DU HỌC ĐỨC CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM KHÔNG - TOP CÁC CÔNG VIỆC PART-TIME CHO SINH VIÊN

DU HỌC ĐỨC CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM KHÔNG - TOP CÁC CÔNG VIỆC PART-TIME CHO SINH VIÊN
Hoàng Trúc

25/03/2022

746

0

Chia sẻ lên Facebook
DU HỌC ĐỨC CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM KHÔNG - TOP CÁC CÔNG VIỆC PART-TIME CHO SINH VIÊN

Du học Đức có được làm thêm không? Làm thêm là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm khi đi học ở nước ngoài. Đây là cách giúp các bạn có thêm tiền tiêu vặt, cùng với đó sẽ giúp các bạn cải thiện ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp. Nhưng vấn đề làm thêm khi đi du học Đức của sinh viên cũng được kiểm soát gắt gao, cho nên hãy làm theo đúng luật dành cho sinh viên.

Du học Đức có được làm thêm không?

Trước khi gửi đến bạn những công việc làm mà các sinh viên thường hay làm, thì chúng Topchuyengia sẽ nói về những quy định khi làm thêm tại Đức. Du học có được làm thêm không? Bạn sẽ được làm thêm tại Đức, đối với các bạn sinh viên không thuộc các nước EU / EEA thì sẽ có có quy định khắt hơn.

Khi sinh viên Việt có visa du học Đức tại trường đại học thì các bạn sẽ được 120 ngày làm việc full-time trong 1 năm hoặc là 240 ngày part-time trong 1 năm. Nhưng nếu như bạn xin vào các vị trí như trợ lý sinh viên, trợ lý nghiên cứu tại các trường nên đi du học Đức, thì bạn sẽ không giới hạn thời gian làm việc của mình.

Khi muốn đăng ký vào các công việc trợ lý cho trường thì bạn cần phải đăng ký với văn phòng Alien Registration Office của trường. Để được chấp nhận và đảm bảo cho bạn.

du học Đức có được làm thêm không
Làm thêm khi đi du học Đức

Nếu bạn đi thực tập không lương vào kỳ nghỉ của mình thì điều này được chấp nhận, nó không quá hà khắc như một số nước là cấm tuyệt đối. Tuy nhiên, mỗi ngày mà bạn đi thực tập vẫn sẽ tính vào số ngày bạn được quy định là 120 ngày. Chỉ loại trừ trường hợp là kỳ thực tập này bắt buộc và cần thiết cho khóa học trong trường của bạn.

Lưu ý: Sinh viên Việt Nam sẽ không được phép tự buôn bán (self-employed) hoặc làm ngành nghề tự do (freelance). Điều này các bạn sẽ được nhắc đến khi xin tư vấn du học Đức từ các trung tâm.

Top các ngành nghề khi làm thêm tại Đức cho sinh viên

1. Trợ giúp nghiên cứu / giảng dạy tại trường đại học

Bạn có thể dễ dàng lựa chọn các vị trí giảng dạy bán thời gian hoặc tìm kiếm tại trường đại học của mình. Các nhiệm vụ của công việc có thể bao gồm: hướng dẫn, đánh dấu bản sao, làm việc và chuẩn bị tài liệu nghiên cứu, làm thủ thư, cũng như giám sát các nhiệm vụ.

Những công việc này cũng được tôn trọng và bạn cần phải nộp đơn sớm để thể giành được cơ hội. Bạn có thể chọn những công việc này từ bảng thông báo của trường đại học, cổng thông tin việc làm hoặc các phòng ban mà bạn là thành viên.

Với mức học phí các trường du học Đức là miễn phí tại các trường công, bạn chỉ cần kiếm thêm 1 khoản tiền để chi tiêu vặt hàng tháng là đủ. Khoản tiền này đủ giúp bạn có một cuộc sống vui vẻ khi học tại Đức.

Lương: 11 hoặc 12 EUR mỗi giờ. 

2. Nhân viên hỗ trợ 

Làm nhân viên hỗ trợ tại các quán cà phê hoặc quán ăn là một trong những công việc bán thời gian phổ biến nhất đối với sinh viên ở Đức. Vì công việc không đòi hỏi trình độ học vấn cụ thể, thanh toán có thể ít hơn so với các công việc bán thời gian khác.

du học Đức có được làm thêm không
Các công việc thường được làm khi đi du học

Nhưng tiền boa là một cách tuyệt vời để thêm vào khoản tiền lương, và có thể trở thành một nguồn tăng thu nhập. Đây cũng là một cách tuyệt vời để khám phá nước Đức và gặp gỡ những người mới.

Lương: 7 EUR mỗi giờ. 

Xem thêm: hồ sơ du học Đức nếu bạn đang có ý định đến đây để học tập.

3. Gia sư tiếng anh

Nước Đức sẽ sử dụng ngôn ngữ chính của mình là tiếng Đức, do đó việc dạy tiếng Anh có thể là một cơ hội làm thêm tốt. Bạn có thể liên kết với một trường ngoại ngữ để làm gia sư tiếng Anh.

Hơn nữa, đây có thể là một cơ hội tốt cho những học sinh thông thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, đây có thể không phải là cơ hội việc làm tốt nhất cho những người không thông thạo ngôn ngữ này. 

Lương: 12 hoặc 15 EUR mỗi giờ. 

Du học Đức có được làm thêm không? Câu trả lời là được bạn nhé. Bạn có thể đi làm thêm khi đang đi học nhưng bạn chỉ có thêm trong số giờ quy định của mình. Nếu như bạn còn bất kỳ vấn đề nào khác cần tư vấn thì bạn có thể liên hệ với chuyên gia của Topchuyengia là các cựu du học sinh hoặc là những sinh viên Việt đang ở Đức để được tư vấn du học bạn nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng