Mark Zuckerberg bỏ rơi Metaverse để chạy đua AI

Mark Zuckerberg bỏ rơi Metaverse để chạy đua AI

12/04/2023

266

0

Chia sẻ lên Facebook
Mark Zuckerberg bỏ rơi Metaverse để chạy đua AI

Mark Zuckerberg bỏ rơi Metaverse - thế giới ảo mà ông từng tuyên bố là tương lai của Internet. Thay vào đó, ông quyết định đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), với mong muốn tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mang tính đột phá. Hãy cùng tin tức hot 24h của Topchuyengia tìm hiểu chi tiết về thông tin này.

Giải thích “Metaverse” của Mark Zuckerberg là gì 

Mark Zuckerberg đang lên kế hoạch xây dựng Metaverse - một thế giới ảo độc đáo. Nơi đây, mọi người có thể tương tác với nhau và với các phiên bản số của đối tượng thực tế thông qua hình đại diện. Đặc biệt, Metaverse sẽ được phát triển dưới hình thức mã nguồn mở, cho phép bất kỳ ai cũng có thể sáng tạo ứng dụng và trải nghiệm cá nhân của mình.

Mark Zuckerberg bỏ rơi Metaverse
Metaverse của Mark Zuckerberg

Metaverse của Zuckerberg sẽ được tích hợp với Facebook, hứa hẹn mang đến một thế giới ảo đầy đủ sự tương tác và kết nối giữa người dùng. Với tầm nhìn của ông, thế giới ảo sẽ trở thành một nền tảng mở, thuận lợi cho các nhà phát triển khám phá và phát triển các ứng dụng mới trên đó

Mark Zuckerberg bỏ rơi Metaverse

Theo tiết lộ của Giám đốc công nghệ (CTO) của Meta - Andrew Bosworth, dự án phát triển vũ trụ ảo (metaverse) đã bị CEO Mark Zuckerberg bỏ rơi. Thay vào đó, ông tập trung phát triển AI tạo sinh, vốn đã được Meta đầu tư trong hơn một thập kỷ và được xem là một trong những viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới.

 

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia vào ngày 5/4, Bosworth cho biết Meta đã thành lập một nhóm mới về AI tạo sinh và đang tập trung nghiên cứu trong lĩnh vực này. "Đó là lĩnh vực mà tôi và cả Mark Zuckerberg và Giám đốc sản phẩm Chris Cox dành nhiều thời gian nhất", ông chia sẻ thêm. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng nhóm này đang rất bận rộn với công việc của mình.

“Metaverse” của Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg bỏ rơi Metaverse

Điều này cho thấy Meta đang có sự dịch chuyển trong chiến lược phát triển công nghệ của mình, tập trung vào những lĩnh vực mà công ty có thể phát triển sâu hơn và đạt được thành công lớn hơn trong tương lai.

 

Theo Futurism, đây có thể là tín hiệu cho thấy Horizon Worlds, thế giới ảo mà Mark Zuckerberg đã tuyên bố là tương lai của Internet, đã bị Meta bỏ rơi.

 

Thực tế, Meta đã nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo trong nhiều năm qua. Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của họ, LLaMa, được đánh giá là có tính năng rất mạnh mẽ. CTO của Meta cũng cho rằng cuối cùng, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp metaverse sớm trở thành hiện thực.

 

Theo ông, "Trước đây, nếu muốn tạo ra một thế giới 3D, tôi cần học rất nhiều về đồ họa máy tính và lập trình. Trong tương lai, bạn có thể chỉ cần mô tả thế giới mà bạn muốn tạo và để mô hình ngôn ngữ lớn thực hiện công việc đó cho bạn". Điều này giải thích cách trí tuệ nhân tạo hỗ trợ cho ý tưởng metaverse.

Mark Zuckerberg bỏ rơi Metaverse
Meta sẽ tập trung sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Meta sẽ tập trung sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc nâng cao hiệu quả quảng cáo của mình, đây là lĩnh vực đóng góp phần lớn vào doanh thu của công ty trên lĩnh vực mạng xã hội. Ngược lại, dự án metaverse đang là một khoản đầu tư lớn và tốn kém hàng tỷ USD. Theo đó, Meta đã quyết định tạm thời tạm dừng phát triển metaverse và tập trung vào sử dụng AI trong các chiến lược quảng cáo.

 

Quyết định này đã làm hài lòng các nhà đầu tư của Mark Zuckerberg, tuy nhiên, nó lại hoàn toàn khác biệt với tầm nhìn mà ông đã đưa ra trước đó chỉ sau 10 tháng.

 

Việc Mark Zuckerberg bỏ rơi Metaverse đã gây ra nhiều tranh cãi và sự chú ý của dư luận.  Trong tương lai gần, chúng ta sẽ chứng kiến những sản phẩm và dịch vụ mới của Meta, và liệu việc tập trung vào AI có mang lại thành công cho công ty này hay không, chỉ thời gian mới có thể trả lời. Tham khảo thêm nhiều tin tức thú vị khác trong chuyên mục công nghệ 24h của chúng tôi. 

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng