DU HỌC CANADA CẦN NHỮNG GÌ? - DANH SÁCH 12 ĐIỀU BẠN CẦN BẮT ĐẦU HỌC TẬP TẠI CANADA

DU HỌC CANADA CẦN NHỮNG GÌ? - DANH SÁCH 12 ĐIỀU BẠN CẦN BẮT ĐẦU HỌC TẬP TẠI CANADA

28/05/2024

983

0

Chia sẻ lên Facebook
DU HỌC CANADA CẦN NHỮNG GÌ? - DANH SÁCH 12 ĐIỀU BẠN CẦN BẮT ĐẦU HỌC TẬP TẠI CANADA

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về việc du học Canada cần chuẩn bị gì cho dù bạn đang trong giai đoạn lập kế hoạch đến học tập tại Canada, hoặc bạn đã được chấp nhận vào một tổ chức sau trung học Sinh viên quốc tế lựa chọn du học Canada vì nơi đây có chất lượng giáo dục cao, xã hội đa văn hóa và thiên nhiên xinh đẹp, và nhiều hơn nữa. Năm 2018, Canada là nơi sinh sống của hơn 721.000 sinh viên quốc tế. Đối với nhiều người, học tập tại Canada cũng là bước đầu tiên lý tưởng để trở thành công dân Canada. 

Hộ chiếu của bạn là thứ bắt buộc phải có khi du học Canada

Hộ chiếu là điều không thể thiếu khi được tư vấn du học tại Canada hay bất kì một nước nào trên thế giới. Nếu bạn không có hộ chiếu, hãy nộp đơn xin một hộ chiếu ở nước bạn. Nếu bạn có hộ chiếu, hãy kiểm tra ngày hết hạn: bạn không thể đến Canada nếu hộ chiếu của bạn hết hạn trong sáu tháng hoặc ít hơn. 

 

Nếu bạn có giấy tờ tùy thân chính thức khác của chính phủ nước bạn, bạn cũng nên mang theo nó hoặc một bản sao của nó. Có thể bao gồm:

 

 • Giấy phép lái xe hợp lệ
 • Giấy khai sinh

 

Khi bạn đến Canada, bạn có trách nhiệm đảm bảo hộ chiếu của bạn được còn hiệu lực. Nếu bạn cần gia hạn hoặc gia hạn hộ chiếu khi ở Canada, bạn sẽ cần liên hệ với lãnh sự quán hoặc đại sứ quán của quốc gia bạn.

Mẹo: 

 • Trong trường hợp mất mát, bạn nên sao chép các tài liệu du lịch quan trọng của bạn và giữ các bản sao ở một vị trí khác với tài liệu gốc của bạn.

Thư chấp nhận được du học tại Canada

Nếu bạn đã được chấp nhận vào một tổ chức sau trung học được chỉ định của Canada, bạn sẽ nhận được thư chấp nhận. Thư chấp nhận cũng có thể được gọi là thư đề nghị hoặc thư chấp nhận. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thư chấp nhận của bạn để có được giấy phép học tập.

 

Một số thư chấp nhận có điều kiện. Điều này có nghĩa là họ có các yêu cầu đặc biệt mà người nộp đơn phải tuân theo trước khi họ có thể bắt đầu chương trình học chính của họ. Một điều kiện phổ biến là hoàn thành đào tạo tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL) hoặc tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai (FSL).

Kế hoạch tài chính khi du học Canada

Để có được giấy phép học tập tại Canada, bạn phải đưa ra bằng chứng rằng bạn sẽ có thể tự chi trả, bao gồm cả chi phí học phí và chi phí sinh hoạt. Điều này được gọi là chứng minh tài chính. 

Tài chính du học Canada
Tài chính du học Canada

Canada yêu cầu tất cả sinh viên quốc tế chứng minh quỹ tối thiểu là 10.000 CAD mỗi năm, hoặc 833 CAD mỗi tháng, với các yêu cầu tài chính bổ sung nếu bạn mang theo các thành viên gia đình. Ở tỉnh Quebec, bạn phải có 11.000 CAD mỗi năm. 

 

Có một vài cách để cung cấp bằng chứng hỗ trợ tài chính:

 • Bằng chứng về tài khoản ngân hàng Canada dưới tên của bạn, nếu bạn đã chuyển tiền đến Canada
 • Giấy chứng nhận đầu tư được đảm bảo (GIC) từ một tổ chức tài chính Canada tham gia
 • Bằng chứng về khoản vay sinh viên hoặc giáo dục từ ngân hàng
 • Báo cáo ngân hàng của bạn trong bốn tháng qua
 • Một dự thảo ngân hàng có thể được chuyển đổi thành đô la Canada
 • Bằng chứng cho thấy bạn đã trả học phí và phí nhà ở
 • Một lá thư từ người hoặc trường học cho bạn tiền 
 • Bằng chứng về tài trợ được trả từ Canada, nếu bạn có học bổng hoặc đang ở trong một chương trình giáo dục do Canada tài trợ.

Giấy phép học tập

Giấy phép học tập của bạn là yếu tố cho phép bạn ở lại Canada và học tập. Nó khác với Visa du học Canada, đó là tài liệu cho phép bạn vào Canada. Giấy phép học tập có giá 150 CAD để nộp đơn. 

 

Nếu bạn đã hoàn thành ba bước đầu tiên của danh sách kiểm tra này, bạn sẽ có đủ điều kiện để có được giấy phép học tập của mình. Để tóm tắt lại, bạn cần:

 • Bằng chứng chấp nhận
 • Bằng chứng nhận dạng (hộ chiếu)
 • Bằng chứng hỗ trợ tài chính
Giấy phép học tập tại Canada
Giấy phép học tập tại Canada

Bạn cũng có thể yêu cầu:

 • Một lá thư giải thích: Bức thư này là để giúp nhân viên thị thực hiểu bạn và mục tiêu của bạn. Nó giải thích lý do tại sao bạn muốn học tập tại Canada, việc học tập này có ý nghĩa như thế nào đến sự nghiệp của bạn và giúp thuyết phục họ rằng bạn có trách nhiệm với vai trò là một sinh viên quốc tế.
 • Chứng nhận d'acceptation du Quebec (CAQ): Nếu bạn muốn học tập tại Quebec, bạn cần một chứng nhận chấp nhận du học Québec (CAQ) do Gouvernement du Québec cấp. Trường học của bạn có thể cung cấp cho bạn tất cả các chi tiết về cách nộp đơn vào CAQ.

 

 • Một tuyên bố giám hộ (chỉ dành cho trẻ vị thành niên): Nếu bạn là trẻ vị thành niên học tập tại Canada, bạn sẽ được yêu cầu người giám hộ và phải bao gồm mẫu Tuyên bố Giám hộ đi kèm giấy tờ khác của bạn. Nó có hai trang phải được công chứng (được chứng nhận bởi một công chứng viên) và sau đó được bao gồm trong đơn xin giấy phép học tập của bạn.

 

 • Các tài liệu khác: Tất cả các tài liệu được chỉ định và chỉ định trong danh sách kiểm tra tài liệu của văn phòng thị thực địa phương của bạn phải được bao gồm trong đơn.

Tìm chỗ ở

Bạn sẽ cần phải có chỗ ở an toàn cho bạn khi bạn đến Canada du học. Tìm một nơi nào đó giá cả phải chăng và gần trường học của bạn có thể khó khăn nếu bạn chưa bao giờ đến khu vực này trước đây, nhưng có nhiều cách để tìm được chỗ ở. Bạn nên bắt đầu lên kế hoạch chỗ ở ngay khi bạn được nhận vào đại học.

 

Mẹo: Điểm liên lạc đầu tiên của bạn về chỗ ở nên là văn phòng sinh viên quốc tế hoặc trang web của trường bạn để biết thông tin cụ thể cho trường học hoặc khu vực của bạn.

 

Các loại hình lưu trú chính cho sinh viên quốc tế:

 

1. Khu nhà ở sinh viên trong khuôn viên trường

Hầu hết các trường sau trung học cung cấp một số loại nhà ở của sinh viên trong khuôn viên trường và được trang bị đồ nội thất cơ bản. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai không muốn phải di chuyển xa. Nhiều lựa chọn nhà ở trong khuôn viên trường bao gồm một phòng ăn chung với bữa ăn trả phí. Nhà ở trong khuôn viên trường rất được ưa chuộng tại một số trường đại học, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn nộp đơn xin cư trú sớm.

Chỗ ở cho sinh viên du học Canada
Chỗ ở cho sinh viên du học Canada

2. Nhà ở ngoài khuôn viên trường trong một căn hộ hoặc nhà ở

Nhà ở ngoài khuôn viên trường là nơi lý tưởng cho những sinh viên lớn tuổi quen thuộc với môi trường xung quanh và hệ thống di chuyển của thành phố của họ ở Canada, và cảm thấy thoải mái khi tự nấu ăn. Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, bạn có thể thuê một căn hộ một phòng ngủ, hoặc tiết kiệm tiền bằng cách thuê một phòng duy nhất trong một căn hộ chung hoặc nhà. Cho thuê có thể đi kèm hoặc không có đồ nội thất, vì vậy yếu tố này nên được cân nhắc trong khoản chi phí khi trang bị nơi ở.

Tiền thuê nhà thường được trả hàng tháng và giá cả có thể thay đổi rất nhiều từ thành phố này sang thành phố khác. 

Các thành phố lớn nhất ở Canada, chẳng hạn như Vancouver, Toronto và Montreal, có xu hướng có giá thuê cao nhất (khoảng 1000 CAD mỗi phòng mỗi tháng). 

 

Hãy thử các trang web này để bắt đầu tìm thuê ngoài khuôn viên trường:

 • Craigslist
 • Kijiji
 • Facebook Marketplace
 • Padmapper
 • Rentals.ca

 

Mẹo:

 

 • Hãy thận trọng khi nghiên cứu cho thuê trực tuyến
 • Hãy nhận thức được lừa đảo hoặc các giao dịch "quá tốt để trở thành sự thật".
 • Yêu cầu một tour du lịch phòng thông qua trò chuyện video cho phép bạn sàng lọc lựa chọn của mình.
 • Không bao giờ gửi tiền nếu bạn không cảm thấy rằng nơi đó hợp pháp.
Homestay là một loại hình cho thuê ngoài khuôn viên trường
Homestay là một loại hình cho thuê ngoài khuôn viên trường

3. Homestay

Homestay là một loại hình cho thuê ngoài khuôn viên trường, là nơi sinh viên có thể sống với một gia đình địa phương. Thông thường 1-3 bữa ăn được cung cấp mỗi ngày, và bạn có thể thấy hữu ích khi có gia đình chủ nhà giới thiệu bạn với thành phố và làm cho bạn cảm thấy như ở nhà nhiều hơn khi đi học. Canada Homestay Network, HomeStay In và YES Canada homestay đều kết nối sinh viên quốc tế với các homestay ở Canada.

4. Cho thuê nội thất ngắn hạn

Nếu bạn chưa thể tìm được chỗ ở dài hạn cho năm học, bạn có thể chuyển sang thuê nội thất ngắn hạn trong thời gian ngắn hơn (bất cứ nơi nào từ vài ngày đến học kỳ bốn tháng đầy đủ). Airbnb, Vrbo, Sublet.com và Kijiji đều là những trang web cho thuê ngắn hạn có thể giúp bạn tìm thấy các dịch vụ cho thuê ngắn hạn có giá hợp lý trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

 

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên du học Canada

Tất cả sinh viên quốc tế ở Canada được yêu cầu phải có bảo hiểm y tế cơ bản và mở rộng. Chính phủ Canada không tài trợ bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể nhận được bảo hiểm y tế tư nhân hoặc tỉnh, tùy thuộc vào vị trí của bạn. 

 

Bảo hiểm y tế tư nhân có nhiều kế hoạch bảo hiểm cá nhân hơn để trang trải các nhu cầu mở rộng cụ thể của bạn. Một số trường đại học có các chương trình bảo hiểm y tế sinh viên để trang trải chăm sóc sức khỏe mở rộng. Nói chuyện với bộ phận sinh viên quốc tế của trường bạn để tìm ra các lựa chọn tốt nhất của bạn cho bảo hiểm y tế.

 

Mẹo: 

 • Xem hệ thống Chăm sóc sức khỏe ở Canada
 • Những điều cơ bản cho người mới đến để biết thông tin bảo hiểm y tế chuyên sâu.
 • Bản sao hồ sơ bệnh án và đơn thuốc du học sinh đang sử dụng

Trước khi bạn nhập học, bạn nên yêu cầu văn phòng bác sĩ của bạn cho một bản sao của hồ sơ y tế và hồ sơ tiêm chủng cùng những đơn thuốc bạn đang sử dụng. Nhiều trường đại học Canada có một phòng khám trong khuôn viên trường hoặc gần khuôn viên trường trong trường hợp bạn cần chăm sóc y tế tại trường.

Tài khoản ngân hàng
Tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng Canada

Bạn sẽ cần một ngân hàng phù hợp nhu cầu cá nhân của bạn. RBC (ngân hàng lớn nhất Canada*) đã là một đối tác như vậy cho những người mới đến trong 150 năm. 

Trường đại học của bạn có thể có một chi nhánh ngay trong khuôn viên trường, hoặc gần đó. Xem bộ định vị chi nhánh trên trang web RBC để biết thông tin và giờ cập nhật sớm nhất.

Để mở tài khoản ngân hàng sinh viên với RBC, bạn sẽ yêu cầu các tài liệu sau:

 • Hộ chiếu của bạn
 • Giấy phép sinh viên (IMM 1442) hoặc Thị thực cư trú tạm thời (TRV)
 • Bằng chứng ghi danh (tùy chọn, nhưng được đề xuất; có thể được mua lại từ trường đại học của bạn)
 • Số bảo hiểm xã hội (SIN) hoặc bằng chứng cư trú (tùy chọn, nhưng được khuyến nghị)

Liên hệ khẩn cấp với ai khi cần?

Trường đại học tại Canada của bạn có thể yêu cầu bạn cung cấp danh sách các liên hệ khẩn cấp và số điện thoại của họ trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc khẩn cấp. Chọn một hoặc hai thành viên gia đình hoặc bạn bè thân thiết ở nước bạn để liệt kê là liên hệ khẩn cấp của bạn. Bạn cũng có thể muốn bao gồm một liên lạc khẩn cấp ở Canada nếu bạn có gia đình hoặc bạn bè thân thiết trong nước.

Gói điện thoại di động

Nếu bạn đã có điện thoại di động, bạn sẽ cần phải có một gói điện thoại di động Canada. Các gói điện thoại của Canada có xu hướng đắt hơn so với các quốc gia khác. Giá gói điện thoại di động sẽ khác nhau, tùy thuộc vào những dịch vụ nào được bảo hiểm trong gói của bạn. Hầu hết các gói bao gồm gói dữ liệu; Gói dữ liệu 5GB cộng với gọi điện và nhắn tin có thể từ 60-100 CAD mỗi tháng.

 

Giá điện thoại di động cũng khác nhau tùy thuộc vào loại điện thoại bạn cần. Một điện thoại thông minh có thể dễ dàng có giá hơn 1000 CAD, trong khi một điện thoại hỗ trợ không internet có thể rẻ hơn 50 CAD. Các nhà cung cấp gói điện thoại phổ biến của Canada bao gồm Rogers, Bell, Telus, Fido, Virgin và Koodo

 

Mẹo: Các ứng dụng như WhatsApp, Instagram, Facebook và Snapchat đều sử dụng dữ liệu khi bạn không sử dụng wifi. Theo dõi mức độ sử dụng dữ liệu hiện tại của bạn để biết loại vùng phủ sóng dữ liệu nào bạn sẽ cần trên gói điện thoại Canada của mình.

Máy tính xách tay hoặc máy tính bảng

Vì hầu hết các khóa học đại học hiện nay có một thành phần khóa học trực tuyến -  nhất là trong giai đoạn Covid này. Vì thế, bạn sẽ cần phải có khả năng truy cập internet một thiết bị cá nhân khi du học Canada. Máy tính xách tay hoặc máy tính bảng lớn hơn có thể được sử dụng để ghi chú, truy cập tài liệu khóa học, nghiên cứu và tham gia vào các bài giảng trực tuyến. Nhu cầu công nghệ của bạn có thể phụ thuộc vào quá trình học tập của bạn. Kiểm tra các khuyến nghị công nghệ của giảng viên hoặc bộ phận của bạn trước khi mua máy tính xách tay.

Thiết bị cá nhân khi du học Canada
Thiết bị cá nhân khi du học Canada

Máy tính xách tay hoặc máy tính bảng mới có thể có giá dao động tùy thuộc vào mô hình và khả năng, bất cứ nơi nào từ $ 500 CAD đến lên đến $ 3,000 CAD. Nếu bạn không thực sự chắc chắn máy tính xách tay nào sẽ phục vụ bạn tốt nhất, nhân viên trong các cửa hàng công nghệ có thể giúp hướng dẫn bạn đi đúng hướng.

 

Mẹo: Cân nhắc các dịch vụ bảo hành lâu dài cho máy tính xách tay của bạn để đề phòng các thiệt hại ngẫu nhiên.

Đồ dùng mùa đông phù hợp với thời tiết Canada

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đồ dùng mùa đông là điều cần thiết cho tất cả sinh viên quốc tế đến Canada. Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy tuyết hoặc cảm thấy nhiệt độ -30 độ C, bạn có thể ngạc nhiên về mức độ lạnh khi đến đây vào mùa đông.

 

Quần áo là thứ bạn nên chuẩn bị kỹ càng để giúp bạn chịu được cái lạnh giá rét nơi đây. Cân nhắc chuẩn bị một vài trong số những mặt hàng này khi nó bắt đầu lạnh vào tháng 10 hoặc tháng 11:

 • Găng tay, mũ và khăn quàng cổ
 • Quần dài
 • Áo sơ mi dài tay mỏng để layer dưới áo len
 • Đồ ngủ ấm áp
 • Giày chống thấm nước
 • Vớ dày
 • Áo khoác mùa đông chất lượng
 • Một chiếc áo mưa và ô ở các thành phố mưa hơn (ví dụ: Vancouver, Halifax, v.v.)

Một chiếc áo khoác mùa đông nặng nề có thể đắt hơn, bất cứ loại giá nào từ $ 150-300 CAD. Bạn có thể lựa chọn áo khoác mùa đông trên khắp Canada bao gồm Walmart, MEC và SportChek, cũng như các nhà bán lẻ địa phương. 


Du học Canada cần những gì? Bạn cần chuẩn bị đủ 12 điều trên,  để có thể đảm bảo cho bạn học tập tại Canada như một sinh viên quốc tế. Tư vấn Du học là một cơ hội thay đổi cuộc sống, và chúng tôi - những chuyên gia của Topchuyengia.vn ở đây để hỗ trợ tư vấn cho bạn ở mọi bước trong quá trình bước sang một trang mới của cuộc đời tại xứ sở lá phong.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng