Du học Pháp cần bao nhiêu tiền và mẹo du học tiết kiệm

Du học Pháp cần bao nhiêu tiền và mẹo du học tiết kiệm
Hoàng Trúc

15/11/2023

230

0

Chia sẻ lên Facebook
Du học Pháp cần bao nhiêu tiền và mẹo du học tiết kiệm

Một trong những điều mà các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên quan tâm nhất là du học Pháp cần bao nhiêu tiền. Vì lý do đó, các bạn cựu sinh viên ở Pháp và các chuyên gia du học sẽ giải đáp thắc mắc đó trong bài viết dưới đây. Không có nơi đâu tốt hơn để bạn học hỏi về vấn đề này ngoài chính những người đã có kinh nghiệm du học Pháp thật sự.

 

Du học pháp cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Pháp có thể khá đắt đỏ, tuy nhiên, nó tùy thuộc vào nhiều yếu tố như trường học, địa điểm, khu vực, chương trình học và chi phí sinh hoạt cá nhân.

du học Pháp cần bao nhiêu tiền
Du học pháp cần bao nhiêu tiền?

Các chi phí phải trả khi du học Pháp bao gồm:

 1. Học phí: Chi phí này thường chiếm phần lớn trong tổng chi phí du học Pháp. Tùy vào trường và chương trình học mà học phí có thể dao động từ khoảng 2.000 EUR/năm đến hơn 20.000 EUR/năm.
 2. Chi phí sinh hoạt: Đây là chi phí bao gồm chỗ ở, ăn uống, đi lại và các chi phí sinh hoạt khác. Chi phí này tùy thuộc vào địa điểm du học, cách thức sinh hoạt của bạn và mức độ tiết kiệm của bạn. Ước tính mỗi tháng khoảng từ 600-1.000 EUR.
 3. Visa và chi phí di chuyển: Visa có thể có hoặc không tùy theo quốc tịch của bạn và thời gian du học. Ngoài ra, bạn cần tính thêm chi phí di chuyển như vé máy bay, taxi, tàu hỏa, bus,...

Vì vậy, tổng chi phí cho một năm du học Pháp thường dao động từ 10.000 EUR đến 30.000 EUR tùy thuộc vào các yếu tố trên. Nếu bạn đang quan tâm đến việc du học Pháp, tốt nhất là tìm hiểu kỹ về các trường học và chương trình học mà bạn quan tâm, sau đó tham khảo các thông tin chi tiết về chi phí để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Các khoản phí cần trả khi du học pháp?

 

Khoản chi phí khi du học Pháp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 1. Chi phí học tập: Pháp là một trong những quốc gia có chi phí đào tạo cao nhất trên thế giới. Các khoản phí học tập cơ bản cho sinh viên quốc tế bao gồm học phí, phí đăng ký, phí thư viện, phí thực hành và phí thí nghiệm. Tùy vào trường và chuyên ngành, chi phí học tập có thể dao động từ 2.500 đến 20.000 euro mỗi năm.
 2. Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt tại Pháp có thể khá đắt đỏ, đặc biệt là ở Paris và các thành phố lớn khác. Điều này bao gồm chi phí cho chỗ ở, thức ăn, đi lại, giải trí và các khoản chi phí khác. Trung bình, một sinh viên quốc tế có thể mất từ 800 đến 1.200 euro mỗi tháng cho chi phí sinh hoạt.
 3. Chi phí visa: Sinh viên quốc tế cần có visa để nhập cảnh và học tập tại Pháp. Chi phí visa khoảng 99 euro cho visa dài hạn.
 4. Chi phí bảo hiểm: Tùy vào quy định của từng trường, sinh viên có thể được yêu cầu mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi du học tại Pháp.
 5. Các khoản chi phí khác: Các khoản chi phí khác có thể bao gồm chi phí xét duyệt hồ sơ, tiền vé máy bay, tiền phí dịch vụ tư vấn, tiền học tiếng Pháp trước khi nhập học, và các khoản chi phí khác tùy thuộc vào từng trường và cá nhân.

Vì vậy, tổng chi phí để du học tại Pháp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như trường học, chuyên ngành, địa điểm sống, cũng như lựa chọn loại chỗ ở và các hoạt động giải trí khác. Tuy nhiên, mức chi phí trung bình để du học tại Pháp được ước tính từ 8.000 đến 12.000 euro mỗi năm.

Bí quyết du học pháp tiết kiệm cho sinh viên Việt Nam

Du học Pháp là ước mơ của nhiều sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt và học tập ở Pháp khá cao, do đó cần phải có một số bí quyết để tiết kiệm chi phí khi du học Pháp.

du học Pháp cần bao nhiêu tiền
Bí quyết du học pháp tiết kiệm cho sinh viên Việt Nam

Dưới đây là một số gợi ý:

 1. Tìm kiếm thông tin học bổng: Trước khi du học, bạn có thể tìm kiếm thông tin về các học bổng của trường và chương trình học bổng của chính phủ Pháp. Việc này sẽ giúp bạn giảm chi phí đáng kể trong việc học tập tại Pháp.
 2. Chọn chỗ ở tiết kiệm: Có thể chọn ở khu vực ngoại ô hoặc khu vực xa trung tâm để giảm giá phòng trọ. Cũng có thể tìm kiếm thông tin về các chương trình trao đổi sinh viên hoặc chia sẻ phòng với các sinh viên khác để giảm chi phí.
 3. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng: Tại Pháp, hệ thống giao thông công cộng khá phát triển và tiện lợi. Việc sử dụng xe buýt, tàu điện ngầm và đường sắt là một trong những cách tiết kiệm chi phí di chuyển khi du học Pháp.
 4. Ăn uống tiết kiệm: Nên ăn uống tại các quán ăn sinh viên hoặc tại các quán ăn giá rẻ để giảm chi phí. Bạn cũng có thể nấu ăn tại nhà để tiết kiệm chi phí.
 5. Tìm kiếm việc làm bán thời gian: Có thể tìm kiếm việc làm bán thời gian để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, cần chú ý đến quy định về làm việc của sinh viên quốc tế tại Pháp để tránh vi phạm pháp luật.
 6. Tiết kiệm tiền điện thoại: Sử dụng điện thoại di động và internet để liên lạc với bạn bè và người thân. Có thể sử dụng các ứng dụng miễn phí như WhatsApp, Viber, Skype, Facebook Messenger, hay Google Duo để tiết kiệm chi phí liên lạc.

Những bí quyết trên sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi du học Pháp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tiết kiệm không nên ảnh hưởng đến quá trình học tập và sinh hoạt của bạn, hãy chắc chắn mình được thoải mái nhé. 

Du học sinh tại pháp có thể thuê chỗ ở như thế nào để tiết kiệm chi phí?

Để tiết kiệm chi phí cho chỗ ở khi du học tại Pháp, có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

 1. Tìm phòng trọ ở ngoại ô hoặc khu vực xa trung tâm thành phố, vì giá thuê thường rẻ hơn so với khu vực trung tâm.
 2. Tìm phòng trọ chung với người khác để chia sẻ chi phí, ngoài ra việc sống chung còn giúp bạn hòa nhập và rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Pháp.
 3. Sử dụng các trang web tìm kiếm chỗ ở như Leboncoin, SeLoger, PAP để tìm kiếm các phòng trọ, căn hộ, chung cư, nhà nguyên căn để thuê với giá tốt.
 4. Nếu bạn là du học sinh và đã được nhận vào trường học ở Pháp, có thể liên hệ với văn phòng quản lý du học của trường để hỏi về các chương trình hỗ trợ chỗ ở cho sinh viên quốc tế.
 5. Tìm kiếm các ứng dụng chia sẻ nhà như Airbnb, HomeAway, Wimdu để thuê phòng trọ, căn hộ hoặc nhà nguyên căn với giá tốt.

Tuy nhiên, khi tìm phòng trọ cần lưu ý rằng giá thuê sẽ phụ thuộc vào khu vực, diện tích, tiện nghi và đặc biệt là thời điểm thuê. Nên tìm kiếm và so sánh giá cả trước khi quyết định thuê chỗ ở.

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn đã được giải đáp về thắc mắc khi đi du học Pháp cần bao nhiêu tiền. Chi phí là một vấn đề mà không ai có thể ngó lơ khi quyết định việc đi du học. Nếu cần được tư vấn du học, bạn có thể tìm tới các cựu du học sinh ở Askany. Đây là một ứng dụng giúp chúng ta hẹn lịch tư vấn với các chuyên gia du học Pháp một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng