NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA
Thanh Tuyền

07/01/2023

742

0

Chia sẻ lên Facebook
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

Hệ thống giáo dục ở Canada có sự khác biệt gì so với Việt Nam hay thế giới? Nếu muốn du học Canada thì học ở đâu? Học phí là bao nhiêu? Tất cả sẽ được các chuyên gia tư vấn du học giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Hệ thống giáo dục Canada gồm những bậc nào?

Hệ thống giáo dục Canada được tổ chức và hoạt động như thế nào? Đây là điều mà bất cứ ai có kế hoạch du học Canada cũng nên biết. 

Giáo dục tiểu học Canada

Còn được gọi là trường tiểu học (6 - 14 tuổi), cấp học này kéo dài từ Mẫu giáo hoặc Lớp 1 và kéo dài đến Lớp 8. 

Giáo dục trung học Canada

Còn được gọi là trung học cơ sở, cấp học này kéo dài từ Lớp 9 (từ 14 đến 15 tuổi) đến Lớp 12 (17 đến 18 tuổi). Ontario có Lớp 12+. Ở bang Quebec, học sinh theo học trung học cơ sở cho đến 16 tuổi. Sau đó, học sinh có thể chuyển sang CEGEP, một trường cao đẳng hai năm do nhà nước tài trợ, nơi học sinh có thể theo học bằng tốt nghiệp dự bị đại học hoặc bằng tốt nghiệp nghề.

Giáo dục đại học Canada

Canada có một mạng lưới là các trường cao đẳng và đại học rộng khắp, cung cấp một số nền giáo dục đại học tốt nhất trên toàn thế giới.  Canada có nhiều chương trình đại học được quốc tế công nhận.

Giáo dục bằng tiếng Anh và tiếng Pháp

Sinh viên quốc tế có thể một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada để học tập. Một số học viện có thể cung cấp chương trình giảng dạy bằng cả hai ngôn ngữ, mặc dù học sinh không cần phải thông thạo cả hai ngôn ngữ để đi học ở bất kỳ cấp độ nào ở Canada.

Trên hầu hết hệ thống giáo dục Canada, ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Tuy nhiên, giáo dục tiếng Pháp được phổ biến rộng rãi trên khắp đất nước. Bất kể ngôn ngữ giảng dạy chính là ngôn ngữ thứ hai, tiếng Pháp hoặc tiếng Anh thường được dạy ngay từ khi còn nhỏ.

hệ thống giáo dục Canada
 Nền giáo dục tại Canada

Ở Quebec, học sinh thường được yêu cầu đi học bằng tiếng Pháp cho đến khi kết thúc trung học. Có một số trường hợp ngoại lệ, theo đó một đứa trẻ có thể nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện để được giảng dạy bằng tiếng Anh:

  • Nếu cha hoặc mẹ của một đứa trẻ theo học tiểu học bằng tiếng Anh ở Canada;
  • Nếu một đứa trẻ, hoặc anh / chị / em của đứa trẻ, đã học phần chính của chương trình giảng dạy ở trường tiểu học hoặc trung học bằng tiếng Anh ở Canada (nếu cha hoặc mẹ của đứa trẻ là công dân Canada);

Ngoài ra, trẻ em có cha mẹ đang ở Quebec tạm thời (ví dụ: theo giấy phép lao động hoặc học tập), có thể đi học bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, nói chung, khi những người mới đến Canada định cư ở Quebec, con cái của họ bắt buộc phải học trường công bằng tiếng Pháp. Tuy nhiên, có thể có các lựa chọn học tập tư thục bằng tiếng Anh.

Trên đây là sơ lược đôi nét về hệ thống giáo dục Canada được chia sẻ bởi chính các chuyên gia am hiểu về du học Canada. Chắc chắn khi có ý định học tập tại đây, bạn cũng sẽ quan tâm về vấn đề du học Canada nên học ở đâu, học phí các trường du học Canada. Vì thế nên sau đây sẽ là giới thiệu về Top trường ở Canada và mức học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế.

Top trường đại học tiêu biểu ở Canada dành cho sinh viên quốc tế

1. Đại học Toronto

Đứng hạng 29 trên thế giới trên bảng xếp hạng QS World, Đại học Toronto là cơ sở giáo dục được xếp hạng cao nhất của Canada. Là một trong những trường đại học lâu đời nhất, trường đã đào tạo ba Thống đốc, bốn Thủ tướng và mười bốn Thẩm phán của Tòa án Tối cao trong lịch sử Canada. 

Học phí trung bình: $ 36.017

Học bổng: $ 710

2. Đại học McGill

Là một trong 10 trường đại học hàng đầu ở Canada, Đại học McGill đứng thứ 31 trong Bảng xếp hạng Thế giới của QS. Được biết đến với tinh thần kinh doanh, sự sáng tạo và niềm đam mê, đại học mcGill cung cấp các bằng cấp nổi bật.

Học phí trung bình: $ 23,734

Học bổng: $ 10,650

hệ thống giáo dục Canada
 Top các trường tại Canada

3. Đại học British Columbia

Được xếp hạng là trường đại học tốt thứ 3 của Canada, UBC tọa lạc tại thành phố nổi bật nhất phía Bắc British Columbia. Học phí trung bình: $ 29.499

4. Đại học Montréal

Xếp hạng 73 trên thế giới bởi Times Higher Education, Université de Montréal nổi tiếng là một trong ba trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Canada. Với hơn 6.000 sinh viên, 13 khoa và trường học, và hơn 600 chương trình dành cho những sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới.

5. Đại học Alberta

Là một trong 5 trường đại học hàng đầu của Canada tọa lạc tại Edmonton, Đại học Alberta là ngôi nhà chung của 40.000 sinh viên trên 18 khoa tại 5 cơ sở riêng biệt. Trường đại học được biết đến với thành tích xuất sắc trong các khóa học như nhân văn, khoa học, nghệ thuật sáng tạo, kinh doanh, kỹ thuật và khoa học sức khỏe.

Học phí trung bình: $ 19,170

6. Đại học McMaster

Được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu trên toàn cầu theo hệ thống xếp hạng toàn cầu lớn, Đại học McMaster là một trường đại học công lập tọa lạc tại Hamilton, Ontario. Nó có hơn 70 viện nghiên cứu và là nhà của hơn 30.000 sinh viên, cả trong nước và quốc tế. Trường được rất nhiều chuyên gia tư vấn du học Canada đề cử.

Học phí trung bình: $ 26,260

Học bổng: $ 4,793

7. Đại học Waterloo

Được xếp hạng trong số 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới về danh tiếng của nhà tuyển dụng, Đại học Waterloo có nhiều yếu tố khác biệt. Được biết đến với phương pháp giảng dạy, tập trung vào sự xuất sắc trong học tập và giáo dục trải nghiệm, trường có tinh thần kinh doanh.

Học phí trung bình: $ 31,444

Học bổng: $ 9,000

8. Đại học Western

Với hơn 40.000 sinh viên đến từ 121 quốc gia khác nhau, Western University đứng trong top 1% các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Một thành viên sáng lập của U15 - các trường đại học nghiên cứu nổi tiếng nhất của Canada, có tỷ lệ việc làm xuất sắc là 93,6%.

Học phí trung bình: $ 27.039

Học bổng: $ 7,100

hệ thống giáo dục Canada
 Top 10 trường đại học hàng đầu tại Canada

9. Đại học Queen

Có trụ sở tại Kingston, Ontario, Đại học Queen cũng đứng trong top 100 về danh tiếng của nhà tuyển dụng. Với hơn 25.000 sinh viên, 91% sinh viên tốt nghiệp của Đại học Queen có việc làm trong vòng sáu tháng sau khi tốt nghiệp.

Học phí trung bình: $ 17.390

Học bổng: $ 145,000 hàng năm

10. Đại học Calgary

Với hơn 33.000 sinh viên trải dài trên năm cơ sở khác nhau, Đại học Calgary là một trong 10 trường đại học hàng đầu tại Canada. Nó cung cấp hơn 250 chương trình trong 14 khoa đa dạng, bao gồm Nghệ thuật, Y khoa, Kiến trúc, Kinh doanh, Kinesiology, Luật, Điều dưỡng, Kỹ thuật, Công tác xã hội, v.v.

Học phí trung bình: $ 14,878

Xem thêm: quá trình xin học bổng du học canada thế nào?

Điều kiện cho Visa du học Canada là gì?

Du học Canada cần chuẩn bị những gì để xin visa du học? Bạn có thể nộp hồ sơ xin Visa Du học Canada nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

  • Bạn đã được chấp nhận bởi một viện học tập được chỉ định (DLI) .
  • Bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ tiền để trả học phí và chi phí sinh hoạt.
  • Bạn cần chứng minh được lý lịch trong sạch và không có tiền án, tiền sự. Người có nguyện vọng cần xuất trình giấy xác nhận của cảnh sát để chứng minh điều này.
  • Bạn cần khám sức khỏe tổng quát và xuất trình giấy khám sức khỏe xác nhận bạn có sức khỏe tốt.

Cũng tại thời điểm phỏng vấn xin visa, bạn cần thuyết phục viên chức thị thực rằng bạn sẽ rời Canada sau khi hoàn thành chương trình học.

Hệ thống giáo dục Canada cũng được chia thành các cấp tiểu học, trung học và sau trung học. Tuy nhiên thông thường sinh viên quốc tế sẽ lựa chọn du học Canada cấp 3 và đại học vì đây là độ tuổi các bạn có thể sống tự lập xa xứ và có thể tiếp thu tốt nhất về giáo dục và văn hóa.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng