TƯ VẤN SỐ TIỀN HỌC PHÍ CÁC TRƯỜNG DU HỌC PHÁP BẠN CẦN PHẢI CHI TRẢ

TƯ VẤN SỐ TIỀN HỌC PHÍ CÁC TRƯỜNG DU HỌC PHÁP BẠN CẦN PHẢI CHI TRẢ

21/10/2021

1144

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN SỐ TIỀN HỌC PHÍ CÁC TRƯỜNG DU HỌC PHÁP BẠN CẦN PHẢI CHI TRẢ

Mức học phí các trường du học Pháp, khi so với các nước tiên tiến nằm ở mất trung bình không quá cao. Ở bài viết hôm nay, Topchuyengia đã tổng hợp các thông tin từ kinh nghiệm của du học sinh và trên trang web của chính phủ Pháp để bạn có thông tin khách quan nhất. Nếu bạn muốn được hiểu rõ về vấn đề học phí thì bạn có thể chọn một chuyên gia dưới đây để được tư vấn. Chuyên gia mà  Top Chuyên Gia nhắc đến là những bạn đã hoặc đang du học tại Pháp hoặc là những người đang sinh sống tại Pháp.


 

Mức học phí cho các đại học ở Pháp

Trong các vấn đề tư vấn du học thì vấn đề học phí thường sẽ được quan tâm nhiều nhất, vì nó sẽ yếu tố quyết định bạn sẽ chọn ngôi trường nào.

Học phí tại các trường đại học công lập

Học phí tại các trường đại học công lập ở Pháp có nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào bậc học mà bạn đã chọn và bạn có phải là sinh viên đến từ EU / EEA và Thụy Sĩ hay không.

Đối với sinh viên đến từ EU / EEA và Thụy Sĩ sẽ chi trả:

 • Chương trình Cử nhân: học phí trung bình khoảng 170 EUR mỗi năm.
 • Các bằng kỹ sư có học phí cao hơn khoảng 620 EUR mỗi năm học.
 • Học phí trung bình dành cho Medicine studies (Nghiên cứu y sinh) có thể lên đến 450 EUR mỗi năm.
 • Học phí trung bình cho bậc Thạc sĩ là khoảng 260 EUR / năm và cho bậc Tiến sĩ là 396 EUR / năm; bạn sẽ phải trả phí cao hơn cho các bằng cấp chuyên ngành nhất định.

Đối với sinh viên bên ngoài EU / EEA và Thụy Sĩ bạn sẽ phải trả tiền học cao khi đi du học Pháp, được chính phủ Pháp quyết định 2019:

 • Chương trình cử nhân: học phí sẽ rơi vào khoảng 2770 EUR / năm
 • Chương trình Thạc sĩ: học phí sẽ rơi vào khoảng 3770 EUR / năm

Ngoài học phí, bạn cũng cần phải trả 91 EUR cho trường và cuộc sống sinh viên. Và tất nhiên là chưa bao gồm chi phí nhà ở du học Pháp.

Mặc dù, có sự phân chia học phí giữa nước thuộc EU và ngoài EU, nhưng nhìn mặt bằng chung về học phí thì Pháp vẫn có mức học phí không quá mắc như Hoa Kỳ hoặc Anh Quốc. Bên cạnh đó, chính phủ Pháp có trích một ngân sách hỗ trợ cho các trường đại công lập, bằng cách chi trả hai phần ba học phí cho sinh viên (không phân biệt là quốc tịch). Một phần ba số tiền còn lại trong học phí sinh viên sẽ tự mình chi trả.

Để có thể tìm hiểu mức học phí chính xác cho từng trường bạn hãy lên trang web chính thức của trường, nhất là đối với các khoa y và khoa dược.

tư vấn học phí các trường du học Pháp uy tín

Học phí tại các cơ sở giáo dục đại học khác

 • Grandes ecoles: Sinh viên nước ngoài sẽ trả nhiều hơn tại các trường đại học và grandes établissements có tính chọn lọc cao của Pháp (các trường học và cơ sở lớn), các cơ sở này tự đặt ra mức học phí (khoảng 500-600 EUR mỗi năm, nhưng trong một số trường hợp, họ có thể lên đến 10.000 EUR mỗi năm).
 • Các trường đại học tư thục: học phí thấp nhất 1.500 EUR và có thể lên đến hơn 20.000 EUR mỗi năm.
 • Tại các trường kinh doanh, bất kể cấp độ bằng cấp nào, học phí dao động từ 5.000 đến 30.000 EUR một năm.

tư vấn học phí các trường du học Pháp uy tín 2021

Các trường đại học giá cả phải chăng nhất ở Pháp

Xem danh sách các trường đại học Pháp có học phí hợp lý nhất:

 • Đại học Orleans - học phí: 170 - 601 EUR / năm
 • Đại học Strasbourg - học phí: 184 - 610 EUR / năm
 • Đại học Kỹ thuật Grenoble INP. Grenoble Alpes  - học phí: 122 - 470 EUR / năm
 • Đại học Burgundy - học phí: 170 - 601 EUR / năm

Học phí tại các trường đại học hàng đầu

Dưới đây là danh sách học phí trung bình tại các trường đại học hàng đầu của Pháp:

 • École Polytechnique  - học phí trung bình 12.000 - 19.850 EUR / năm
 • Đại học Paris Descartes  - học phí trung bình 170 - 380 EUR / năm

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các trường có nhiều sinh viên quốc tế du học Pháp để nếu bạn mong muốn học trường có nhiều sinh viên là người Việt.

Học bổng và trợ cấp của trường đại học

Để có thể giảm bớt học phí, sinh viên quốc tế có thể săn học bổng tại trường đại học mà mình đang theo học, Bộ ngoại giao Pháp hoặc đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Một số trường đại học cung cấp học bổng 10.000 EUR mỗi năm, cho sinh viên (dưới 30 tuổi) vào năm đầu nhập học và đạt được tiêu chí xuất sắc trong khi học tập.

Bộ Ngoại giao Pháp cấp học bổng thông qua Chương trình Học bổng Xuất sắc Eiffel, chủ yếu dành cho sinh viên đăng ký các khóa học Thạc sĩ (1.181 EUR / tháng) và Tiến sĩ (1.400 EUR / tháng).


Hầu hết các khoản trợ cấp được trao trên cơ sở nhu cầu tài chính cho sinh viên dưới 28 tuổi. Số tiền được trao cho khoản trợ cấp dựa trên nhu cầu phụ thuộc vào đánh giá của các tiêu chí xã hội và dao động trong khoảng 1.606 đến 4.600 EUR mỗi năm. Khoản trợ cấp dựa trên thành tích dao động từ 1.800 đến 6.100 EUR. Đồng thời, những người đủ điều kiện nhận trợ cấp được miễn hoặc giảm giá trong phạm vi bảo hiểm y tế.

Để có thể xem các quỹ học bổng bạn hãy xem tại bài viết tư vấn du học Pháp, ở đó Top Chuyên Gia đã liệt kê các quỹ học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

tư vấn học phí các trường du học Pháp uy tín miễn phí

Tổng kết

Hy vọng với các vấn đề được nêu trong bài, bạn đã có thể nắm bắt được phần lớn thông tin về học phí các trường du học Pháp. Nếu có chỗ bạn cảm thấy khó hiểu hoặc bạn có điểm phân vân bạn có thể, liên hệ với chuyên gia được Top Chuyên Gia ghim ở đầu bài, để được tư vấn kỹ hơn. Thông thường, các chuyên gia ở trên là các du học sinh đang sinh sống và làm việc Pháp hoặc họ đã về nước, với kinh nghiệm từng trải mình họ sẽ bạn nhiều ý kiến hay ho về việc du học.


 

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng