Trong năm 2022, nhà phát triển ChatGPT lỗ hơn nửa tỷ đô

Trong năm 2022, nhà phát triển ChatGPT lỗ hơn nửa tỷ đô

09/05/2023

349

0

Chia sẻ lên Facebook
Trong năm 2022, nhà phát triển ChatGPT lỗ hơn nửa tỷ đô

Báo cáo tài chính năm 2022 cho biết nhà phát triển ChatGPT lỗ hơn nửa tỷ đô. Cụ thể, công ty có quyền truy cập vào các thông tin tài chính của OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT, The Information đã tiết lộ khoản lỗ khoảng 540 triệu đô la vào năm 2022. Hóa ra ChatGPT không hề rẻ chút nào. Chi phí để vận hành công nghệ 24h này liên tục tăng đã gợi lên câu hỏi liệu AI có phải là thứ đáng để đầu tư vào?

Chi phí thực sự của trí tuệ nhân tạo

Dylan Patel, nhà phân tích chính của công ty tư vấn Semi Analysis, đã nói rằng ông tin rằng ChatGPT có thể tiêu tốn của OpenAI khoảng 700.000 đô la mỗi ngày để sử dụng do các chi phí liên quan đến sức mạnh tính toán.

nhà phát triển ChatGPT lỗ hơn nửa tỷ đô
Chi phí thực sự của trí tuệ nhân tạo

OpenAI đã nhận được khoản đầu tư hàng tỷ đô la từ Microsoft vào năm 2019 và kể từ đó đã đảm bảo được tình hình tài chính của mình bằng cách mở rộng quan hệ đối tác với Microsoft, dẫn đến khoản đầu tư nhiều tỷ đô la trong nhiều năm.

 

Ngay cả với sự hỗ trợ này, chi phí OpenAI vẫn tiếp tục tăng và không có dấu hiệu nào cho thấy chúng đang chậm lại.

Xem thêm:

Nguyên do nhà phát triển ChatGPT lỗ hơn nửa tỷ đô

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã ám chỉ về chi phí gia tăng, tiết lộ rằng đây “sẽ là công ty start-ip sử dụng nhiều vốn nhất trong lịch sử Thung lũng Silicon”.

 

OpenAI đã bị ảnh hưởng trong quá trình phát triển sản phẩm trò chuyện AI (ChatGPT) và thua lỗ khi công ty đào tạo các mô hình ngôn ngữ của mình. Nhiều tổn thất của nó cũng có thể là do chi phí cao trong việc đưa nhân tài kỹ thuật vào để giúp thúc đẩy tiến trình AI của nó.

nhà phát triển ChatGPT lỗ hơn nửa tỷ đô
Nguyên do nhà phát triển ChatGPT lỗ hơn nửa tỷ đô

Báo cáo chỉ ra rằng Altman đã “gợi ý riêng” rằng OpenAI có thể cố gắng huy động khoảng 100 tỷ đô la trong những năm tới khi nó hoạt động theo hướng phát triển trí tuệ tổng quát nhân tạo (AGI) – một AI có thể học cách hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ trí tuệ nào mà con người hoặc những người khác động vật có thể thực hiện. Vì thế, việc nhà phát triển ChatGPT lỗ hơn nửa tỷ đô trong năm 2022 hoàn toàn không bất ngờ.

Mức độ phổ biến của công nghệ AI ngày càng tăng

Nền tảng học tập trực tuyến Udemy đã biên soạn Chỉ số học tập tại nơi làm việc toàn cầu, trong đó công ty phân tích mức tiêu thụ khóa học của mình để xem các doanh nghiệp quan tâm đến kỹ năng nào nhất. ChatGPT đứng đầu, với mức tăng 4,419% về mức tiêu thụ chủ đề toàn cầu từ quý IV năm 2022. Điều này cho thấy nhu cầu hiểu rõ về ChatGPT trong thế giới phát triển nhanh ngày nay.

 

Nhu cầu đã tăng nhanh hơn nhiều so với dự đoán của bất kỳ ai và OpenAI dường như đang cố gắng tạo doanh thu và thu hồi chi phí. Mặc dù ChatGPT bắt đầu như một "dự án nghiên cứu" miễn phí, nhưng vào tháng 2 năm 2023, ChatGPT bắt đầu tính phí người dùng ở Hoa Kỳ 20 đô la một tháng cho 'Phiên bản chuyên nghiệp' của nền tảng.

nhà phát triển ChatGPT lỗ hơn nửa tỷ đô
Mức độ phổ biến của công nghệ AI ngày càng tăng

Theo Reuters, chủ sở hữu của OpenAI dự đoán doanh thu 1 tỷ đô la vào năm 2024. Con số này cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu là 200 triệu đô la. Phần lớn doanh thu này đến từ các khách hàng API sử dụng các mô hình ngôn ngữ của OpenAI, chẳng hạn như ứng dụng truyền thông xã hội Snap, có kế hoạch ra mắt chatbot dựa trên AI của riêng mình cho người dùng trả tiền.

 

Rõ ràng là các doanh nghiệp đang ngày càng coi ChatGPT là một cơ hội sinh lợi và chúng ta có thể sẽ thấy nhiều chương trình dựa trên AI hơn như những tiến bộ của tiến trình OpenAI. Khi cơn lốc thế giới AI tiếp tục thu hút sự quan tâm, thật khó để dự đoán những phát triển tiếp theo sẽ thực sự khiến OpenAI phải trả giá như thế nào trong những năm tới.

 

Nhưng dựa trên sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư, việc sử dụng nó bởi người tiêu dùng trung bình và các doanh nghiệp nhảy vào nhóm ChatGPT, một thông điệp rất rõ ràng; ChatGPT chắc chắn sẽ có chỗ đứng trong tương lai và mọi thứ chỉ mới bắt đầu.

Kết luận

Tuy các nhà phát triển ChatGPT lỗ hơn nửa tỷ đô trong năm 2022, đây không phải là câu chuyện đáng báo động. Họ chỉ đang ở bước đầu của việc đầu tư start-up nên chuyện lỗ vốn là điều có thể dự báo trước. Tuy vậy, con số quá lớn này đã khiến cho ChatGPT một lần nữa lại tràn ngập các mặt báo tin tức hot 24h.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng