thể loại?

TED (Technology – Entertainment – Design) 

TED là chương trình chuyên chia sẻ các bài diễn thuyết với thông điệp "Ideas worth spreading" - những ý tưởng mới xứng đáng được lan truyền. 

Richard Saul Wurman, một nhà sáng lập người Mỹ, thành lập TED vào năm 1984. Ban đầu, TED tập trung vào các diễn thuyết về công nghệ và thiết kế trong các hội nghị. Tuy nhiên, theo thời gian và nhu cầu người nghe, TED đã mở rộng chương trình đa dạng nhiều chủ đề hơn, bao gồm các lĩnh vực như Kiến trúc, Nghệ thuật, Giáo dục, Tâm lý học và nhiều lĩnh vực khác.

Nhờ sự đa dạng và ảnh hưởng của nội dung, những buổi diễn thuyết của TED đã trở thành một hiện tượng với phạm vi lan truyền rộng lớn và tác động mạnh mẽ. TED đã trở thành một nơi cung cấp tri thức và cảm hứng cho mọi người. Nó không chỉ là một sự kiện, mà còn là một cộng đồng kết nối những tâm hồn sáng tạo với nhau, cùng chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm quý báu.

TEDx 

TEDx là một loạt sự kiện độc lập khác của TED Talks, sở hữu tính chất tương đương với TED, và có thể được tổ chức bởi bất kỳ ai nhận được giấy phép từ TED. Hầu hết các sự kiện TEDx hoạt động phi lợi nhuận, mặc dù có thể cần một khoản phí tham gia hoặc tài trợ để hỗ trợ các chi phí tổ chức. TEDx không chứa bất kỳ chương trình mang tính chất thương mại, tôn giáo hay chính trị nào, vẫn giữ mục tiêu chính là thúc đẩy đối thoại và tạo liên kết trong cộng đồng.

Sau hơn 30 năm từ khi thành lập, TED đã thành công tổ chức hơn 1500 bài diễn thuyết và hơn 6000 sự kiện trên toàn cầu. Giá trị của TED Talks ngày càng lan tỏa một cách mạnh mẽ đến cộng đồng. 

Năm 2010, Việt Nam đã tổ chức sự kiện TEDx đầu tiên mang tên "TEDxSaigon". Từ đó đến nay, nhiều sự kiện TEDx khác đã được tổ chức tại Việt Nam, như "TEDxYouth@DienBienPhuSt", "TEDxMeKong", "TEDxYouth@Hanoi", đều có tác động tích cực vào cộng đồng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ.

>>>Tham khảo thêm: cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhớ lâu ít người biết đến

Ted Talk có điểm gì nổi bật?

Như vậy TED Talks là những buổi diễn thuyết về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Tuy nhiên để bạn hiểu được tại sao TED Talks lại thành công và có tầm ảnh hưởng như vậy thì hãy xem ngay phần review TED Talk sau đây: 

Hội tụ những diễn giả nổi tiếng trên thế giới

Các diễn giả tại TED đều là những người xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Các bài diễn thuyết tại TED và TEDx thu hút khán giả không chỉ vì giá trị tinh thần và vốn kiến thức sâu rộng mà còn là nhờ dàn diễn giả vô cùng nổi tiếng và ưu tú. Trong danh sách những người nổi tiếng đã xuất hiện đã từng xuất hiện trên TED  có nhà đồng sáng lập Google - Larry Page, cựu Tổng Thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục nổi tiếng Ken Robinson và một số nhà Nobel trên thế giới.

Hội tụ những diễn giả nổi tiếng trên thế giới

Những loại video mà TED cung cấp 

TED Talks ghi lại các bài diễn thuyết từ các sự kiện do TED tổ chức hoặc sự kiện độc lập diễn ra trên khắp thế giới. Những bài diễn thuyết này được thuyết trình bằng tiếng Anh bởi các diễn giả về khoa học và cuộc sống.

TED Ed cung cấp các video hoạt hình ngắn, giải đáp các câu hỏi thuộc về nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Những kiến thức được trình bày bởi TED Ed không chỉ mang tính khoa học và chuyên sâu mà còn sử dụng từ ngữ một cách sinh động và dễ hiểu, thông qua lối dẫn chuyện hài hước và hình ảnh hấp dẫn.

TED Talks và TED Ed đều là nguồn học tiếng Anh chất lượng, không chỉ giúp bạn rèn kỹ năng nghe và nói tiếng Anh, mà còn cho phép bạn lắng nghe chia sẻ và kinh nghiệm thực tế từ các diễn giả, đồng thời bổ sung kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Kênh thông tin hữu ích để luyện phản xạ tiếng Anh tốt hơn

Một điều tuyệt vời không thể bỏ qua khi review TED Talk chính là đây là nơi có thể giúp bạn cải thiện tiếng Anh của hầu hết các giáo viên dạy tiếng Anh một cách nhanh chóng. TED là một nguồn tài liệu giúp bạn luyện tập khả năng phản xạ tiếng Anh của mình. Những bài nói trong các video TED được trình bày rõ ràng và sâu sắc về từng chủ đề. Tất cả các diễn giả của TED phát âm chuẩn, giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức và làm quen với ngữ điệu. Khi xem video tiếng Anh, hãy tập trung và đọc tiêu đề bài nói để hiểu và tưởng tượng nội dung sẽ được trình bày sau đó.

TED cũng có nhiều lựa chọn về các chủ đề mà bạn yêu thích và quan tâm, điều này sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn và cảm thấy có động lực hơn. Từ đó, bạn có thể cải thiện khả năng tiếng Anh của mình, tránh hiểu sai và đạt được kết quả tốt hơn. Đây là một phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà phổ biến và được đánh giá cao về hiệu quả khi tự học.

Mở rộng vốn từ vựng từ những video bám sát cuộc sống

TED Talks mang đến cho người nghe một nguồn từ vựng phong phú và đa dạng từ nhiều lĩnh vực khác nhau, nhờ chủ đề gắn liền với cuộc sống. Bạn có thể học từ những vấn đề cụ thể trong cuộc sống hàng ngày đến những thuật ngữ chuyên ngành, học thuật và khoa học sâu rộng.

Sự đa dạng về chủ đề trên TED cũng giúp bạn dễ dàng chọn lựa những chủ đề mà bạn yêu thích và quan tâm, từ đó từ vựng của bạn sẽ mở rộng đáng kể cùng với việc học một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

TED Talks là nguồn cảm hứng bất tận từ cuộc sống

Kể từ khi được ra mắt trên Youtube từ năm 2006, TED.com đã trở thành bộ sưu tập hơn 2.100 bài diễn thuyết của nhiều diễn giả về nhiều lĩnh vực cuộc sống khác nhau. Các chủ đề bao gồm khoa học, công nghệ, xã hội và những hành trình khám phá tâm hồn con người.

Các diễn giả đều mang đến cho khán giả nhiều chủ đề diễn thuyết hấp dẫn. Đối với những ý tưởng lớn, họ thường trình bày một hoặc hai quan điểm mới, có tính chiến lược và quan trọng trong cuộc sống. Ngoài ra, họ còn đem đến các bài diễn thuyết về công nghệ, biểu diễn nghệ thuật, kinh nghiệm sống.

Đặc biệt, giới trẻ, học sinh và sinh viên yêu thích TED vì những kiến thức phong phú và thông điệp giáo dục mà các diễn giả truyền tải. Những ý tưởng mới mẻ mở ra những góc nhìn mới giúp họ học hỏi, làm việc và đối diện với cuộc sống một cách tích cực hơn.

Thu thập lượng thông tin khổng lồ về cuộc sống, khoa học

TED, tổ chức phi lợi nhuận, đã thu thập một lượng thông tin khổng lồ về cuộc sống và khoa học. Sứ mệnh của TED là lan truyền những ý tưởng thông qua các bài nói ngắn, truyền cảm hứng, kéo dài khoảng 18 phút hoặc ít hơn. Nhờ đó, TED trình bày những chủ đề đa dạng, cung cấp kiến thức rộng lớn về nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, như sức khỏe, môi trường, giáo dục và các vấn đề khoa học.

Ngoài việc giúp người xem trau dồi kỹ năng nghe và nói tiếng Anh, TED còn hỗ trợ học hỏi các kỹ năng khác như sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp và thuyết trình, cũng như cách giao tiếp hiệu quả và mang đến những câu chuyện thú vị về cuộc sống. TED thúc đẩy động lực sống và truyền cảm hứng cho người xem cũng như bổ sung kiến thức về các lĩnh vực từ triết học đến thần học thông qua các video của mình.

TED có thể được xem là một kênh thông tin tích hợp mang đến nhiều lợi ích cho người xem. Đây là một công cụ chất lượng, giúp nâng cao kiến thức của mọi người trên mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Bài viết trên đã review TED Talks - chương trình diễn thuyết được yêu thích hàng đầu trên thế giới. Đây là một nguồn tài liệu học tiếng Anh quý giá cho những ai đang muốn luyện nghe và nói tiếng Anh. Bên cạnh TED, bạn có thể luyện nói tiếng Anh trực tiếp cùng giáo viên người bản xứ trên ứng dụng học tiếng Anh online Askany. Đây là nơi bạn được các gia sư dạy kèm tiếng Anh hàng đầu hướng dẫn một cách bài bản nhất, giúp bạn tiến bộ rõ rệt.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng