Sau Việt Nam, tiếp theo Apple dự kiến xây nhà máy sản xuất Macbook tại Thái Lan

Sau Việt Nam, tiếp theo Apple dự kiến xây nhà máy sản xuất Macbook tại Thái Lan

25/04/2023

441

0

Chia sẻ lên Facebook
Sau Việt Nam, tiếp theo Apple dự kiến xây nhà máy sản xuất Macbook tại Thái Lan

Các nhà phân tích cho biết Apple dự kiến xây nhà máy sản xuất Macbook tại Thái Lan. Đây có thể là một động thái nhấn mạnh sự cấp bách của việc gã khổng lồ công nghệ Mỹ nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy có trụ sở tại Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng. Hiện tại, thông tin này được xem là tin tức hot 24h ở cả Thái Lan và Việt Nam.

Apple dự kiến xây nhà máy sản xuất Macbook tại Thái Lan

Theo một báo cáo hôm thứ Năm của Nikkei Asia, hãng công nghệ hàng đầu thế giới này đang thảo luận với các nhà thầu về khả năng lắp ráp và sản xuất một số bộ phận và mô-đun cho máy tính xách tay của mình tại quốc gia Đông Nam Á này. Báo cáo cho biết Apple dự kiến xây nhà máy sản xuất Macbook tại Thái Lan trong vòng một năm tới.

Apple dự kiến xây nhà máy sản xuất Macbook tại Thái Lan
Apple dự kiến xây nhà máy sản xuất Macbook tại Thái Lan

Bất chấp căng thẳng đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh, Apple trong nhiều năm đã duy trì việc sản xuất MacBook độc quyền tại Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của quốc gia này đối với chuỗi cung ứng của công ty. Tuy nhiên, khi các hạn chế nghiêm ngặt về Covid-19 của Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng dây chuyền sản xuất của Apple vào năm ngoái. Do đó, công ty giá trị nhất thế giới đã bắt đầu đẩy nhanh kế hoạch chuyển dây chuyền lắp ráp sang nơi khác.

Xem thêm:

Apple xa dần Trung Quốc

William Yuen Yee, trợ lý nghiên cứu tại Chương trình Thế giới và Trung Quốc ở ĐH Columbia cho biết: “Đa dạng hóa chuỗi cung ứng vẫn là mục tiêu cốt lõi của Apple và chúng ta nên kỳ vọng mục tiêu này sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai gần.

Apple dự kiến xây nhà máy sản xuất Macbook tại Thái Lan
Apple xa dần Trung Quốc

Ông nói: “Các hạn chế và phong tỏa liên quan đến Covid ở Trung Quốc đã đẩy nhanh xu hướng này, và căng thẳng địa chính trị gia tăng đã đẩy nó lên một tầm cao hơn. “Mặc dù chuỗi cung ứng của họ sẽ không thay đổi hoàn toàn chỉ sau một đêm, nhưng động thái này cho thấy Apple tiếp tục nhận thức được những rủi ro do phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.”

 

Nhà thầu sản xuất lớn nhất của Apple Foxconn Technology Group vào đầu năm nay đã giành được một địa điểm mới tại Việt Nam, nơi họ đã sản xuất iPad và AirPods, để “mở rộng năng lực sản xuất”. Theo báo cáo của Nikkei Asia vào tháng 12, công ty Đài Loan đã được Apple khai thác để lắp ráp MacBook tại Việt Nam.

Apple dự kiến xây nhà máy sản xuất Macbook tại Thái Lan
Nhà máy sản xuất của Apple

Một số nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc đại lục đã bày tỏ lo ngại về chi phí di dời, theo một nguồn tin thân cận với các công ty đó. Người này cho biết những công ty chưa có mặt ở Đông Nam Á đang cảnh giác với xu hướng này, trong khi những công ty đã thành lập nhà máy ở đó cũng nhận thấy việc di chuyển này là một thách thức, người này nói thêm rằng dòng chảy sản xuất MacBook đang giảm dần. dự kiến ​​sẽ xảy ra nhanh hơn vì nó được xử lý chủ yếu bởi các nhà sản xuất Đài Loan.

Kết luận

Việc Apple dự kiến xây nhà máy sản xuất Macbook tại Thái Lan có ảnh hưởng rất nhiều từ nhà máy của họ ở Việt Nam. Họ xem 2 nước có điều kiện kinh tế, khí hậu và văn hóa khá giống nhau. Cho nên việc lắp ráp, sản xuất Macbook ở Thái Lan sau Việt Nam là một bước đi đúng đắn. Thậm chí, nhà máy ở Việt Nam sẽ còn hỗ trợ cho nhà máy ở Thái Lan trong thời gian đầu trong việc cung ứng linh kiện và chuyển giao công nghệ 24h của Apple. Trong tương lai, đây sẽ là động thái giúp thúc đẩy nền kinh tế và tạo ra công ăn việc làm ở cả hai nước.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng