DU HỌC PHÁP CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM KHÔNG? - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN CHÚ KHI LÀM THÊM

DU HỌC PHÁP CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM KHÔNG? - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN CHÚ KHI LÀM THÊM

25/03/2022

688

0

Chia sẻ lên Facebook
DU HỌC PHÁP CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM KHÔNG? - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN CHÚ KHI LÀM THÊM

Du học Pháp có được làm thêm không? Không giống với Hoa Kỳ là cấm sinh viên quốc tế làm thêm thì chính phủ Pháp cho phép sinh viên làm thêm trong số giờ quy định. Trong bài viết này, Topchuyengia sẽ cho bạn biết những quy định khi làm thêm cho du học sinh tại Pháp.

Các quy tắc và hướng dẫn để làm việc trong khi học tập

Khi bạn quyết định du học Pháp, bạn chắc chắn sẽ băn khoăn về nhiều quy định liên quan về việc du học Pháp có được làm thêm không của sinh viên quốc tế. Do đó, trước khi Topchuyengia liệt kê ra một số công việc bạn có thể làm, thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quy định của luật pháp và số tiền bạn có thể kiếm được qua việc làm thêm

Cập nhật du học Pháp có được làm thêm không
Các quy tác khi làm thêm khi đi du học Pháp
 1. Một sinh viên quốc tế đến từ bên ngoài Liên minh Châu Âu có thể làm việc tối đa 964 giờ/ năm, tức là trong 1 tuần bạn chỉ có thể làm 20 giờ đối với các sinh viên có visa du học Pháp full-time. 
  • Các trường nên đi du học Pháp của bạn không phản đối
  • Sinh viên có giấy phép cư trú hợp lệ
  • Học sinh không cần xin giấy phép lao động tạm thời, Autorisation Provisoire de Travail  (APT - Giấy phép Làm việc Tạm thời) nữa. Giấy phép cư trú có điều khoản có sẵn cho điều khoản tương tự.
 2. Tất cả sinh viên ở Pháp, bao gồm cả sinh viên đang học năm thứ nhất đại học cũng như sinh viên học chương trình ngôn ngữ, đều đủ điều kiện để làm việc tại Pháp.
 3. Quy tắc lương tối thiểu áp dụng cho tất cả các sinh viên đang đi làm. Mức lương tối thiểu theo giờ được đặt ở mức € 9,76 mỗi giờ (trước thuế). Sau khi trừ thuế, sinh viên kiếm được khoảng € 7,61 mỗi giờ.
 4. Một sinh viên có thể kiếm được khoảng 7900 € mỗi năm nếu làm thêm tại Pháp. Mặc dù số tiền này không đủ để bù đắp cho chi phí sinh hoạt cao,nhưng nó chắc chắn là một khoản tiêu vặt tiện dụng. May mắn là học phí các trường du học Pháp tại trường công không quá cao, cho nên bạn không cần lo lắng nhiều khoản này.
 5. Một sinh viên cũng có thể đăng ký và nhận được việc làm tại trường đại học mà mình đang theo học hoặc bất kỳ học viện / trường đại học cao hơn nào khác. Sinh viên tại một trường đại học được cung cấp một hợp đồng trong một năm trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 31 tháng 8. Thời gian được phân chia theo cách
  • Tối đa 670 giờ trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 30 tháng 6 (part-time)
  • Lên đến 300 giờ từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 31 tháng 8 (full-time)
 6. Những bạn làm hồ sơ du học Pháp để tham gia các khóa học 6 tháng thì sẽ được làm việc  472 giờ. Ngoài ra, có một số khoá học có thể kèm theo việc thực tập, đối với chương trình này thì sinh viên không làm thêm

Lưu ý: Bất kể luật nào, nếu chương trình không cho phép sinh viên đi làm thêm, bạn không thể đi làm. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra với trường Đại học về điều tương tự.

Các loại công việc mà sinh viên có thể làm

Tư vấn du học Pháp, các công việc mà sinh viên được cho phép làm khi đang đi học là những công việc như thế nào?

Một sinh viên có thể đăng ký để được nhận làm trợ lý nghiên cứu hoặc trợ lý sau đại học với trường đại học. Những công việc này thường dành cho các thạc sĩ / học giả nghiên cứu. Công việc bao gồm hỗ trợ các giáo sư, có thể bao gồm hướng dẫn, hỗ trợ nghiên cứu, viết tài liệu, v.v.

du học Pháp có được làm thêm không
Một số cong việc được các sinh viên lựa chọn

Sinh viên cũng có thể nộp đơn và làm việc tại văn phòng quốc tế của trường đại học hoặc văn phòng tiếp thị hoặc bất kỳ vị trí nào có sẵn. Các vị trí này thường xuyên được đăng trên bảng thông báo. Ngoài ra, công việc này thường có thời hạn là 1 năm. 

Sinh viên luôn có thể làm các công việc khác nhau ở bên ngoài khuôn viên trường. Paris là thủ đô quán cà phê của thế giới và có đủ nhu cầu cho những người đến quán cà phê và nhà hàng. Tương tự như vậy, sinh viên có thể làm việc bán thời gian tại các cửa hàng, chợ, và thậm chí cả các doanh nghiệp. Kiến thức về ngôn ngữ tiếng Anh bổ sung thêm khả năng tuyển dụng của sinh viên quốc tế.

Du học Pháp có được làm thêm không? Hy vọng với những chia sẻ về các quy định hôm nay đã giúp đỡ bạn cập nhật thêm kiến thức hữu ích. Nếu như bạn cần tư vấn thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với các chuyên gia là du học sinh và cựu sinh viên Pháp để được tư vấn du học bạn nhé.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng