HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT LÀM SAO KHI BỊ MẤT HỘ CHIẾU Ở NƯỚC NGOÀI

HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT LÀM SAO KHI BỊ MẤT HỘ CHIẾU Ở NƯỚC NGOÀI
Hoàng Trúc

09/01/2023

660

0

Chia sẻ lên Facebook
HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT LÀM SAO KHI BỊ MẤT HỘ CHIẾU Ở NƯỚC NGOÀI

Làm sao khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài đây là chuyện xui rủi mà không ai mong muốn. Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng nhất bạn phải có khi đi du lịch nước ngoài. Vì nó là một tài liệu được chính phủ ủy quyền đảm bảo cho các cơ quan nước ngoài rằng bạn là Công dân Việt Nam. Bạn sẽ gặp phải một số rắc rối không đáng có nếu như bạn không có hộ chiếu, do đó khi mất hộ chiếu thì bạn cần phải giải quyết nó ngay lập tức.

Các bước giải quyết làm sao khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Việc đầu tiên bạn cần làm khi mất hộ chiếu là bình tĩnh, sau đó nhớ lại xem bạn có thể mất ở đâu, để nhờ quán tìm giúp. Nếu như đã bị thất lạc và bạn không thể tìm thấy thì hãy làm theo tư vấn như sau:

Bước 1: Nộp Đơn Khiếu nại Cảnh sát

Một khi bạn nhận ra mình bị mất hộ chiếu hoặc bị đánh cắp, bạn nên đến đồn cảnh sát gần nhất và nộp đơn khiếu nại. Đừng quên thu thập bản sao của báo cáo cảnh sát để làm bằng chứng mất hộ chiếu của bạn. Ngoài ra, báo cáo của cảnh sát sẽ giúp bạn với các thủ tục liên quan đến đại sứ quán như xin hộ chiếu mới hoặc giấy chứng nhận khẩn cấp.

Bước 2: Liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam 

Bước quan trọng thứ hai là liên hệ với đại sứ quán Việt Nam để xin cấp hộ chiếu mới.  Liên hệ với đại sứ quán và cho họ biết về hộ chiếu bị mất của bạn. Các đại sứ quán ở nước ngoài được thành lập để mở rộng sự giúp đỡ cho những công dân gặp phải những rắc rối và cần đảm bảo quyền lợi ở nước ngoài.

làm sao khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài
Đến đại sứ quán để xin cấp hộ chiếu mới

Bước 3: Xin cấp lại hộ chiếu mới

Điền thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu Hộ chiếu và gửi mail đến lãnh ự quán và cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại đất nước bạn đang ở, kèm theo 2 anht cỡ 4x6cm.Khi nộp đơn nhớ kèm theo bản chụp xác nhận mất hộ chiếu từ cảnh sát địa phương

Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu cần những tài liệu như sau: mẫu đơn xin cấp hộ chiếu, 2 ảnh thẻ cỡ 4x6, bản sao hoặc bản chụp giấy tờ dùng làm căn cứ để cấp hộ chiếu, đơn trình báo mất hộ chiếu và bản sao hoặc bản chụp giấy tờ chứng minh người đề nghị cấp hộ chiếu đang có mặt ở nước sở tại. 

Bước 4: Cấp lại visa

Sau khi hoàn thành xong các thủ tục thì bạn chỉ cần đợi cho lãnh sự quán xác minh và làm việc để cấp lại hộ chiếu cho bạn.

Đây là 4 bước chính trong việc làm sao khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài mà các du học sinh Việt Nam hay bạn đi du lịch ở ngoài cần chú ý. Biết cách để xử lý để bạn có thể không bị bối rối khi đang ở nước ngoài 1 mình.

Bạn sẽ phải trả lệ phí cho hộ chiếu mới của mình 

Ngay cả khi bạn bị mất hộ chiếu ở nước ngoài, bạn sẽ phải trả giá thông thường để có hộ chiếu mới. Các lý do duy nhất hợp lệ để không trả lệ phí là nếu bạn là nạn nhân của thiên tai hoặc nạn nhân của tội phạm. Lệ phí hộ chiếu Việt Nam khoảng 400 đồng ở thời điểm hiện tại.

làm sao khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài
Lệ phí khi làm hộ chiếu ở đại sứ quán là khoảng 400,000 VND

Thời gian để chờ đợi 

Bây giờ bạn đã hoàn thành tất cả những điều đó, bạn chỉ cần đợi để nhận hộ chiếu mới của mình, tối đa là 5 ngày bạn sẽ cấp lại hộ chiếu hoặc giấy Thông hành. Nếu đó là hộ chiếu khẩn cấp, bạn sẽ nhận được nó trong vòng 24 giờ hoặc muộn hơn một chút. 

Ngoài ra, bạn cần biết rằng đại sứ quán và lãnh sự quán không cung cấp hộ chiếu vào cuối tuần và ngày lễ. Vì vậy, chỉ cần kiên nhẫn và cố gắng tận hưởng phần còn lại của kỳ nghỉ của bạn. Nếu như bạn xin phép cấp hộ chiếu trong khoảng thời gian đó.

Mẹo hữu ích nếu bạn bị mất hộ chiếu

làm sao khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài
Một số lưu ý khi ở nước ngoài

Một số mẹo hữu ích để giải quyết về làm sao khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài trong các chuyến du lịch Mỹ tự túc hay du lịch Hàn tự túc hoặc khi bạn đi du học:

  • Luôn chụp ảnh hộ chiếu trước khi rời khỏi nhà 
  • Có bản sao hoặc scan hộ chiếu và các giấy tờ khác của bạn (giấy phép lái xe, giấy khai sinh, v.v.) 
  • Mua bảo hiểm du lịch (đôi khi chúng có thể đắt nhưng nó cũng thực sự hữu ích nếu điều gì đó tồi tệ xảy ra trong kỳ nghỉ của bạn)

Tất nhiên, topchuyengia hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ bị mất hộ chiếu khi đang ở nước ngoài, nhưng nếu điều đó xảy ra thì với cách hướng dẫn giúp bạn làm sao khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài đã có ích cho bạn. Và bạn cần tư vấn du học thì hãy liên hệ với các chuyên gia được ghim tên trong mục giới thiệu.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng