Google Update thuật toán tháng 10/2023 đánh vào những tiêu chí xếp hạng nào?

Google Update thuật toán tháng 10/2023 đánh vào những tiêu chí xếp hạng nào?

25/10/2023

1065

0

Chia sẻ lên Facebook
Google Update thuật toán tháng 10/2023 đánh vào những tiêu chí xếp hạng nào?

Thời gian gần đây có khá nhiều website đang bị ảnh hưởng bởi đợt Google Update tháng 10/2023 vừa qua. Bản cập nhật này dự kiến sẽ ảnh hưởng đáng kể vị trí xếp hạng của rất nhiều website trên kết quả tìm kiếm (SERP) cũng như quá trình thực hiện tối ưu SEO của rất nhiều doanh nghiệp. Vậy những yếu tố nào được thay đổi trong bản update này? Hãy cùng Topchuyengia khám phá ngay tại bài viết này nhé! 

 

Vì đây là đợt cập nhật lớn nhất từ phía Google trong năm nay, do đó để kịp thích ứng và không bị tụt hạng trên kết quả tìm kiếm, bạn cần nên có một chuyên gia hướng dẫn, một người có khả năng tìm ra được hướng đi tốt nhất để website nhanh chóng bắt kịp thuật toán mới này của Google. Trong trường hợp này, các chuyên gia SEO tại Askany là một giải pháp tuyệt vời dành cho bạn. 
 

Bản cập nhật spam tháng 10 năm 2023 tập trung vào yếu tố gì?

Xử lý nội dung trùng lặp

Đầu tiên, Google sẽ bắt tay thực hiện nghiêm ngặt hơn đối với các trang web có các bài viết nội dung trùng lặp, bao gồm cả việc sao chép nội dung từ các nguồn website khác và sử dụng nội dung từ các công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo. Bởi vì Google muốn các nội dung trên TOP đầu phải hoàn toàn Unique và chất lượng, đúng insight tìm kiếm của người dùng.

 

Xử lý nội dung trùng lặp

 

Thao túng liên kết

Giống như các đợt cập nhật lần trước, Google vẫn sẽ tiếp tục xử lý mạnh tay vào các trường hợp website cố ý thực hiện các hoạt động thao túng mạng lưới liên kết một cách bất hợp pháp, vi phạm các chính sách của Google như giao dịch mua bán liên kết hoặc Backlink giả.

Nội dung chất lượng thấp

Một số bài viết nếu không có ngữ nghĩa chuyên sâu và content lại quá dài, dư thừa outline bài viết cũng sẽ bị Google đánh giá thấp trong bản Google Update tháng 10/2023 lần này. 
Ngược lại, các bài viết chưa có nội dung tốt, mang lại giá trị thật sự cho khách hàng cùng với cách triển khai nội dung của người viết tốt sẽ được Google đánh giá cao hơn. 

Cấu trúc website không unique

Cuối cùng, Google cũng sẽ triển khai kiểm tra toàn bộ cấu trúc các website trên hệ thống của họ. Bởi vì bên Google nhận ra có quá nhiều website không đầu tư vào phần hình ảnh, cấu trúc website mà chỉ sử dụng lại giao diện website của các đối thủ (bao gồm copy và clone), và chỉ sửa lại một chút về mặt bố cục sidebar, header, footer,... Các trường hợp như vậy cũng sẽ bị Google đánh giá thấp và tụt hạng trong bản cập nhật lần này.

Dấu hiệu nhận biết website đang bị ảnh hưởng bởi Core Update

Mỗi khi một bản Google cập nhật thuật toán mới được phát hành, thường sẽ có một vài biến đổi về thứ hạng trang web trên SERP. Có khi website đang đứng ở TOP 10 nhưng chỉ sau một đêm cập nhật, web bị văng ra khỏi trang 1 luôn, và đó là điều rất nhiều nhà làm SEO cực kỳ lo lắng.

 

Tuy nhiên, mình đảm bảo với bạn rằng đây là một tình huống hết sức bình thường và có thể xảy ra với tất cả website trên internet. Sự thay đổi thứ hạng này đang bị ảnh hưởng bởi thuật toán Core Update mới từ Google chứ không nhất thiết là do bạn đã vi phạm các quy tắc hoặc chính sách của Google.

 

Dấu hiệu nhận biết website đang bị ảnh hưởng bởi Core Update

 

Vì vậy, bạn không cần phải quá hoang mang khi nhận ra mình bị mất thứ hạng chỉ sau một đợt Google Core Update. Thay vào đó, đây có thể là một cơ hội tốt để bạn xem xét lại nội dung trang web và đảm bảo rằng nó đáp ứng đủ các giá trị có thể đem lại cho người đọc. Còn cách khắc phục như thế nào thì bạn hãy đọc tiếp trong những phần sau để được giải đáp cụ thể nhé!

Những tác động của Google Update tháng 10/2023 với website

Giảm traffic, Impression

Dấu hiệu đầu tiên là website bị giảm traffic một cách đột ngột, đặc biệt là sau ngày 5/10, ảnh hưởng của đợt update lần này làm mất vị trí TOP rất nhiều từ khóa quan trọng mà nhiều SEO-er đã tối ưu trong nhiều năm liền. Kéo theo đó nó cũng làm giảm chỉ số Impression một cách khá đáng kể.

Thứ hạng không ổn định, rớt khỏi TOP 100

Như đã đề cập ở trên, bản Google Update tháng 10/2023 có thể dẫn đến rất nhiều website trước đây đứng ổn định tại các vị trí TOP đầu nhưng hiện lại bị Google đẩy văng đi ra khỏi trang 1 kết quả, thậm chí còn rớt khỏi TOP 100. 

Ngoài ra, sau một vài nghiên cứu mình nhận ra có khá nhiều trang web hạng cực kỳ thấp trong thời gian dài nay đã có một biến đổi bất thường khi nhảy lên vị trí tại TOP 3. Điều này cũng là một tín hiệu tốt dành cho nhiều website khi tối ưu SEO liên tục nhưng vẫn không cải thiện thứ hạng trong thời gian trước đây.

 

Thứ hạng không ổn định, rớt khỏi TOP 100

 

URL bị deindex

Khi sử dụng Google.com để kiểm tra tình trạng index bằng cách sử dụng "site:URL" thì website vẫn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên khi nhập URL lên Google thì lại không hiện. Khi kiểm tra các từ khóa đang xếp hạng nhưng lại không thấy trang web nữa, bất kể là chỉ kiểm tra từ khoá đó hoặc kết hợp với tên thương hiệu (key+brand) hoặc URL (key+URL).

 

Thậm chí trong Google Search Console (GSC), mình đã gửi URL vào chỉ mục Google nhưng cũng không khả quan. Một số URL bị báo cáo màu trắng và không được index, một số khác có trạng thái màu đỏ, và một số ít còn xanh (tuy nhiên, các trạng thái này thường thay đổi và không ổn định).

Website bị phạt

Bản cập nhật lần này cũng tập trung phạt các trang web vi phạm các nguyên tắc và chính sách của Google (cùng với các yếu tố mà mình chia sẻ ở trên). Các hình phạt tại bản Google Update này có thể bao gồm việc sụt giảm thứ hạng trên SERP, loại bỏ trang web khỏi chỉ mục hoặc tệ hơn bị biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

URL mới không được Google index

Khi mình gửi Sitemap vào GSC thì nhận được thông báo về một loạt lỗi, trong đó có một thông báo về "Trang thay thế có thẻ chính tắc thích hợp". Có vẻ như Google đang xem xét một URL khác làm URL chính tắc, và do đó, không cho phép hiển thị URL hiện tại trên TOP. Có vẻ như Google đang xem xét một đường URL khác làm URL chính tắc, và do đó, bạn không được Google index và hiển thị URL lên trên TOP.

 

URL mới không được Google index

 

Cách khắc phục website bị ảnh hưởng bởi Google Update tháng 10/2023

Để giúp bạn không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự thay đổi quá lớn từ bản Google Update tháng 10/2023 vừa qua, sau đây là bài hướng dẫn chia sẻ cách khắc phục mà bạn có thể thử để giải quyết việc bị tụt xếp hạng không phanh:

Hướng dẫn khắc phục kỹ thuật

Tối ưu nội dung hữu ích theo tiêu chí E E A T

Đầu tiên, để khắc phục khi web bị ảnh hưởng từ Google Update tháng 10/2023, bạn cần phải tối ưu nội dung các bài biết trên website theo tiêu chí E E A T, cụ thể như sau:

  • Experience (Kinh nghiệm): Đầu tiên, bạn phải thể hiện cho mọi người thấy được rằng người viết cho nội dung trên website là những người có kĩ năng và nhiều kinh nghiệm thực hiện trực tiếp tới chủ đề đang nói tới.
  • Expertise (Chuyên môn): Nội dung phải đề cập các kiến thức và khả năng chuyên môn trong lĩnh vực cụ thể của lĩnh vực website đang theo đuổi. Bạn cần truyền tải tới người đọc kiến thức sâu rộng về đề tài và cung cấp thông tin giá trị & chính xác.

 

Tối ưu nội dung hữu ích theo tiêu chí E E A T

 

  • Authoritativeness (Thẩm quyền): Để được coi là website có thẩm quyền, bạn cần phải có danh tiếng sự công nhận từ cộng đồng trong lĩnh vực cụ thể.
  • Trustworthiness (Đáng tin cậy): Cuối cùng, bạn cần cung cấp nguồn thông tin đáng tin cậy cung cấp cho người đọc và tuyệt đối không thực hiện các hoạt động gian lận, lừa dối trên website.

Hãy vận dụng 4 yếu tố trên 1 cách đầy đủ và nêu bật được mục tiêu của từng phần trên thì chắc chắn rằng khả năng website thích ứng được sự thay đổi thuật toán của Google là vô cùng cao.

Xóa nội dung trùng lặp

Như đã nói Google ưu tiên sự Unique của mỗi bài viết, do đó hạn hãy rà soát lại và xác định các phần nội dung trùng lặp và chủ đề tương đương trên trang web. Bạn có thể check thủ công hoặc sử dụng các công cụ kiểm tra nội dung trùng lặp để tìm đến các nội dung có vấn đề và tìm cách optimize, hoặc xóa các bài viết đó.

Xóa liên kết xấu

Bạn hãy luôn thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng không còn dính các liên kết đến các trang web không uy tín hoặc bị báo cáo spam. Hãy tận dụng các công cụ kiểm tra liên kết để xác định và loại bỏ liên kết xấu này ra khỏi website. Chỉ một chút sự thay đổi này thôi nhưng sẽ có thể giúp phục hồi website sau đợt cập nhật này đấy!

Xóa nội dung được tạo bởi AI

Vì nội dung được sản xuất từ AI đang rất nhiều, do đó việc chọn lọc được các nguồn thông tin chất lượng và chuẩn xác càng trở nên khó khăn với người dùng hơn. Google cũng đang thắt chặt quy trình kiểm tra nội dung bài viết mỗi website để tránh xuất hiện các nội dung do trí tuệ nhân tạo viết xuất hiện trên TOP đầu.

 

Xóa nội dung được tạo bởi AI

 

Với các bài viết trên website, bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn về lên ý tưởng và phát triển nội dung, hạn chế sử dụng AI để viết bài nhiều nhất có thể, vì văn phong của các công cụ này khá thô và không được tự nhiên, khiến cho bài viết dễ bị đánh giá thấp bởi Google.
Audit lại website

 

Một phương pháp bạn cũng nên thực hiện sau đợt Update của Google lần này chính là Audit lại toàn bộ website. Bạn có thể sử dụng Google Search Console để kiểm tra lỗi 404 và xóa các các link này để website trông tối ưu hơn. Kiểm tra tệp file robot.txt và đảm bảo rằng nó không cản trở việc tìm kiếm và index các trang quan trọng. Loại bỏ hình ảnh không sử dụng hoặc các link rác để tối ưu hóa tốc độ tải trang,...

Bạn cũng nên chú ý vào khâu xây dựng Backlink chất lượng, Google rất khắt khe với những website cố tình gian lận để đi Backlinks, và sau đợt cập nhật này nếu bị phát hiện thì chắc chắn web sẽ bị phạt và tụt hạng một cách đáng kể.

 

Bạn hãy chọn và tìm hiểu kỹ các trang web mà bạn muốn hợp tác để đặt liên kết. Luôn phải đảm bảo rằng họ có độ uy tín trong lĩnh vực kinh doanh và liên quan đến lĩnh vực.

 

Xây dựng backlink chất lượng

 

Một số nơi bạn có thể thực hiện chạy Backlink như: Website cùng lĩnh vực kinh doanh, Blog, Forum hoặc hội nhóm trên social media, Guest Post, khu vực bình luận tại các nơi kể trên,...
Lưu ý rằng việc xây dựng liên kết chất lượng đòi hỏi thời gian và công sức rất dài mới có thể nhận ra được kết quả. Nếu bạn bị tụt hạng sau bản Google Update tháng 10/2023, có thể việc xây dựng Backlink đang có vấn đề. Hãy luôn duy trì chất lượng thay vì lượng, và luôn tuân thủ các hướng dẫn và quy định của Google về liên kết.

Chạy quảng cáo Google Ads để URL hồi thứ hạng nhanh hơn

Phương pháp cuối cùng mà mình khuyên bạn nên thực hiện chính là sử dụng tính năng quảng cáo của Google Ads. Dù đây là một cách mà cần trả phí, nhưng nó là cách giúp trang có nhiều cơ hội hơn để tạo lưu lượng truy cập nhanh chóng và tăng khả năng tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi từ phía khách hàng.
Hãy bắt đầu bằng việc chạy quảng cáo để giúp website tăng lượng traffic ổn định lại cái đã, sau đó mới tiến hành thực hiện các phương án khác để giúp duy trì thứ hạng và lượng người truy cập hàng tháng sau đợt update lần này.

Khắc phục rớt website từ chuyên gia SEO hàng đầu

Như bạn cũng có thể biết, website rớt hạng là một ám ảnh kinh hoàng đối với bất kỳ SEO-er nào. Đặc biệt là sau đợt Google Update tháng 10/2023 lần này, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp hứng chịu hậu quả trong kinh doanh. Nên là vấn đề đặt ra bây giờ là làm sao để phục hồi tối ưu SEO cho website làm sao nhanh nhất có thể. Do đó việc tìm kiếm các dịch vụ tư vấn khắc phục tại các công ty SEO uy tín là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn rút ngắn được thời gian, công sức nhưng vẫn đem lại kết quả tốt nhất để mang website quay lại TOP tìm kiếm tại Google.

 

Khắc phục rớt website từ chuyên gia SEO hàng đầu

 

Tại Askany, chúng tôi có thể làm điều đó cho bạn. Công ty chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia SEO hàng đầu đã có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng chiến dịch SEO lên TOP cho rất nhiều khách hàng, đồng thời cũng giúp họ vực dậy sau những vấn đề xảy ra ảnh hưởng xấu tới website của họ, đặc biệt là đợt Google Update tháng 10/2023 như gần đây. Đặc biệt, Askany cung cấp các dịch vụ với bảng giá tư vấn SEO đa dạng từ thấp đến cao để bạn có thể lựa chọn, chỉ với 50.000 đồng là bạn đã có thể có cơ hội được trò chuyện và nhận sự tư vấn từ các chuyên gia tại chúng tôi rồi.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin cho bản Google Update tháng 10/2023 vừa qua. Mong rằng những gì mà mình đã chia sẻ trên đây đã giúp bạn phần nào đó có thể khắc phục hậu quả mà website đang phải hứng chịu trong thời gian gần đây. Nếu bạn muốn khắc phục vấn đề này cho website một cách nhanh chóng, hãy truy cập Askany.com để tìm hiểu thêm và hẹn đặt lịch ngay với các chuyên gia để được hỗ trợ kịp thời.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng