TÌM HIỂU VỀ CHÍNH SÁCH MIỄN HỌC PHÍ CHO NGƯỜI HỌC XONG Ở LẠI LÀM VIỆC TẠI ĐỨC

TÌM HIỂU VỀ CHÍNH SÁCH MIỄN HỌC PHÍ CHO NGƯỜI HỌC XONG Ở LẠI LÀM VIỆC TẠI ĐỨC
Hằng Nguyễn

17/11/2021

646

0

Chia sẻ lên Facebook
TÌM HIỂU VỀ CHÍNH SÁCH MIỄN HỌC PHÍ CHO NGƯỜI HỌC XONG Ở LẠI LÀM VIỆC TẠI ĐỨC

Chính sách miễn học phí cho người học xong ở lại làm việc tại Đức luôn được rất nhiều người quan tâm bên cạnh các vấn đề nhà ở, chi phí,... Du học Đức chính là niềm mơ ước đối với rất nhiều du học sinh bởi nơi đây có một nền giáo dục chất lượng tiên tiến cùng với rất nhiều chính sách giúp đỡ cho sinh viên quốc tế. Đây quả là một điều vô cùng hấp dẫn nhưng liệu bạn đã hiểu hết về chính sách này, nó cần làm những thủ tục gì để được sự ưu tiên này. Hãy cùng nghe các chia sẻ từ các cựu du học sinh Đức du học miễn phí để tìm hiểu về chính sách đặc biệt và thú vị này nhé.

Lý do Đức miễn học phí cho sinh viên quốc tế

Đối với người Đức, giáo dục không phải là một món hàng thương mại mà phải trả tiền mới có được. Và với chính sách miễn học phí để tất cả mọi người đều được tiếp cận với một nền giáo dục tiến bộ nhằm hướng đến một nền kinh tế phát triển và xã hội văn minh hơn. 

 

Trước đây, Đức cho phép các trường đại học thu mức học phí khiêm tốn là 1000 EURO/năm. Nhưng sau nhiều cuộc biểu tình, chính sách miễn học phí được ra đời vào năm 2014. Cho đến ngày nay, rất ít cơ sở giáo dục tại Đức thu học phí.

 

Bên cạnh đó, Đức nhận ra những lợi ích kinh tế và xã hội mà người di cư đem lại. Vì thế mà Chính phủ Đức áp dụng chính sách này cho cả sinh viên quốc tế để thu hút những bộ óc thiên tài từ khắp nơi hội tụ về đây học tập và ở lại làm việc ở Đức.

 

Tại sao bạn nên lựa chọn du học Đức?

 

Đây là một trong những ưu điểm khi học tập tại đây. Tất cả học phí đều được miễn phí nếu bạn đang theo học tại một trường đại học công lập ở Đức hay đang theo đào tạo một chương trình học nghề công lập. Đây quả là một điều vô cùng hấp dẫn khi bạn được học trong một nền giáo dục tốt nhất thế giới mà không phải mất khoản phí nào.

 

Đức cũng có chính sách cho phép các sinh viên quốc tế  đi làm thêm hợp pháp tại đây với tối đa 21h/tuần và lương tối thiểu là 9,5 EURO/giờ. Điều này giúp cho các sinh viên quốc tế có thể trang trải cho sinh hoạt hàng ngày.

Tại sao bạn nên lựa chọn du học Đức
Tại sao bạn nên lựa chọn tư vấn du học Đức

 

Đức là một môi trường việc làm vô cùng năng động bởi sự đa dạng trong lĩnh vực và ngành nghề, cùng với nền kinh tế đứng thứ 4 thế giới nên Đức thu hút rất nhiều doanh nghiệp và các tổ chức đến đây tuyển dụng nhân tài. Tuy nhiên với sự phát triển liên tục nhưng nguồn nhân lực lại thiếu hụt, vì vậy mà tỷ lệ sinh viên có thể ở lại Đức làm việc sau tốt nghiệp là 100%.

 

 

Bên cạnh chính sách miễn học phí, Đức còn có chính sách để khuyến khích người lao động ở lại Đức làm việc chính là cho phép các sinh viên quốc tế được nộp đơn xin định cư dài hạn sau 5 năm ở lại đây học tập làm việc liên tục. Và vào năm thứ 6 thì các sinh viên quốc tế có thể được cấp quốc tịch Đức.

 

Các bang áp dụng chính sách miễn học phí tại Đức

Các bang miễn học phí tại Đức
Các bang miễn học phí tại Đức

Tại Đức có 15 trong tổng số 16 bang của quốc gia này áp dụng chính sách miễn học phí tại các trường đại học công lập. Bang Baden-Wurttemberg là bang duy nhất tại Đức thu học phí sinh viên nhưng ở mức rất thấp: chỉ khoảng 500 euro/kỳ ( tương đương 13 triệu VNĐ ).

Tuy nhiên, một số bang tại Đức như Thüringen, Sachsen Anhalt, Sachsen, Niedersachsen sẽ thu học phí từ học kì thứ 4-6 trở đi để tránh trường hợp sinh viên kéo dài thời gian học ở trường.

 

Muốn du học Đức miễn phí cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Để có thể du học Đức miễn phí và ở lại đây làm việc sau tốt nghiệp, sinh viên quốc tế cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây: 

 • Bằng tốt nghiệp cấp 3 hay chứng chỉ các khóa học bạn đang theo học. Đối với những du học sinh theo học Thạc sĩ thì cần phải có bằng tốt nghiệp đại học kèm theo bảng điểm.
 • Visa hoặc hộ chiếu du học Đức
 • Chứng chỉ tiếng Đức ở mức B1 trở lên
 • CMND hoặc căn cước công dân của sinh viên
 • Thư giới thiệu của giáo sư tại Việt Nam hoặc Đức cũng như giấy mời nhập học của trường đại học tại Đức
 • Giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng
 • Ảnh chân dung của du học sinh

Điều kiện để du học Đức miễn phí cho sinh viên học xong ở lại làm việc

 

Trình độ và khả năng ngoại ngữ

Trình độ và khả năng ngoại ngữ là bắt yếu tố bắt buộc khi sinh viên muốn sang Đức du học miễn phí. Tùy vào các trường đại học sẽ yêu cầu mức điểm tối thiểu khác nhau nhưng nhìn chung sinh viên phải có các chứng chỉ như sau:

 • IELTS từ 6.0 trở lên
 • TOEFL trên 85 điểm
 • Chứng chỉ B1 tiếng Đức
Chứng chỉ tiếng Đức
Chứng chỉ tiếng Đức

Các giấy tờ cần được hoàn thành trước khi sang Đức du học

Để có thể sang Đức học miễn phí và ở lại đây làm việc, bạn cần phải hoàn thành các giấy tờ được yêu cầu trước khi nhập học. Một quy trình tiêu chuẩn để du học Đức là như sau:

 • Trước tiên, bạn phải đến Đại Sứ Quán Đức để có thể thẩm tra APS.
 • Ngoài ra bạn phải tham gia cuộc thi do cơ quan trao đổi Hàn lâm của Đức (DAAD) với tên TESTAS (được tổ chức 3 lần 1 năm). Bạn có thể lựa chọn thi lấy bằng tiếng Đức hay bằng tiếng anh.
 • Sau đó du học sinh cần phải nộp hồ sơ du học đến các trường đại học tại Đức để có được giấy nhập học.
 • Tiếp theo, bạn đến ngân hàng và mở tài khoản cá nhân để chứng minh tài chính.
 • Đủ các giấy tờ trên, bạn đến Đại Sứ Quán Đức nộp visa và đợi kết quả.

 

Đảm bảo khả năng tài chính khi du học Đức miễn phí

Vấn đề chứng minh tài chính trước khi du học luôn là vấn đề mà các phụ huynh lo lắng nhất vì các thủ tục khá phức tạp. Tuy nhiên, quy trình chứng minh tài chính khi du học Đức khá đơn giản. Trong thời gian lưu trú tại Đức, bạn chỉ cần chứng minh thu nhập ít nhất 853 EURO và ít nhất là trong 1 năm , tài khoản của bạn phải có tối thiểu 10,236 EURO. Quy trình chứng minh tài sản tại Đức được thực hiện vô cùng nhanh chóng và không cần nhiều giấy tờ.

 

Các chương trình giáo dục nào không được miễn phí tại Đức?

Hãy nhớ rằng chính sách miễn học phí cho những người học xong ở lại làm việc tại Đức chỉ dành cho các trường công lập. Vẫn có một vài ngoại lệ là sinh viên phải đóng học phí để theo học các chương trình đào tạo. Các chương trình đó bao gồm:

 • Các chương trình đào tạo tại các trường đại học tư ở Đức
 • Chương trình đào tạo Thạc sĩ ở Đức có hai loại là liên tiếp (consecutive) và không liên tiếp (nonconsecutive). Chương trình Thạc sĩ liên tiếp có nghĩa là sinh viên có thể học ngay sau khi có bằng Cử nhân. Chương trình Thạc sĩ không liên tiếp yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc sau tốt nghiệp. Và chương trình nonconsecutive thường 
 • Từ năm 2017, đại học công lập tại bang Baden-Wurttemberg bắt đầu thu học phí đối với các sinh viên không đến từ các nước thuộc EU. Học phí thường rơi vào khoảng 1500 EURO/kỳ.
Chính sách miễn học phí
Chính sách miễn học phí

Gợi ý cho bạn: 

Tư Vấn Học Phí Các Trường Du Học Đức Thông Tin Uy Tín Từ Các Cựu Học Sinh
Tư Vấn Các Thành Phố Nên Đi Du Học Đức Đến Từ Các Chuyên Gia Sẽ Giúp Cho Bạn Dễ Dàng Lựa Chọn
Tư Vấn Tiêu Chuẩn Để Được Du Học Đức: Bao Đậu 100% Kinh Nghiệm Từ Các Cựu Du Học Sinh

Các trường đại học tiêu biểu tại Đức miễn học phí

Ở Đức,  có gần 300 trường đại học công lập áp dụng chính sách miễn học phí cho sinh viên với hơn 1000 chương trình đào tạo. Một vài ngôi trường đại học công lập danh tiếng bao gồm:
 

 • Trường Đại học Cologne (University of Cologne)
 • Đại học Goethe Frankfurt (Goethe University Frankfurt)
 • Đại học RWTH Aachen (RWTH Aachen University)
 • Đại học Munster (University of Münster)
 • Đại học Ludwig Maximilians (Ludwig Maximilians University Munich)
 • Đại học Ruhr Bochum (Ruhr University Bochum)
 • Đại học kỹ thuật Munich (Technical University of Munich)
 • Đại học Duisburg-Essen (University of Duisburg-Essen)
 • Đại học Hamburg (Universität Hamburg)
 • Đại học Wurzburg (University of Würzburg)

 

Qua những chia sẻ từ các cựu du học sinh Đức, chúng ta hiểu thêm về chính sách miễn học phí cho người học xong ở lại làm việc tại Đức cùng với những điều kiện đi kèm. Các giấy tờ và quy trình để chuẩn bị cho việc tư vấn du học Đức vô cùng đơn giản, vì vậy các du học sinh cùng với phụ huynh không cần phải lo lắng. Nếu bạn còn có những thắc mắc gì về du học Đức hay các vấn đề liên quan, hãy liên hệ với các chuyên gia của topchuyengia.vn để được tư vấn ngay nhé.

 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng