CÁCH VIẾT THƯ GIỚI THIỆU DU HỌC (RECOMMENDATION LETTER)

CÁCH VIẾT THƯ GIỚI THIỆU DU HỌC (RECOMMENDATION LETTER)

08/01/2023

1199

0

Chia sẻ lên Facebook
CÁCH VIẾT THƯ GIỚI THIỆU DU HỌC (RECOMMENDATION LETTER)

Thư giới thiệu du học (Recommendation letter) là gì? Khi nào bạn cần các thư giới thiệu du học, và bạn nên viết chúng khi nào và như thế nào? Viết thư giới thiệu du học hay tìm kiếm một nhân vật phù hợp để viết bức thư này cũng là một vấn đề rất đáng quan tâm. Rốt cuộc, những bức thư giới thiệu du học này thường được yêu cầu khi nào trong quá trình du học của bạn. Hãy cùng các chuyên gia tư vấn du học tìm hiểu nhé!

 

Thư giới thiệu du học (recommendation letter) là gì?

Thư giới thiệu du học được yêu cầu bởi các trường đại học yêu cầu sinh viên quốc tế nộp kèm với các hồ sơ du học để có thể đưa ra quyết định cho bạn nhập học hay không. Đặc biệt nếu bạn đang chuẩn bị: hồ sơ du học Mỹ, hồ sơ du học Anh, hồ sơ du học Úc, hồ sơ du học Canada,... các nước phương tây rất ưa chuộng thư giới thiệu du học nên bạn cần chú ý chuẩn bị chúng thật kỹ. Vậy đâu là những điều cần biết về loại thư giới thiệu du học này. 

Ai là người viết thư?

Thư giới thiệu du học hay bất kể là giới thiệu bất cứ một nhân vật nào không phải là sinh viên cũng có thể được viết bởi giáo viên, cấp trên kinh doanh, khách hàng, nhà cung cấp và những người có chuyên môn có thể giới thiệu khác, những người có thể chứng thực kỹ năng và khả năng của nhân vật được giới thiệu.

Làm thế nào để yêu cầu một tài liệu tham khảo cá nhân

Nếu bạn là người yêu cầu người được viết thư giới thiệu du học, hãy đảm bảo cung cấp cho người viết hướng dẫn rõ ràng về những thông tin bạn cần họ đưa vào và cung cấp cho họ sơ yếu lý lịch hoặc danh sách các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Bạn có thể gửi một mẫu thư cho người viết để giúp cho việc viết Recommendation letter được dễ dàng hơn.

Hướng dẫn viết thư giới thiệu du học (recommendation letter)

CÁCH VIẾT THƯ GIỚI THIỆU DU HỌC (RECOMMENDATION LETTER)
Bố cục viết thư giới thiệu du học

Thư giới thiệu du học phải cung cấp thông tin về bạn là ai, mối quan hệ của bạn với người mà bạn đang giới thiệu, lý do tại sao họ đủ tiêu chuẩn và các kỹ năng chuyên môn để đề xuất về bạn. Lá thư này cũng nên bao gồm các ví dụ cụ thể về lịch sử chuyên môn của họ. Nếu bạn là người viết thư giới thiệu nhưng chưa hình dung được cụ thể thì hãy tham khảo qua mẫu thư giới thiệu du học sau:

Lời chào

Khi viết thư giới thiệu nhân vật, hãy kèm theo lời chào (Kính gửi Tiến sĩ Jones, Kính gửi bà Matthews, v.v.). Nếu bạn đang viết một bức thư chung chung, hãy nói  "To Whom It May Concern " hoặc không kèm theo lời chào và chỉ cần bắt đầu bằng đoạn đầu tiên của bức thư.

Đoạn 1

Đoạn đầu tiên của thư giới thiệu nhân vật giải thích làm sao bạn biết đến sinh viên được giới thiệu và lý do tại sao họ đủ điều kiện để viết  thư giới thiệu  để giới thiệu việc làm, đại học hoặc cao học. Với Reference letter, người viết thư giới thiệu vì họ biết con người và tính cách của sinh viên, hơn là vì sinh viên có kinh nghiệm trực tiếp với công việc hoặc học vấn của họ.

Đoạn 2

Đoạn thứ hai của thư giới thiệu chứa thông tin cụ thể về người mà bạn đang viết thư, bao gồm lý do tại sao họ đủ tiêu chuẩn, những gì họ có thể đóng góp và lý do tại sao bạn cung cấp thư giới thiệu. Sử dụng các ví dụ cụ thể về những lần nhà tuyển dụng thể hiện những kỹ năng hoặc phẩm chất này. Nếu cần, hãy sử dụng nhiều hơn một đoạn văn để cung cấp thông tin chi tiết.

Tóm lược

Phần này của thư giới thiệu chứa một bản tóm tắt ngắn gọn về lý do bạn giới thiệu người đó. Tuyên bố rằng bạn "thực sự giới thiệu" người hoặc bạn "giới thiệu mà không cần đặt chỗ trước" hoặc điều gì đó tương tự.

Sự kết luận

Đoạn kết của một lá thư tham chiếu chứa một đề nghị cung cấp thêm thông tin. Bao gồm số điện thoại và / hoặc địa chỉ email trong đoạn văn và bao gồm số điện thoại và địa chỉ email trong phần địa chỉ gửi lại của thư hoặc trong chữ ký email của bạn.

Trân trọng,

Chữ ký (thư bản cứng)

Tên của bạn

Tiêu đề

Thư giới thiệu du học (Recommendation letter) không chỉ là một bức thư đơn thuần mà chúng còn có sức ảnh hưởng đến quyết định bạn có được nhập học hay không. Vì thế để có sự chuẩn bị tốt nhất bạn nên liên hệ đến các chuyên gia tư vấn uy tín nhất nhé.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng