Lộ trình du học Pháp có phức tạp không?

Lộ trình du học Pháp có phức tạp không?

13/03/2024

561

0

Chia sẻ lên Facebook
Lộ trình du học Pháp có phức tạp không?

Những bước của lộ trình du học Pháp đã được vạch ra rõ ràng và đúc kết từ kinh nghiệm của những cựu du học sinh đi trước và chuyên gia về làm thủ tục du học. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ liệt kê cho bạn đầy đủ những bước làm thủ tục đi du học Pháp. Lộ trình này bắt đầu từ việc học tiếng cho đến tận bước xách ba lô lên và sang Pháp.

 

Bạn đang ấp ủ giấc mơ du học Pháp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn được hướng dẫn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm để xây dựng lộ trình du học hiệu quả? Hãy đặt lịch tư vấn miễn phí ngay với Askany - Nền tảng kết nối bạn với các chuyên gia du học Pháp uy tín!

Step 1: đăng ký học và thi chứng chỉ tiếng Pháp hoặc tiếng anh

Các trường đại học tại Pháp yêu cầu trình độ tiếng Pháp khác nhau tùy theo từng ngành học và cấp độ. Tuy nhiên, Việt Pháp Á Âu khuyến khích các bạn du học sinh cần có lộ trình học tiếng Pháp phù hợp để đáp ứng yêu cầu của trường. Để chuẩn bị cho việc du học Pháp, các em cần có một trong hai loại chứng chỉ tiếng Pháp là DELF hoặc TCF, tuy nhiên loại chứng chỉ nào cần thi phụ thuộc vào yêu cầu của trường học. Chứng chỉ tiếng Pháp cũng là một trong những điều kiện tiên quyết trong bộ hồ sơ nên các bạn cần đăng ký thi đúng lịch thi TCF để có thể bổ sung vào bộ hồ sơ khi cần thiết.

Step 2: tài khoản hồ sơ du học Pháp trên trang études en france

Để du học tại Pháp, các học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh cần đăng ký tài khoản Campus France, trong đó mỗi em sẽ có một mã số hồ sơ (VN gồm 6 chữ số). Tài khoản này sẽ lưu trữ tất cả thông tin liên quan đến hồ sơ du học của các em, bao gồm thông tin ứng viên, thông tin cá nhân, bản scan các loại bằng cấp, nguyện vọng ứng tuyển và nhiều thông tin khác.

Việt Pháp Á Âu sẽ hỗ trợ các em trong các bước khai hồ sơ du học tại Pháp. Các em cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng, bao gồm hộ chiếu, các giấy tờ chứng minh quá trình học tập trước đây, thư động lực và các chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, ngoại ngữ khác, giấy tờ xác nhận kinh nghiệm làm việc, thư giới thiệu của các thầy cô, thủ trưởng nơi làm việc,...

Các em cần nộp hồ sơ trước hạn đóng, bậc Cử nhân là 15/12/2022. Các thông tin trong hồ sơ cần được kiểm tra kỹ trước khi gửi đi, vì sau khi đã gửi đi, các em sẽ không thể sửa lại thông tin đã khai. Các anh chị phụ trách hồ sơ sẽ kiểm tra kỹ các thông tin trước khi xác nhận và gửi đi.

Step 3: Chuẩn bị hồ sơ du học Pháp 

Chuẩn bị hồ sơ du học Pháp
Để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học Pháp, các em cần có bản sao các giấy tờ đã được công chứng và dịch sang tiếng Pháp

Để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học Pháp, các em cần có bản sao các giấy tờ đã được công chứng và dịch sang tiếng Pháp, sau đó tải lên trang web Etudes en France. Bên cạnh đó, các em cần mang theo bản gốc và bản dịch của hồ sơ khi tham gia phỏng vấn tại Campus France.

Hồ sơ du học Pháp bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Hộ chiếu
 2. Giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (bao gồm TCF – DAP hoặc TCF – TP, DELF B2, IELTS,...)
 3. Học bạ THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT và giấy báo trúng tuyển đại học tại Việt Nam đối với học sinh cấp 3
 4. Giấy chứng nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp đại học (nếu đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (nếu đang học đại học)
 5. Thư mời nhập học tại các trường ở Pháp (thời gian học tối thiểu 6 tháng) – áp dụng cho trường hợp hồ sơ: tôi đã trúng tuyển
 6. Các loại giấy tờ khác như giấy chứng nhận thực tập, giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc, thư giới thiệu,...

Step 4: tham gia phỏng vấn với cơ quan campus france

Phần phí phỏng vấn sẽ là 3.400.000 vnđ và có thể đóng trực tiếp tại Viện Pháp hoặc chuyển khoản. Buổi phỏng vấn với Campus France được xem là một phần quan trọng trong quá trình làm hồ sơ du học Pháp.

Các anh chị phụ trách hồ sơ sẽ chỉ dẫn các em nộp phí phỏng vấn và xác nhận tham gia buổi phỏng vấn bằng tài khoản Campus France của các em. Các em không cần phải lo lắng về buổi phỏng vấn vì nó chỉ nhằm xác thực thông tin đã khai trên hồ sơ cũng như kiểm tra thêm thông tin bổ sung.

Buổi phỏng vấn sẽ liên quan đến các thông tin đã khai trên hồ sơ như quá trình học tập trước đây, kinh nghiệm nghề nghiệp liên quan và dự định nghề nghiệp trong tương lai. Các câu hỏi này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi các anh chị để giúp các em có câu trả lời nhất quán, thuyết phục và thể hiện mong muốn du học Pháp của mình.

Trong buổi phỏng vấn, các em có thể sử dụng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, tùy thuộc vào chương trình học mà em chọn ngôn ngữ nào. Nếu có khó khăn, các em cũng có thể sử dụng tiếng Việt. Khi đến buổi phỏng vấn, các anh chị sẽ chuẩn bị cho các em bộ hồ sơ dịch thuật công chứng đầy đủ và giấy tờ gốc tương ứng. Sau buổi phỏng vấn, các em sẽ được cung cấp giấy chứng nhận đã tham gia buổi phỏng vấn. Giấy chứng nhận này sẽ được bổ sung vào hồ sơ xin visa du học Pháp.

Step 5: in thư mời học từ trang études en france

Sau khi đạt được sự chấp thuận từ trường đại học Pháp, các bạn sẽ phải chọn chương trình học cuối cùng mà mình muốn tham gia (đã được trường đại học đồng ý). Tiếp theo, các bạn sẽ được yêu cầu tải xuống thư mời học từ trang web Etudes en France. Thư mời này sẽ giúp các bạn trong việc xin visa và thực hiện các thủ tục đăng ký học tiếp theo tại trường đại học ở Pháp.

Step 6: chuẩn bị giấy tờ xin visa du học Pháp

giấy tờ xin visa du học pháp

Sau khi có thư mời học chính thức và giấy chứng nhận phỏng vấn từ Campus France, chúng ta sẽ bắt đầu quá trình đăng ký xin visa du học Pháp trên trang France Visa và đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ visa tại Đại sứ quán Pháp TLSContact ở Hà Nội hoặc TP.HCM.

Để hoàn thành hồ sơ xin visa du học Pháp, các tài liệu bao gồm:

 1. Đơn xin visa dài hạn được điền đầy đủ theo mẫu
 2. 3 ảnh (nền trắng, cỡ 3,5cm x 4,5cm), mặt chiếm 80%
 3. Bản sao Hộ chiếu (còn hiệu lực hơn 6 tháng so với hiệu lực của visa)
 4. Bằng cấp mới nhất, bao gồm bằng tốt nghiệp THPT/Đại học, chứng chỉ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh
 5. Giấy báo nhập học tại Pháp
 6. Giấy tờ chứng minh tài chính
 7. Giấy xác nhận nơi ở tại Pháp
 8. Ngoài ra, cần nộp lệ phí hồ sơ visa khoảng 4.000.000 VNĐ (ước tính).

Step 7: chuẩn bị hành lý du học và đăng ký nhập học chính thức tại Pháp 

Sau khi được cấp visa du học Pháp, để sẵn sàng cho việc du học, các em cần chuẩn bị kỹ trang bị du học Pháp của mình, bao gồm:

Giấy tờ cần thiết:

Các em nên để giấy tờ cần thiết vào một túi nhỏ riêng biệt với tiền, để tránh trường hợp mất giấy tờ hoặc bị cướp giật mất giấy tờ.

Hộ chiếu: là giấy tờ đầu tiên bạn không thể quên để làm thẻ ngân hàng và các thủ tục hành chính khi mới đến Pháp. Đề phòng trường hợp bị mất hộ chiếu gốc, bạn nên chuẩn bị một số bản sao và mang theo khi ra ngoài.

Bản sao dịch thuật công chứng giấy khai sinh: cần thiết để làm thẻ bảo hiểm xã hội tại Pháp. Bạn nên chuẩn bị bản sao dịch thuật công chứng vì nếu thực hiện ở Pháp, chi phí sẽ rất cao và không dễ dàng.

Ảnh thẻ: cần thiết khi làm các thủ tục hành chính. Bạn nên chuẩn bị nhiều tấm ảnh (khoảng 10 tấm) để đảm bảo có đủ trong quá trình đăng ký các thủ tục hành chính.

Qua đây bạn đã thấy được lộ trình du học Pháp chi tiết cho các bạn trẻ ước mơ được đặt chân lên đất nước hình lục lăng. Nếu cần hỗ trợ thêm ở bước nào trong lộ trình này, bạn có thể tham khảo tư vấn từ các chuyên gia tư vấn du học Pháp trên app Askany. Ứng dụng Askany sẽ giúp bạn dễ dàng đối thoại, hỏi xin lời khuyên trực tiếp từ những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc du học Pháp. Bên cạnh du học Pháp, Askany còn có rất nhiều chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng