Top 8 những công nghệ mở khóa điện thoại trong lịch sử công nghệ

Top 8 những công nghệ mở khóa điện thoại trong lịch sử công nghệ

12/04/2023

307

0

Chia sẻ lên Facebook
Top 8 những công nghệ mở khóa điện thoại trong lịch sử công nghệ

Hiện nay, tất cả các dòng điện thoại thông minh trên thị trường đều được trang bị những công nghệ mở khóa điện thoại khác nhau. Tuy nhiên, bạn có chắc là đã biết hết tất cả các công nghệ khóa màn hình trên điện thoại chưa? Chắc chắn bài viết của Công nghệ 24h sẽ làm bạn bất ngờ với những công nghệ khóa màn hình mới nhất trên điện thoại!

Khóa mật khẩu: công nghệ đời đầu

những công nghệ mở khóa điện thoại
Caption

Một trong những công nghệ mở khóa điện thoại đầu tiên là khóa mật khẩu. Các thiết bị điện thoại như Android, iOS,... và thậm chí là trên những chiếc điện thoại cổ huyền thoại như Window Phone.

 

Mật khẩu có thể được đặt dưới dạng số hoặc kết hợp chữ và số tùy thuộc vào sở thích của người dùng.

 

Được các chuyên gia bảo mật công nhận là phương thức khóa điện thoại khó bị xâm nhập, trừ khi kẻ trộm biết được mật khẩu trước đó.

Khóa hình vẽ: Cách mở khóa điện thoại phổ biến nhất trên Android

những công nghệ mở khóa điện thoại
Khóa hình vẽ

Chức năng khóa hình vẽ không còn xa lạ gì với những người dùng Android đời đầu nữa phải không? Từ những phiên bản Android đầu tiên, tính năng bảo mật này đã được tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Bạn chỉ cần vẽ một mẫu hình trên thiết bị và ghi nhớ, khi mở khóa, bạn chỉ cần vẽ lại đúng hình đó là đã thành công mở khóa.

 

Có thể nói rằng, phương thức khóa điện thoại này được nhiều "cao thủ" người dùng sử dụng, vì nó rất đẹp và có rất nhiều phương thức để tạo nên nét riêng biệt. Đây cũng là một trong những phương thức mở khóa phổ biến sau khóa mật khẩu.

Bảo mật vân tay:cải tiến một bậc so với khóa mật khẩu

những công nghệ mở khóa điện thoại
Bảo mật vân tay

Có thể bạn đã biết rằng những công nghệ mở khóa điện thoại bằng bảo mật vân tay hiện nay đã trở nên rất phổ biến từ các thiết bị điện thoại giá rẻ đến những flagship cao cấp. Đặc biệt, từ thế hệ iPhone 8 trở về trước, Apple cũng đã sử dụng công nghệ này rất phổ biến.

 

Để mở khóa, bạn chỉ cần đặt ngón tay lên vị trí của cảm biến vân tay trên điện thoại của mình và thiết bị sẽ mở khóa ngay lập tức.

 

Công nghệ bảo mật vân tay truyền thống vẫn rất thông dụng. Apple đã từng sử dụng công nghệ này trên sản phẩm của mình. Do đó, đã có thời điểm công nghệ bảo mật vân tay được săn đón và sử dụng rộng rãi trên các thiết bị cao cấp.

Mở khóa bằng khuôn mặt: tiện dụng và hiện đại

những công nghệ mở khóa điện thoại
Mở khóa bằng khuôn mặt

Những công nghệ mở khóa điện thoại bằng nhận diện khuôn mặt đang được sử dụng phổ biến hơn cả bảo mật vân tay trên điện thoại cảm ứng, vì giá thành của thiết bị sẽ giảm đi rất nhiều khi tích hợp công nghệ này. Camera trước sẽ phụ trách việc nhận diện khuôn mặt để bảo mật, và để mở khóa thiết bị chỉ cần đưa khuôn mặt vào phạm vi của camera để thiết bị so sánh và mở khóa.

 

Nhiều hãng sản xuất điện thoại giá rẻ đã tích hợp tính năng này thay vì bảo mật vân tay để tiết kiệm chi phí, bằng cách sử dụng camera trước để nhận diện khuôn mặt thay vì phải tích hợp cả đầu đọc vân tay.

Bảo mật quét mống mắt: công nghệ mở khóa huyền thoại 1 thời

những công nghệ mở khóa điện thoại
Bảo mật quét mống mắt

Khi nhắc đến công nghệ bảo mật quét mống mắt, có lẽ nhiều người sẽ nhớ đến những chiếc điện thoại Lumia cao cấp một thời. Ngoài ra, một số dòng điện thoại Samsung như Galaxy S8 hay Galaxy Note 8 cũng được trang bị công nghệ này. Để mở khóa bằng cách này, thiết bị sử dụng cảm biến hồng ngoại để quét mắt người dùng và xác định xem có mở khóa hay không.

 

Tuy nhiên, công nghệ bảo mật quét mống mắt không còn được sử dụng phổ biến trên các dòng điện thoại hiện nay. Có thể do chi phí để trang bị công nghệ này là quá cao, hoặc đơn giản là công nghệ này đã không còn được ưa chuộng.

Bảo mật SmartLock: Công nghệ mở khóa trên điện thoại ít người biết đến

những công nghệ mở khóa điện thoại
Bảo mật SmartLock

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên với cách mở khóa điện thoại bằng SmartLock. Theo tôi, đây là một trải nghiệm thú vị và tiện lợi nhất trong những phương thức mở khóa điện thoại.
SmartLock cho phép điện thoại tự động mở khóa nếu nó được gần kết nối với một 'thiết bị tin cậy' hoặc ở một 'địa điểm tin cậy' mà không cần phải nhập mật khẩu hoặc sử dụng phương thức mở khóa khác.

 

Với 'thiết bị tin cậy', bạn có thể thêm những thiết bị thông minh khác vào danh sách tin cậy như đồng hồ thông minh, vòng đeo tay,... Trong khi đó, với 'địa điểm tin cậy', điện thoại sẽ tự động mở khóa tại những địa điểm bạn đã thêm vào danh sách.

Vân tay dưới màn hình: dần phổ biến trên nhiều dòng điện thoại

những công nghệ mở khóa điện thoại
Vân tay dưới màn hình

Hiện nay, ngoài cảm biến vân tay truyền thống, cảm biến vân tay dưới màn hình đang trở nên phổ biến hơn với nhiều người dùng. Các loại cảm biến này bao gồm cả vân tay quang học và vân tay siêu âm.

 

Cảm biến vân tay quang học hoạt động dựa vào ánh sáng của màn hình để nhận diện vân tay của người dùng, trong khi đó cảm biến vân tay siêu âm là loại cao cấp hơn, hoạt động nhờ vào camera bên dưới màn hình và dựa vào sóng siêu âm để nhận diện vân tay. Các mẫu điện thoại sử dụng cảm biến vân tay quang học hoặc vân tay siêu âm đều được người dùng quan tâm và lựa chọn.

Bảo mật khuôn mặt 3D: độ tin cậy cao

những công nghệ mở khóa điện thoại
Bảo mật khuôn mặt 3D

Bảo mật khuôn mặt 3D là một bản nâng cấp của những công nghệ mở khóa điện thoại bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt truyền thống. Nó sử dụng cảm biến 3D với khả năng AR để quét toàn bộ khuôn mặt của người dùng, từ đó đảm bảo tính bảo mật cao hơn so với các hình thức khác.

 

Điện thoại của Apple từ iPhone X trở lên và một số mẫu điện thoại cao cấp của Huawei hiện đang sử dụng công nghệ bảo mật khuôn mặt 3D này. Tính an toàn của công nghệ này cũng được đánh giá cao.

 

Qua bài viết trên bạn đã biết được hiện nay có những công nghệ mở khóa điện thoại nào được phát minh. Và chắc chắn trong tương lai với công nghệ phát triển một cách thần tốc chúng ta sẽ có những cách mở khóa điện thoại vô cùng độc đáo khác hãy cùng đón xem. Tin tức hot 24h tại top chuyên gia sẽ cập nhật thông tin liên tục về những sự kiện và thay đổi trên thế giới mỗi ngày.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng