TƯ VẤN CHI PHÍ NHÀ Ở VÀ SINH HOẠT MÀ BẠN CẦN BIẾT KHI DU HỌC CANADA

TƯ VẤN CHI PHÍ NHÀ Ở VÀ SINH HOẠT MÀ BẠN CẦN BIẾT KHI DU HỌC CANADA

28/05/2024

1028

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN CHI PHÍ NHÀ Ở VÀ SINH HOẠT MÀ BẠN CẦN BIẾT KHI DU HỌC CANADA

Chuyên mục tư vấn du học của Topchuyengia sẽ tư vấn chi phí nhà ở du học Canada cho bạn về các vấn đề xoay quanh nhà ở như chỗ ở như thế nào, số tiền mỗi tháng phải chi trả cho việc thuê nhà là bao nhiêu,... Canada đang là một quốc gia đứng hàng đầu thế giới nổi tiếng về nền giáo dục tân tiến, công bằng và phù hợp với ngân sách của nhiều sinh viên quốc tế. Đối với việc di chuyển đến một đất nước khác để theo đuổi học tập, ngoài học phí ra thì chi phí nhà ở và sinh hoạt là điều mà bạn quan tâm. Để quá trình học tập trải qua suông sẻ và không bị gián đoạn thì các bạn phải cân bằng chi phí và tài chính của mình. Nếu bạn cần những con số chính xác trong thời gian thực bạn có thể liên hệ với du học sinh đang ở đây thông qua danh sách giới thiệu bên dưới

Sống trong khuôn viên trường cao đẳng hoặc đại học

Nếu bạn sống trong ký túc xá đại học hoặc cao đẳng trong hoặc gần khuôn viên trường của bạn, thì điều này được gọi là “sống trong nơi cư trú”. 

Nếu bạn chỉ đến Canada trong 1 hoặc 2 học kỳ, việc sinh sống tại nơi cư trú có thể dễ dàng hơn so với việc tự tìm nhà ở ngoài khuôn viên trường. Một căn phòng sẽ được trang bị giường, kệ và bàn làm việc. Chi phí sinh hoạt trong nội trú thường bao gồm tùy chọn thêm gói bữa ăn, vì vậy bạn có thể ăn sáng, trưa và tối trong khuôn viên trường.

Tùy chọn phòng 

Phòng ở của bạn có thể là phòng đơn hoặc ở chung. Phòng chung có giá thấp hơn phòng đơn. Một số trường đại học chỉ cung cấp phòng chung cho sinh viên năm thứ nhất. Khi bạn sống ở ký túc xá, bạn có thể chọn lựa các dịch vụ mà phòng dịch vụ cư trú cung cấp:

 • Phòng riêng của bạn
 • Phòng tắm chung (toilet, bồn rửa, bồn tắm hoặc vòi sen)
 • Bếp
 • Dịch vụ giặt ủi
 • Wi-Fi miễn phí (trong hầu hết các trường hợp)

Một số trường đại học cũng cung cấp các tòa nhà nội trú kiểu căn hộ, nơi bạn có thể sống chung với các sinh viên khác trong một căn hộ. Căn hộ có nhà bếp và phòng tắm riêng.

Ký túc xá đại học hoặc cao đẳng
Ký túc xá đại học hoặc cao đẳng

Lợi ích của sống trong khuôn viên trường

Những lợi ích của việc sống trong nơi cư trú bao gồm:

 • Dễ dàng tiếp cận khuôn viên và thư viện
 • Ít cần di chuyển
 • Cơ hội kết bạn
 • Dễ dàng hòa nhập với môi trường sinh viên quốc tế

Khi bạn đăng ký tại trường cao đẳng hoặc đại học của mình, bạn có thể xác định chi phí sinh hoạt tại nơi ở và quyết định xem tùy chọn này có phù hợp với bạn hay không.

 

Sống ngoài khuôn viên trường trong các căn hộ

Nếu bạn chọn sống ngoài khuôn viên trường, chi phí nhà ở du học Canada có thể thấp hơn so với sống trong nội trú. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải trả tiền cho các chi phí bổ sung khác, bao gồm:  

 • Nội thất (trừ khi căn hộ được trang bị)
 • Bộ đồ giường và khăn tắm
 • Dụng cụ nấu ăn cho nhà bếp
 • Mua thực phẩm và dụng cụ vệ sinh
 • Điện
 • Hệ thống sưởi
 • Kết nối Internet
 • Truyền hình cáp hoặc dịch vụ phát trực tuyến

Máy giặt có thể được cung cấp tại chỗ. Nếu không, bạn có thể mang quần áo đến tiệm giặt là và trả tiền để giặt và phơi quần áo.

Những lợi ích của việc sống trong nhà riêng có thể bao gồm cảm giác rằng bạn:

 • Có nhiều tự do hơn
 • Có nhiều quyền riêng tư hơn
 • Đang hòa nhập vào xã hội Canada

Bạn cũng có thể thấy rằng các lựa chọn nhà ở chung sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.

Căn hộ cao cấp cho học sinh du học
Căn hộ cao cấp cho học sinh du học

 

Chi phí nhà ở du học Canada tại các thành phố

Khi bạn học tập tại Canada, bạn có thể lựa chọn giữa việc sống trong khuôn viên trường hoặc ngoài khuôn viên trường. Sống trong khuôn viên trường là một cơ hội tuyệt vời để giao lưu với các sinh viên khác và kết bạn. Hầu hết các cơ sở giáo dục cũng cung cấp cho sinh viên trong khuôn viên trường tùy chọn để mua gói bữa ăn. Tuy nhiên, nhiều trường đại học và cao đẳng ưu tiên sinh viên năm nhất cho nhà ở trong khuôn viên trường. Thay vào đó, bạn cũng có thể quyết định thuê một căn hộ hoặc phòng ngoài khuôn viên trường. Có rất nhiều lựa chọn về nhà ở tại các khu vực lân cận gần các trường đại học và cao đẳng và những lựa chọn này thường được quảng cáo dành riêng cho sinh viên.  

Để cung cấp cho bạn một ý tưởng về chi phí chỗ ở, chúng tôi thực hiện bài tư vấn chi phí nhà ở du học Canada điểm qua một số điểm đến du học Canada phổ biến. Hãy nhớ rằng giá nhà ở ngoài trường có thể dao động do nhiều yếu tố khách quan. 

Tại  Đại học Toronto , nhà ở trong khuôn viên trường trong tám tháng dao động từ khoảng 6,500- 20,500 CAD/năm học, tùy thuộc vào diện tích phòng và gói ăn uống. Một căn hộ một phòng ngủ ở Toronto có giá trung bình khoảng 2,100 CAD/tháng.  

Tại Đại học British Columbia ở Vancouver, bạn sẽ phải trả tiền phòng và bữa ăn từ 10,700 đến 13,850 CAD cho hai kỳ học. Một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố có giá trung bình   2,050 CAD/tháng.  

Tại Đại học McGill ở Montreal, một phòng đơn cho sinh viên đại học năm thứ nhất có giá từ khoảng 9,700 đến $ 12,700 CAD/năm học, không bao gồm bữa ăn. Một căn hộ một phòng ngủ có giá trung bình 1,300 CAD/tháng. 

Đại học Montreal
Đại học Montreal 

Tại Đại học Dalhousie ở Halifax, một phòng đơn có giá từ 8,130 đến 9,450 CAD/năm học kèm theo gói ăn uống. Một căn hộ một phòng ngủ có giá trung bình khoảng 1,400 CAD/tháng.  

Tại Đại học Waterloo, một phòng đơn trong ký túc xá kiểu truyền thống có giá từ 6,700 đến 7,000 CAD cho kỳ học mùa thu và mùa đông, chưa bao gồm kế hoạch ăn uống bắt buộc. Một căn hộ một phòng ngủ có giá trung bình khoảng $ 1,500 CAD/tháng. 

 

Chi phí ăn uống

Nếu bạn không có kế hoạch ăn uống và sống ngoài khuôn viên trường, bạn phải bao gồm việc mua sắm tạp hóa trong ngân sách của mình. Tất nhiên, giá thực phẩm khác nhau trên toàn quốc và tùy thuộc vào nơi bạn quyết định mua sắm.  Hãy cùng xem nhanh các mặt hàng thiết yếu có thể có  giá bao nhiêu  ở thành phố lớn nhất Canada, Toronto:  

 • Sữa: khoảng 3 CAD/bình
 • Gạo: khoảng 3,50 CAD/kg
 • Táo: khoảng 4 CAD/kg
 • Thịt đỏ: khoảng 16 CAD/kg
 • 12 quả trứng khoảng $ 3,50 CAD

Theo  Máy tính Giỏ hàng Thực phẩm Bổ dưỡng của Thành phố Toronto , một nam giới ở độ tuổi 19-30 phải chi tối thiểu 65,50 CAD/tuần để mua thực phẩm lành mạnh. Một phụ nữ cùng tuổi sống ở Toronto phải chi khoảng 51 CAD/tuần để mua thực phẩm lành mạnh.

Chi phí sinh hoạt ở Canada
Chi phí sinh hoạt ở Canada

 

Chi phí di chuyển ở Canada

Nhiều sinh viên quốc tế sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại và thông thường chi phí vận chuyển đã được bao gồm trong học phí đã bao gồm cho phép bạn tiếp cận không giới hạn với toàn bộ hệ thống giao thông của thành phố.  Nhưng ở một số thành phố như Toronto và Montreal bạn có thể mua thẻ của riêng mình với giá vé giảm. Mời bạn xem thêm về tư vấn phương tiện đi lại khi du học Canada

 • Montreal, một thẻ sinh viên có giá 53 CAD/tháng.
 • Toronto, một thành phố đắt đỏ hơn nhiều, một tấm vé thông hành có giá 128 CAD/tháng.

Chi phí giải trí

Canada cung cấp nhiều hoạt động văn hóa và ngoài trời để bạn tận hưởng. Bạn có thể tìm thấy các lễ hội âm nhạc đẳng cấp thế giới, trượt tuyết và lướt ván trên tuyết cũng như các sự kiện thể thao khổng lồ như bóng rổ, khúc côn cầu và các trận bóng chày.  

Các trận bóng chày
Các trận bóng chày

Tất nhiên, bạn cũng sẽ có thể tận hưởng nhiều điều bạn đã làm ở nhà. Dưới đây là một số điều bạn có thể muốn làm ở Canada, hãy cùng điểm qua những dịch vụ giải trí mà bạn có thể trải nghiệm:

 • Tham quan bảo tàng nổi tiếng
 • Cà phê cùng bạn bè vào cuối tuần
 • Tham gia trượt băng ngoài trời
 • Xem phim tại rạp Ăn tối tại một nhà hàng 

Chi phí bảo hiểm

Canada có một hệ thống y tế được tài trợ cộng đồng tuy nhiên, mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ quản lý dịch vụ chăm sóc sức khỏe của riêng mình. Việc bạn có thể nhận được bảo hiểm y tế do nhà nước tài trợ hay không sẽ tùy thuộc vào nơi bạn ở Canada.  

Nếu bạn không đủ tiêu chuẩn để được chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tổ chức của bạn có thể yêu cầu bạn đăng ký một chương trình bảo hiểm cụ thể hoặc tìm bảo hiểm tư nhân của riêng bạn. Bạn nên kiểm tra với các tổ chức của mình về chính xác phạm vi bảo hiểm bạn cần để học an toàn ở Canada

Các chi phí tiềm ẩn khác

Rất nhiều chi phí tiềm ẩn phát sinh khi đi du học, và có một số điều sinh viên ở Canada cần lưu ý. Đầu tiên, chi phí cho việc sử dụng dịch vụ di động ở Canada cũng là điều đáng quan tâm vì đây cũng là một chi phí đắt đỏ. Trên thực tế, hóa đơn điện thoại di động ở Canada thuộc hàng cao nhất thế giới, người Canada trả trung bình 101 CAD/tháng cho gói điện thoại di động.  

Bạn cũng sẽ cần mua quần áo mùa đông ấm, bao gồm áo khoác, ủng, tất, găng tay, mũ và khăn quàng cổ. Bạn có thể phải trả khoảng 300- $ 400 CAD cho những mặt hàng này để giữ ấm vào mùa lạnh. Tuy nhiên, các cửa hàng tiết kiệm cũng có thể bán quần áo mùa đông với giá rẻ hơn nhiều. 

 

KẾT LUẬN

Bạn đã tìm ra nơi ở phù hợp nhất với bạn sau khi đọc qua bài viết tư vấn chi phí nhà ở du học Canada Topchuyengia chưa? Đừng ngại để lại câu hỏi nếu bạn cần bất kỳ sự giúp đỡ nào của chúng tôi. Bạn cũng có thể tham khảo những chủ đề khác về tư vấn du học Canada tại trang website, hy vọng qua các bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để trải nghiệm học tập với tư cách là sinh viên quốc tế tại Canada. Nếu còn muốn hiểu rõ hơn thì bạn có thể liên hệ với các du học sinh thông qua mục giới thiệu ở trên.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng