TƯ VẤN TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐƯỢC DU HỌC ĐỨC: BAO ĐẬU 100% KINH NGHIỆM TỪ CÁC CỰU DU HỌC SINH

TƯ VẤN TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐƯỢC DU HỌC ĐỨC: BAO ĐẬU 100% KINH NGHIỆM TỪ CÁC CỰU DU HỌC SINH
Hoàng Trúc

13/10/2021

1338

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐƯỢC DU HỌC ĐỨC: BAO ĐẬU 100% KINH NGHIỆM TỪ CÁC CỰU DU HỌC SINH

Tiêu chuẩn để được đi du học Đức là những tiêu chuẩn nào? Tại Đức, bạn có thể tìm thấy nhiều khóa học, chương trình cấp bằng và một số trường đại học được xếp hạng cao nhất trên thế giới. Gần 400.000 sinh viên quốc tế hiện đang theo đuổi chương trình học của mình tại Đức, khiến đất nước này trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho sinh viên quốc tế. Chính vì sự hấp dẫn từ chương trình học mà tỷ lệ chọi tại các ngôi trường ở Đức cũng khá cao, chính vì thế những tiêu chuẩn giúp các chọn được sinh viên mà họ mong muốn. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn hình thức nhắn tin để hỏi hoặc chọn tư vấn 1:1 cho các chuyên gia của Topchuyengia.vn.

 

Ở bài viết dưới đây, Top chuyên gia sẽ nêu các tiêu chuẩn để bạn thực hiện khi muốn thực hiện việc đi du học Đức.

1.Chọn chương trình học

2. Yêu cầu nhập học của trường

3. Hồ sơ đăng kí học

4. Tài chính

5. Bảo hiểm y tế

6. Visa du học

7. Nơi ở

8. Tuyển sinh

Tư vấn tiêu chuẩn để được du học Đức

1. Chọn chương trình học phù hợp

Mặc dù đây không phải là bước thiết yếu trong các điều kiện để du học Đức; nhưng việc chọn lựa cho mình một khóa học đúng với khả năng của bản thân sẽ giúp cho bạn thực hiện được các yêu cầu phía sau.

Nếu bạn đã quyết tâm theo đuổi bằng cấp của mình tại đất nước Tây Âu đẹp như tranh vẽ này, điều quan trọng là bạn phải thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về các yêu cầu và tiêu chí tuyển sinh đại học ở Đức.

Nếu bạn vẫn chưa chọn được ngành học ưng ý cho mình, bạn có thể xem qua cơ sở dữ liệu DAAD về các chương trình sinh viên quốc tế tại Đức và tìm kiếm các lựa chọn theo sở thích của mình.

Tiêu chuẩn để được di du học Đức là gì
Lựa chọn chon trình học phù hợp với khả năng

2. Yêu cầu để nhập học các trường đại học

Sau khi tìm kiếm được ngành học và trường bạn quan tâm, bạn sẽ bắt đầu đi tìm hiểu về các tiêu chí để nhập học. Trước khi làm các thủ tục, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chí do trường đại học đặt ra để được nhận vào chương trình cụ thể.

Để được nhận vào một trường đại học của Đức, bạn cần có phải có các bằng hợp lệ: như học đại học cần bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc thạc sĩ cần bằng tốt nghiệp đại học. Điều này có nghĩa là bạn cần phải có 'chứng chỉ đầu vào giáo dục đại học' được công nhận, còn được gọi là Hochschulzugangsberechtigung (HZB) hoặc Abitur. Nếu chứng chỉ tốt nghiệp của bạn không được công nhận ở Đức, bạn sẽ phải tham gia một khóa học dự bị kéo dài một năm được gọi là Studienkolleg .

Một số trường đại học cũng yêu cầu một bài kiểm tra năng khiếu được gọi là TestAS, là bài kiểm tra được thiết kế đặc biệt cho sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia không thuộc EU.

Yêu cầu về ngôn ngữ cũng nằm trong số các tiêu chí tuyển sinh của trường đại học. Nếu chương trình cấp bằng của bạn hoàn toàn bằng tiếng Đức, thì bạn sẽ được yêu cầu cung cấp chứng chỉ về trình độ tiếng Đức như Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang (DSH) hoặc TestDaF. Ngoài ra, nếu khóa học của bạn được giảng dạy bằng tiếng Anh và bạn không phải là người nói tiếng Anh bản ngữ, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp điểm IELTS hoặc TOEFL .

3. Hồ sơ du học Đức

Ở mỗi trường đại học sẽ yêu cầu về hồ sơ nhập học cụ riêng của mình, một số giấy tờ cơ bản sẽ được các trường yêu cầu khi nộp đơn đăng ký.

Các tài liệu bạn thường cần là:

  • Sơ yếu lý lịch của bạn
  • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT.
  • Các chứng chỉ học thuật được công nhận có liên quan.
  • Bản dịch tổng quan sổ học bạ của bạn.
  • Bản sao hộ chiếu của bạn và một ảnh hộ chiếu.
  • Bằng cấp về chứng chỉ ngoại ngữ.

4. Tài chính

Nếu bạn là công dân của các quốc gia cần visa sinh viên để học tập tại Đức, thì bạn sẽ phải cung cấp bằng chứng về phương tiện tài chính khi bạn nộp đơn xin visa du học Đức. Tính đến năm 2021, một sinh viên quốc tế cần € 10,332 mỗi năm để trang trải chi phí của họ trong thời gian ở Đức. Cách tốt nhất để chứng minh nguồn tài chính của bạn với Đại sứ quán Đức là thông qua một tài khoản phong tỏa.

Tiêu chuẩn để được đi du học có khó đạt hay không
Tài chính minh bạch

5. Bảo hiểm y tế

Một những phần cần chú ý trong tư vấn du học Đức là bảo hiểm y tế, nó quan trọng và bắt buộc bạn phải có nếu bạn muốn du học Đức. Sinh viên quốc tế phải có bảo hiểm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe khi họ ở Đức. Nếu bạn là cư dân của một trong các quốc gia thành viên EU / EEA, thì bạn sẽ có thể sử dụng bảo hiểm y tế của mình từ quê nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải có Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC).

Mặt khác, nếu bạn không phải là cư dân của các quốc gia thành viên EU / EEA, thì bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về bảo hiểm y tế cho hồ sơ xin visa sinh viên cũng như đăng ký học đại học. Bạn sẽ phải trả một số tiền hàng tháng cho các nhà cung cấp bảo hiểm y tế công cộng hoặc tư nhân (nếu bạn trên 29 tuổi).

6. Visa du học Đức

Để có thể đi du học các bạn học sinh - sinh viên Việt Nam, thì bạn cần phải nộp đơn xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Đức.  Bạn sẽ phải nộp hồ sơ du học Đức, tham gia buổi phỏng vấn tại đại sứ quán và chờ phản hồi. Thời gian xử lý thị thực sinh viên thường là hai tuần trong các trường hợp bình thường.

7. Nơi ở

Có nhiều lựa chọn về chỗ ở để lựa chọn khi là sinh viên quốc tế tại Đức. Bạn có thể chọn giữa các ký túc xá của Đức, các căn hộ riêng, cũng như các căn hộ chung. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tiền thuê nhà ở Đức không hề rẻ và rất có thể đây sẽ là thách thức tài chính lớn nhất của bạn trong thời gian ở Đức. Tuy nhiên, khi bạn đã tìm được nơi ở, hãy đảm bảo đăng ký địa chỉ của bạn tại văn phòng đăng ký ở Đức.

Điều cần lưu ý với tiêu chuẩn để được du học Đức
Phải đăng ký chỗ ở khi tới Đức

8. Tuyển sinh Đại học

Nhập học đại học sau khi được nhận vào một cơ sở giáo dục đại học của Đức. Điều này có nghĩa là sau khi trúng tuyển, bạn nên nộp một số tài liệu tại Văn phòng Công tác Sinh viên và đăng ký khóa học để có thể tham dự các bài giảng, bài tập và kỳ thi.

Tổng kết:
Hy vọng với những chia sẻ - tư vấn du học về những tiêu chuẩn để có thể đi học tại Đức đã có thể giúp bạn. Hoặc nếu có chỗ nào còn khó hiểu bạn có thể nhờ chuyên gia của Top Chuyên Gia để tư vấn tiêu chuẩn để được du học Đức.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng