CHIA SẺ KINH NGHIỆM DU HỌC PHÁP TỪ SINH VIÊN VIỆT ĐÃ TỪNG HỌC VÀ HIỆN ĐANG ĐỊNH CƯ TẠI PHÁP

CHIA SẺ KINH NGHIỆM DU HỌC PHÁP TỪ SINH VIÊN VIỆT ĐÃ TỪNG HỌC VÀ HIỆN ĐANG ĐỊNH CƯ TẠI PHÁP

11/01/2023

930

0

Chia sẻ lên Facebook
CHIA SẺ KINH NGHIỆM DU HỌC PHÁP TỪ SINH VIÊN VIỆT ĐÃ TỪNG HỌC VÀ HIỆN ĐANG ĐỊNH CƯ TẠI PHÁP

Kinh nghiệm du học Pháp của các sinh viên Việt sau quá trình học tập tại Pháp họ đã rút ra một số kinh nghiệm khá thú vị. Đây là những điều gì khiến muốn chia sẻ với các bạn sinh viên đang chuẩn bị qua Pháp. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp đỡ cho cuộc sống ở Pháp trong thời gian sắp tới.

Những điều bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm ở Pháp

Cuối tuần yên tĩnh

Các sinh viên Pháp thường chọn những trường đại học ở quê của họ, chính vì điều này nên đa phần vào cuối tuần các sinh viên Pháp sẽ về nhà của họ. Cho nên, cuối tuần tại ký túc xá thường sẽ rất vắng sinh viên.

Nhưng vào đêm thứ 5 thì thường các sinh viên sẽ đến các quán bộ hoặc câu lạc bộ trong các thành phố nên đi du học Pháp / thị trấn để vui chơi. Điều này khá kỳ lạ, đối với sinh viên Việt thì thường nếu bạn đi chơi cuối tuần thì bạn sẽ đi chơi vào thứ 6 sau đó bạn sẽ nghỉ ngơi vào thứ 7. Trong đó, thì sinh viên Pháp lại đi chơi vào tối thứ 5. 

Thời gian để học và tự học rất nhiều 

Mặc dù học phí tại Pháp rất rẻ, nhưng thời gian mà sinh viên cần phải học phải nói là nhiều hơn ở nước khác rất nhiều. Theo như thông kế thì sinh viên học tại các trường lập phải dành tới 19 tiếng / tuần cho buổi học ở trên trường chưa tính các khoảng thời gian tự học. Sinh viên học ngành nhân văn thì có thời gian học ít hơn khoản là 15 tiếng / tuần. Nếu như bạn đi làm thêm thì bạn gần như không có thời gian liên lạc về với gia đình. Có thể đây cũng là điều băn khoăn giữa lựa chọn là nên đi du học Pháp hay Thuỵ Sĩ.

kinh nghiệm du học pháp
Những kinh nghiệm khi bạn sống ở Pháp

Ký túc xá cho sinh viên 

Một trong những điều bạn cần biết trong kinh nghiệm du học Pháp được chia sẻ, đó chính là có thể trường đại học của bạn sẽ không có các khu ký túc xá ở trong khuôn viên trường. Cho nên đa phần, các bạn sinh viên quốc tế học tại các thành phố như Paris thì các bạn cần phải thuê nhà ở những khu vực xa trường học. Do đó, bạn sẽ cần phải dậy sớm để có thể đến lớp đúng giờ buổi sáng bằng phương tiện đi lại du học Pháp.

Tư vấn du học Pháp của các cựu du học sinh là nếu trường bạn có ký túc xá và bạn muốn ở trong ký xá của trường thì bạn phải nhanh tay đăng ký. Vì các trường ở Pháp thì không phải trường nào cũng có khu học xá. Cho nên sinh viên chỉ thường đến lớp, ăn trưa sau đó học tiếp các lớp học vào buổi chiều rồi sau đó trở về nhà ở khu vực khác.

Việc mỗi sinh viên một lịch trình khác nhau và có tương đối ít không gian chung cho các hoạt động ngoài giờ học, nên không phải lúc nào học sinh cũng ở cùng một nơi với nhau. Cơ hội gặp gỡ một gương mặt quen thuộc bên ngoài lớp học là rất mong manh.

Kinh nghiệm du học Pháp: những điều cần chú ý

Sự chủ động trong học tập

Kinh nghiệm du học Pháp của sinh viên Việt thì tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu của bạn, các giáo sư của bạn có thể không cung cấp cho bạn một lịch trình chi tiết về các bài đọc và bài tập sẽ được hoàn thành vào một ngày nhất định; giáo trình thường chỉ cung cấp danh sách các nguồn nên đọc vào cuối học kỳ, để chuẩn bị cho bất kỳ kỳ thi hoặc bài tập nào sẽ được chấm điểm. 

Việc này có nghĩa là sinh viên có nhiều độc lập hơn trong việc sắp xếp lịch trình học tập của mình: họ có thể chọn nguồn nào để đọc, khi nào họ muốn. Tất cả những yếu tố này đồng nghĩa với việc việc quản lý thời gian trở nên khó khăn hơn: với cách tiếp cận độc lập này, sinh viên buộc phải tự đặt ra thời hạn và tự chịu trách nhiệm. Điều kiện du học Pháp bạn cần phải có ở đây chính sự tự học và khả năng kiểm soát mình.

kinh nghiệm du học pháp
Những tiêu cực khi ở Pháp

Vấn đề kỳ thị / phân biệt chủng tộc

Đây là vấn đề nhức nhối của cả thế giới chứ không riêng gì nước Pháp, bạn có thể gặp được những người rất tốt và bạn cũng có thể gặp kẻ tồi tệ. Vấn nạn vẫn thường xảy ra, chỉ là tần suất bạn gặp là nhiều hay không mà thôi.

Khi đối mắt với việc này, có nhiều bạn im lặng bỏ qua vì không muốn dính vào rắc rối. Còn một số khác thì sẽ phản kháng, cho dù bạn sử dụng cách nào thì hãy chú ý đến an toàn của bạn. 

Tổng kết

Kinh nghiệm du học Pháp của sinh viên Việt đã học và đang sống tại Pháp đã giúp bạn có được những tư vấn thực tế. Nếu như bạn muốn biết thêm các thông tin về cuộc sống ở Pháp bạn hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn du học để cập nhật thông tin.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng