TƯ VẤN DU HỌC CANADA - CÁC LỰA CHỌN PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

TƯ VẤN DU HỌC CANADA - CÁC LỰA CHỌN PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

28/05/2024

1114

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN DU HỌC CANADA - CÁC LỰA CHỌN PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Với những chia sẻ của du học sinh về phương tiện đi lại khi du học Canada sẽ giúp các bạn sinh viên có nhiều thông tin hơn về các chủ đề xoay quanh du học đất nước hình lá phong. Canada ngày càng trở thành một quốc gia phổ biến trong lòng cộng đồng sinh viên quốc tế, không những đất nước này có một nền giáo dục tiên tiến, chất lượng và hiện đại mà sinh viên chọn du học Canada còn vì cảnh đẹp thiên nhiên và văn hóa thân thiện tại đây. Canada cũng là vùng đất mở rộng cho sinh viên quốc tế cơ hội học tập và xây dựng sự nghiệp phát triển. Điều này lý giải vì sao số du học sinh đến Canada ngày tăng đáng kể. Ngoài học phí, chi phí nhà ở du học Canada cũng như việc làm là điều mà nhiều sinh viên quan tâm nhất, bạn có thể xin tư vấn trực tiếp thông qua các profile bên dưới.

Các lựa chọn phương tiện giao thông ở Canada

Giao thông công cộng ở Canada an toàn, hiệu quả và được kết nối tốt. Đối với một sinh viên quốc tế được tư vấn du học Canada, bạn có thể lựa chọn đi phương tiện công cộng, đi xe đạp hoặc đi bộ đến trường đại học của mình, tùy thuộc vào nơi bạn sống. 

Canada có nhiều phương tiện giao thông công cộng như: xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm và tàu hỏa. Bạn có thể tận dụng các chương trình giảm giá dành cho sinh viên khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng này, giúp bạn dễ dàng đi lại khắp Canada. 

Xe bus là phương tiện đi lại khi du học Canada được sử dụng phổ biến nhất ở các thành phố ở đây. Toronto có mạng lưới xe bus lớn nhất với 138 tuyến.

Tàu điện ngầm cũng rất phổ biến cho việc đi làm của địa phương. Phương tiện này được giới thiệu lần đầu tiên tại thành phố Toronto. Hiện tại, Montreal, Edmonton, Calgary, Vancouver và Ottawa đều có hệ thống vận chuyển bằng xe điện ngầm. 

Tàu điện ngầm ở Canada
Tàu điện ngầm ở Canada

 

Các chuyến tàu này chủ yếu dành cho hành khách đi từ ngoại vi vào trung tâm thành phố. Khi còn là sinh viên, những chuyến tàu này có thể không được bạn sử dụng thường xuyên, nhưng bạn có thể đi chúng khi bạn muốn đến thăm một số thị trấn xung quanh nơi bạn sống.

Đi xe đạp là cách tốt nhất và lành mạnh nhất để đến trường đại học của bạn. Nhiều trường đại học khuyến khích sinh viên của họ đi xe đạp bằng cách huy động nhiều lần lái xe và có các chương trình chia sẻ xe đạp cho phép sinh viên sử dụng xe đạp mà không thực sự phải mua.

Taxi có ở tất cả các thành phố lớn ở Canada. Hầu hết các thành phố có ít nhất ba công ty taxi nổi tiếng, vì vậy bạn cần phải làm quen với các lựa chọn khác nhau. Đồng hồ tính giá vé được quyết định và quy định bởi chính quyền địa phương và không thể thương lượng.

 

Phương tiện đi lại khi du học Canada dành cho sinh viên ở các thành phố nổi tiếng

Hầu hết các trường đại học đều nằm xung quanh Montreal, Toronto và Vancouver. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn để  xem xét các lựa chọn giao thông công cộng ở các thành phố này.

1. Toronto

Phương tiện đi lại công cộng trong khu vực Toronto do Ủy ban Giao thông Toronto (TTC) xử lý. Thành phố có sự kết hợp của xe bus, tàu điện ngầm và xe điện. Bạn có thể sử dụng kết hợp xe bus, tàu điện ngầm và ô tô đường phố để hoàn thành chuyến đi mà không cần thanh toán riêng. Bạn chỉ cần lấy vé trung chuyển miễn phí từ các máy rút tiền màu đỏ trên các ga tàu điện ngầm hoặc các tài xế xe bus. 

Xe bus

Xe bus ở Toronto có một số tuyến phục vụ các mục đích khác nhau. Các dịch vụ có sẵn mà bạn có thể tham khảo:

 • Các tuyến đường thông thường
 • Các tuyến đường cao tốc
Xe bus phương tiện đi lại khi du học Canada
Xe bus phương tiện đi lại khi du học Canada
 • Các tuyến đường cao tốc trung tâm thành phố
 • Tuyến đường đêm xanh
 • Các tuyến đường cộng đồng

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm Toronto có ba tuyến:

 • Đường Bloor-Danforth - đi từ đông sang tây qua thành phố.
 • Đường Đại học Yonge - đi từ bắc xuống nam từ Hồ Ontario đến các phần phía bắc của Toronto.
 • Tuyến Sheppard - đi theo hướng đông từ Phố Yonge dọc theo Đại lộ Sheppard.

Xe điện

Toronto là thành phố duy nhất ở Canada mà xe điện vẫn còn hoạt động. Thành phố có 11 tuyến đường xe điện và có lượng người đi xe cao trong giờ cao điểm. Các tuyến đường của họ tập trung ở trung tâm thành phố và các tuyến đường của họ chia sẻ đường với giao thông ô tô.

Phương tiện thanh toán bằng các loại thẻ
Phương tiện thanh toán bằng các loại thẻ

Thẻ Metropass 

Đây là thẻ giảm giá hàng tháng dành cho sinh viên, cho phép đi lại không giới hạn trên xe bus, tàu điện ngầm và xe điện suốt cả tháng. Bạn cần xuất trình hồ sơ hình ảnh để nhận được thẻ này.

Thẻ MAU

Presto là một hệ thống thanh toán điện tử mà bạn có thể thanh toán cho tất cả các phương tiện giao thông địa phương trong Khu vực Greater Toronto và Hamilton (GTHA). Thẻ này loại bỏ nhu cầu về bất kỳ loại thẻ, thẻ thông hành, vé hoặc tiền mặt nào. Tất cả những gì bạn cần làm là mua thẻ PRESTO từ các địa điểm được chỉ định hoặc trực tuyến và đặt loại giá vé trên thẻ của bạn. 

2. Montreal

Hệ thống giao thông công cộng ở Montreal được vận hành bởi Société de transport de Montréal (STM). Bạn có thể tham khảo những phương tiện di chuyển sau đây:

Xe bus

Dịch vụ xe bus ở Montreal rất hiệu quả và có rất nhiều loại xe bus chạy khắp nơi để bạn dễ dàng và thuận tiện:

 • Dịch vụ địa phương và khoảng cách chuyến tối đa 10 phút: đây là các xe bus địa phương chạy với thời gian chờ tối đa 10 phút, có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải đợi quá lâu để xe bus đến.
 • Phục vụ cả đêm: nếu bạn muốn đi chơi và tiệc tùng với bạn bè trong những ngày cuối tuần, bạn không cần phải lo lắng về việc làm thế nào để về đến nơi thì đây có thể là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Các chuyến xe bus này chạy sau nửa đêm và vận hành suốt 7 ngày trong tuần.
 • Dịch vụ tốc hành: nếu bạn cần nhanh chóng đến một địa điểm nào đó, những chiếc xe bus này có thể đưa bạn đến đó nhanh chóng vì chúng có ít điểm dừng hơn và có làn đường dành riêng.
 • Đi chung taxi: Nếu bạn chọn sống trong khu vực không có dịch vụ xe bus thường xuyên, bạn có thể đi chung taxi với những hành khách khác.

Tàu điện ngầm

Mạng lưới tàu điện ngầm ở Montreal có bốn tuyến đi qua thành phố và bao phủ tất cả các khu vực một cách toàn diện. Tàu điện ngầm hoạt động từ 5:30 sáng đến 1 giờ sáng (và 1:30 sáng các ngày thứ Bảy). Vì vậy, về cơ bản bạn có thể đi du lịch vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thời gian chờ giữa các chuyến tàu bình thường là 8 phút và giờ cao điểm là 3 phút.

Mạng lưới tàu điện ngầm ở Montreal
Mạng lưới tàu điện ngầm ở Montreal
 • Tuyến Blue - chạy giữa tàu điện ngầm Snowdon ở Côte-des-Neiges – Notre-Dame-de-Grâce và tàu điện ngầm Saint Michel ở Saint Michel.
 • Tuyến Orange - chạy giữa tàu điện ngầm Côte-Vertu ở Ville St-Laurent đến tàu điện ngầm Montmorency ở Laval.
 • Tuyến màu Vàng - chạy giữa tàu điện ngầm Berri-UQAM ở Quartier Latin đến tàu điện ngầm Longueuil-Université-de-Sherbrooke ở Longueuil.
 • Tuyến Green - chạy giữa tàu điện ngầm Angrignon ở Sud-Ouest và Honoré-Beaugrand ở Mercier – Hochelaga-Maisonneuve.

Hãy lưu ý rằng bạn có thể mua vé ở mọi ga tàu điện ngầm nhưng không mua được trên xe bus. Bạn phải giữ vé của mình nếu bạn muốn chuyển từ tàu điện ngầm sang xe bus và ngược lại.

Thẻ OPUS

Cũng giống như thẻ PRESTO ở Toronto, Montreal có thẻ OPUS. Đây là một thẻ thông minh mà bạn có thể tính phí STM của mình. Là sinh viên, bạn có thể tận dụng ưu đãi giảm giá 40% trên thẻ hàng tháng bằng cách sử dụng thẻ OPUS sinh viên. Bạn có thể đăng ký thẻ OPUS của mình trực tuyến, qua đường bưu điện, tại các địa điểm được chỉ định hoặc thông qua cổng thông tin của trường đại học của bạn khi trường của bạn có cung cấp dịch vụ này

3. Vancouver

Translink là cơ quan vận tải khu vực ở Vancouver điều hành xe bus, SkyTrain, SeaBus và các chuyến tàu tốc hành đi lại bờ biển phía Tây.

Xe bus

Xe bus ở Vancouver chạy từ 5 giờ sáng đến 1 giờ sáng với tần suất cao và xe bus đêm chạy với tần suất giảm sau đó. Ngoài ra, có xe đẩy và xe đưa đón Cộng đồng để kết nối nhiều trung tâm, trạm xe bus và xe lửa.

Sky Train (tàu trên không trung)

SkyTrain là một hệ thống vận chuyển nhanh hoàn toàn tự động, không cần người lái và có 3 tuyến bạn có thể xem xét:

 • Tuyến Expo - nối Vancouver với các thành phố Burnaby, New Westminster và Surrey.
 • Đường Millennium - chạy từ Vancouver qua Burnaby đến Port Moody và Coquitlam.
 • Tuyến Canada - kết nối trung tâm thành phố Vancouver với Sân bay Quốc tế Vancouver (YVR) và Thành phố Richmond.

Compass Card

Compass là thẻ giá vé có thể nạp lại có thể được sử dụng để thanh toán cho các chuyến đi của bạn trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng ở Vancouver. Bạn thậm chí có thể mua một dây đeo tay la bàn và tải tiền vé của mình. Đây chắc chắn là một lựa chọn hay ho dành cho các bạn sinh viên.

 

Phương tiện đi lại khi du học Canada khi đi du lịch liên tỉnh

Khi là một sinh viên quốc tế du học Canada, bạn có khả năng khám phá Canada trong thời gian nghỉ học kỳ. Bạn có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn, khi bạn muốn đi ngang qua đất nước xinh đẹp.

Hệ thống đường sắt
Hệ thống đường sắt

Tàu lửa khu vực

GO Transit là hệ thống đường sắt được sử dụng rộng rãi ở phía nam của tỉnh Ontario để đi vòng quanh Canada. Hệ thống đường sắt kết nối một số thành phố trong Khu vực Đại Toronto như Woodbridge, Mississauga và Oakville. GO Transit không phải là một phần của TTC và bạn cần có vé riêng để đi các chuyến tàu này. Sinh viên của một số trường đại học như Đại học Toronto có thể nhận được vé với mức chiết khấu bằng cách có Thẻ sinh viên chuyển tuyến GO Transit.

Tàu lửa quốc gia

Bạn có thể mở rộng phạm vi toàn bộ đất nước từ cực đông đến cực tây bằng các chuyến tàu quốc gia do VIA Rail điều hành. Lựa chọn này sẽ là một trải nghiệm thú vị trong thời gian du học của bạn nhưng họ phải mất nhiều thời gian để đi từ thành phố này sang thành phố khác vì Canada là một đất nước rộng lớn. 

Xe bus

Canada có một mạng lưới xe buýt rất rộng khắp, kết nối các thành phố lớn ở Canada và cả ở Mỹ. Có cả các nhà khai thác khu vực và quốc gia xử lý các dịch vụ xe buýt trên khắp đất nước. Xe buýt là lựa chọn rẻ nhất và dễ dàng nhất để đi vòng quanh Canada.

 

KẾT LUẬN

Khi bạn là một sinh viên quốc tế ở Canada thì việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng là cách tốt nhất để đi khắp Canada. Hi vọng bài viết tư vấn phương đi lại khi du học Canada đã cung cấp cho bạn những giải pháp di chuyển an toàn, tiết kiệm chi phí. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị ở một đất nước phồn vinh. Nếu khi bạn đang sinh ở đây mà cần sự hỗ trợ bạn có thể liên hệ với du học sinh được Topchuyengia giới thiệu ở trên để được tư vấn du học.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng