HƯỚNG DẪN 4 MẸO GIÚP BẠN BIẾT LÀM SAO PHÁT HIỆN BẰNG GIẢ

HƯỚNG DẪN 4 MẸO GIÚP BẠN BIẾT LÀM SAO PHÁT HIỆN BẰNG GIẢ

18/10/2021

4342

0

Chia sẻ lên Facebook
HƯỚNG DẪN 4 MẸO GIÚP BẠN BIẾT LÀM SAO PHÁT HIỆN BẰNG GIẢ

Làm sao để phát hiện bằng giả khi bằng được sản xuất càng tinh vi bởi các máy móc và công nghệ để làm giả: các giấy tờ, chứng chỉ hoặc các loại văn bằng do bộ giáo dục hoặc các cơ quan có thẩm quyền cấp. Họ sử dụng máy móc hiện đại để làm giả các con dấu, phôi bằng, tất cả đều rất giống với bằng thật mà mắt thường không thể nào phân biệt được. Hiện nay, bằng giả được sử dụng tiền để trao đổi và được thực hiện phổ biến như: bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, thạc sĩ, tiến sĩ, bằng lái xe, các chứng chỉ hành nghề khác. Tất cả các loại bằng giả này đều do một nhóm đối tượng hoặc cá nhân cung cấp. 

 

Tất cả các loại bằng giả đều được cung cấp bởi một nhóm đối tượng hoặc cá nhân không trung thực. Để phát hiện bằng giả nhanh chóng, bạn hãy đọc các phần tiếp theo của bài viết này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm tra tính hợp lệ của các bằng cấp, Topchuyengia khuyến khích bạn liên hệ với các chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực đó, họ sẽ có thể kiểm tra và phát hiện xem đó là bằng thật hay giả.

Cách kiểm tra bằng đại học thật hay giả?

Ngày này, có rất nơi làm bằng giả vô cùng tinh vi, đối với người bình thường rất khó phân biệt bằng thật hay không? Theo như những nơi có nghiệp vụ về dịch vụ công chứng giấy tờ có 5 cách để giúp mọi người cách làm sao phát hiện bằng giả nhanh chóng, mọi người có thể áp dụng để kiểm tra, tuy nhiên với máy móc và công nghệ hiện đại các máy móc và thiết bị thì những phương pháp sau đây chỉ chính xác 90%.

1. Kiểm tra số hiệu bằng cấp

Phương pháp này là cách làm sao phát hiện bằng giả chính xác tuyệt đối 100%, thông thường tại các trường đại học, cao đẳng đều có lưu giữ số hiệu văn bằng mà họ đã cấp cho sinh viên thông qua mã số được lưu giữ trên hệ thống website của nhà trường.

Số ký hiệu bằng Đại Học
Số ký hiệu bằng Đại Học

Mỗi tấm bằng chỉ có duy nhất một số hiệu văn bằng, dãy số này đều khác nhau và tồn tại duy nhất vì thế kiểm tra bằng thật hay giả nhanh nhất là truy cập vào website chính thức của nhà trường và nhập số hiệu trên văn bằng để kiểm tra có khớp với dữ liệu trên trang web hay không.

2. Xác minh tại trường

Sau khi tốt nghiệp bất kỳ một chương trình giáo dục nào, nhà trường sẽ lưu lại tất cả hồ sơ cũng như văn bằng gốc của học viên đã từng học tại đó, cho nên việc làm sao để phát hiện bằng giả của các sinh viên sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, trung cấp,… đều có thể đến trường đã từng học để xác minh.

Lưu ý rằng, khi xác minh tại trường, mọi người cần cung cấp đầy đủ các hồ sơ về tấm bằng của mình, tại đây phòng đào tạo của nhà trường sẽ đối chiếu tính minh bạch của tầm bằng trên tay bạn. Đây chính là một trong những cách làm sao phát hiện bằng giả hữu hiệu.

Xem thêm bài viết: Làm sao để mua xe chính chủ

3. Máy soi bằng giả

Cách thứ ba là cách phổ biến nhất mà mọi người thường xuyên áp dụng, tuy nhiên thiết bị này không phải được trang bị phổ biến, bởi vì những dòng máy để kiểm tra tính thật giả của văn bằng thường khá đắt đỏ ngoại trừ các trường học hay các cơ quan có thẩm quyền về cấp bằng.

Nhưng nếu soi bằng cấp của bạn bằng máy soi bằng giả thì độ chính xác sẽ đặt 100% nên việc làm sao để phát hiện bằng giả sẽ thuận lợi hơn.

4. Kiểm tra chữ ký

Một cách thủ công làm sao phát hiện bằng giả mà mọi người vẫn thường truyền tai nhau, tuy nhiên độ chính xác của cách này không cao vì công nghệ ngày càng tinh vi thì việc phát hiện bằng chữ ký là điều khó phát hiện nhất trong những năm gần đây.

Cách kiểm tra chữ ký, thường thì chữ ký trên tấm bằng giả không sắc nét hoặc thường bị tô đậm hơn nhìn khá thô so với bằng thật. Nếu sử dụng cách này bạn nên có sẵn một tấm bằng thật để đối chiếu.

Chưa kể đến việc này, có nhiều bán sổ bán hiểm xã hội của mình cho người thì việc kiếm tra thông tin đang ngày càng được thắt chặt hơn, nếu bạn tò mò việc làm sao để rút bảo hiểm xã hội thì trong viết khác chúng tôi có đề cập kỹ hơn.

Sử dụng bằng giả bị xử lý như thế nào?

Làm sao để phát hiện bằng giả
Làm sao để phát hiện bằng giả

Việc sử dụng bằng giả có nhiều mức độ xử lý khác nhau, hiện nay có 3 mức xử phạt áp dụng với các đối tượng khác nhau mà mọi người cần tham khảo:

  1. Đối với các cán bộ, công chức, viên chức cung cấp bằng giả sẽ bị xử lý kỷ luật tại cơ quan công tác, tùy thuộc vào vị trí công tác và mức độ vi phạm sẽ có mức độ xử lý khác nhau.
  2. Đối với người sử dụng bằng cấp giả sẽ bị xử lý hành chính, mức phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.
  3. Đối với cá nhân hoặc đường dây tổ chức tàng trữ con dấu hoặc tài liệu của các cơ quan để làm bằng giả thường được xử lý hình sự thích đáng với các trường hợp có liên quan.

KẾT LUẬN

Chúng tôi đã trình bày 4 cách làm sao để phát hiện bằng giả nhanh chóng và chính xác nhất, hi vọng bài viết cung cấp các thông tin hữu ích mà các bạn cần trong cuộc sống.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng