Chat GPT là gì? Liệu Chat GPT có thay thế con người không?

Chat GPT là gì? Liệu Chat GPT có thay thế con người không?
Hoàng Trúc

02/02/2023

1205

0

Chia sẻ lên Facebook
Chat GPT là gì? Liệu Chat GPT có thay thế con người không?

Chat GPT là gì chính là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Nó được đánh giá là trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế con người và thống trị thế giới, trong tương lai. Đây là nền tảng chatbot có thể giải quyết hầu hết những yêu cầu của người dùng qua văn bản, từ viết email, tư vấn du học, viết văn bản dài hay ngay cả viết code nó cũng có thể thực hiện được. Vậy ChatGPT là gì và có thực sự ghê gớm như lời đồn thổi hay không? Liệu nó có thể thay thế con người không? Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu ngay về chủ đề hot nhất những ngày qua nhé. 

Tải và đăng ký Chat GPT chỉ trong 30 giây ngay tại Việt Nam thông qua app Askany tại đây:

 

ChatGPT là gì? 

Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu GPT-3 và ChatGPT là gì. GPT-3 là công nghệ được sử dụng cho ChatGPT. GPT-3 (Generative Pretraining Transformer 3) là một mô hình AI xử lý ngôn ngữ tiên tiến nhất được phát triển bởi công ty OpenAI. Nó có khả năng tạo ra những văn bản giống với con người và có nhiều tính năng ngôn ngữ khác bao gồm dịch ngôn ngữ, mô hình hóa ngôn ngữ và tạo văn bản cho các ứng dụng như chatbot. Đây là một trong những mô hình AI xử lý ngôn ngữ lớn mạnh nhất cho đến nay, với 175 tỷ tham số.

chatGPT là gì
ChatGPT là gì?

Công dụng chính của GPT-3 cho đến nay là tạo ra ChatGPT - một chatbot tích hợp nhiều tính năng. Để cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về công dụng của loại mô hình này, chúng tôi đã yêu cầu chatbot của GPT-3 viết mô tả về chính nó như hình trên. Nó hơi khoe khoang một chút, nhưng hoàn toàn chính xác về thông tin, ngữ pháp và đọc khá mượt.

Nói một cách dễ hiểu hơn, GPT-3 cung cấp cho người dùng tính năng thực hiện những yêu cầu như viết một đoạn văn bản theo chủ đề, lập trình một mã code, chỉ đường, hướng dẫn nấu ăn hay ngay cả làm thơ thì ChatGPT cũng có thể đáp ứng được. 

Ai là người đứng đằng sau ChatGPT?

Với nhiều tính năng như vậy, ChatGPT là sản phẩm của OpenAI. Vậy ai là người thành lập nên Open AI? một tổ chức nghiên cứu AI được thành lập bởi tỷ phú giàu nhất tế giới Elon Musk, Sam Altman, Greg Brockman và những nhà đầu tư khác vào năm 2015. OpenAI là một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu giữ cho trí tuệ nhân tạo AI trở thành một công cụ hữu ích cho con người, giúp hỗ trợ nghiên cứu và phát triển các mô hình AI mạnh mẽ và an toàn.

Tuy nhiên với sản phẩm ChatGPT còn có sự góp vốn của Microsoft với 1 tỷ đô để có thể tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing với mục tiêu soán ngôi Google. 

chatGPT là gì
Ai đứng đằng sau ChatGPT

Sử dụng ChatGPT có khó và tốn phí không? 

Cách sử dụng ChatGPT là gì? Sử dụng ChatGPT của OpenAI rất đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể sử dụng API của OpenAI để gọi ChatGPT và nhận được câu trả lời từ nó. API của OpenAI cho phép bạn gửi câu hỏi hoặc yêu cầu và nhận được trả lời từ ChatGPT dưới dạng văn bản. 

Đặc biệt hơn nữa là ban có thể giao tiếp với ChatGPT bằng nhiều ngôn ngữ trên thế giới, ngay cả tiếng Việt, bất ngờ là bạn cũng có thể giao tiếp bằng các ngôn ngữ lập trình. Người dùng có thể sử dụng API của OpenAI bằng một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, Java, Ruby, hoặc các ngôn ngữ khác. Bạn cần cung cấp một API key để gọi API của OpenAI và bắt đầu sử dụng ChatGPT.

Nếu bạn chưa từng sử dụng API trước đây thì có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng API hoặc hỗ trợ từ bộ phận hỗ trợ của OpenAI.

ChatGPT hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên không tốn phí. Tuy nhiên Open AI đã có cập nhật phiên bản trả phí có tên gọi là Chat GPT Plus cho nền tảng này trong thời gian tới.

ChatGPT có nhược điểm gì hay không? 

chatGPT là gì
Nhược điểm của ChatGPT

Tưởng chừng như đây là một kiệt tác hoàn hảo của AI nhưng ChatGPT cũng tiềm ẩn những nhược điểm. Nhược điểm của ChatGPT là gì, cụ thể như sau: 

  • Các thông tin được ChatGPT cung cấp không hoàn toàn chính xác dù cho nó được cài đặt trên lượng dữ liệu lớn nhưng chỉ cập nhật đến 2021. Vì thế vẫn có những câu hỏi bị trả lời sai hoặc không thể trả lời được. 
  • ChatGPT không thể biết được tình trạng hiện tại của thế giới hoặc các sự kiện mới nhất vì nó chỉ có thông tin đến năm 2021. 
  • Không có nhận thức tâm lý nên ChatGPT không thể hiểu được cảm xúc, tình cảm của người đối diện như chúng ta.
  • Và tất nhiên ChatGPT không có trách nhiệm pháp lý nên rất nguy hiểm nếu bị sử dụng cho mục đích xấu. 
  • Với độ hot hiện nay thì số lượng người tham gia ChatGPT trên thế giới rất đông nên khi sử dụng sẽ bị giật lag. 

>> Tạo tài khoản Chat GPT miễn phí tại Việt Nam

 

ChatGPT có thể thay thế con người được không? 

Với sự ra đời của ChatGPT, nhiều người lo lắng rằng vai trò của con người như IT, seo, content sẽ không còn nữa mà thay vào đó sẽ được AI nắm giữ hoàn toàn. Tuy nhiên theo góc nhìn và nhận định của nhiều chuyên gia, ChatGPT sẽ không thể thay thế cho con người được. Để chứng minh cho nhận định thì đây là một số quan điểm chuyên gia về nền tảng này và vai trò của con người. 

Tuy ChatGPT có thể đem đến những ý tưởng tuyệt vời hay có thể viết ra những mã code tưởng như là hoàn hảo. Chẳng hạn như khi bạn yêu cầu nó viết một văn bản, ý tưởng của ChatGPT có thể rất nhiều nhưng chắc chắn lời văn sẽ rất khô khan, rập khuôn và không đảm bảo mọi nội dung là phù hợp. Vì thế cuối cùng vẫn phải qua tay con người để kiểm nội dung, sửa chữa , xuất bản, những công việc mà ChatGPT không thể thực hiện.

Và với suy nghĩ cho rằng ChatGPT sẽ làm biến mất nhiều công việc. Nhưng một cách khách quan thì việc ChatGPT ra đời có thể tạo ra nhiều công việc mới hoặc tăng hiệu quả cho công việc hiện tại.

Nhìn lại khoảng thời gian khi máy tính vừa ra đời thì cái bàn tính cũ cũng biến mất. Thay vào đó máy tính đã tạo ra hàng trăm công việc mới, chẳng hạn như những nhân viên thu ngân, kế toán trước đây đều phải tính toán truyền thống rất mất thời gian thì nay phải học thêm kỹ năng máy tính và làm việc bằng máy tính giúp công việc được chính xác và hoàn thành nhanh hơn. Tất cả cho thấy con người vẫn là trung tâm của vũ trụ, chỉ cần bạn có chí cầu tiến và học hỏi cái mới. 

Chúng ta chỉ mất việc làm và bị đào thải khi có tư tưởng bảo thủ, tư duy cũ, mà không chịu thay đổi. Theo nhiều chuyên gia thì ChatGPT sẽ là một công cụ lý tưởng cho nhiều công việc nếu biết nắm bắt sớm và vận dụng vào từng trường hợp. 

chatGPT là gì
ChatGPT có thể thay thế con người được không?

Cuối cùng, ChatGPT không thể thay thế con người vì nó không có trải nghiệm về cảm xúc. Nó không thể nắm bắt cảm xúc của người dùng hay đưa cảm xúc vào từng câu chữ mà nó tạo ra. Suy cho cùng, khi bạn có nhu cầu muốn tâm sự, giải bày nỗi lòng hay bày tỏ cảm xúc nào đó vẫn sẽ tìm đến con người, nơi có sự đồng cảm và thấu hiểu. 

 

Không thể phủ nhận ChatGPT là một bước tiến trong việc phát triển AI của nhân loại. Chắc chắn cuộc sống con người sẽ phần nào dễ dàng hơn nhưng không phải vì thế mà một nền tảng nhân tạo lại có thể thay thế người tạo ra nó - con người. Chỉ cần bạn luôn có ý chí cầu tiến, tiếp thu cái mới thì không một trí tuệ nhân tạo nào có thể đào thải bạn. Và đặc biệt cuộc sống con người thú vị chính là nhờ có cảm xúc, là điều mà máy móc sẽ không bao giờ có được. 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng