TƯ VẤN DU HỌC PHÁP UY TÍN TỪ KINH NGHIỆM CỰU SINH VIÊN VIỆT NAM

TƯ VẤN DU HỌC PHÁP UY TÍN TỪ KINH NGHIỆM CỰU SINH VIÊN VIỆT NAM
Việt Lê

03/02/2023

2101

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN DU HỌC PHÁP UY TÍN TỪ KINH NGHIỆM CỰU SINH VIÊN VIỆT NAM

Du học Pháp là bạn đang đặt chân đến nơi có nhiều áng văn bất hữu, điệu valse nhẹ nhàng mà sâu lắng,...  Nước Pháp không chỉ nổi tiếng với sự lãng mạn, họ còn nổi tiếng bởi việc ưu tiên vào đầu tư tương lai con người thông qua con đường giáo dục. Chính vì thế mà đi học ở Pháp trở thành đích đến của nhiều người. Du học không phải là quyết định tất thời và bồng bột, vì đây có thể thay đổi tương lai của bạn. Cho nên, hãy tìm kiếm cho mình người đồng hành để được chia sẻ và tư vấn du học Pháp bởi những sinh viên ở tại Pháp được Topchuyengia giới thiệu ở bên dưới.

Nguyên nhân nhiều người chọn du học tại Pháp

Hệ thống giáo dục toàn diện

Trong bảng xếp hạng Financial Time, các trường đại học luôn nằm ở thứ cao về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hỗ trợ cho sinh viên và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia khi tư vấn du học Pháp. Ngoài việc, uy tín của các trường thì bằng cấp đạt đúng tiêu chuẩn hệ thống châu Âu, cho nên tấm bằng của sinh viên tốt nghiệp có giá trị trên toàn cầu.

Tới Pháp du học, bạn không chỉ có thể mỗi chọn chương trình cử nhân sau khi tốt nghiệp cấp ba, bạn còn thể chọn học chương BTS ( kỹ thuật viên cao cấp) hoặc DUT (đại học Công nghệ) - đây các khóa đào tạo ngắn hạn, cung cấp cho sinh viên những kiến thức cần thiết để có thể bắt kịp với môi trường làm việc.

Theo như thống kê vào năm 2017, nước Pháp là điểm đến của 310.000 sinh viên quốc tế, và con số hiện vẫn tiếp tục tăng. Trong đó, có khoảng 6000 sinh viên Việt Nam sang Pháp để theo đuổi mọi bằng cấp và tìm kiếm môi trường làm việc quốc tế.

Tư vấn du học Pháp cùng với quyền lợi với các trường đại học Top đầu
Tư vấn du học Pháp cùng với quyền lợi với các trường đại học Top đầu

Học phí hấp dẫn

Lý do đi du học Pháp trong đó có một phần vì học phí tại đây thấp đáng kể hơn so với các nước châu Âu khác và khi so với Mỹ hoặc Singapore bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ này. Vì sao, Pháp cũng là quốc gia thuộc Châu Âu mức sống ở đây cũng rất cao nhưng học phí lại có mức hấp dẫn như vậy?

Chính vì Pháp coi trọng giáo dục lên hàng đầu nên chính phủ đã hỗ trợ cho sinh viên quốc tế hai phần ba số học phí bạn cần đóng, đối với các bạn đăng ký học trường công. Cho nên bạn chỉ cần đóng một phần ba số còn lại cho nhà trường.

Pháp là trung tâm nghiên cứu và đổi mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học được tư vấn du học Pháp đầu tư nhiều nguồn lực vào cơ sở nghiên cứu và đội ngũ nhân viên của họ. Nếu bạn thấy mình dành nhiều giờ trong phòng thí nghiệm, thực hiện các thí nghiệm và làm việc cho bước đột phá tiếp theo của nhân loại, thì Pháp là nơi bạn nên đến.

Hơn 64 người đoạt giải Nobel và 15 huy chương Fields nêu bật tầm quan trọng của Pháp đối với nghiên cứu và tiến bộ.

tư vấn du học Pháp với các trung tâm nghiên cứu được đổi mới
tư vấn du học Pháp với các trung tâm nghiên cứu được đổi mới

Môi trường sống lý tưởng 

Từ những kỳ quan nhân tạo đến những vẻ đẹp thiên nhiên, có quá nhiều thứ để xem ở Hexagon (biệt danh phổ biến của nước Pháp).

Bạn có thể thưởng ngoạn Riviera của Pháp, khám phá Những bức tranh trong hang động thời tiền sử ở Lascaux, chụp ảnh từ đỉnh Tháp Eiffel và làm dịu cơn khát lịch sử của bạn tại Bảo tàng Louvre - những điểm tham quan này và nhiều điểm tham quan khác đã biến nước Pháp thành một trong những quốc gia nổi tiếng nhất các điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Hoặc thư giãn vào những ngày cuối tuần bằng cách: đạp xe qua các phố, thưởng thức những món ăn ven đường, hoặc ghé ngang những sạp bán sách cũ bên đường nơi bạn có thể tìm thấy được những cuốn sách đã ngừng xuất bản,..

Tiếng Pháp ngôn ngữ lãng mạn nhưng không kém phần thiết thực

Nhiều nhà văn hóa đều đánh giá tiếng Pháp là ngôn ngữ của sự lãng mạn, vì những điểm ngân cũng như các khoảng khi bạn phát âm. Bên cạnh đó, tiếng Pháp còn là một trong những ngôn ngữ được nhiều người sử dụng.

Theo như thống kê, trên thế giới có khoảng 276 triệu người biết tiếng Pháp, là ngôn ngữ chính của 29 quốc gia và trong đó có một số quốc gia chiếm ⅕ tổng số giao dịch thương mại toàn cầu. Chính vì thế trong kinh doanh tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ thứ phổ biến thứ ba sau tiếng Anh và tiếng Trung.

Sinh viên có thể khả năng sử dụng tiếng Pháp có thể làm việc tại các nước phát triển nền công nghiệp như Vương quốc Anh, Canada, Bỉ và các nền kinh tế mới nổi nói tiếng Pháp ở Châu Phi.

tư vấn du học Pháp với các mức chi phí phù hợp
tư vấn du học Pháp với các mức chi phí phù hợp

Các tiêu chuẩn dành cho du học sinh khi muốn đến Pháp

Tư vấn du học Pháp, bạn cũng cần phải đạt các điều kiện tiêu chuẩn sau:

 

Bậc học

Tiêu chuẩn

Đại học - Cao đẳng 

Bằng tốt nghiệp cấp 3

Chứng chỉ tiếng Pháp (TCF tối thiểu đạt 350 hoặc DELF B2 trở lên) hoặc tiếng Anh (IELTS 6.0 trở lên)

Học lực từ khá - giỏi

Sau đại học (Thạc sĩ)

Bằng thạc sĩ

Chứng chỉ tiếng Pháp (TCF tối thiểu đạt 350 hoặc DELF B2 trở lên) hoặc tiếng Anh (IELTS 6.0 trở lên)

Có thể yêu cầu chứng minh kinh nghiệm làm việc

Học lực từ khá - giỏi

Sau đại học (Tiến sĩ)

Bằng tiến sĩ

Chứng chỉ tiếng Pháp (TCF tối thiểu đạt 350 hoặc DELF B2 trở lên) hoặc tiếng Anh (IELTS 6.0 trở lên)

Có thể yêu cầu chứng minh kinh nghiệm làm việc

Ngoài ra, có số giấy tờ chứng minh sẽ tùy thuộc vào khoa bạn theo học mà nhà trường sẽ yêu cầu nộp kèm theo. Để có thể nắm rõ tiêu chuẩn tuyến sinh mà trường bạn muốn theo học hãy vào trang chủ hoặc liên hệ với bộ phận tuyển sinh để được tư vấn du học Pháp rõ ràng.

tư vấn du học Pháp với các giấy tờ hồ sơ
tư vấn du học Pháp với các giấy tờ hồ sơ

Thủ tục và các giấy tờ để xin visa

Giấy tờ cần thiết để xin thị thực du học Pháp:

 • Thư thông báo nhập học từ cơ sở giáo dục công nhận tại Pháp.
 • Chứng minh tài chính: Điều này bao gồm việc trang trải chi phí sinh hoạt và có thể được chứng minh bằng bảng sao kê ngân hàng, thư từ người bảo lãnh hoặc tài liệu nêu rõ chi tiết về tài trợ, trợ cấp hoặc học bổng của bạn.
 • Bằng chứng về vé máy bay về nước: Nếu bạn chưa có vé về nhà, bạn cũng có thể gửi bản viết tay về ý định nêu chi tiết ngày khởi hành dự kiến.
 • Bằng chứng về bảo hiểm y tế (bảo hiểm tối thiểu 30.000 €)
 • Bằng chứng về chỗ ở: Đây có thể là bất kỳ xác nhận chính thức nào từ chủ nhà của bạn ở Pháp hoặc giấy chứng nhận ghi chi tiết việc sắp xếp cư trú cho sinh viên của bạn.
 • Bằng chứng về trình độ ngoại ngữ. Nếu bạn đăng ký một khóa học với các thành phần bằng tiếng Pháp, bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn đã đạt được một trình độ ngôn ngữ nhất định. Bạn có thể liên hệ với văn phòng quốc tế của trường đại học của bạn để biết thêm thông tin về điều này.

Hiện nay, thủ tục xin visa bạn có thể làm trực tuyến tại trang web: france-visas.gouv.fr ở đây bạn sẽ được các bước cần thiết để có thể xin được visa. Sau khi đơn của bạn trên France Visa được thông qua, bạn sẽ được cập nhật vào trang web TLScontact - đây là cơ quan trung gian của Đại sứ quán ở Hà Nội và tổng lãnh sự ở TPHCM, để đặt lịch nộp hồ sơ và thu thập dữ liệu sinh trắc học. Nhớ là hãy xin trước khoảng 4 tuần.

tư vấn du học Pháp uy tín với các thông tin visa
tư vấn du học Pháp uy tín với các thông tin visa

Các trường hàng đầu được tư vấn du học Pháp

Top các trường đại học hàng đầu khi bạn du học Pháp, tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé.

Paris Sciences et Lettres (PSL) Research University Paris

 • Số lượng sinh viên quốc tế: 4,968
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 24%

Chính xác mà nói đây là cụm trường được xác nhập lại với nhau, hiện nay này PSL có mặt tại hầu hết các bảng xếp hạng về trường đại học trong nước và quốc tế. Cơ sở giáo dục công lập PSL được công nhận là trường đại học công lập vào năm 2019, trường có cơ sở tại: Parisian Latin Quarter, Porte Dauphine và Carré Richelieu.

Trường cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ thông qua 11 trường đại học thành viên. Trường hiện đào tạo các chuyên ngành như: Kịch nghệ, Kỹ thuật, Khoa học, Trái đất & Khoa học Đời sống, Khoa học Lịch sử, Toán học, Kinh tế, Luật, Quản lý, Khoa học Chính trị và Nghệ thuật & Chữ viết. 

Đại học Nghiên cứu Paris Sciences et Lettres (PSL) Paris được coi là trường đại học tốt nhất ở Pháp cho sinh viên quốc tế. Là một trường đại học toàn cầu hóa, PSL có quan hệ với các tổ chức nước ngoài như Đại học Cambridge (Anh), Đại học Quốc gia Đài Loan và Đại học Khoa học & Công nghệ Hồng Kông. Ngoài ra, PSL cũng liên kết với 8 trường cao đẳng thực hiện các khóa học liên kết.

École Polytechnique (X)

 • Số lượng sinh viên quốc tế: 1.254
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 44%

École Polytechnique là một trong những trường đại học danh tiếng nhất của Pháp, được thành lập vào năm 1794 bởi nhà toán học Gaspard Monge, cựu thành viên của Đại học Paris-Saclay hiện là một thành viên của Institut Polytechnique de Paris.

Trường đại học có trụ sở tại ngoại ô Palaiseau của Paris, cung cấp chương trình Cử nhân giảng dạy bằng tiếng Anh trong 3 năm. Đến năm thứ hai, sinh viên có thể chọn hoàn thành bằng kép.

Bên cạnh đó, trường cũng cung cấp một văn bằng diplôme d'ingénieur, là một loại hình giáo dục phổ thông bao gồm các lĩnh vực khác nhau.

Các chương trình Thạc sĩ của trường bao gồm các lĩnh vực Toán học, Hóa học, Hệ thống Thông tin, Khoa học Máy tính, Kinh tế, Kỹ thuật, Sinh học, Vật lý và các Khoa học khác.

Các ứng cử viên Tiến sĩ của X khá quốc tế hóa, với 40% dân số đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Sorbonne University

 • Số lượng sinh viên quốc tế: 8.717
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 20%

Trường được thành lập với tên gọi Sorbonne College vào năm 1257. Trường đại học nghiên cứu công lập này hiện là kết quả của sự hợp nhất năm 2018 giữa Paris-Sorbonne, Đại học Pierre et Marie Curie và các tổ chức nhỏ hơn khác. Có cơ sở chính ở Parisian Latin Quarter, Jussieu, Maison de la Recherche, Clignancourt & Malesherbes, và Institut d'Art et d'Archéologie.

Trường có 3 Khoa chuyên về Khoa học & Kỹ thuật, Y khoa và Nhân văn. Sau này bao gồm các chuyên ngành Âm nhạc, Địa lý, Lịch sử, Triết học và Ngôn ngữ.

University of Paris

 • Số lượng sinh viên quốc tế: 11.379
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 18%

Đại học Paris là kết quả của sự hợp nhất năm 2019 giữa các tổ chức của Paris Diderot và Paris Descartes. Bất chấp sự cải cách hiện đại này, trường đại học có thể bắt nguồn từ trường Đại học Paris hiện đã không còn tồn tại, được thành lập vào năm 1160.

Trường có ba chuyên khoa nổi tiếng gồm nhiều ngành nghề:

Một là Health department (Sở y tế), cơ quan đầu tiên thuộc loại này ở Pháp. 

Tiếp theo là Khoa Khoa học - nơi giám sát các khóa học trong lĩnh vực :Vật lý, Toán học, Kỹ thuật, Khoa học Máy tính, Hóa học, Khoa học Đời sống và Khoa học Y sinh. 

Cuối cùng là Khoa Nhân văn & Khoa học Xã hội - quản lý các nghiên cứu về:  Ngôn ngữ, Thư từ, Nghệ thuật, Khoa học Xã hội và Con người, và Nghiên cứu Pháp lý & Quản lý.

Paris-Saclay University

 • Số lượng sinh viên quốc tế: 4,578
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 16%

Đây là một tổ hợp các trường đại học nghiên cứu được phát triển vào năm 2019. Nhưng về mặt lịch sử thì trường được thành lập từ năm 1150 như một phần của Đại học Paris. Đại học Paris-Sud trước đây là một tập hợp các trường đại học công lập, Grandes Écoles, trung tâm nghiên cứu và các khoa.

Chi nhánh Paris-Saclay có trường đại học, cũng như Khoa Khoa học, Khoa học Thể thao, Trường Bách khoa và Viện Orsay.

Khuôn viên Sceaux cũng bao gồm một trường đại học, cũng như các Khoa Luật, Kinh tế và Quản lý. Nó cũng là địa điểm của Viện Sceaux.

Khoa Dược đặt tại Chatenay-Malabry, trong khi Trường Y có các chi nhánh ở cả Paris-Saclay và Le Kremlin-Bicêtre.

Télécom Paris

 • Số lượng sinh viên quốc tế: 385
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 43%

Télécom Paris, viết tắt của École nationale supérieure des télécommunications, là một viện giáo dục đại học nổi tiếng của Pháp. Còn được gọi là ENST, ngôi trường có trụ sở tại Palaiseau bắt nguồn từ năm 1878 với việc thành lập École professionnelle supérieure des postes et télégraphes .

Sinh viên kỹ thuật có thể bắt tay vào nghiên cứu đa ngành trong năm đầu tiên của họ, với các chuyên ngành được thực hiện trong năm thứ hai và thứ ba.

Trường cung cấp các khóa đào tạo toàn thời gian (1 năm) và bán thời gian (2 năm) cho sinh viên Thạc sĩ.

Télécom Paris cũng giảng dạy 4 bằng Thạc sĩ kết hợp với Đại học Paris-Saclay và các học viện khác. Chúng bao gồm các lĩnh vực Mạng đa phương tiện, Dữ liệu & Tri thức, Mạng Máy tính Nâng cao và Industries de Réseau et Économie Numérique 

tư vấn du học pháp với các ngành kỷ thuật
tư vấn du học pháp với các ngành kỷ thuật

Các vấn đề khác cần chú ý khi bạn học ở Pháp

Tiếp đến, topchuyengia.vn. sẽ tiếp tục tư vấn du học Pháp những vấn đề khác khi bạn đi học ở Pháp.

Học bổng

Học bổng chính phủ tài trợ để học tập tại Pháp

 • Chương trình học bổng Eiffel: Được thành lập bởi Bộ Ngoại giao và Châu Âu của Pháp, học bổng này dành cho những công dân không thuộc Pháp từ 30 tuổi trở xuống đăng ký theo học chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ về luật, kinh tế và quản lý, kỹ thuật hoặc chính trị khoa học trong bất kỳ cơ sở giáo dục đại học nào của Pháp. Đơn đăng ký được gửi bởi các cơ sở giáo dục đại học của Pháp thay mặt cho người nộp đơn, những người sẽ được các cơ sở giáo dục này lựa chọn
 • Erasmus + : Được lãnh đạo bởi Ủy ban Châu Âu, Erasmus + là nhà cung cấp học bổng lớn nhất ở EU và cung cấp các khoản trợ cấp đối với chi phí sinh hoạt khi tham gia vào hệ thống trao đổi tại một quốc gia Châu Âu.

Học bổng phi chính phủ du học Pháp

 • Học bổng Du học AIFS, Trợ cấp và Hỗ trợ Tài chính - một loạt các học bổng dành cho sinh viên quốc tế thuộc mọi trình độ muốn học tập tại Pháp, những người đã vượt qua một số yêu cầu học tập nhất định.
 • Học bổng Fulbright: dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây muốn tiếp tục theo học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại một trường đại học Pháp. Lên đến 20 khoản trợ cấp được trao hàng năm và tài trợ từ tám đến mười tháng học tập tại Pháp.
 • Civil Society Leadership Awards (CSLA): CSLA cung cấp chương trình học thạc sĩ được tài trợ hoàn toàn cho những cá nhân thể hiện cam kết dẫn đầu sự thay đổi xã hội tích cực trong cộng đồng của họ và thể hiện rõ ràng sự xuất sắc trong học tập và nghề nghiệp.

Đại học - học bổng cụ thể để du học Pháp

 • Học bổng Stephen M. Kellen:  Được trao tặng mỗi năm bởi Sciences Po , học bổng dựa trên thành tích này dành cho bất kỳ sinh viên nào được nhận vào chương trình Cử nhân kép của Khoa học PO với chương trình Freie Universität Berlin. Học bổng bao gồm hai năm học phí tại Sciences Po, trợ cấp sinh hoạt 6000 đô la Mỹ mỗi năm cho hai tai chi tiêu tại Cơ sở Pháp-Đức châu Âu của Sciences Po tại Nancy và trợ cấp sinh hoạt 7.000 đô la / năm cho hai năm học tại Otto-Suhr-Institut của Freie Universität. 
 • Học bổng Emile Boutmy: được trao bởi trường đại học Sciences Po, Học bổng Emile Boutmy dành cho sinh viên không thuộc châu Âu muốn theo học bằng Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Pháp.
 • Học bổng Tuyển chọn Quốc tế ENS: Mỗi năm, mười sinh viên nghệ thuật và nhân văn và mười sinh viên khoa học được cấp học bổng để theo học bằng thạc sĩ và bằng tốt nghiệp tại École Normale Supérieure (ENS) . Học bổng này dành cho sinh viên quốc tế (dưới 25 tuổi) chưa sống ở Pháp hơn 10 tháng. Ứng viên thành công sẽ nhận được khoản trợ cấp 1.000 euro mỗi tháng trong ba năm và một phòng tại một trong các cơ sở của EN.

tư vấn du học pháp uy tín

Tất cả các chi phí bạn cần chi

Học phí

Như đã nói ở trên, sinh viên quốc tế cần phải chi trả một phần ba số tiền học cho nhà trường, mà tùy thuộc vào bằng cấp mà bạn học bàn cần phải chi trả là bao nhiêu. Trong năm học 2019 -2020, sinh viên quốc tế ngoài liên minh châu Âu (EU) cần phải chi trả khoảng 2770 EUR hệ đào tạo cử nhân và 3770 EUR hệ đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ.

Nếu bạn đăng ký theo học tại cơ sở giáo dục tư thục bạn sẽ phải chi trả 100% tiền học phí, cho nên mức học phí tại các trường tư sẽ cao hơn rất nhiều nếu bạn đăng kí vào trường công.

Sinh hoạt phí

Không giống như mức học phí, chi phí sinh hoạt ở Pháp lại khá đắt đỏ hơn các nước láng giềng của mình. Nhưng may mắn là bạn có thể nhận được giá ưu đãi khi ăn tại nhà hàng và di chuyển bằng phương tiện công cộng nhờ vào thân phân sinh viên.Ngoài ra còn có nhà ở chuyên biệt dành cho sinh viên dành cho sinh viên quốc tế muốn học tập tại Pháp. Chi phí sinh hoạt thấp hơn ở các thị trấn nhỏ hơn, vì vậy đây là điều cần lưu ý khi quyết định học ở đâu.

Sinh viên quốc tế sẽ có một số lựa chọn về chỗ ở tại Pháp. Bạn có thể sống trong ký túc của trường với giá khoảng € 120 mỗi tháng. Tuy nhiên, nhu cầu về những thứ này là rất cao. Lựa chọn dựa trên các tiêu chí xã hội và được trao cho sinh viên trao đổi hoặc học bổng. Thuê một căn hộ riêng (1 phòng ngủ) sẽ có giá khoảng € 457- € 542. Ở chung với người dân bản địa là một lựa chọn khác cho sinh viên quốc tế, bạn sẽ tốn khoảng € 200 - € 800 mỗi tháng tùy thuộc vào địa điểm. Người bản xứ cũng bao gồm ít nhất một bữa ăn mỗi ngày được cung cấp.

Học sinh có quyền lựa chọn để xin trợ cấp từ Caisse d'Allocation Familiale (CAF) tại địa phương của họ. Đăng ký miễn phí và nếu đủ điều kiện, bạn có thể nhận lại tới 35% tiền thuê nhà hàng tháng.

Các chi phí sinh hoạt khác có thể bao gồm:

 • Điện, gas, internet - 60 € mỗi tháng
 • Tài liệu học tập - € 50 mỗi tháng
 • Thẻ du lịch hoặc thẻ đi lại - 70 € mỗi tháng
 • Vé tàu khứ hồi - € 25 (trả trước)
 • Cửa hàng tạp hóa - 250 € mỗi tháng
 • Ăn ngoài - trung bình 12 €
 • Tư cách thành viên phòng tập thể dục - 38 € mỗi tháng

Nhiều phòng trưng bày và bảo tàng miễn phí cho những người dưới 26 tuổi. Pháp là một trong những quốc gia giảm giá tốt nhất cho sinh viên, vì vậy bạn nên hỏi về điều này khi bạn đi ra ngoài.

tư vấn du học Pháp tiết kiệm chi phí nhất cho tân sinh viên
tư vấn du học Pháp tiết kiệm chi phí nhất cho tân sinh viên

Bảo hiểm có bắt buộc hay không? 

Khi bạn đi du học, ở bất kỳ đất nước nào bạn cũng đều cần mua bảo hiểm xã hội, đối với bảo hiểm xã hội bạn bắt buộc phải mua trước khi bạn đặt chân tới Pháp. Sẽ còn tùy trường hợp mà bạn sẽ đóng bảo hiểm công hoặc tư:

 • Nếu bạn dưới 28 tuổi và thời gian học tập trên 4 tháng bạn có thể đăng kí vào hệ thống bảo hiểm công tại Pháp.
 • Nếu bạn trên 28 tuổi hoặc học tập dưới 4 tháng, bạn phải đăng ký vào bảo hiểm tư nhân

Bảo hiểm y tế và hỗ trợ tư nhân trong thời gian bạn ở Pháp cũng được khuyến khích nếu bạn đăng ký vào cơ quan an sinh xã hội của Pháp vì những lý do sau:

 1. Để có được thị thực du lịch đến Pháp
 2. Để trang trải các chi phí y tế cho đến khi bạn đăng ký tham gia vào hệ thống an sinh xã hội ở Pháp
 3. Để phụ trách tất cả các quyền lợi trợ giúp cần thiết trong quá trình học tập của bạn tại Pháp như:
 • Trợ cấp y tế (ốm đau và tai nạn) không được bảo hiểm bởi an sinh xã hội Pháp
 • Quyền lợi y tế đầy đủ nếu bạn không thể được bảo hiểm bởi an sinh xã hội Pháp
 • Hồi hương về quê hương của bạn
 • Cấp cứu bằng đường hàng không, đường biển và mặt đất
 • Tìm kiếm và giải cứu
 • Quyền lợi tử vong do tai nạn và tàn tật
 • Bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba

Vấn đề làm thêm tại Pháp

Đối với sinh viên quốc tế, chính phủ Pháp cho phép bạn làm việc khoảng 60% thời gian lao động quy định ở đây tức là 964 giờ/ năm dành cho sinh viên có thị thực dài hạn. Mức lương tối thiểu cho cho 1 giờ là 9.61 EUR (trước thuế), số tiền thực lãnh của bạn sẽ được khoảng 7.688 EUR sau khi đã khấu trừ các khoản bắt buộc (>= 20%). 

Thông thường, nhà trường và chính phủ sẽ khuyến khích bạn làm thêm vào các thời điểm như hè, khoảng thời gian ngoài giờ học hoặc cuối tuần trong khi năm học. Hãy nhớ rằng, việc bạn làm thêm sẽ giúp bạn có cơ hội giao tiếp với người bản địa và có thêm tiền để sinh hoạt phí. Đừng hi vọng rằng khoảng tiền làm thêm này sẽ giúp bạn trang trải toàn bộ sinh hoạt phí ở đây.

Nếu bạn làm thêm quá số giờ không chỉ khiến bạn áp lực và sao nhãng việc học, bạn còn phải đối mặt với nguy cơ có thể bị hủy bỏ visa du học của mình. Cho nên, hãy dự trù một khoảng tiền để đi du học, để chắc chắn rằng bạn không quá phụ thuộc vào công việc làm thêm.

Bạn có thể tìm thấy công việc làm thêm ở đâu? Bạn có thể làm thể các công việc trong trường tại các bộ phận như: thư viện, canteen, thư ký,... Ngoài ra, bạn còn có thể thông qua các hội học sinh của trường để tìm kiếm các công việc như: giữ trẻ, bồi bàn, hướng dẫn viên du lịch, bán hàng,...

Khả năng có thể làm việc sau khi du học

Sau khi bạn hoàn thành xong chương trình học, đối với sinh viên Việt Nam muốn việc tại Pháp bạn cần phải có một bản cam kết tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động với mức lương từ 2.200 EUR trở lên trong một tháng.

Nếu như bạn không có giấy cam kết hoặc hợp đồng lao động, bạn cần phải đi xin APS (giấy phép lưu trú tạm thời), giấy phép này sẽ giúp bạn bạn có thêm thời gian tìm kiếm công việc tại Pháp. Nhưng giấy phép này, chỉ có thời hạn là 12 tháng và bạn không thể gia hạn khi giấy phép hết hiệu lực. Đối tượng để xin APS: bằng cử nhân thực hành hoặc thạc sĩ hoặc bạn có dự án khởi nghiệp tại Pháp.

Tư vấn du học Pháp vừa học vừa làm để tiết kiệm chi phí
Tư vấn du học Pháp vừa học vừa làm để tiết kiệm chi phí

Tổng kết

Đây chính là những vấn đề cơ bản bạn khi bạn cần tư vấn du học Pháp, Topchuyengia chỉ mới giới thiệu và đưa ra những vấn đề bạn sẽ hay gặp khi đi du học. Còn phần “phần tảng băng chìm” Topchuyengia sẽ để cho các chuyên gia là cựu học sinh nói rõ với bạn hơn thông qua tư vấn 1:1. Vì mỗi bạn sẽ là mỗi trường hợp và mỗi tính cách để từ đó đưa ra các hướng giải quyết khác nhau.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng