Chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền: đọc để phòng tránh ngay

Chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền: đọc để phòng tránh ngay

12/04/2023

314

0

Chia sẻ lên Facebook
Chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền: đọc để phòng tránh ngay

Gần đây lại xuất hiện chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền. Sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến ngày càng được sử dụng phổ biến, nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện cho các kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người dùng. Một trong các chiêu lừa đó là làm giả hóa đơn chuyển khoản. Bạn có muốn tìm hiểu thêm về cách thức thực hiện chiêu lừa này? Hãy đọc bài viết dưới đây của Tin tức hot 24h.

Chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền

Chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền
Chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền

Hiện nay, trên các mạng xã hội, tài khoản và nhóm đang chuyên về chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền qua các ngân hàng. Điều đáng nói là người dùng có thể mua và tạo ra các biên lai chuyển tiền giả thông qua các trang web. Các biên lai này được chỉnh sửa tinh vi, dẫn đến việc lừa đảo nạn nhân trở nên dễ dàng hơn và các hoạt động lừa đảo ngày càng gia tăng. Các nhóm mua bán và tạo biên lai giả trên mạng xã hội Facebook đa dạng từ các loại biên lai giao dịch đến thay đổi số dư trong ví điện tử. Nạn nhân thường không hay biết mình đã bị lừa cho đến khi quá muộn.

 

Một bài đăng quảng cáo dịch vụ trên mạng xã hội được viết để khoe thành tích ảo và giới thiệu một nhóm chuyên cung cấp ủy nhiệm chi giả của các ngân hàng. Với lời tuyên bố "bill đẹp, chuẩn ngân hàng 100%" và giá tiền hấp dẫn, trang web này thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người dùng. Tuy nhiên, cơ quan Công an cảnh báo về nguy cơ lừa đảo khi sử dụng dịch vụ này và khuyến cáo người dùng cần kiểm tra kỹ biên lai chuyển khoản trước khi tiếp tục giao dịch.

 

Bên cạnh kỹ thuật lừa đảo này, kẻ gian còn áp dụng một chiêu khác, đó là sử dụng tính năng đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai. Tính năng này cho phép người dùng lập lệnh chuyển tiền đến một tài khoản nhất định tại một thời điểm trong tương lai. Nếu nạn nhân không chú ý đến thông báo "Lập lệnh thành công" thay vì "Chuyển khoản thành công", họ sẽ bị lừa dối. Sau khi kẻ gian lừa được tiền, họ sẽ hủy lệnh chuyển tiền trong tương lai, và số tiền này sẽ không bao giờ được chuyển đi.

Một số lưu ý để phòng tránh lừa đảo trên mạng

Chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền
Một số lưu ý để phòng tránh lừa đảo trên mạng

Để tránh rơi vào những chíêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền tinh vi, người dân cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Nếu thực hiện thanh toán hay giao dịch trực tuyến qua internet banking, cần kiểm tra kỹ biên lai chuyển khoản trước khi thực hiện các giao dịch khác. Chỉ khi tiền đã được chuyển vào tài khoản của mình mới nên tiếp tục thực hiện các giao dịch khác.
  • Phải kiểm tra kỹ địa chỉ website trên phần cuối của bill chuyển khoản. Những trang web lừa đảo thường sử dụng tên lạ hoặc chứa các ký tự không đúng quy định. Người dùng cần cẩn trọng và xác nhận kỹ trước khi đồng ý thực hiện các yêu cầu từ bên kia.
  • Khi thực hiện các giao dịch, cần chắc chắn rằng tài khoản đã nhận được đủ số tiền yêu cầu trước khi thực hiện các giao dịch tiếp theo.
  • Nếu có dấu hiệu nghi ngờ về việc bị lừa đảo, người dùng nên liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết.

Bị lừa đảo làm thế nào để lấy lại tiền?

Chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền
Bị lừa đảo làm thế nào để lấy lại tiền?

Để tố giác chíêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền, nạn nhân cần thu thập đầy đủ thông tin như nội dung tin nhắn, số điện thoại, tài khoản ngân hàng đã chuyển tiền, biên lai thu tiền... nhằm làm chứng cứ. Sau đó, nạn nhân có thể trình báo tội phạm này tới Công an nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú). 

 

Hồ sơ tố giác bao gồm đơn trình báo công an, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của nạn nhân (bản sao công chứng) và các chứng cứ kèm theo để chứng minh hành vi lừa đảo (video, hình ảnh, ghi âm có chứa nguồn thông tin...). 

 

Nếu tới tố cáo trực tiếp, nạn nhân cũng cần mang theo chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân và chứng cứ kèm theo để cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thông tin. 

 

Ngoài ra, nạn nhân còn có thể thông tin, trình báo lừa đảo qua đường dây nóng của cơ quan Công an như đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an thành phố Hà Nội, đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053, hoặc trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam tại địa chỉ https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/. 

 

Đối với người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh, họ có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng 08.3864.0508 để thông tin, trình báo về các vụ chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo qua mạng.

 

Bài viết trên đây đã vạch trần chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền đang hoành hành. Hiện nay nếu bạn gặp phải trường hợp này thì hãy liên hệ với cơ quan chức năng để được giải quyết. Cùng xem thêm nhiều bài viết hay về tin tức tại mục công nghệ 24h của Topchuyengia. 

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng