Tại sao FBI warning không nên sử dụng sạc công cộng miễn phí?

Tại sao FBI warning không nên sử dụng sạc công cộng miễn phí?

12/04/2023

286

0

Chia sẻ lên Facebook
Tại sao FBI warning không nên sử dụng sạc công cộng miễn phí?

Gần đây các bài viết nhắc tới một cảnh báo FBI warning không nên sử dụng sạc công cộng ở những địa điểm như sân bay, ga tàu hoặc trung tâm thương mại. Khi sử dụng các đồ sạc điện thoại ở những nơi này, bạn đang tự biến bản thân thành con mồi của một hình thức tấn công công nghệ mới xuất hiện ở Việt Nam. Hãy đọc phần tin tức hot 24h sau để nắm được cách phòng tránh điều đó.

Tại sao FBI warning không nên sử dụng sạc công cộng?

FBI đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng về việc sử dụng các bộ sạc điện thoại miễn phí ở nơi công cộng. Họ nói rằng những kẻ lừa đảo xảo quyệt đã biết sử dụng cổng USB để gửi virus hoặc phần mềm độc hại, nguy hiểm vào điện thoại của bạn. Chúng có thể cho phép các hacker quyền truy cập vào điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính của bạn.

 

Cụ thể, một dòng tweet từ tài khoản FBI chính thức nói rằng “Tránh sử dụng các bộ sạc miễn phí ở nơi công cộng như sân bay, khách sạn hoặc trung tâm thương mại. Hãy mang theo bộ sạc và dây USB của riêng bạn thay vì đó sử dụng bộ sạc ở đó.”

FBI warning không nên sử dụng sạc công cộng
Tại sao FBI warning không nên sử dụng sạc công cộng?

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) trước đây cũng đã từng cảnh báo về loại hình tấn công công nghệ này, hay còn gọi là “juice jacking”. Chúng lần đầu xuất hiện vào năm 2021. FCC cho biết những hacker đã cài đặt phần mềm độc hại tại các cổng USB của dây sạc. Khi cắm vào, chúng có thể xuất dữ liệu cá nhân và mật khẩu trực tiếp từ điện thoại của bạn tới các tin tặc. Theo trang web của FCC, bọn tội phạm có thể sử dụng thông tin đó để truy cập vào các tài khoản trực tuyến hoặc bán nó cho những kẻ xấu khác. Vì thế, FBI warning không nên sử dụng sạc công cộng.

Hình thức lừa đảo Juice Jacking là gì?

Juice Jacking là một hình thức tấn công mạng trong đó tin tặc có thể đánh cắp tất cả dữ liệu cá nhân của bạn từ điện thoại. Cách bạn trở thành nạn nhân của loại hình tấn công này là tin tặc nhắm tới bộ sạc của bạn. Trong đó, dễ nhất là sử dụng các bộ sạc miễn phí ở các địa điểm công cộng.

FBI warning không nên sử dụng sạc công cộng
Hình thức lừa đảo juice jacking là gì?

Nhiều người đã sạc thiết bị di động của mình tại sân bay hay trung tâm thương mại. Một khi bạn sử dụng cáp dữ liệu đó để sạc thiết bị của mình, thì bạn có thể sẽ bị tấn công bởi chúng.

 

2 hình thức tấn công chính của Juice Jacking bao gồm Đánh cắp dữ liệu và Cài đặt phần mềm độc hại. Cả hai mối đe dọa đều có thể dẫn đến việc các tệp cá nhân và dữ liệu GPS cũng như thông tin tài chính của bạn bị đánh cắp. Vậy có cách nào để tránh những mối đe dọa này không?

Làm thế nào để tránh Juice Jacking?

FBI warning không nên sử dụng sạc công cộng
Làm thế nào để tránh Juice Jacking?

Cách đầu tiên và rõ ràng nhất để tránh 'juice jacking' là tránh sạc thiết bị của bạn ở nơi công cộng. Sạc dự phòng sẽ là một cách tốt để giúp bạn tránh kiểu lừa đảo này. Và nếu bạn định sạc thiết bị của mình ở nơi công cộng, hãy mang theo bộ sạc và cáp của riêng bạn và chỉ sử dụng ổ cắm trên tường mà thôi. Thứ nguy hiểm là dây sạc ở đó, không phải ổ cắm.

 

Luôn khóa điện thoại khi sạc và đảm bảo thiết bị của bạn nhận được các bản cập nhật bảo mật và phần mềm kịp thời. Bạn cũng có thể tắt truyền dữ liệu tự động thông qua ứng dụng Cài đặt trên cả điện thoại thông minh Android và iOS.

 

Bên cạnh đó, FBI cũng khuyên bạn nên tạo một mật khẩu mạnh và duy nhất cho mọi tài khoản trực tuyến và thay đổi chúng thường xuyên. Việc sử dụng cùng một cụm mật khẩu trên nhiều tài khoản khiến bạn dễ bị tấn công hơn nếu một tài khoản bị xâm phạm. Cuối cùng, bạn nên cập nhật điện thoại thường xuyên, thiết lập xác thực đa yếu tố và để mắt đến các trò lừa đảo tinh vi.

Kết luận

Hình thức lừa đảo juice jacking chính là lý do tại sao FBI warning không nên sử dụng sạc công cộng miễn phí. Tuy ban đầu mục đích lắp đặt chúng là tốt nhưng những kẻ xấu đã lợi dụng điều này. Để biết thêm các thông tin bổ ích khác về việc bảo mật cho các thiết bị công nghệ của mình, hãy theo dõi mục tin công nghệ 24h ở trang web của chúng tôi.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng