Cuộc sống du học sinh Pháp như thế nào?

Cuộc sống du học sinh Pháp như thế nào?

13/03/2024

394

0

Chia sẻ lên Facebook
Cuộc sống du học sinh Pháp như thế nào?

Cuộc sống du học sinh Pháp như thế nào, làm sao để có được những trải nghiệm tốt nhất? Tham khảo kinh nghiệm của những người đã từng du học và làm việc ở Pháp sẽ góp phần giúp bạn đưa ra quyết định có nên đi du học ở Pháp hay không. Trong bài viết dưới đây, các bạn cựu học sinh, sinh viên sẽ chia sẻ về cuộc sống du học sinh Pháp để bạn có cái nhìn trực quan nhất cho tương lai của mình.

 

Cuộc sống du học sinh pháp cần trả khoản phí nào?

Cuộc sống du học sinh Pháp sẽ có một số khoản phí cần trả, bao gồm:

 1. Học phí: Đây là khoản phí chính mà sinh viên cần trả cho trường đại học hoặc trung học phổ thông. Học phí tại Pháp có thể dao động từ 170 đến 7000 EUR một năm tùy thuộc vào trường học và ngành học.
 2. Chi phí sinh hoạt: Bao gồm chi phí cho chỗ ở, ăn uống, đi lại, giải trí và các chi phí khác trong cuộc sống hàng ngày. Chi phí sinh hoạt tại Pháp cũng tương đối đắt đỏ, khoảng 800-1000 EUR một tháng tại thành phố lớn như Paris.
 3. Bảo hiểm y tế: Để có thể du học tại Pháp, sinh viên cần phải mua bảo hiểm y tế tương đương với bảo hiểm y tế của người dân Pháp. Khoản phí cho bảo hiểm y tế thường dao động từ 200 đến 600 EUR một năm.
 4. Visa và thủ tục nhập cảnh: Sinh viên cần phải trả tiền để làm visa, đặt cọc cho chỗ ở, tài khoản ngân hàng và các chi phí khác liên quan đến thủ tục nhập cảnh.
 5. Tiền đặt cọc: Sinh viên cần phải đặt cọc cho chỗ ở và một số dịch vụ khác.
 6. Học liệu và trang thiết bị: Bao gồm sách giáo khoa, phần mềm và trang thiết bị học tập.

Cần lưu ý rằng các khoản phí trên có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh của từng sinh viên, vì vậy, sinh viên nên tìm hiểu kỹ và lên kế hoạch tài chính cho cuộc sống du học tại Pháp.

Sinh viên du học Pháp có thể làm thêm những công việc nào?

cuộc sống du học sinh Pháp ra sao

Sinh viên du học Pháp được phép làm thêm một số công việc để kiếm thêm thu nhập trong suốt thời gian học tập. Tuy nhiên, có một số hạn chế về giờ làm việc và loại công việc được phép làm. Sau đây là một số công việc mà sinh viên du học Pháp có thể làm thêm:

 1. Giúp việc gia đình: Làm việc nhà, giặt ủi, dọn dẹp, nấu ăn, chăm sóc trẻ em, ...
 2. Phục vụ nhà hàng và khách sạn: Phục vụ, dọn dẹp, chào đón khách hàng, giúp đỡ đầu bếp,....
 3. Bán lẻ: Làm việc trong siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng quần áo, giày dép, phụ kiện,...
 4. Dịch vụ khách hàng: Làm việc trong trung tâm gọi điện thoại, cung cấp hỗ trợ khách hàng qua email hoặc trò chuyện trực tuyến.
 5. Giảng dạy và giáo dục: Trở thành gia sư cho học sinh, sinh viên hoặc dạy tiếng Anh, hoặc các môn học khác nếu có kinh nghiệm hoặc trình độ chuyên môn.

Ngoài những công việc trên, sinh viên du học Pháp cũng có thể tìm kiếm các công việc part-time khác như viết lách, thiết kế, marketing trực tuyến,... để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, nhớ tuân thủ quy định về giờ làm việc và đăng ký cho phép làm thêm của trường học và chính phủ Pháp.

Các tổ chức hỗ trợ sinh viên quốc tế ở Pháp là gì?

các tổ chức hỗ trợ du học sinh tại pháp
Các tổ chức hỗ trợ sinh viên quốc tế ở Pháp là gì?

Có nhiều tổ chức hỗ trợ sinh viên quốc tế khi họ đến Pháp để du học. Sau đây là một số tổ chức chính:

 1. Campus France: Đây là cơ quan quốc gia chịu trách nhiệm về việc giới thiệu các chương trình du học của Pháp tới sinh viên quốc tế. Campus France cung cấp thông tin về việc đăng ký vào trường, visa, học bổng và nhiều thông tin hữu ích khác.
 2. Các trường đại học: Các trường đại học tại Pháp đều có phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế, giúp họ tìm hiểu về các chương trình học, quy trình đăng ký, chứng nhận học tập, hướng dẫn cách tìm kiếm chỗ ở và thông tin khác.
 3. Các tổ chức hỗ trợ sinh viên: Có nhiều tổ chức tư vấn du học và hỗ trợ sinh viên quốc tế khi họ đến Pháp như EduFrance, France Education International, French International Students, Association des Etudiants Etrangers de Paris, Association of International Students in Grenoble, và nhiều tổ chức khác.
 4. Các tổ chức tài trợ học bổng: Các tổ chức tài trợ học bổng như Eiffel Scholarships, Erasmus+, AUF, The French Institute, Fondation Rainbow Bridge, Charpak Master Scholarship, và nhiều tổ chức khác cũng cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế đến Pháp để học tập.

Các tổ chức trên đều hỗ trợ sinh viên quốc tế trong việc định hướng, tư vấn du học và cung cấp thông tin hữu ích và giúp đỡ trong suốt quá trình học tập tại Pháp.


Qua bài viết trên, bạn đã có được cái nhìn tổng thể về trải nghiệm cuộc sống du học sinh Pháp là như thế nào. Những thông tin sẽ giúp bạn trong việc đưa ra quyết định về việc có nên đi du học hay không. Để có được lời khuyên, tư vấn từ các cá nhân đã du học ở Pháp, bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp chúng ta liên hệ trực tiếp với các nhưng ai đã và đang du học Pháp.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng