Tư vấn du học Canada từ cộng đồng chuyên gia nhiều kinh nghiệm

Tư vấn du học Canada từ cộng đồng chuyên gia nhiều kinh nghiệm
Hằng Nguyễn

10/11/2021

1523

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn du học Canada từ cộng đồng chuyên gia nhiều kinh nghiệm

Trong bài viết, Top chuyên gia sẽ tư vấn du học Canada để giúp bạn hiểu hơn về chương trình đào tạo và các vấn đề xung quanh đất nước biểu tượng lá phong. Canada có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới, thuộc top 3 quốc gia trên thế giới có sự đầu tư cho nền giáo dục sau trung học và top 5 về xếp hạng về chất lượng giáo dục, sinh viên quốc tế có cơ hội định cư cao. Bởi thế đây là một trong những lý do nhiều bạn trẻ du học sinh Việt Nam chọn Canada để đi du học. Hơn thế nữa, đây là một quốc gia được đánh là là Đất nước hạnh phúc, an toàn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, chính sách an sinh xã hội nhân đạo và môi trường trong lành.

Sơ lược về nền giáo dục tư vấn du học Canada

Canada có hệ thống giáo dục tương đồng với Việt Nam gồm: 12 năm bậc trung học, 2 năm cao đẳng, 4 năm đại học (một số ngành đặc thù sẽ dài hơn), 2 năm thạc sĩ.

Khi du học tại Canada bạn sẽ được chọn thêm các chương trình khác như:

 • Chứng chỉ: 1 năm
 • Bằng kép, Cao đẳng nâng cao 3 năm
 • Postgraduate 1-2 năm

Trong khung chương trình đào tạo tại Canada dành cho sinh viên quốc tế sẽ dùng 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp, đây cũng là ngôn ngữ chính tại đất nước này. Các tỉnh Bang tại Canada các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ chiếm đa số. Trong khi đó tại vùng Quebec các chương trình chủ yếu dạy bằng tiếng Pháp. 

Ngoài ra, bạn có thể chọn chương trình visa ưu tiên SDS, chương trình này sẽ miễn chứng minh tài chính dành cho các bạn đã tốt nghiệp bậc trung học phổ thông. Điều kiện để học chương trình này là cần IELTS tối thiểu 6.0 với 4 kỹ năng. 

Không cần chứng minh tài chính thay vào đó bạn cần đóng học phí 1 năm và chứng nhận đầu tư bảo đảm GIC. Tỷ lệ đậu visa của chương trình học này rất cao, thời gian xét duyệt tối đa 45 ngày.

GIC là một chương trình đầu tư của Canada đảm bảo tỷ lệ hoàn trong một khoảng thời gian cố định. Với các ngân hàng cung cấp GIC, bạn phải chứng minh được bạn đã được GIC cấp vốn với các loại giấy tờ sau:

1. Một lá thư chứng thực

2. Chứng chỉ GIC

3. Xác nhận hướng đầu tư 

4. Xác nhận số dư đầu tư

Tại sao nên du học ở Canada

Học phí

Canada có nền giáo dục thuộc top đầu thế giới nhưng mức học phí vừa phải, chi phí sinh hoạt thấp. Tổng chi phí dao động 210 - 400 triệu.

Đơn vị tiền của Canada là CAD, 1 CAD = 17.000 VNĐ. Đối với du học bậc Đại học học phí từ 12.000 - 20.000 CAD/năm ~ 216 - 360 triệu. Trong khi đó, học phí du học Canada bậc sau Đại học, học phí từ 15.000 - 20.000 CAD/năm ~ 270 - 360 triệu. Nếu bạn có nhu cầu học khóa tiếng Anh tại Canada thì học phí từ 1.000 - 3000 CAD/tháng ~ 17 - 51 triệu.

Đây là con số trung bình, vì sẽ có sự chênh lệch giữa các tỉnh, bang. Các ngành về y học, kỹ thuật, kiến trúc sẽ có mức học phí cao hơn các ngành về kinh tế, xã hội, giáo dục.

Ngoài học phí còn có các chi phí sinh hoạt, cụ thể:

 • Phí ở kí túc xá: 600 – 900 CAD /tháng  10 – 16 triệu đã bao gồm phí điện, nước.
 • Nếu thuê Homestay: 500 – 750 CAD/tháng  9 – 13,5 triệu đã bao gồm phí điện, nước, ăn.
 • Nếu tự nấu ăn phí: 150 - 250 CAD/tháng 2,7 – 4,5 triệu.
 • Tiền điện thoại: 20 – 60 CAD/tháng 0,36 – 1 triệu.
 • Vé xe bus tháng 65 CAD ~ 1.17 triệu đồng.
 • Phí Internet: 55 – 95 CAD/tháng ~ 0,9 – 1,7 triệu đồng

Một số trường như Niagara college, Fleming College,... du học sinh có thể được miễn phí đi lại xe buýt trong thành phố

Công việc làm thêm và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Tư vấn du học Canada là đất nước để đi du học bạn sẽ được làm thêm 20 giờ/tuần trong học kỳ. Với các kỳ nghỉ lễ thời gian tăng lên là 40 giờ/tuần. Làm thêm sau giờ học đi làm thêm cũng là một cách vừa kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí vừa có thể luyện khả năng giao tiếp và hiểu thêm về văn hóa thường ngày của người dân Canada.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp - tư vấn du học canada
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Canada là một quốc gia có chính sách cho du học sinh làm việc lâu dài và định cư sau khi tốt nghiệp. Chính sách thu hút nhân tài cho phép sinh viên quốc tế ở lại 3 năm 

 Một trong những ưu điểm lớn của du học Canada chính là quy định về làm việc sau tốt nghiệp và sinh sống lâu dài rõ ràng dựa theo hệ thống tính điểm rõ ràng với hướng dẫn chi tiết và nhiều ưu đãi từ chính phủ. Chính sách thu hút nhân tài của Canada cho phép sinh viên quốc tế ở lại 3 năm để làm việc dành cho nhân lực có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Học bổng

Canada có chính sách trao học bổng và phần thưởng dành cho sinh viên quốc tế nếu có kết quả học tập tốt. Ngoài chương trình học bổng riêng của ngôi trường bạn theo học thì có một số  học bổng của chính phủ, của bang, các tổ chức phổ biến như: 

 • Viện nghiên cứu quốc gia Canada (NRCC).
 • Chương trình Học bổng sau đại học Ontario.
 • Chương trình học bổng Khối thịnh vượng chung Canada.
 • Shastri Indo – Học viện Canada.
 • Học bổng chính phủ tỉnh bang Quebec.
 • Học bổng Ontario Trillium.

Điều kiện đủ để trở thành du học sinh tại Canada

Những tiêu chí cần đáp ứng để trở thành du học sinh Canada:

 • Giấy tờ như thư mời nhập học để chứng minh rằng bạn đã được nhận vào một trường Cao đẳng hoặc Đại học của Canada.
 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp lệ và hai ảnh chân dung (ảnh 3x4) trong thời gian gần nhất (được chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất).
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính bạn đủ khả năng trang trải học phí và phí sinh hoạt trong thời gian bạn ở Canada.
 • Các yêu cầu khác theo yêu cầu của Bộ Di trú Canada.
 • Lý lịch tư pháp của địa phương chứng minh bạn không có tiền án tiền sự.
 • Bạn phải có sức khỏe tốt và sẵn sàng khám sức khỏe nếu được yêu cầu
 • Bạn phải đáp ứng với viên chức nhập cư rằng bạn sẽ rời Canada vào cuối thời hạn được phép lưu trú của bạn

Khi bạn đáp ứng đủ và đúng các điều kiện trên, bạn sẽ được cung cấp visa du học cho phép một công dân nước ngoài tư vấn du học tại Canada tại một học viện đã được phê duyệt trong thời gian của khóa học hoặc chương trình cụ thể.

Các trường đào tạo nổi tiếng tại Canada

Tại Canada có gần 100 trường đại học được đầu tư mạnh cả mảng nghiên cứu lẫn ứng dụng. Và các trường Cao Đẳng tại Canada được gọi là các trung tâm đào tạo vì chương trình kết hợp lý thuyết lẫn thực hành. Các chương trình thực tập đa số có lương và đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Dưới đây là top 5 trường nên đi du học Canada mà bạn có thể lựa chọn

 

Đại học Toronto

Đại học Toronto là một trong những ngôi trường hàng đầu được đề xuất chọn khi bạn du học Canada. Đây là nơi cho ra những nghiên cứu mang tính đột phá về khoa học kỹ thuật như: kính hiển vi điện tử đầu tiên, nghiên cứu insulin và tế bào gốc, và ca ghép phổi thành công đầu tiên. Ngoài ra, trường còn nổi tiếng với các  chương trình giảng dạy về phê bình văn học.

 

Đại học Toronto
Đại học Toronto

Trường nằm trong top 20 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới. Hiện trường có 3 cơ sở, 18 khoa. Học phí hàng năm cho sinh viên quốc tế: 42,870 – 49,800 CAD/ năm.

 

Đại học British Columbia

Đại học British Columbia với thế mạnh trong các nghiên cứu đa ngành. Hiên trong khuôn viên trường có phòng thí nghiệm quốc gia về vật lý hạt và hạt nhân, cyclotron lớn nhất thế giới và một trong những thư viện lớn nhất của Canada. 

Đại học British Columbia
Đại học British Columbia

Trường có mối quan hệ rộng rãi khi hợp tác với hơn 200 trường đại học ở nước ngoài, như Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hoàng gia London,... Học phí cho sinh viên quốc tế: 39,574 CAD/năm.

Đại học McGill

Đại học McGill có những đóng góp đáng kể cho cộng đồng khoa học: tế bào nhân tạo đầu tiên của Thomas Chang, Radon của Ernest Rutherford, và Plexiglas của William Chalmers Mang. Đây là ngôi trường đào tạo y khoa đầu tiên của quốc gia và hiện đang giảng dạy 11 khoa chính. Trường có hơn 32% sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau. Hầu hết sinh viên đang theo học các ngành: Nghệ thuật, Khoa học, Y, Kỹ thuật, và Quản lý.

Đại học McGill
Đại học McGill

Đại học McGill đã đào tạo ra những cựu sinh viên xuất sắc, bao gồm diễn viên từng đoạt giải thưởng William Shatner, nhà phát minh công cụ tìm kiếm Alan Emptage và thủ tướng Justin Trudeau.

Đại học Montreal

Đại học Montreal hay còn gọi là trường Université de Montréal (UdeM), là một trong những hệ thống đại học lớn nhất ở Bắc Mỹ. Trường hiện nay có 14 khoa và phòng ban. Các phòng thí nghiệm đáng chú ý được thành lập ở UdeM, bao gồm trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới về học sâu (MILA) và viện nghiên cứu miễn dịch học và ung thư. 

Trường Université de Montréal (UdeM) đặc biệt nổi bật về các chương trình đào tạo Tiến sĩ Y khoa và Tiến sĩ khoa học máy tính. Có đến 10.000 sinh viên quốc tế du học Canada đang theo học tại UdeM. Học phí cho sinh viên quốc tế: 25,684 CAD/ năm.

Đại học McMaster

Đại học McMaster hiện quản lý sáu khoa học thuật là: kỹ thuật, nhân văn, kinh doanh, khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và khoa học. Trong các lĩnh vực này, trường đại học tuân theo Mô hình McMaster. Học phí cho sinh viên quốc tế: 28,000 CAD/ năm.

Đại học McMaster
Đại học McMaster

 

Những điều kiện tư vấn Du học Canada 

Yêu cầu về độ tuổi:

Du học hệ Cao Đẳng, Đại học độ tuổi từ 18, yêu cầu có bằng tốt nghiệp phổ thông.

Du học hệ Thạc sĩ, Postgraduate cần bằng tốt nghiệp bằng Cao đẳng/ Đại học.

Yêu cầu về ngôn ngữ:

Các chương trình đào tạo khi bạn du học Canada được giảng dạy bằng ngôn ngữ Anh và Pháp. Nếu bạn có năng lực ngoại ngữ tốt là điều kiện để xin visa du học thuận tiện hơn.

Các trường tại Canada với bậc Cao đẳng, Đại học bạn sẽ phải có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS tối thiểu 6.0. Trường hợp bạn chưa đạt đưuọc trường vẫn nhận bạn nếu bạn chưa nhưng với điều kiện là bạn phải đăng ký khóa học tiếng Anh (ESL) kéo dài 1 năm cho tới khi đủ trình độ nhập học chính khóa.

Xin visa tư vấn du học Canada

Xin visa điều quan trọng nhất quyết định bạn có được sang Canada du học hay không. Những giấy tờ cần thiết khi bạn xin Visa du học:

Thư mời nhập học của một trường tại Canada

Bạn cần phải có thư mời nhập học của ngôi trường mà bạn muốn theo học tại Canada. Sau khi hoàn thành các thủ tục về giấy tờ trường sẽ gửi cho bạn một thư chấp nhận. 

Hộ chiếu

Trong giấy tờ hồ sơ xin visa du học Canada cần có hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng hoặc giấy thông hành hợp lệ.

Giấy tờ chứng minh được khả năng tài chính

Những giấy tờ cần thiết để chứng minh bạn có đủ tiền để du học tại Canada:

 • Một tài khoản ngân hàng tại Canada đứng tên của bạn (nếu tiền đã được chuyển sang Canada).
 •  Hóa đơn/chứng từ nộp tiền học phí và tiền ăn ở.
 • Chứng từ cho vay sinh viên của một tổ chức tài chính.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 4 tháng.
 • Học bổng hoặc chương trình giáo dục do Canada tài trợ.

Thư giải trình

Thư giải trình sẽ nêu rõ về  lộ trình, mục đích học tập, và những dự định của bạn tại Canada. Việc có thư giải trình cũng giúp nhân viên của Đại Sứ Quán dễ dàng tiếp cận được hồ sơ của bạn hơn. 

Hiện nay, xin visa du học Canada không cần phỏng vấn. Tuy nhiên, có một số trường hợp vẫn được Đại sứ quán yêu cầu phỏng vấn trực tiếp. Thường trong các trường hợp hồ sơ khai không đúng sự thật, hồ sơ phức tạp ( thời gian khóa học ngắn, lớn tuổi,..). Nếu rơi vào trong các trường hợp này bạn sẽ được hỏi về mục đích đi du học, bổ sung giấy tờ cá nhân, chứng minh tài chính.

Loại visa du học bậc Đại học, Cao đẳng sẽ có giá trị trong suốt thời gian khóa học của bạn, và cộng thêm 90 ngày. Với 90 ngày được thiết kế để sinh viên quốc tế có thời gian chuẩn bị rời Canada hoặc nộp đơn gia hạn thời gian lưu trú. Nếu khóa học của bạn không kết thúc vào ngày trong giấy phép, bạn phải nộp đơn xin gia hạn thời gian ở lại Canada.

Phương tiện đi lại tại Canada

Phương tiện công cộng chính là lựa chọn lý tưởng nhất dành cho du học sinh tại Canada. Hệ thống giao thông công cộng tại Canada phổ biến như: xe buýt, xe lửa, tàu điện ngầm và tàu hỏa. Nếu bạn là sinh viên sẽ có chương trình giảm giá khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. 

Xe buýt

Khi du học Canada thì xe buýt là phương tiện được sử dụng phổ biến nhất ở các thành phố ở đây. Tại Toronto có mạng lưới xe buýt lớn nhất với 138 tuyến trên toàn thành phố.

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm có hệ thống ở Toronto, Edmonton, Calgary, Montreal, Vancouver và Ottawa bạn có thể sử dụng phương tiện này để di chuyển nhanh hơn. 

Mạng lưới tàu điện ngầm ở Montreal
Mạng lưới tàu điện ngầm ở Montreal

Xe đạp

Đi xe đạp rất được khuyến khích ở Canada. Có các chương trình chia sẻ xe đạp cho sinh viên mà bạn không cần phải tốn tiền để mua. Xe đạp phù hợp để di chuyển những địa điểm có khoảng cách gần và giúp bạn rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.

Tàu đường sắt

Khi di chuyển tại các địa điểm trong nội thành thì tàu hỏa không phổ biến bằng nhưng bạn có thể chọn phương tiện này để đi du lịch ở các khu vực lân cận, ngoại thành.

Khi di chuyển thường xuyên thì sử dụng các loại thẻ tháng bạn sẽ được giảm giá, và đối tượng chỉ dành cho sinh viên.

Dùng các loại thẻ giao thông để tiết kiệm

Như ở Toronto có thẻ Metropass, Presto. Trong khi đó, thẻ Metro Pass là thẻ cho phép đi lại không giới hạn trên xe buýt, tàu điện ngầm và xe điện trong một tháng tháng.  Và Presto thẻ thanh toán cho tất cả các phương tiện giao thông địa phương trong Khu vực Greater Toronto và Hamilton (GTHA). 

Với Compass là thẻ có thể sử dụng nhiều lần để thanh toán cho các chuyến đi của bạn trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng ở Vancouver. Bạn thậm chí có thể mua một dây đeo tay la bàn và tải tiền vé của mình. Đây chắc chắn là một lựa chọn hay ho dành cho các bạn sinh viên.

Thẻ OPUS bạn sẽ được nhận ưu đãi giảm giá 40% trên thẻ hàng tháng tại Montreal. Bạn có thể đăng ký thẻ OPUS của mình trực tuyến, qua đường bưu điện, tại các địa điểm được chỉ định hoặc thông qua cổng thông tin của trường đại học của bạn khi trường của bạn có cung cấp dịch vụ này.

 

Chỗ ở tại Canada dành cho du học sinh

Ở ký túc xá

Ký túc xá bạn sẽ được ở ngay trong khuôn viên trường và được trang bị đồ nội thất cơ bản, có nhà ăn chung. Đây là loại hình phù hợp cho các bạn sinh viên năm 1 và năm 2, khi bạn mới sang và còn nhiều điều bỡ ngỡ, chưa quen với môi trường mới. Có một lưu ý nhỏ là nếu bạn chọn ký túc xá thì nên đăng ký sớm vì cũng có nhiều sinh viên quốc tế khác cũng ưu tiên chọn loại hình này.

Ký túc xá bạn sẽ được ở ngay trong khuôn viên trường
Ký túc xá bạn sẽ được ở ngay trong khuôn viên trường

Thuê trọ ngoài

Thuê trọ bạn có nhiều thời gian hơn, tự chủ trong mọi việc. Bạn có thể nấu ăn, mời bạn bè đến chơi và đương nhiên bạn sẽ tự sắm sửa các thiết bị cũng như tự bảo trì nó. Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, bạn có thể thuê một căn hộ một phòng ngủ, hoặc tiết kiệm tiền bằng cách thuê một phòng duy nhất trong một căn hộ chung hoặc nhà. Nhà cho thuê có thể đi kèm hoặc không có đồ nội thất, vì vậy yếu tố này nên được cân nhắc trong khoản chi phí khi trang bị nơi ở. Các thành phố lớn nhất ở Canada, chẳng hạn như Vancouver, Toronto và Montreal, có xu hướng có giá thuê cao nhất (khoảng 1000 CAD mỗi phòng mỗi tháng). 

Các trang web được dùng để thuê nhà phổ biến như:

 • Padmapper
 • Rentals.ca
 • Craigslist
 • Kijiji
 • Facebook Marketplace

Homestay

Homestay là một loại hình bạn sẽ sống với một gia đình địa phương. Homestay được trang bị nội thất như một gia đình bình thường và bạn được chuẩn bị đồ ăn. Thông thường 1-3 bữa ăn được cung cấp mỗi ngày. Ưu điểm của loại hình này chính là bạn sẽ hiểu hơn về văn hóa, sinh hoạt thường ngày của một gia đình Canada, được thưởng thức nhiều món ăn, cũng như được giới thiệu những điều thú vị về Canada nữa đấy. 

Thuê nhà có nội thất ngắn hạn

Nếu bạn chưa thể tìm được chỗ ở dài hạn cho năm học, bạn có thể chuyển sang thuê nhà có nội thất ngắn hạn từ vài ngày đến học kỳ bốn tháng. Các trang web như Airbnb, Vrbo, Sublet.com và Kijiji đều có thể giúp bạn tìm thấy các dịch vụ cho thuê ngắn hạn có giá hợp lý trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

Canada là một quốc gia đầy năng động, thân thiện và đa sắc tộc nên chọn du học ở đây bạn sẽ không bị phân biệt dù đến từ đầu. Bên cạnh đó bạn sẽ được trải nghiệm nền văn hóa hay các hoạt động giải trí đặc trưng đến từ Bắc Mỹ.


Trên đây là những thông tin về tư vấn du học Canada mà Top chuyên gia chia sẻ cho bạn. Canada là quốc gia đa sắc tộc, thân thiện và năng động. Bạn sẽ được trải nghiệm nền ẩm thực đa dạng và tham gia vào các hoạt động giải trí đặc trưng của nền văn hóa Bắc Mỹ. Du học Canada có rất nhiều thuận lợi và bạn có thể tự thực hiện từ A - Z khi chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ đến chuẩn bị một hành trang vững vàng mà không cần qua bất kì trung tâm nào. Trong quá trình này, nếu bạn có bất kì thắc mắc nào có thể liên hệ các các chuyên gia trong lĩnh vực du học, các anh chị cựu du học sinh mà Top chuyên gia đề xuất. Với chuyên môn và kinh nghiệm họ tích góp được, họ sẽ hỗ trợ bạn bất kì vấn đề nào.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng