Hướng dẫn SEO Wordpress nhanh cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn SEO Wordpress nhanh cho người mới bắt đầu
Hoàng Trúc

01/11/2022

410

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn SEO Wordpress nhanh cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn SEO Wordpress nhanh và cơ bản bất kỳ ai cũng có thể thực hành. Khi bạn muốn bắt đầu kinh doanh online, bạn phải làm MMO với số vốn ít ỏi nên bạn không thể chi quá nhiều tiền cho quảng cáo. Vì vậy học SEO Wordpress là điều bắt buộc. Wordpress chính là công cụ để bạn tạo ra một website giới thiệu về việc kinh doanh của mình tới mọi người. Và khi đã có website thì việc tiếp theo chính là học SEO, SEO chính là cách bạn tạo nên những nội dung đăng trên website của mình sao cho thu hút nhiều đối tượng khách hàng.

Để học SEO Wordpress, bạn nên lựa hosting chất lượng

Để hướng dẫn một người về SEO Wordpress, ta nên bắt đầu từ việc chỉ họ cách lựa chọn hosting chất lượng.

Đối với tất cả các loại website thì hosting là một phần quan trọng không kém SEO và không thể thiếu. Đối với những người ít kinh nghiệm, mới bắt đầu làm website sẽ dễ bị che mắt bởi những lời quảng cáo và mắc phải sai lầm là lựa chọn hosting kém chất lượng.

Lựa chọn hosting chất lượng kém sẽ gây ra hậu quả như thường xuyên xảy ra tình trạng sập web, tốc độ tải chậm và bảo mật kém. Đây là những gì Google hay các công cụ tìm kiếm không ưa thích chút nào.

Đặc biệt trong thế giới số  hiện nay, trải nghiệm và bảo mật thông tin người dùng chính là điều mà người dùng chú trọng nhất. Nếu website của bạn mắc phải một trong các vấn đề trên thì nội dung trên website của bạn sẽ không được đánh giá cao và thậm chí bị phạt và xóa khỏi kết quả tìm kiếm.

Chính vì vậy mà bạn nên trang bị cho mình một hosting chất lượng khi muốn bắt đầu học SEO Wordpress (tốt nhất là khi bắt đầu làm website). Nếu không rành về lựa chọn hosting thì bạn có thể tìm mua từ các nhà cung cấp quốc tế bởi vì họ luôn trang bị những công nghệ tốt nhất cho web cũng như SEO web, quan trọng hơn giá rẻ hơn trong nước.

 

hướng dẫn seo wordpress
hướng dẫn seo wordpress

Có 3 nhà cung cấp hosting quốc tế được tin dùng hiện nay là: Hawkhost, Stablehost hay DreamHost. Khi mua dịch vụ hosting từ ba công ty này bạn sẽ nhận được dịch vụ hosting tốt nhất châu Á và được hỗ trợ bởi những chuyên gia SEO.

Đặt tên Domain gắn với thương hiệu trong việc lập website

Bước tiếp theo trong việc hướng dẫn SEO Wordpress chính là đặt tên miền. Tên miền càng đơn giản thì càng dễ nhớ và giúp website của bạn được nhiều người nhớ đến hơn.

Rất nhiều người khi bắt đầu website thường đặt tên miền một cách sơ sài mà không hề nghĩ đến giá trị đằng sau nó. Việc này sẽ khiến cho người dùng nghi ngờ về những gì bạn mang đến sau cú click chuột.

Khi website của bạn có một tên miền không tốt, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng một thương hiệu bền vững. Và có một hiện tượng thường gặp đó là sau một thời gian hoạt động, tên miền thường bị thay đổi vì phát hiện tên miền hiện tại không được tốt trong kinh doanh.

Việc thay đổi tên miền tuy chỉ là chuyện nhỏ nhưng điều đó có thể khiến các nội dung trên website của bạn bị thay đổi. Và điều này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng SEO, mất rất nhiều thời gian để khôi phục và nó có thể khiến bạn bị đối thủ vượt mặt.

Đảm bảo độ bảo mật website bằng chứng chỉ SSL

Một trong các yếu tố mà công cụ tìm kiếm quan tâm nhất chính là độ bảo mật trên website của bạn. Vì mục tiêu của họ luôn là giữ cho khách hàng được an toàn khi sử dụng thanh công cụ tìm kiếm của mình.

Để chứng minh website của mình an toàn với Google cũng như khách truy cập thì bạn cần có chứng chỉ SSL. SSL có dạng ổ khóa màu xanh cùng giao thức https://yourdomain.com/ trên thanh trình duyệt của bạn.

Điểm SEO của bạn sẽ bị Google đánh giá thấp khi  website không có SSL, có nghĩa là chỉ có giao thức http://yourdomain.com – và đôi khi trình duyệt còn hiển thị từ khóa “Không bảo mật”.

 

Vậy làm sao để có chứng chỉ SSL?

Khi bạn sử dụng WordPress, những nhà cung cấp hosting chất lượng đã hỗ trợ cài đặt SSL miễn phí chỉ với vài cú click chuột. Vì vậy, lựa chọn hosting chất lượng thì dù bạn là ai vẫn có thể dễ dàng trang bị SSL mà không cần biết về kỹ thuật.

Kiểm tra mức độ hiển thị website của bạn trên công cụ tìm kiếm

Trong trường hợp bạn không muốn ai biết hoặc chưa sẵn sàng công bố nội dung SEO của mình, WordPress sẽ hỗ trợ tính năng cho phép ngăn chặn các công cụ thu thập nội dung trên Website của bạn

Khi cài đặt WordPress thì như mặc định nó sẽ luôn cho phép thu thập nội dung, tuy nhiên để chắc chắn hãy kiểm tra lại nó.

Hãy click vào mục Settings >> Reading, ngay tại mục Search Engine Visibility hãy chắc chắn không có dấu tick được chọn, nếu có hãy bỏ nó đi và nhấn Save để lưu lại.

Cấu trúc URL thân thiện với SEO

Bước tiếp theo trong hướng dẫn SEO Wordpress chính là tạo một liên kết URL thân thiện hay còn gọi là liên kết chuẩn SEO – nó giúp người dùng hình dung ra những gì bạn cung cấp sau nó.

Đây là 2 ví dụ về cấu trúc URL thân thiện với SEO:

  • https://namdenroi.com/huong-dan-lam-banh-mi/ (Nhìn vào bạn sẽ biết url này dẫn đến một bài viết hướng dẫn làm bánh mì bằng WordPress)
  • https://namdenroi.com/khoi-dau-danh-cho-nguoi-moi-ve-kinh-doanh-quan-ao-thoi-trang/ (Nhìn vào bạn sẽ biết url dẫn đến bài viết hướng dẫn cho người mới về kinh doanh quần áo thời trang)

Còn một url không chuẩn SEO thì sẽ có dạng như sau:

https://namdenroi.com/p=45617548? hoặc https://namdenroi.com/456.

Vì vậy với một số người khó tính nhanh nhạy về công nghệ họ sẽ không click vào dạng liên kết này bởi vì khi nhìn vào liên kết trên bạn sẽ không biết được nội dung đằng sau nó nói lên điều gì.

Hơn nữa những dạng nội dung URL như vậy chưa bao giờ được  Google xếp hạng nội dung trên top đầu kết quả trả về. Vì vậy mà bạn nên thay đổi cấu trúc url trên Website WordPress ngay bây giờ để tăng mức độ xếp hạng của mình trên thanh tìm kiếm.

Hãy chọn Settings > Permalinks > tick chọn PostName để hệ thống lấy tên bài viết làm đường dẫn.

 

hướng dẫn seo wordpress 2022
hướng dẫn seo wordpress 2022

Một điều quan trọng trong bài hướng dẫn SEO Wordpress: Không nên thay đổi cấu trúc Permalink nếu website của bạn đã hoạt động được một thời gian thì, vì khi đó bạn sẽ gặp không ít vấn đề về mặt liên kết. Điều này chắc chắn sẽ làm thứ hạng SEO của bạn bị giảm và mất một lượng truy cập lớn.

Hướng dẫn cài đặt Plugin hỗ trợ SEO

WordPress luôn là lựa chọn hàng đầu đối với những người không có nhiều kinh nghiệm làm web là vì nó có các công cụ hỗ trợ biến công việc SEO trở nên đơn giản.

Khi nói về SEO thì không thể không nhắc tới Plugin.

Mặc dù có rất nhiều Plugin miễn phí hỗ trợ SEO trong thư viện WordPress, tuy nhiên được khuyên dùng nhất vẫn là Yoast SEO.

Khi lựa chọn Yoast SEO, nó sẽ đề xuất những yếu tố nên được cải thiện trong quá trình xây dựng nội dung từ đó bạn sẽ biết được những gì cần làm để tối ưu website của mình. Vì vậy đây là plugin toàn diện trong việc tích hợp đầy đủ các yếu tố SEO Onpage quan trọng.

Yoast SEO rất dễ sử dụng và cực kỳ cần thiết cho website WordPress, nếu không thì việc nhận biết đâu là những công việc mình nên tối ưu nội dung trên Web sẽ rất khó đối với bạn.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng hai loại Plugin khác là:  All In SEO Pack hoặc Rank Math (MyThemeshop). Tuy nhiên 2 cái tên này khá mới mẻ và ít tài liệu đề cập.

Tùy chỉnh Title tag, url & Meta Description

Theo mặc định, kết quả tìm kiếm là dựa trên những nội dung có sẵn trong mỗi bài viết để áp dụng cho hiển thị,  cụ thể:

  • Title tag chính là tên bài viết.
  • Tạo url từ tên bài viết có cấu trúc như thiết lập Permalink.
  • Meta Description là phần mô tả nội dung chính trong bài.

Nội dung của bạn sẽ rất khó chuẩn SEO nếu hiển thị theo cách này. Vì vậy trong quá trình tạo SEO trên Wordpress, bạn cần phải tối ưu lại bằng cách chỉnh sửa hiển thị trên Google.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng WordPress và cài Plugin Yoast SEO trên thì việc chỉnh sửa này rất đơn giản. Trong mỗi bài viết (hoặc nhiều dạng soạn thảo khác) plugin này hỗ trợ cho bạn một khu vực chỉnh sửa dưới phần cuối.

Nhiệm vụ của bạn là click vào sau đó nhập nội dung cho thanh chấm điểm chuyển sang màu xanh lá là được.

Hướng dẫn chia nội nhỏ dung qua các thẻ Heading khi tạo SEO

Trong các bài hướng dẫn SEO, sẽ luôn có phần chia nhỏ nội dung qua thẻ Heading. Đối với những người mới viết SEO, điều này sẽ hơi khó vì nó nghiêng nhiều về phần kỹ năng viết.. Tuy nhiên bạn cần tập làm quen với nó trong quá trình sáng tạo nội dung trên Website.

Việc chia nhỏ nội dung để người đọc dễ dàng nắm bắt các ý chính bạn muốn truyền đạt.

Để dễ hiểu hơn bạn hãy nhìn qua các nội dung trên Blog của mình.

Chẳng hạn trong bài viết HƯỚNG DẪN SEO WORDPRESS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU đã dùng thẻ Heading để chia ra từng cách khác nhau.

Việc chia nhỏ nội dung theo Heading cũng chính là một cách kiếm tiền online. Đặc biệt khi sử dụng thẻ Heading, nội dung của bạn sẽ được các công cụ tìm kiếm bởi tính dễ đọc và mang trải nghiệm tốt.

Ngoài ra bạn có thể tạo một mục lục danh sách những nội dung chính để khách truy cập thấy ngay những gì họ cần biết. Đôi khi các thẻ Heading sẽ được Google hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Tích hợp bình luận vào các nội dung SEO Wordpress

Bước tiếp theo trong bài Hướng dẫn SEO Wordpress sẽ giúp website của bạn thu hút thêm lượng tương tác truy cập.

Tính năng, bình luận trên website cũng góp phần tăng thứ hạng trên Website của bạn. Khi bài viết của bạn được tương tác với nhiều ý kiến thì công cụ tìm kiếm sẽ nhận ra đây là nội dung được nhiều người quan tâm. Vì vậy chúng sẽ đưa bài viết của bạn lên thứ hạng cao hơn để làm hài lòng người dùng.

Hơn nữa trong các comment thường chứa rất nhiều từ khóa liên quan đến nội dung của bạn, chính vì vậy mà cơ hội lên hạng tìm kiếm qua từ khóa cũng tăng lên đáng kể.

Nhưng có một lưu ý quan trọng: Đó là tính năng bình luận rất nhạy cảm bởi các spam trên Internet, đôi khi những spammer cố tình chơi bạn bằng các bình luận hoặc liên kết xấu.

Điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến xếp hạng của bạn, đôi khi nội dung của bạn sẽ bị xóa sổ khỏi kết quả tìm kiếm.

Tích hợp tính năng chia sẻ vào các nội dung SEO

Với thế giới số hiện đại như hiện nay thì việc chia sẻ thông tin là một điều vô cùng dễ dàng chỉ trong một nốt nhạc. Công cụ hỗ trợ cho việc này chính là các nền tảng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,..

Social Media hay truyền thông xã hội đã trở thành một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến SEO trong nhiều năm gần đây. Khi bất kỳ ai cũng có ít nhất cho mình một tài khoản mạng xã hội cho riêng mình thì việc nội dung của bạn được chia sẻ qua các nền tảng này sẽ tiếp cận được với rất nhiều người.

hướng dẫn seo wordpress 2022 mới nhất
hướng dẫn seo wordpress 2022 mới nhất

Chính vì lợi ích to lớn này bạn có thể tận dụng nó để tiết kiệm chi phí quảng cáo nội dung bằng cách cho phép người khác chia sẻ nội dung của bạn lên các nền tảng xã hội.

Điểm SEO của bạn không chỉ được cải thiện rất nhiều bởi các liên kết chất lượng từ nền tảng xã hội mà bên cạnh đó bạn cũng nhận được một lượng lớn truy cập miễn phí.

Những hướng dẫn SEO Wordpress cho người mới bắt đầu được chia sẻ từ một chuyên gia SEO Wordpress có nhiều năm kinh nghiệm đã phần nào giúp bạn hiểu hơn quá trình tạo lập một website. Để đảm bảo nội dung SEO được lên top tìm kiếm thì bạn cần phải thực hiện rất nhiều thao tác, nhưng chúng đều là những bước cơ bản và rất dễ thực hiện. Nếu bạn còn có băn khoăn nào về việc tạo các nội dung SEO, hãy liên hệ với Topchuyengia để được tư vấn ngay nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng