ĐIỀU GÌ KHIẾN CHO BẠN ĐI DU HỌC ĐỨC KHI ĐANG HỌC ĐẠI HỌC Ở VIỆT NAM

ĐIỀU GÌ KHIẾN CHO BẠN ĐI DU HỌC ĐỨC KHI ĐANG HỌC ĐẠI HỌC Ở VIỆT NAM

12/01/2023

866

0

Chia sẻ lên Facebook
ĐIỀU GÌ KHIẾN CHO BẠN ĐI DU HỌC ĐỨC KHI ĐANG HỌC ĐẠI HỌC Ở VIỆT NAM

Hiện nay, có rất nhiều bạn có quyết định đi du học Đức khi đang học đại học tại Việt Nam. Trường hợp này xảy ra không phải ít, có rất nhiều nguyên nhân khiến các bạn không chọn du học Đức ngay sau khi tốt nghiệp. Đó là những nguyên nhân gì? Nếu bạn tò mò thì hãy cùng với Topchuyengia tìm hiểu bạn nhé.

Nguyên nhân khiến các bạn không đi học ở Đức sau khi tốt nghiệp cấp 3

Nguyên nhân chủ yếu nhất là các bạn không biết tiếng Đức, trong thời gian học đại học tại Việt Nam các bạn cũng sẽ bổ sung thêm phần học ngôn ngữ về tiếng Đức. Để có sống tại các thành phố nên đi du học Đức thuận lợi, thì việc có thể giao tiếp bằng tiếng Đức là điều cần thiết.

Các bạn sau khi tốt nghiệp cấp 3 lúc đó không có ý định đi học tại Đức, nhưng khi đi học thấy bạn bè mình đi học ở Đức. Sau khi tìm hiểu và cảm thấy thích nên các bạn quyết định làm hồ sơ du học Đức.

Nguyên do du học Đức khi đang học đại học ở Việt Nam là chính vì khoa của bạn học là chương trình nửa học trong nước nửa học tại nước ngoài. Hiện nay, cũng có một số trường đại học ở Việt Nam đã liên kết với trường đại học Đức

du học đức khi đang học đại học
Nguyên nhân bạn đến Đức khi đang học đại học

Hoặc cũng có thể là lý do là bạn sinh viên trao đổi giữa trường bạn học ở Việt Nam với 1 trường ở Đức. Hay bạn giành được học bổng từ một trường đại học hay từ phía chính phủ Đức.

Một số điều liên quan đến việc du học Đức

Dù bạn đi học ở Đức sau khi thi xong nghiệp cấp 3 hay du học Đức khi đang học đại học thì bạn cũng cần chú ý đến những điều như sau:

Học phí

​​Kể từ tháng 9 năm 2014, học phí cho sinh viên học đại học công đã được bãi bỏ, mặc dù một số tiểu bang thu phí, thường khoảng € 500 mỗi học kỳ. Đối với sinh viên dài hạn, tức là những người vượt quá thời gian học tiêu chuẩn hơn bốn học kỳ. Bằng thạc sĩ thường miễn phí cho những sinh viên đã hoàn thành bằng cử nhân tại một trường đại học của Đức trong vòng hai năm qua, nếu không chúng có thể có giá khoảng 2.000 € mỗi học kỳ. Tiến sĩ thường miễn phí.

Các trường đại học tư thục  đặt ra mức học phí riêng cho tất cả sinh viên và có thể tính phí lên đến € 20.000 mỗi năm đối với sinh viên đại học và € 30.000 mỗi năm đối với bậc Thạc sĩ.

Mỗi sinh viên ở Đức cũng phải trả học phí học kỳ vào đầu mỗi học kỳ. Các khoản phí này dành cho hội sinh viên, ban quản lý sinh viên và đôi khi là vé cho các phương tiện giao thông địa phương. Số tiền khác nhau giữa các trường đại học nhưng thường là từ € 100–250.

du học đức khi đang học đại học
Chi phí đi học ở Đức

Chỗ ở

Khi được tư vấn du học Đức về chỗ ở, thì bạn sẽ được nhắc về việc các trường đại học Đức không tự động sắp xếp chỗ ở cho sinh viên - việc sắp xếp tùy thuộc vào bạn. Sẽ có các ký túc xá đại học ở mỗi thị trấn đại học. Phòng khá rẻ khoảng € 240 mỗi tháng, nó ở vị trí thuận tiện và do đó nhu cầu lớn thuê là rất lớn. Khoảng 40% sinh viên quốc tế sống trong ký túc xá.  Bạn sẽ phải nộp đơn ngay khi nhận được thông báo nhập học từ trường đại học. Bạn có thể đăng ký thông qua Studentenwerk của Tổ chức Dịch vụ Sinh viên.

Nếu bạn không muốn ở trong một khu nhà dành cho sinh viên, bạn có thể thuê một phòng trong một căn hộ chung - bạn sẽ phải trả khoảng € 280 mỗi tháng. Tìm trên bảng thông báo của trường đại học, thông qua chương trình trao đổi phòng Studentenwerk hoặc trên Internet: www.wg-gesucht.de , www.wgfinden.de, và www.wg-cast.de là các trang web tìm kiếm chỗ trọ lớn ở Đức.

Làm thêm khi đi du học 

Khi đi du học Đức khi đang học đại học thì việc làm thêm cũng là điều đáng được cân nhắc. Bạn có thể làm việc 120 ngày toàn phần hoặc 240 nửa ngày mỗi năm, trừ khi bạn đang làm trợ lý nghiên cứu / sinh viên tại trường đại học khi không có giới hạn. 

Bạn phải thông báo cho Văn phòng đăng ký người nước ngoài trong khu vực của bạn nếu bạn làm việc. Thực tập có lương hoặc không lương trong các kỳ nghỉ được coi là công việc bình thường và sẽ bị trừ vào 120 ngày của bạn; thực tập theo yêu cầu của bằng cấp của bạn là không. Nếu bạn vi phạm các quy tắc, bạn có thể phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc.

du học đức khi đang học đại học
Làm thêm khi đang đi học

Xem thêm: visa du học Đức 

Lời khuyên từ du học sinh

Vì hầu hết các thành phố lớn đều có trường đại học xuất sắc của riêng họ, nhiều sinh viên Đức đến trường đại học gần nhất và trở về nhà vào cuối tuần, vì vậy cuộc sống sinh viên có thể yên tĩnh vào thời điểm đó.

Khối lượng bài học có thể nặng và sinh viên phải chăm chỉ học. Các chương trình học tại Đức nổi tiếng là khó học ngay cả với chính sinh viên Đức, cho nên số lượng sinh viên rớt môn ở Đức là điều vô cùng bình thường. Phải nói rằng bằng cấp của Đức được đánh giá cao trên toàn thế giới và nếu bạn ở lại Đức thì cơ hội có việc làm của bạn là rất cao. Bạn có thể xin giấy phép cư trú 18 tháng để ở lại Đức tìm việc làm.

Chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với các nước châu Âu khác, mặc dù các thành phố như Munich và Berlin đắt hơn các thành phố khác của Đức. Bạn có thể chỉ cần chi khoảng 750 EUR mỗi tháng cho tiền thuê nhà, đi lại, ăn uống, sách vở, bảo hiểm y tế, điện thoại, quần áo và giải trí.

Du học Đức khi đang học đại học đây là những mà Tocphuyengia muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những tư vấn hôm nay đã giúp ích được nhiều cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn du học thì hãy liên hệ ngay với các chuyên gia được ghim tên giới thiệu ở phía trên bạn nhé.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng