NÊN ĐI DU HỌC ÚC HAY CANADA SỰ LỰA CHỌN NÀO TỐT HƠN?

NÊN ĐI DU HỌC ÚC HAY CANADA SỰ LỰA CHỌN NÀO TỐT HƠN?
Thanh Tuyền

09/01/2023

619

0

Chia sẻ lên Facebook
NÊN ĐI DU HỌC ÚC HAY CANADA SỰ LỰA CHỌN NÀO TỐT HƠN?

Nên đi du học Úc hay Canada đối với một sinh viên quốc tế thường rất khó khăn vì khóa học cung cấp và sau đó là triển vọng tương lai. Cả Úc và Canada đều là những quốc gia nói tiếng Anh xếp hạng hàng đầu, thu hút hơn 50% sinh viên quốc tế mỗi năm. Đại học Quốc gia Úc của Úc xếp hạng 1 trên toàn quốc và 27 trên toàn cầu, trong khi Đại học Toronto xếp hạng 1 trên toàn quốc và 26 trên toàn cầu. Một số thành phố hàng đầu của Úc bao gồm - Melbourne, Sydney, Adelaide, Canberra,.. Các thành phố hàng đầu của Canada để học tập là Toronto, Montreal, Vancouver, Ottawa,.. Có thể thấy nên đi du học Úc hay Canada quả là sự lựa chọn khó khăn. Tuy nhiên các chuyên gia tư vấn du học sẽ chia sẻ những điểm khác nhau giữa hai nước để bạn có thêm cơ sở lựa chọn.

Yêu cầu nhập học tại Canada và Úc

Để có thể biết nên đi du học Úc hay Canada thì điều đầu tiên bạn nên biết chính là tiêu chuẩn du học của hai nước này. 

Canada

Theo các chuyên gia tư vấn du học Canada, đối với các khóa học đại học (UG), bạn cần phải hoàn thành 12 năm học. Để được nhập học, bạn cần phải xuất hiện trong kỳ thi SAT . thời gian cho các khóa học cấp bằng là bốn năm và của bằng tốt nghiệp là hai đến ba năm.

Trong các khóa học sau đại học (PG), việc nhập học các khóa học nghề dễ dàng hơn vì tiêu chí nhập học thoải mái hơn rất nhiều. Để được nhận vào các văn bằng quản lý, bạn sẽ phải xuất hiện cho GMAT , và đối với các bằng kỹ sư, bạn cần phải thực hiện kỳ ​​thi GRE. 

Khái niệm giới hạn không áp dụng cho các trường Đại học Canada. Các trường đại học đều có tiêu chuẩn du học Canada khác nhau luôn được cập nhật trên trang web của họ. Bạn cũng sẽ cần phải tham gia các kỳ thi ngôn ngữ như  TOEFL hoặc IELTS, bất kể bằng cấp bằng cấp nào có giá trị tương đương cũng được chấp nhận. Có một số trường cao đẳng có thể không yêu cầu kiểm tra ngôn ngữ đối với sinh viên quốc tế, nhưng bạn vẫn nên cung cấp chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS vì chúng rất quan trọng cho mục đích xin visa. Nếu người phỏng vấn visa không chắc về trình độ ngôn ngữ của bạn, họ có thể không cấp thị thực cho bạn.

Úc

Đối với các khóa học của UG ở Úc, hầu hết tất cả các trường đại học đều yêu cầu 12 năm giáo dục dự bị đại học, điều này giúp sinh viên dễ dàng được nhập học trực tiếp vào khóa học / bằng cấp mà họ lựa chọn.

Trong các khóa học PG, bạn có thể được nhập học sau khi hoàn thành bằng UG ba năm. Trong trường hợp kỹ thuật, bạn sẽ cần có bằng kỹ sư UG bốn năm. Để được nhận vào các khóa học PG, bạn sẽ phải tham gia thi GMAT, trong khi kỳ thi GRE  hầu như không được chấp nhận cho các khóa học PG tại các trường Đại học Úc .

Nhìn chung tiêu chuẩn du học Úc tương tự như tại Canada nên việc lựa chọn nên đi du học Úc hay Canada vẫn còn khá mơ hồ. Vậy tiếp theo chúng ta sẽ đến với phần được quan tâm nhất khi so sánh giữa hai nước - đó chính là chi phí học tập tại Canada và Úc.

Chi phí du học tại Canada và Úc

Chi phí theo học chương trình đại học ở Canada và Úc

Chi tiết

Các khóa học đại học ở Canada

Các khóa học đại học ở Úc

Học phí các khóa học

25.180 CAD (450.706.710 VNĐ)

20.000 – 33.000 AUD/năm (328.678.519 - 493.017.778 VNĐ)

Chi phí sinh hoạt trung bình

2,771 CAD 

2,200AUD

Khoảng thời gian

3-4 năm

3-4 năm

Kỳ thi được chấp nhận

IELTS, TOEFL

IELTS, PTE

Chi phí học chương trình sau đại học ở Canada và Úc

Chi tiết

Các khóa học sau đại học ở Canada

Các khóa học sau đại học ở Úc

Học phí trung bình

$15.000 CAD – $18.000 CAD

$22.000 – $50.000 AUD

Chi phí sinh hoạt trung bình

$10.000 CAD đến $15.000 CAD 

10.000 – 14.000 AUD/năm

Khoảng thời gian

1,5-2 năm

1-2 năm

Kỳ thi được chấp nhận

IELTS, TOEFL

IELTS, TOEFL

Học phí các trường du học Úchọc phí các trường du học Canada không có sự chênh lệch nhiều nhiều nhưng chất lượng giáo dục của cả hai nước là điều không thể bàn cãi.

Visa du học cho sinh viên quốc tế

Nên đi du học Úc hay Canada thì bạn cũng phải tìm hiểu về quy định xin visa du học của cả hai quốc gia này. 

Canada

Thị thực du học Canada  có những quy định sau:

 • Bạn sẽ phải xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp trong vòng 90 ngày kể từ ngày học xong.
 • Thủ tục xin thị thực đến Canada yêu cầu kiểm tra y tế bắt buộc đối với đương đơn.
 • Vợ / chồng của sinh viên cũng có thể làm việc toàn thời gian nếu thời gian lưu trú của anh ấy / cô ấy từ một năm trở lên.
 • Chi phí 150 CAD cho việc xin thị thực này.
 • Bạn không thể làm việc quá 20 giờ mỗi tuần. Trong các kỳ nghỉ lễ, nghỉ giải lao và các kỳ học mùa hè, học sinh có thể làm việc tối đa 40 giờ mỗi tuần.

Úc

Đối với loại thị thực này, các quy tắc này được áp dụng:

 • Visa du học Úc không được cấp dưới dạng nhãn dán.
 • Chi phí $ 620 để xin thị thực này.
 • Vợ/chồng chỉ phụ thuộc nếu sinh viên đang theo học bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Vợ/chồng của Thạc sĩ và Nghiên cứu sinh không bị giới hạn việc làm.
 • Người có thị thực sinh viên được phép làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong thời gian học tập tại Úc . 

Visa làm việc sau đại học tại Canada và Úc

Nếu bạn phân vân về vấn đề ở lại làm việc khi không biết nên đi du học Úc hay Canada thì đây chính là quy định về visa làm việc của Úc và Canada.

Canada

Thị thực làm việc sau tốt nghiệp của Canada cho phép sinh viên tốt nghiệp từ bất kỳ học viện sau trung học nào có thể làm việc sau khi nghiên cứu trong khoảng thời gian tối đa tùy thuộc vào thời gian của khóa học của họ tối đa là ba năm. Theo giấy phép lao động này, sinh viên có thể làm việc trong bất kỳ lĩnh vực hoặc ngành nghề nào. Cũng nên đọc: Tất cả về Giấy phép làm việc sau khi du học ở Canada

Úc

Theo các chuyên gia tư vấn du học Úc, Sinh viên tốt nghiệp đã hoàn thành bằng Cử nhân, bằng Thạc sĩ của các trường Đại học Úc và có thị thực du học đủ điều kiện để xin thị thực làm việc sau nghiên cứu. Những người có bằng tốt nghiệp hoặc những sinh viên tốt nghiệp đủ tiêu chuẩn khác có thể đủ điều kiện nộp đơn xin thị thực nhóm 485 có thời hạn 18 tháng thông qua quy trình làm việc sau đại học tại Úc.

Học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại Canada và Úc

Ở nước ngoài, hầu hết các trường đại học đều có quy định hỗ trợ tài chính. Bạn có thể tìm hiểu về các học bổng mà trường đại học của bạn cung cấp thông qua bộ phận Hỗ trợ tài chính. Ngoài các trường đại học, có rất nhiều học bổng dành cho các tổ chức, quỹ, ... đây là một số học bổng dành cho sinh viên quan tâm đến việc học tập tại Canada hoặc Úc.

Học bổng Canada

 • Các Liên kết Nghiên cứu Quốc tế do Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Canada tài trợ
 • Học bổng Sau đại học Vanier Canada do Chính phủ Canada tài trợ
 • Giải thưởng Canada Châu Á - Thái Bình Dương (CAPA)
 • Học bổng Sau Tiến sĩ Banting được tài trợ bởi Chính phủ Canada
 • Chương trình học bổng Sauvé của Jeanne Sauvé Youth Foundation

Học bổng Úc

 • Học bổng khóa học sau đại học của Đại học Queensland
 • Giải thưởng Lãnh đạo Úc (ALA) 
 • Giải thưởng Endeavour

Nên đi du học Úc hay Canada nhìn chung không thể so sánh được vì chúng đều là những sự lựa chọn tuyệt vời. Dù cho sự lựa chọn của bạn là gì thì cũng hãy tin chắc rằng bạn đều sẽ có những trải nghiệm thú vị nhất. Hiểu thêm về du học Úc cùng các chuyên gia tư vấn đỉnh nhất tại Topchuyengia ngay bạn nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng