DU HỌC PHÁP NGÀNH MỸ THUẬT CÓ NHỮNG LỰA CHỌN NÀO?

DU HỌC PHÁP NGÀNH MỸ THUẬT CÓ NHỮNG LỰA CHỌN NÀO?

12/06/2024

606

0

Chia sẻ lên Facebook
DU HỌC PHÁP NGÀNH MỸ THUẬT CÓ NHỮNG LỰA CHỌN NÀO?

Du học Pháp ngành mỹ thuật được mệnh danh là miền đất lý tưởng cho lĩnh vực nghệ thuật và sáng tạo. Nghệ thuật đã giúp Pháp nổi tiếng với nền văn hóa đặc trưng riêng, cùng với sự phong phú. Các sinh viên theo học các chương trình nghệ thuật được đào tạo toàn diện về kiến trúc, thiết kế, đồ họa. Theo nhà triết học Immanuel Kant đã nói: “khi nghiên cứu nghệ thuật đòi hỏi bạn phải có rất nhiều sự đầu tư ngoài khả năng sáng tạo vốn có.”

Lộ trình du học Pháp ngành mỹ thuật

Du học Pháp ngành Mỹ thuật với lộ trình như sau:

  • DNA: Bằng quốc gia nghệ thuật, tương ứng với bậc Cử nhân. Yêu cầu trình độ tốt nghiệp THPT.
  • DNSEP: Bằng quốc gia nghệ thuật thể hiện tạo hình, tương ứng bậc Thạc sĩ.

Năm nhất sinh viên sẽ học các chương trình chung. Sang năm 2 bạn được chọn chuyên ngành: nghệ thuật, truyền thông, thiết kế. Năm 2 và năm 3 xen kẽ học lý thuyết chuyên ngành và làm việc ở xưởng nghệ thuật, dự án cá nhân, hội thảo.

Chương trình DNSEP, năm thứ 4, năm 5 sẽ thoải mái hơn vì sẽ tự do phát triển dự án cá nhân. Ngôn ngữ giảng dạy trong chương trình DNA và DNSEP hoàn toàn bằng tiếng Pháp.

Lộ trình du học Pháp ngành mỹ thuật
Lộ trình du học Pháp ngành mỹ thuật

Xem thêm: các thành phố nên đi du học Pháp

Lựa chọn các trường để học nghệ thuật ngành Mỹ thuật ở Pháp

Có 4 dạng trường để bạn khi du học Pháp ngành mỹ thuật: trường Mỹ thuật; trường nghệ thuật ứng dụng; Các trường Đại học tổng hợp Pháp; Các trường tư thục tại Pháp.

Các trường Mỹ thuật (Beaux-Arts)

Du học Pháp ngành Mỹ thuật tạo các trường Beaux Arts được thúc đẩy phát triển cá tính sáng tạo nghệ thuật và hình thành các nhìn phản biện đối với sáng tạo. Hiện Pháp có 40 trường Mỹ thuật công lập, chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Văn hóa.

Để vào trường này bạn phải vượt qua kỳ thi tuyển với nhiều bài thi khắt khe, chọn lọc khắt khe. Các chuyên ngành đào tạo như thiết kế thời trang, làm phim, hoạ sĩ, nhiếp ảnh, diễn viên điện ảnh,... Lộ trình phát triển cũng gồm DNA và DNSEP

Lựa chọn các trường để học nghệ thuật ngành Mỹ thuật ở Pháp
Lựa chọn các trường để học nghệ thuật ngành Mỹ thuật ở Pháp

Các trường nghệ thuật ứng dụng - Arts-Appliqués hay Arts Décoratifs

Chương trình Arts-Appliqués hay Arts Décoratifs, chuyên môn và có tính kỹ thuật hơn. Có 7 trường nghệ thuật ứng dụng hệ công lập, số lượng tuyển mỗi năm không nhiều và kỳ tuyển chọn rất khắt khe.

Bằng Đại học quốc gia nghề nghệ thuật và thiết kế (DNMADE), tương đương với bậc Cử nhân, thời gian học 3 năm. Sau tốt nghiệp bạn có học tiếp lên bằng DSAA hay DNSEP hoặc có thể đi làm ngay.

Có 14 chuyên ngành mũi nhọn chế tạo và thiết kế trang sức, các đồ vật nghệ thuật, nghệ thuật đồ hoạ, dụng cụ âm nhạc hoặc phim hoạt hình, bài trí, y phục,...

Bằng DSAA được đào tạo trong 2 năm với các nghề sáng tạo - thiết kế thời trang, kiến trúc nội thất, thiết kế. 4 lĩnh vực được chia thành: đồ hoạ, sản phẩm, không gian, và thời trang. Yêu cầu là ứng viên ứng tuyển trực tiếp với trường, sau đó hoàn thành quy trình quy trình hồ sơ du học Pháp “Études en France”.

Các trường Đại học tổng hợp Pháp

Tiêu chí các trường Đại học tổng hợp dễ thở hơn. Tuy nhiên chương trình đào tạo mang tính hàn lâm và lý thuyết hơn. Thời gian học chương trình cử nhân 3 năm, Thạc sĩ 5 năm, Tiến sĩ 8 năm. 

Ngôn ngữ giảng dạy 100% tiếng Pháp. Đa số chương trình sẽ dùng tiếng Pháp nên việc học ngôn ngữ là một tiêu chuẩn để được du học Pháp.

 Các trường tư thục tại Pháp

Các trường tư thục ở Pháp rất nổi tiếng, được các công gia công nhận và nằm trong top các bảng xếp hạng. Chương trình giảng dạy rất chuyên sâu, trang thiết bị dạy và học được đầu tư. 

Các chuyên ngành bạn tham khảo: thiết kế trò chơi vidéo, thiết kế web, phân cảnh – storyboard, Vẽ minh họa – illustration, hoạt họa – animation

Sau khi ra trường, sinh viên có mạng lưới nghề nghiệp lớn nên rất thuận tiện trong việc xin việc. Mức học phí các trường du học Pháp tại hệ thống tư thục đắt hơn nhiều, trung bình từ 7.000 euro/năm trở lên.

Các trường nên đi du học Pháp ngành nghệ thuật và thiết kế: Ensatt (École nationale supérieure des arts et techniques du théâtre) à Lyon; ENSLL (École nationale supérieure Louis Lumière) à La Plaine Saint-Denis; Ensmis (École nationale supérieure des métiers de l’image et du son) à Paris; Itecom Art Design; Écoles de Condé; Esnam (École supérieure nationale des arts de la marionnette) de Charleville-Mézières; Ensac (École nationale supérieure des arts du cirque) de Châlons-en-Champagne; Institut Supérieur des Arts Appliqués, LISAA; ENSP (École nationale supérieure de la photographie) à Arles;

Những thông tin về du học Pháp ngành mỹ thuật đã được Top chuyên gia tư vấn trong bài viết. Nên chọn trường nào, học phí, học bổng ra sao, bạn có thể liên hệ với Top chuyên gia để được giải đáp cụ thể với điều kiện riêng của từng bạn.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng