AI là gì? Những sự thật bạn nên biết về AI

AI là gì? Những sự thật bạn nên biết về AI

12/07/2023

500

0

Chia sẻ lên Facebook
AI là gì? Những sự thật bạn nên biết về AI

Khoảng 5 năm trở lại đây, AI được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết bởi mức độ phủ sóng toàn cầu của các kênh trực tuyến và các nhân vật có tầm ảnh hưởng. Ngày nay, trong hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống, không khó để bắt gặp công nghệ AI từ đơn giản đến cực kỳ phức tạp.

Tuy nhiên, liệu chúng ta đã thực sự hiểu về lĩnh vực khoa học này cũng như những đóng góp của nó cho giới khoa học và thực tiễn cuộc sống? Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng đưa ra cái nhìn toàn cảnh về thế giới của AI.

1. AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - hay còn gọi là AI) là một ngành khoa học máy tính, cho phép con người mô phỏng lại suy nghĩ, khả năng học tập, cư xử… áp dụng vào máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính.

Ai là gì

 

Các quá trình này bao gồm:

  • Học tập (tiếp nhận thông tin và các quy tắc).
  • Suy luận (sử dụng các quy tắc để đưa kết luận gần đúng hoặc xác định).
  • Tự điều chỉnh.

Các ứng dụng cụ thể của AI bao gồm hệ thống chuyên gia, nhận dạng giọng nói và thị giác máy.

2. Lịch sử phát triển AI

Trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên được lên ý tưởng và khái niệm hóa bởi nhà toán học và triết học người Đức Gottfried Wihelm Lebniz lên ý tưởng vào cuối thế kỷ XVII.

Tuy nhiên, chỉ đến năm 1956, khi nhà khoa học máy tính John McCarthy đưa ra khái niệm đầy đủ đầu tiên tại buổi hội thảo trong khuôn viên trường Đại học Dartmouth, ngành khoa học nghiên cứu về AI mới thực sự có những định hướng phát triển một cách hoàn chỉnh. Ước tính đã có hàng triệu đô la được được rót vào để hiện thực hóa ý tưởng biến một chiếc máy tính thành công cụ có trí thông minh như con người.

Trải qua lịch sử phát triển gần 5 thập kỷ, cho đến những năm 2000, chúng ta mới thực sự được xem như đã đạt được những thành tựu quan trọng về AI, mặc dù thiếu đi sự đầu tư của chính phủ cũng như sự quan tâm của công chúng.

Theo số liệu từ Trangcongnghe.com.vn, trong suốt 5 năm vừa qua, mỗi năm nghiên cứu về AI tăng 12,9% trên toàn thế giới. Với sự nổi lên của nhiều cường quốc AI như Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Âu…, đã cho thấy sự phát triển của ngành khoa học AI thực sự đáng được lưu tâm và có thể chiếm một vị trí quan trọng 

3. Những sự thật bạn nên biết về AI

3.1. AI đang phục vụ hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống 

Hỗ trợ vận hành

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng phổ biến trên nhiều phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Điều này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn bởi vừa cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

ai la gi

 

Trí tuệ nhân tạo AI được tích hợp trên các ô tô tự lái sẽ thu thập dữ liệu từ những camera có độ phân giải cao; GPS; radar hướng về phía trước; các biến siêu âm… để tổng hợp thành một loạt tín hiệu rồi điều khiển vận hành xe. Ngoài ra, bằng cách áp dụng công nghệ hỗ trợ một phần ASAD, chiếc ô tô của bạn sẽ an toàn hơn nhờ vào những chức năng tiên tiến như: tự đỗ song song; phát hiện lái xe buồn ngủ; cảnh báo chênh lệch làn đường… và rất nhiều những tính năng khác.

Sự thành công của những công nghệ hỗ trợ vận tải này phải kể đến Otto - hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber khi đã thành công vận chuyển 50.000 lon bia Budweisers trên quãng đường dài 193km thông qua công nghệ xe tự lái vào năm 2016.

 

Hỗ trợ sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được áp dụng vào các lĩnh vực sản xuất từ nông nghiệp, công nghiệp đến dịch vụ nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất. Công nghệ AI có khả năng phân tích ưu việt, làm cơ sở cho việc định hướng sản xuất theo hướng công nghệ hóa, hiện đại hóa.

Theo thống kê, hơn 60% công ty sản xuất đang ứng dụng công nghệ AI vào dây chuyền. AI cắt giảm thời gian chết và đảm bảo chất lượng chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Hỗ trợ y tế

Điển hình của việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là việc sử dụng những thiết bị bay không người lái sử dụng trong nhiều trường hợp khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái đạt tới vận tốc 240 km/h, nhanh hơn 40% so với xe chuyên dụng và vô cùng phù hợp cho những khu vực địa hình hiểm trở.

AI la gi

 

Hỗ trợ giáo dục 

Việc ra đời của AI đã tạo ra những thay đổi rất lớn trong phương pháp giảng dạy và học tập. Giờ đây, các hoạt động giáo dục như chấm điểm, dạy kèm học sinh, thiết kế bài giảng có thể được tự động hóa nhờ trí tuệ nhân tạo. Nhiều trò chơi, phần mềm học tập được thiết kế để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo các phương pháp riêng của mình.

Bên cạnh đó, công nghệ AI có thể phát hiện ra lỗi sai và cải tiến khóa học. Chẳng hạn như khi phát hiện nhiều đáp án sai được gửi về, hệ thống sẽ tự động thông báo cho giáo viên đồng thời gửi tin nhắn về học sinh để chỉnh sửa. Bên cạnh đó, bằng cách theo dõi tiến trình học tập của học sinh, công nghệ AI có thể gửi những báo cáo cụ thể cho giáo viên khi phát hiện những thay đổi trong kết quả học tập.

Với bộ phận sinh viên, họ có thể học hỏi từ bất kỳ nơi đâu trên thế giới, thông qua AI họ sẽ lựa chọn được những khóa học tốt nhất dành cho mình.

Hỗ trợ truyền thông

Đối với mảng truyền thông, công nghệ AI là một trợ thủ vô cùng đắc lực khi có thể góp phần vào việc thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng. Nhờ vào ưu điểm của AI, các công ty có thể đưa ra chiến lược quảng bá phù hợp, nhắm vào những đối tượng khách hàng tiềm năng, thông qua việc phân tích những đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen và sở thích của khách hàng trên nền tảng số.

AI-la-gi

 

Hỗ trợ dịch vụ

Công nghệ AI hỗ trợ ngành dịch vụ vận hành tối ưu hơn. Bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu về thị trường, AI tìm ra những thói quen sử dụng dịch vụ của người tiêu dùng, từ đó đề xuất nhiều chiến lược phù hợp nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

3.2. Có tổng cộng 4 loại AI 

Công nghệ AI được phân thành 4 loại chủ yếu:

Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng đem lại cho máy móc khả năng phân tích những khả năng của bản thân và đối thủ, qua đó đưa ra những động thái, chiến lược khả thi.

Một ví dụ điển hình của công nghệ AI phản ứng là Deep Blue - chương trình chơi cờ vua tự động của IBM đã đánh bại siêu đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc trưng của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế chính là việc vận dụng những kinh nghiệm rút ra từ những trải nghiệm thực tế trong quá khứ, từ đó đưa ra những định hướng về tương lai. Công nghệ này thường được kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh nhằm dự đoán những trường hợp có thể xảy ra cũng như đưa ra quyết định tối ưu nhất cho thiết bị.

 

Công nghệ này được áp dụng nhiều trên thiết bị xe không người lái, với nhiều cảm biến được lắp đặt ở xung quanh xe và đầu xe nhằm dự đoán khả năng va chạm, từ đó đưa ra điều chỉnh tốc độ phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho xe.

AI-la-gi

 

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ này được phát triển khả năng có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những kiến thức học được để thực hiện công việc cụ thể. Cho đến nay, công nghệ này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

Tự nhận thức

Công nghệ này được xem như là bước phát triển cao nhất của trí tuệ nhân tạo tính đến thời điểm hiện tại, bởi nó cho phép máy tính hình thành những cảm xúc và suy nghĩ độc lập như con người, biểu lộ cảm xúc, thậm chí còn có thể hiểu được cảm xúc của con người. Tuy nhiên công nghệ này vẫn chưa được đưa vào thực tiễn do tính khả thi của nó.

3.3. AI có thể “đọc suy nghĩ” của bạn

Nghe có vẻ bất khả thi nhưng đây lại chính là phương pháp luận được phát triển bởi các nhà robot học. AI có khả năng tạo ra những mô phỏng và dự đoán về suy nghĩ của con người bằng cách sử dụng máy FMRI. AI đã được thiết kế để xây dựng hình ảnh từ não của bạn và so sánh với những dự đoán khác. Vậy nên, cơ bản thì AI có thể đọc được suy nghĩ của chúng ta.

3.4. AI sẽ thay thế ít nhất 6% cơ hội việc làm

Với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hầu hết mọi công việc hiện nay, AI sẽ thay thế ít nhất là 6% cơ hội việc làm của toàn thế giới (khoảng 1.160.000 người mất việc chỉ tính riêng tại Canada). Mặc dù đem lại lợi ích rất lớn trong việc cắt giảm chi phí kinh doanh, nhưng điều này sẽ tạo nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Theo tờ The Guardian, những công việc liên quan đến dịch vụ sẽ đối mặt với mối đe dọa nhất từ trước đến nay.

4. Tạm kết 

Với sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của công nghệ AI, dự đoán thế giới sẽ thay đổi rất nhiều trong tương lai, trên nhiều phương diện. 

Bên cạnh đó, không thể loại bỏ những nguy cơ mà trí tuệ nhân tạo có thể gây ra cho cuộc sống con người, cần cân nhắc đưa ra những giải pháp phù hợp để cân bằng những khía cạnh này để đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng