GIAO THÔNG Ở VƯƠNG QUỐC ANH - TIPS VÀ LỜI KHUYÊN DÀNH CHO DÂN DU LỊCH

GIAO THÔNG Ở VƯƠNG QUỐC ANH - TIPS VÀ LỜI KHUYÊN DÀNH CHO DÂN DU LỊCH
Hằng Nguyễn

06/12/2021

1031

0

Chia sẻ lên Facebook
GIAO THÔNG Ở VƯƠNG QUỐC ANH - TIPS VÀ LỜI KHUYÊN DÀNH CHO DÂN DU LỊCH

Giao thông ở Vương quốc Anh được coi là vô cùng trật tự và văn minh tuy lượng phương tiện tham gia không hề nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn là người mới sang Anh, có lẽ bạn sẽ còn bỡ ngỡ khi tham gia giao thông tại đất nước này bởi nó cũng có những quy định cho riêng mình. Vậy để có thể tham gia giao thông ở Vương quốc Anh một cách an toàn, topchuyengia.vn sẽ giới thiệu cho bạn những quy định và tip tham gia giao thông cho người mới.

Giới hạn độ tuổi tham gia giao thông ở Vương quốc Anh

Độ tuổi được tham gia giao thông ở Anh
Độ tuổi được tham gia giao thông ở Anh

Độ tuổi hợp pháp để tham gia giao thông ở Vương quốc Anh là 17 tuổi. Tuy nhiên, bạn được quyền tham gia giao thông từ năm 16 nhưng với điều kiện phải có một người giám sát có bằng lái xe hợp pháp. Nếu bạn là một người mới đến Anh và muốn tham gia giao thông ở Vương quốc Anh thì bạn cần phải có bằng lái xe và bạn phải từ 17 tuổi trở lên.

Nếu bạn muốn thuê xe thì có rất nhiều dịch vụ cho thuê yêu cầu bạn phải từ 21 trở lên và họ sẽ thu thêm phí bảo đảm nếu bạn dưới 25 tuổi. Vì thế nếu bạn dưới 21 tuổi thì bạn có thể tham khảo việc sử dụng phương tiện công cộng tại Anh.

Gợi ý cho bạn:

Tư vấn du học 1:1 cùng các chuyên gia, cựu du học sinh giàu kinh nghiệm

Tư Vấn Du Học Anh Uy Tín, Chuẩn Xác Đến Từ Các Cựu Du Học Sinh Việt Nam

Quy định cơ bản khi tham gia giao thông ở Vương quốc Anh

Quy định khi tham gia giao thông ở Anh
Quy định khi tham gia giao thông ở Anh

Ở mỗi quốc gia đều có những quy định cơ bản về tham gia giao thông mà bạn cần phải tuân theo, tại Anh cũng vậy, cho dù bạn là công dân hay người du lịch, bạn vẫn phải tuân theo những quy định giao thông cơ bản sau:

 • Lái xe ở bên trái làn đường khi tham gia giao thông ở Vương quốc Anh.
 • Tuân theo mọi biển chỉ dẫn và chạy trong tốc độ cho phép.
 • Không tham gia giao thông ở Vương quốc Anh khi nồng độ cồn trong máu cao.
 • Bắt buộc dừng khi đèn đỏ hay bảng hiệu có chữ STOP.
 • Mọi người trong xe phải cài dây an toàn.
 • Tuân theo mọi chỉ dẫn của cảnh sát giao thông.
 • Nhường đường cho tất cả các phương tiện cấp cứu có còi hoặc đèn ra hiệu.

Hệ thống đo lường khi tham gia giao thông ở Anh

Hệ thống đo lường khi tham gia giao thông
Hệ thống đo lường khi tham gia giao thông

Anh sử dụng các đơn vị đo lường của mình để thực hiện đo các đại lượng trong giao thông. Sau đây là những đơn vị đo lường được Vương quốc Anh sử dụng như sau: 

 

 • Khoảng cách lớn trên các tuyến đường thường được đo bằng đơn vị miles. Các đoạn đường ngắn hơn sẽ được đo bằng đơn vị yards, ví dụ như quãng đường bạn đang đi đến bảng hiệu STOP.  

1 yard tương đương 3 feet

1 miles tương đương 1760 yards

 • Tốc độ khi tham gia giao thông tại Vương quốc Anh được đo bằng đơn vị miles/giờ
 • Nhiên liệu dùng cho các phương tiện được đo bằng hệ thống đo lường và được tính bằng lít - mặc dù đơn vị dùng trong ngành công nghiệp nhiên liệu cho các loại xe luôn được liệt kê theo dặm trên gallon!

Gợi ý cho bạn:

Để Du Học Anh Cần Chuẩn Bị Những Gì - Kinh Nghiệm Từ Cựu Du Học Sinh UK

Du Học Anh Cần Bao Nhiêu Tiền Cho Một Năm Học, Số Liệu Từ Du Học Sinh

Top 10 Ngành Khi Du Học Anh Nên Chọn Ngành Nào? Theo Thống Kê Mới Nhất 2021

Các loại đường giao thông ở Vương quốc Anh

Tại Anh có rất nhiều loại đường để bạn tham gia giao thông và chúng được đánh dấu bằng hệ thống chữ cái. Mỗi con đường sẽ có một chữ cái để đánh dấu loại và một con số dành riêng cho con đường đó. Ví dụ con đường M1 là đường cao tốc vì chữ M là đường dành cho chữ cao tốc “motorway”, số 1 để kí hiệu cho con đường đó. 

Hệ thống con chữ dành cho các tuyến đường tham gia giao thông ở Anh như sau:

 • M là kí hiệu con đường cao tốc, cũng là tuyến đường lớn nhất ở Anh.
 • A là kí hiệu cho những tuyến đường chính và một số đoạn đường sẽ giới hạn tốc độ là 60 miles/giờ.
 • B là kí hiệu cho những tuyến đường con nối với đường A.
 • C và D là kí hiệu cho những tuyến đường trong thành thị nhưng nhỏ và ngắn.

Giới hạn tốc độ khi tham gia giao thông ở Vương quốc Anh

Giới hạn tốc độ khi tham gia giao thông
Giới hạn tốc độ khi tham gia giao thông

Tốc độ giới hạn khi tham gia giao thông tại Vương quốc Anh sẽ tùy thuộc vào tuyến đường bạn đang đi và sẽ được cập nhật thường xuyên. Biển hiệu thông báo tốc độ giới hạn sẽ có hình tròn viền đỏ và con số tốc độ ở giữa. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp những biển báo trắng có đường chéo màu đen - có nghĩa là bạn chỉ được chạy ở mức 60 miles/giờ trên các tuyến đường bình thường và 70 miles/giờ trên đường cao tốc.

Quy định thắt dây an toàn khi tham gia giao thông ở Vương quốc Anh

Mọi người khi ngồi trên phương tiện tham gia giao thông tại Vương quốc Anh cần phải thắt dây an toàn. Người lái xe phải đảm bảo rằng mọi người trên xe đều thắt dây an toàn. Nếu không họ sẽ bị phạt số tiền rất lớn nếu không tuân thủ. 

Thắt dây an toàn khi tham gia giao thông ở Vương Quốc Anh
Thắt dây an toàn khi tham gia giao thông ở Vương Quốc Anh

Có một số ngoại lệ cho việc thắt dây an toàn: 

 • Trong trường hợp bạn đang lùi xe, bạn được quyền tháo dây an toàn để nhìn đằng sau nhưng phải đeo trở lại khi bạn ngừng lùi xe. 
 • Cũng có thể tham gia giao thông tại Vương quốc Anh mà không thắt dây an toàn nếu bạn có lý do về y tế. Tuy nhiên, bạn phải có Giấy chứng nhận Miễn thắt dây an toàn. 
 • Cuối cùng là nếu bạn đang lái một chiếc xe cổ và chưa bao giờ thắt dây an toàn, thì bạn được phép tiếp tục lái xe mà không cần thắt dây an toàn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn không được phép chở trẻ em dưới ba tuổi và tất cả các trẻ em khác chỉ được phép ngồi ở hàng ghế sau.

Đèn giao thông ở Vương quốc Anh

 

 Tại Anh bạn không được phép quẹo phải khi đang đèn đỏ
 Tại Anh bạn không được phép quẹo phải khi đang đèn đỏ

Đèn giao thông không còn quá xa lạ với việc tham gia giao thông ở bất cứ đâu không chỉ ở Vương quốc Anh. Với 3 màu đỏ, vàng và xanh thì bạn cần phải tuân theo quy định của mỗi loại màu đèn. Tuy nhiên, tại Anh bạn không được phép quẹo phải khi đang đèn đỏ, điều mà nhiều quốc gia cho phép.

Vạch qua đường tại Vương quốc Anh

Vạch qua đường Zebra có màu đen trắng xen kẽ hệt như con ngựa vằn
Vạch qua đường Zebra có màu đen trắng xen kẽ hệt như con ngựa vằn

Khi tham gia giao thông ở Vương quốc Anh, bạn có thể bắt gặp rất nhiều loại vạch qua đường và chúng được đặt những cái tên vô cùng độc đáo như: Zebra, Puffin và Pelican.

 • Vạch qua đường Zebra có màu đen trắng xen kẽ hệt như con ngựa vằn nên được đặt cái tên này. Khi đèn vàng báo hiệu thì các phương tiện phải dừng trước vạch trắng này.
 • Vạch Puffin và Pelican có nét tương tự nhau khi chúng không có vạch trên đường mà được điều khiển bởi đèn giao thông. Có nghĩa là khi bạn muốn qua đường, bạn phải bấm nút được đặt bên đường để ra hiệu cho các phương tiện khác và khởi động tín hiệu qua đường (hình người màu xanh sẽ xuất hiện). Bạn chỉ cần dừng khi đèn đỏ hay có ai đó đang qua đường.

Phương tiện cấp cứu

Nhường đường cho một phương tiện cấp cứu
Nhường đường cho một phương tiện cấp cứu

Khi đang tham gia giao thông ở Vương quốc Anh hay tại bất kỳ nơi đâu, việc nhường đường cho một phương tiện cấp cứu là điều bắt buộc. Tuy nhiên nếu đang di chuyển trên đường và bạn thấy bất kỳ phương tiện nào có gắn đèn hay còi báo hiệu thì bạn nên chủ động tránh đường cho họ. 

Quy tắc vượt qua một phương tiện khác khi tham gia giao thông ở Vương quốc Anh

Khi tham gia giao thông ở Vương quốc Anh và bạn muốn vượt qua một phương tiện nào đó thì bạn phải nhìn xem nếu phương tiện trước bạn đang đi bên trái thì bạn phải vượt lên từ bên phải. Trên các tuyến đường có lằn phân cách màu trắng và đứt đoạn ở giữa thì bạn có thể vượt qua phương tiện trước một cách an toàn nhưng nhớ chú ý xung quanh.


Trên các đường cao tốc 2 chiều hay 1 chiều thì bạn phải vượt lên từ bên phải. Bạn không được phép vượt bên trái và làn đường ngoài cùng chỉ được dùng để các xe vượt lên phương tiện trước. Tuy nhiên nếu bạn không muốn vượt, hãy luôn đi ở làn đường bên tay trái.

Thuê phương tiện giao thông ở Vương quốc Anh

Thuê phương tiện giao thông ở Anh
Thuê phương tiện giao thông ở Anh

Khi bạn muốn thuê xe để tham gia giao thông ở Vương quốc Anh thì bạn cần phải có bằng lái. Tuy nhiên nếu bằng lái của bạn không phải tiếng Anh thì bạn cần có International driver's permit (Đơn cho phép tài xế quốc tế). Để lấy được tờ đơn này bạn cần phải thực hiện trước khi tới Anh và quy trình vô cùng đơn giản và rẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có passport hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực có thông tin trùng với giấy phép lái xe của mình.

 

Như đã có nói ở điều 1 thì độ tuổi quy định được có giấy phép lái xe là 17. Tuy nhiên có một vài công ty cho thuê xe yêu cầu bạn phải từ 21 hoặc 25 trở lên. Nếu bạn thuê cho người ở dưới mức tuổi này, họ có thể thu của bạn một khoản phụ phí lớn và yêu cầu bằng lái xe hợp pháp.

 

KẾT LUẬN

Với bài viết trên thì bạn đã có thể tham gia giao thông ở Vương quốc Anh như một người bản xứ. Nhìn chung luật giao thông ở Anh khá đơn giản và có nhiều nét tương đồng với luật giao thông ở nước ta. Nếu bạn còn có các vấn đề như du học Anh, chi phí du lịch Anh,... thì hãy liên hệ với các chuyên gia của topchuyengia.vn để được tư vấn ngay nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng