CHI PHÍ NHÀ Ở DU HỌC ANH NHƯ THẾ NÀO? CHIA SẺ TỪ SINH VIÊN HỌC Ở UK

CHI PHÍ NHÀ Ở DU HỌC ANH NHƯ THẾ NÀO? CHIA SẺ TỪ SINH VIÊN HỌC Ở UK

28/05/2024

1173

0

Chia sẻ lên Facebook
CHI PHÍ NHÀ Ở DU HỌC ANH NHƯ THẾ NÀO? CHIA SẺ TỪ SINH VIÊN HỌC Ở UK

Trong bài viết hôm nay, cùng Topchuyengia tìm hiểu xem mức chi phí nhà ở du học Anh sẽ tốn khoảng bao nhiêu? Khi đi học ở nước ngoài, việc được quan tâm sau việc học đó chính là nơi ở. Tiền nhà là một trong những chi phí chiếm phần lớn kinh phí của bạn khi đi du học. Và để giúp đỡ bạn dễ dàng tìm được nơi ở ưng ý Topchuyengia sẽ liệt kê một số mẹo trong bài về chi phí nhà ở du học Anh. Các số liệu trong bài được lấy từ thời điểm viết, cho nên để biết mức giá chính xác bạn có thể liên hệ với các du học sinh được giới thiệu bên dưới.


 

Việc tìm chỗ ở cho sinh viên, không phải điều dễ cho dù bạn ở trong nước hay nước ngoài. Ở nước ngoài, bạn sẽ phải đối mặt thêm với số vấn đề về văn hóa, lối sống khác biệt. Nhưng ở mặt tích cực, thì đây là những kinh nghiệm giúp bạn có thêm kỹ năng sống và nâng cao khả năng thích ứng.

Các loại hình nhà ở được sinh viên chọn khi du học Anh là:

  • Ký túc xá đại học
  • Ký túc xá ở ngoài 
  • Căn hộ
  • Phòng ngủ trong căn nhà 

Tùy thuộc vào ngân sách của mình, mà bạn có thể chọn cho mình mô hình chỗ ở phù hợp với bản thân mình. Mỗi bạn sẽ có khả năng tài chính riêng, vì vậy chúng ta sẽ không nói đến việc loại hình nhà ở nào tốt hơn. Tiếp đến chi phí nhà ở du học Anh.

Chi phí nhà ở du học Anh

Trong chi phí sinh hoạt thì tiền ăn tại Anh sẽ có sự khác nhau rất lớn. Ngay cả khi bạn ở trong cùng một thành phố, nhưng ở mỗi khu vực sẽ mức giá thức ăn khác nhau. Là một sinh viên thì việc tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt là ưu tiên hàng đầu của rất nhiều bạn. Và tiền nhà như đã nói ở trên là khoảng cao nhất, vì vậy tìm được một chỗ ở với giá cả phải chăng sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính lớn cho bạn.

 

Chẳng hạn như bạn học ở London - thành phố lớn nhất và đắt nhất để sống ở Vương quốc Anh. Chi phí ăn ở tại trung tâm thành phố cao hơn so với các khu dân cư ngoại thành là đặc điểm chung của các thành phố lớn. Nếu cơ sở của trường đại học của bạn nằm gần các khu vực trung tâm thành phố, thì bạn không nên cố gắng tìm một căn hộ ở khu vực xung quanh

 

Theo như chia sẻ của một du học sinh Việt sống tại London thì thuê một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố London sẽ mất khoảng 1.646 bảng Anh. Nếu như may mắn mỉm cười thì bạn có kiếm được một chỗ có giá 1.200 bảng Anh. Nhưng với một căn hộ tương tự ở vùng ngoại ô giá thuê trung bình chỉ khoảng 1.185 bảng Anh. Căn hộ lớn từ 2 phòng ngủ trở lên giá thuê sẽ mắc hơn, vì vậy nếu bạn gặp trường hợp này, bạn nên tìm bạn phòng để chi phí nhà ở du học Anh được giảm xuống.

Du học Anh nên chọn các thành phố nào? Qua bảng dưới đây cho thấy giá thuê trung bình hàng tháng cho 10 thành phố có nhiều sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh:

Thành phố

Cho thuê căn hộ 1 phòng ngủ tại trung tâm thành phố

Cho thuê căn hộ 1 phòng ngủ ngoại ô 

Cho thuê căn hộ 3 phòng ngủ tại trung tâm thành phố

Cho thuê căn hộ 3 phòng ngủ ngoại ô

London

£ 1,730

£ 1,235

£ 3,320

£ 2.050

Edinburgh

£ 770

£ 605

£ 1,380

£ 1,050

Cardiff

£ 700

£ 540

£ 1.190

£ 910

Belfast

£ 630

£ 435

£ 960

£ 650

Manchester

£ 755

£ 545

£ 1,345

£ 840

Liverpool

£ 660

£ 470

£ 1,018

£ 665

Glasgow

£ 620

£ 445

£ 1,230

£ 850

Cambridge

£ 1,030

£ 820

£ 1,700

£ 1.300

Oxford

£ 1,060

£ 870

£ 2.050

£ 1.500

Bath

£ 800

£ 680

£ 1.430

£ 1,000

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí nhà ở du học Anh

Tư vấn du học, những vấn đề bạn cần quan tâm khi đi thuê nhà là chi phí nhà ở du học Anh

Vị trí

Ở bất kỳ nơi nào thì khu vực thành thị giá thuê nhà cũng sẽ cao hơn khu vực thuộc vùng ngoại ô / nông thôn và ở Vương quốc Anh cũng vậy. Nhưng dù ở ngay khu vực thành thị thì bạn vẫn có thể tìm được nơi ứng ý với các điều kiện của mình.

 

Tại các khu vực nằm trong trung tâm thành phố, rất khó để bạn có thể kiếm được nơi có giá trọ với mức thấp. Ngược lại, căn hộ (1 phòng ngủ) ở vùng ven sẽ có mức giá thuê rất tốt, ngoài sự bất tiện là việc di chuyển vào trung tâm thành phố. Thì ở vùng ngoại ô là lựa chọn không tệ vì sự yên tĩnh, an toàn, ít bị kẹt xe và nhiều sinh viên cư trú ở đó nên đây là một cơ hội tuyệt vời để giao lưu.

 

Nếu bạn phải đi học hàng ngày, thì tốt hơn hết là bạn nên mua vé tháng cho các phương tiện công cộng, chắc chắn bạn sẽ giảm giá giá và có thêm các ưu đãi. Mặc dù, việc ở xa trường (ở trung tâm thành phố) sẽ hơi bất tiện nhưng chúng sẽ giúp bạn một khoản chi phí rất lớn trong chi tiêu hàng tháng. Ngoài việc, lựa chọn phương tiện công cộng để di chuyển bạn cũng chọn xe đạp để đi học.

Tư vấn chi phí nhà ở du học Anh uy tín tại Topchuyengia
Tư vấn chi phí nhà ở du học Anh uy tín tại Topchuyengia

Nội thất trong căn hộ

Điều kiện tiếp theo sẽ ảnh hướng đến chi phí nhà ở du học Anh là nội thất bên trong căn hộ. Nếu chỗ bạn ở nội thất được trang bị đầy đủ sẽ có giá khác. Thông thường thì du học sinh sẽ lựa chọn những căn hộ có nội thất sẵn, vì họ chỉ cần dọn vào sống. Để khi họ về nước hoặc dọn đến chỗ khác không cần phải tốn quá nhiều tiền cho việc vận chuyển, thời gian cho việc thanh lý đồ.

 

Có một tin tốt cho bạn đó là, giá thuê căn hộ có nội thất và không có nội thất ở Anh chênh lệch rất nhỏ. Ngoài ra, chủ nhà khi cho thuê có sẵn nội thất rất quan tâm đến căn hộ của họ, cho nên khi xảy ra vấn đề bạn có thể gọi họ để giải quyết. 

 

Chính vì thế, mà chọn nơi ở hãy ưu tiên những căn có sẵn nội thất. Để đỡ mất công tìm kiếm bạn có thể nhờ đại lý bất động sản tìm cho bạn, văn phòng sinh viên, hội nhóm sinh viên đồng hương.

Nếu bạn có bất điều gì thấy khó hiểu hãy tìm những người có uy tín để họ tư vấn du học Anh cho bạn, về những vấn đề như đề liên quan đến nhà ở như các tip về thuê nhà,...

Mẹo tìm chỗ ở tốt ở Vương quốc Anh

1. Thực hiện nghiên cứu nhà ở

Để có thực hiện mọi thứ trơn tru bạn nên có những phác họa cơ bản về khu vực của thành phố mà trường đại học của bạn đặt trụ sở. Những chỗ ở nào mà bạn có sẵn cho bạn, nó giúp bạn giải quyết vấn đề nhà ở khi bạn đến Anh.

 

Ngày nay, chỉ cần bạn có thiết bị có kết nối với internet bạn đã có thể tìm được nhiều điều ở phía bên kia đại dương. Có rất trang thông tin hữu ích về cuộc sống ở Anh và bạn có thể tìm được nhiều website về nhà ở tại UK.

 

Bạn cũng nên coi mức giá thuê chung của thành phố và tìm kiếm khu vực có mức mức giá phù hợp với ngân sách cũng như thuận tiện cho bạn. Ngoài ra,  bạn có thể tham gia các diễn đàn sinh viên trực tuyến, nơi bạn có thể thoải mái hỏi những anh chị khóa trước về vấn đề này.

Mẹo chi phí nhà ở du học Anh cho sinh viên quốc tế
Mẹo chi phí nhà ở du học Anh cho sinh viên quốc tế

2. Xem có ký túc xá tư nhân xung quanh không

Tại các ký túc xá của trường đại học, không có đủ chỗ cho mỗi sinh viên nước ngoài nhập học và do đó nhiều ký túc xá tư nhân được xây dựng để đáp ứng cho những ai không đăng kí được.

 

Ở những thành phố có lượng sinh viên quốc tế lớn, thì lựa chọn ở chung ký xá tư nhân là lựa chọn khá tốt. Ở đây, bạn sẽ phải chi ít hơn những căn hộ (tư nhân) và chúng cũng cung cấp các điều kiện tương tự như ký túc xá đại học.

 

Các ký túc này cũng có thư viện riêng, nhà ăn, phòng sinh hoạt chung và khu luyện tập thể dục. Bên cạnh đó, đây là một cơ hội tuyệt vời để giao lưu với sinh viên và hòa nhập với cuộc sống ở nước ngoài nhanh hơn.

Chi phí nhà ở du học Anh với các kiến túc xá tư nhân
Chi phí nhà ở du học Anh với các kiến túc xá tư nhân

3. Sắp xếp mọi thứ trước khi bạn đến

Là một sinh viên, thời gian là tất cả đối với bạn. Nếu bạn sắp xếp được mọi thứ ổn thỏa trước, thì sau đó bạn chỉ cần tập trung vào học là được. Đừng có tư tưởng “nước tới chân mới nhảy” chỉ khiến bạn sinh sống ở nước ngoài một mình khó khăn khăn hơn.

 

Mặc dù, sắp xếp mọi thứ trước ở Việt Nam có thể gặp khó khăn, nhưng vẫn tốt hơn là bạn không chuẩn bị gì. Ít nhất hãy lên một danh sách để có thể kiếm được chỗ ở và  cơ quan bạn sẽ liên hệ để giải quyết yêu cầu chỗ ở của bạn khi đến Vương quốc Anh.

 

Số đầu tiên, bạn nên lưu là của trường đại học, văn phòng sinh viên quốc tế chắc chắn sẽ giúp bạn trong việc nguyên cứu nơi ở phù hợp với bạn. Trong quá trình bạn nghiên cứu online nhớ hãy cẩn thận, và đọc từ các nguồn đáng tin. Bởi vì, có nhiều trường hợp bị lừa để đánh cấp thông tin hoặc lừa tiền.

4. Tìm bạn cùng phòng

Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc ở trong một căn hộ hoặc căn hộ riêng, thì bạn nên tìm cho mình bạn phòng để giảm chi phí nhà ở du học Anh. Cho dù đó có phải thành phố London hay không, thì việc ở một mình trong một căn hộ rất ít được ưu tiên.

5. Đảm bảo chỗ ở bao gồm mọi thứ bạn cần

Trước khi quyết định chọn một chỗ để ở, thì bạn hãy kiểm tra các thiết bị và nội thất ở trong nhà xem có còn tốt hay không. Hơn nữa là nơi đó chứa mọi thứ bạn cần cho sinh hoạt, mặc dù giá cả rất quan trọng nhưng nếu như nơi đó không đáp ứng đủ các điều kiện để sống, thì bạn tìm nơi khác. 

6. Thu thập thông tin về địa điểm

Vị trí nơi ở của bạn sẽ quyết định rất nhiều về mức giá thuê nhà. Bên cạnh đó cũng giúp bạn xác định giá thuê ở mức độ đó là phù hợp hay không, và so sánh nó với vị trí cùng khu vực khác đường như thế nào.

Đầu tiên, nó cách xa trường bạn bao nhiêu phút khi chuyển, đương nhiên với tiêu chí là gần trường càng tốt.

Thứ hai, từ nơi bạn thuê vào trung tâm thành phố là bao lâu, bạn sẽ phải sử dụng phương tiện đi lại khi đi du học Anh là gì?. Để trong trường hợp bạn đi học hằng ngày, bạn muốn tìm một khu vực lân cận có đường xe đạp để bạn có thể lái xe an toàn. 

Cuối cùng, là nơi đó có gần chỗ để bạn thực phẩm, thuốc, các vật dụng cá nhân hay không.

Tổng kết 

Chi phí nhà ở du học Anh có thể nói là nó sẽ cao hơn so với các nước khác trong Châu Âu, nhưng nếu biết cách sinh hoạt chắc chắn bạn sẽ không vượt qua mức sinh hoạt trong dự trù. Để có thể thêm những tư vấn về vấn đề tiền nhà hay các khoản sinh hoạt khác, bạn có thể liên hệ với các du học sinh được Topchuyengia giới thiệu trong danh sách trên để được tư vấn.

 

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng