Làm sao để trở thành một người quản lý giỏi | 10 cách hữu hiệu

Làm sao để trở thành một người quản lý giỏi | 10 cách hữu hiệu
Việt Lê

15/10/2021

889

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để trở thành một người quản lý giỏi | 10 cách hữu hiệu

Làm sao để trở thành một quản lý giỏi? Đây là câu hỏi mà nhiều ở cấp quản lý luôn tự hỏi bản thân. Để trở thành một nhà quản lý bạn cần rất nhiều yếu tố từ kinh nghiệm, kiến thức cho đến kỹ năng mềm, đây là những thứ bạn có được trong quá trình làm việc và học hỏi. Hôm nay, Topchuyengia sẽ liệt kê cho bạn 10 điều thông thường các nhà quản lý hàng đầu trong lĩnh vực của họ nên phải có. Nếu bạn đang chuẩn bị thăng cấp và bạn chưa cảm thấy tự tin với công việc quản lý, bạn có thể xin những tư vấn từ các chuyên gia trong danh sách bên dưới họ sẽ chia sẻ bạn biết bạn có gì và thiếu gì. 10 Điều giúp bạn trở thành một quản lý giỏi trong cuộc sống

Phát triển và rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được cho là quan trọng nhất để cần phải phát triển để trở thành một nhà quản lý giới. Bởi vì, đây chính là yếu tố giúp bạn thiết lập và duy trì các mối quan hệ từ khách hàng cho đến nhà cung cấp. Thuận lợi cho việc tìm hiểu nhu cầu, cách thức họ làm việc, giải quyết các vấn đề phát sinh.

Làm sao để trở thành quản lý giỏi
Phát triển kỹ năng giao tiếp

Dưới đây là một số ví dụ về các cơ hội giao tiếp mà bạn nên xem xét để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình với tư cách là người quản lý:

 • Bạn có khuyến khích nhân viên chia sẻ ý kiến ​​và quan điểm tại các cuộc họp không?
 • Nhân viên có nhận được sự thấu hiểu chia sẻ mối quan tâm hoặc ý tưởng của họ không?
 • Bạn sẽ đưa ra những ý kiến tích cực cho nhân viên hay phê bình họ?
 •  Bạn có quan tâm đến những ý kiến và báo cáo tiến độ của dự án đang thực hiện hay không?
 • Bạn có ghi nhận đóng góp tích cực của nhân viên trong công việc không?
 • Bạn có phải là người hòa nhã với nhân viên, hay là một người sếp khó tính?

Mặc dù điều quan trọng là phải có kỹ năng giao tiếp tốt với tư cách là người quản lý, bạn cũng nên hỗ trợ nhóm của mình trong việc xây dựng kỹ năng của họ trong lĩnh vực này.

Teamwork

Làm việc theo nhóm là một cách làm việc hiệu quả và hướng mọi người cùng tới mục đích chung. Các nhà quản lý nên hình thành các group hơn để nhân viên làm việc riêng lẻ, vì làm việc theo nhóm sẽ tạo nên bầu không khí tiến thủ, thúc đẩy mọi làm việc. Càng nhiều người thích làm việc cùng nhau, công việc của họ càng có chất lượng và hiệu quả.

Khi thiết lập môi trường nhóm, người quản lý nên đề ra các kpi cho cá nhân và kpi cho nhóm. Mỗi thành viên phải hiểu rõ nhiệm vụ của họ, để tiến tới việc hoàn thành mục tiêu của nhóm.

Khi giao 1 dự án mới hoặc một nhiệm vụ cho nhân viên, người quản giỏi sẽ luôn cố gắng tạo điều kiện cho nhân viên hoàn thành. Xây dựng mối quan hệ giữa quản lý và nhân viên dựa trên sự tin tưởng, sẽ tạo nên môi trường làm việc lành mạnh.

làm sao trở thành một quản lý cực giỏi

Các mục tiêu rõ ràng 

Người quản lý nên nói rõ các yêu cầu của họ đối với thành viên trong nhóm. 1 Team thành công là khi cả nhóm đồng lòng và làm việc hết mình. Để làm được điều này, người sếp nên tạo ra các quy trình làm việc và nhất quán các quy trình để cải thiện năng suất.

Làm sao để trở thành quản lý giỏi
Rõ ràng trên từng mục tiêu cụ thể

Hiểu và phác thảo rõ ràng các mục tiêu của từng nhóm và xác định nhiệm vụ của từng người/ nhóm. Quản lý hiệu quả hơn khi bạn biết chia sẻ bớt công việc và thực hiện công việc giám sát.

Bên cạnh đó, hãy chỉ định 1 người làm trưởng nhóm, đây mối liên kết giữa các thành viên và quản lý thông qua các báo cáo được cập nhật theo tuần, tháng, quý, năm. Khi có sự thay đổi về quy trình làm việc, người quản lý giỏi thường khuyến khích các nhân viên cho ý kiến về việc khi áp dụng quy trình. Nó gì bất cập hay nó gây khó khăn gì cho họ.

Biết lắng nghe

Khi một người quản lý lắng nghe và phản hồi lại với nhân viên, việc đó sẽ khiến nhân viên cảm thấy tự tin và làm việc với tin thần trung thực, cởi mở. Cách lắng nghe nhân viên hiệu quả nhất là trong cuộc họp.

Làm sao để trở thành quản lý giỏi
Biết lắng nghe ý kiến từ mọi phía

Trong một số trường hợp, một cuộc họp nhanh vào mỗi buổi sáng có thể là một lựa chọn tốt hơn để bắt đầu ngày mới và giải quyết bất kỳ câu hỏi, mối quan tâm hoặc công việc chưa hoàn thành nào. Trong các cuộc họp, người quản lý nên lắng nghe, ghi chép, đặt câu hỏi trực tiếp, khuyến khích sự tham gia và kết thúc mỗi cuộc họp bằng một ghi chú tích cực để cho nhân viên biết rằng họ đã được lắng nghe.

Hãy quan sát nếu cuộc họp chiếm quá nhiều thời gian làm việc của mọi người mà không mang lại giá trị thì hãy loại bỏ các cuộc họp dạng này.

Thấu hiểu nhân viên

Để có thể thấu hiểu nhân viên mình, người quản lý nên nắm rõ vai trò của từng người, các kỹ năng mà họ có và mức độ thực hiện công việc của họ. Cân nhắc các đề xuất, chương trình và các nguồn lực để hỗ trợ nhân viên hoàn thành mục tiêu.

Làm sao để trở thành quản lý giỏi
Thấu hiểu nhân viên cấp dưới của mình

Nhân viên sẽ gắn bó với công ty hơn khi họ được hỗ trợ về mặt vật chất cũng như tinh thần, bên canh đó là sự thừa nhận và đánh giá cao khả năng của họ từ sếp. Bởi vì đây chính là môi trường để họ tiếp tục phát triển và cống hiến.

Để trở thành một quản lý giỏi họ biết cách tạo dựng mối quan hệ với nhân viên của mình, để hiểu rõ về mục tiêu nghề nghiệp của mỗi cá nhân cũng như sự tiến bộ trong công việc. Điều này rất có ích trong việc khi bạn muốn bổ nhiệm nhân viên của mình lên cấp hơn hoặc giao cho họ nhiệm vụ mới.

làm sao trở thành một quản lý giỏi nhất

Làm tấm gương cho nhân viên

Để có thể quản lý được nhân viên, bạn nên làm tấm gương tốt, để họ noi theo bạn. Bằng việc thường xuyên giao tiếp, làm việc với nhân viên, phản hồi ý kiến, làm tấm gương đạo đức trong công việc, đánh giá đúng và có sự khen thưởng cho công việc được hoàn thành tốt, hỗ trợ và sẵn sàng tham gia giúp đỡ nhân viên.

Làm sao để trở thành quản lý giỏi
Tấm gương sáng để nhân viên noi theo

Hãy chú ý đến cách bạn thể hiện bản thân và cách tương tác với nhân viên. Mọi người sẽ thích giao tiếp với người hòa nhã, vui vẻ hơn là những người luôn có vẻ mặt cau có, bên cạnh đó bạn đừng thể hiện sự ưu ái quá nhiều cho một nhân viên. Xây dựng được sự công bằng và sự tự tin trong nhóm là yếu tố then chốt để trở thành một nhà quản lý thành công.

Mục tiêu đề ra phải thực tế

Người quản lý giỏi là khi bạn bạn đặt mục tiêu nó phải rõ ràng và phải thực tế, phù hợp với các mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của công ty. Bạn có thể chọn bất kỳ công cụ hỗ trợ nào để thiết lập mục tiêu như SMART hoặc  OKR.

làm sao trở thành một quản lý cực kỳ giỏi

Tạo nên một thước đo để nhóm biết họ nên làm gì vào thời điểm nào và cần hoàn thành hạng mục trong bao lâu. Luôn giao tiếp với nhóm trưởng để biết tình hình hiện tại của nhóm.

 

Các khóa đào tạo nội bộ

Nhà quản lý muốn nâng cao được kỹ năng quản lý của mình họ phải hiểu rõ nhân viên của mình đang mạnh ở điểm nào và yếu ở đâu. Để biết vấn đề này bạn cần làm các đánh giá về mọi khía cạnh trong công việc của nhân viên đó, sau đó xác định những mặt yếu cần được cải thiện và tạo cho họ cơ hội để cải thiện kỹ năng hoặc kiến thức bằng các khóa đào tạo.

Làm sao để trở thành quản lý giỏi
Tạo ra những khóa học nội bộ

Lưu ý: Không phải tất cả mỗi đều có tốc độ tiếp thu kiến thức giống nhau vì vậy bạn nên tạo ra nhiều sự lựa chọn với phương thức đào tạo nội bộ hoặc gửi vào các trung tâm. Bằng cách tạo ra các cơ hội về hướng dẫn công việc, chỉ dẫn thông qua online hoặc các buổi hội thảo được hướng dẫn từ các chuyên viên cao cấp của công ty hoặc từ bên ngoài.

Trau dồi kỹ năng lãnh đạo của bản thân

Học tập và phát triển khả năng lãnh đạo là mục tiêu của nhà quản lý hướng tới trong suốt sự nghiệp của họ. Bên cạnh phát triển các kỹ năng làm việc thì kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém. Đây chính là vũ khí giúp bạn giữ nhân viên ở lại với mình.

Làm sao để trở thành quản lý giỏi
Trau dồi kỹ năng lãnh đạo của bản thân

Dưới đây là danh sách các kỹ năng lãnh đạo cần phải có có thể chứng tỏ giá trị đối với bất kỳ ai nộp đơn xin việc hoặc muốn thăng tiến trong sự nghiệp:

 • Khả năng giảng dạy và cố vấn
 • Tính quyết đoán
 • Độ tin cậy
 • Thanh Liêm
 • Giải quyết vấn đề
 • Xây dựng mối quan hệ (hoặc xây dựng đội ngũ)

Hiểu rõ vai trò của bản thân

Làm sao để trở thành quản lý giỏi
Hiểu rõ vai trò của nhà lãnh đạo

Để trở thành một nhà quản lý hiệu quả, bạn phải hiểu vai trò của mình. Nếu bạn là người quản lý mới hoặc bạn đã đảm nhiệm vị trí này một thời gian và tập trung vào việc trở thành một nhà quản lý tốt hơn, hãy đánh giá điểm mạnh của bạn và bạn nên tập trung cải thiện lĩnh vực nào.

 

Dù bạn làm ở vị trí này bao lâu thì, việc không ngừng học hỏi và trau dồi kỹ năng sẽ luôn là thế mạnh, cũng như đây là một quá trình không thể bị ngừng lại. Nếu bạn yếu kỹ năng mềm nào như: quản lý thời gian, lập kế hoạch và tổ chức, quản lý nhân viên và kỹ năng lãnh đạo thì tìm cách khắc phục và hoàn thiện bản thân minh.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

 

Đây chính là danh sách tổng hợp 10 điều để bạn làm sao để trở thành một quản lý giỏi. Bạn có thể khảo những điều mà Topchuyengia đã nêu ở trên, nếu có bất kỳ vấn đề khó khăn nào thì đừng ngần ngại mà gửi tin nhắn đến các chuyên được chúng tôi list trong danh sách ở trên.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng