Làm sao để tăng điểm pagespeed cho website wp một cách mạnh mẽ và hiệu quả

Làm sao để tăng điểm pagespeed cho website wp một cách mạnh mẽ và hiệu quả
Việt Lê

01/11/2022

841

0

Chia sẻ lên Facebook
 Làm sao để tăng điểm pagespeed cho website wp một cách mạnh mẽ và hiệu quả

Giải đáp chủ đề làm sao để tăng điểm pagespeed cho website wp từ những người đã vững vàng với kinh nghiệm xương máu chính mình trải nghiệm.

 

Ở thời điểm không lâu trước, khi bên phía Google đưa ra một vài chuẩn đánh giá tốc độ đáp ứng của web khiến cho phần lớn mọi người bị bất ngờ và chao đảo, bởi vị độ nặng nề của chuẩn đánh giá này và đặc biệt là trên nền tảng di động. Với những trang web lớn và độ phát triển ổn định, họ đã lường trước được điều này.

Tối ưu hoá hình ảnh

Phần lớn các trang web đều thật sự chưa tối ưu hoá được hình ảnh của họ chính vì thế các bạn cần phải sử dụng công cụ gtmetrix để có thể kiểm tra được những hình ảnh nào thật sự chưa được tối ưu bởi vì bản thân gtmetrix sẽ tạo ra được một hình ảnh đã tối ưu hoá để các bạn dễ dàng tải về và sử dụng và việc này khá là đơn giản để sử dụng. 

 

Bên cạnh đó, khi sử dụng gtmetrix, có một vấn đề các bạn dễ gặp phải đó chính là việc báo động “Serve scaled images”. Có ý nghĩa rằng một số hình ảnh nên sử dụng đúng kích thước của nó và không nên dùng ảnh có kích thước lớn hơn và thu nhỏ lại để hiển thị. Chẳng hạn như việc ảnh đó chỉ nên là 80 x 80 nhưng lại dùng kích thước ảnh là 150 x 150 để có thể hiển thị. Chính điều đó đã tạo cho code phải mất thêm thời gian để có thể thu nhỏ ảnh lại để có thể hiển thị, gây hao mòn tài nguyên và việc này là không cần thiết.

 

Chính vì thế khi gặp vấn đề này các bạn chỉ cần sử dụng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh như là Photoshop, Lightroom hay plugins để có thể thu nhỏ và sử dụng hình ảnh đó.

làm sao để tăng điểm pagespeed cho website wp

Bên cạnh đó Wp, thì một số người lại thích dùng website node JS. Đối với loại ngôn ngữ lập trình ta sẽ những điểm tối ưu giống và khác nhau, việc làm sao để tăng điểm pagespeed cho website node JS thì chùng ta sẽ nói ở bài viết khác.

Tối ưu code

Có thể thấy được hiện nay, có rất nhiều mã nguồn khác nhau và với riêng mỗi mã nguồn lại có chứa vô số các theme khác nhau. Nên việc có thể tối ưu hoá code sẽ gây khó khăn hơn rất nhiều, chính vì thế khi các bạn bắt đầu thiết kế một website hãy chú ý đến việc:

  • Các bạn đang sử dụng website gì?
  • Đi theo hướng theme gì?
  • Có dễ dàng tối ưu hoá hơn không hay là các công cụ có hỗ trợ theo hướng lớn hơn không?
  • Có được cập nhật thường xuyên hay không.

làm sao để tăng điểm pagespeed cho website wp

Tối ưu hoá css, js

Phần lớn các web nào có có riêng các file css và cả js, thường dùng để load nhanh hơn nhiều người sẽ sử dụng các loại bỏ khoảng trắng của các ký tự trọng, các ký tự dòng mới hay các ghi chú và các ký tự ngoặc nhọn khỏi bằng nguồn của các bạn (minify) cho css và js.

 

Trong trường hợp có quá nhiều file css và js, nhiều người sau khi sử dụng minify họ sẽ thường kết nối chúng lại với nhau để có thể tăng thêm tốc độ tải cho website của họ và có rất nhiều website có thể giúp cho các bạn có thể minify file css và js. Tuy nhiên việc này cũng có mặt trái của nó chính là việc gây vỡ giao diện nên chính vì thế các bạn nên chuẩn bị một file đã được sao lưu lại để tránh những trường hợp rủi ro.

làm sao để tăng điểm pagespeed cho website wp

Sử dụng Cache và Preload

Dù cho việc các bạn sử dụng mã nguồn nào thì các bạn cũng cần phải tạo cache cho website của các bạn. Điều này hầu hết phần lớn các web đều bắt buộc phải tạo ra, với mục đích để khách hàng khi truy cập web lần đầu tiên, sẽ nhanh hơn bình thường và khi bắt đầu lần thứ 2 trở đi khi khách truy cập đúng link đó thì nó sẽ hoạt động nhanh hơn. 

 

Vì sử dụng file đã tạo ra dạng html nên mấy chủ không phải xử lý như lần đầu tiên nữa. Việc này có thể vừa giúp cho việc tăng tốc tải trang web mà còn giúp cho việc sử dụng lượng tài nguyên thấp nhất có thể.

làm sao để tăng điểm pagespeed cho website wp

Sử dụng VPS tốt

Đây là một việc được coi là rất quan trọng bởi vì sẽ đảm bảo được cho các bạn sự ổn định nhất có thể và trong khi SEO lại còn quan trọng hơn nữa. Nếu doanh nghiệp các bạn có nguồn ngân sách dồi dào thì các bạn nên đầu tư một VPS để có thể phục vụ cho sự ổn động của máy chủ bởi vì SEO là một việc lâu dài nên là thời gian uptime càng cao càng tốt.

làm sao để tăng điểm pagespeed cho website wp


Bên cạnh việc, code web tốt bạn cũng cần phải lập một plan SEO hiệu quả mới có thể giúp cho điểm pagespeed của bạn được cải thiện.

Bật nén trong VPS
 

Khi các bạn bắt đầu truy cập vào site của mình, sẽ xuất hiện một yêu cầu gửi tới server để có thể chuyển file xuống nên khi những file này càng lớn thì lại càng tốn nhiều thời gian để có thể tải xuống. Với cách nén trang web của các bạn và css trước khi gửi chúng qua trình duyệt sẽ giảm thời gian tải xuống đáng kể bởi vì file nhỏ hơn chính vì thế đã tạo ra kết quả là sau khi gzip nén file, kích thước của trang và css có thể giảm tối đa 60 đến 70%

làm sao để tăng điểm pagespeed cho website wp


Trên thực tế thì có một sô doanh nghiệp không có nguồn nhân sự cho nên họ sẽ thuê dịch vụ IT ở bên ngoài để hỗ trợ.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Kết luận

Việc có thể làm tăng điểm pagespeed là một điều không dễ dàng và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, thời gian và kiến thức để dành cho việc này. Bên trên là những thông tin giải đáp cho thắc mắc làm sao để tăng điểm pagespeed cho website wp, các bạn dựa vào đó để tham khảo, tìm cho bản thân mình một hướng thích hợp nhất để có thể điều theo phát triển website của các bạn tốt hơn.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng