Ngành kinh doanh thương mại: Những xu hướng mới trong năm 2024

Ngành kinh doanh thương mại: Những xu hướng mới trong năm 2024

04/01/2024

718

0

Chia sẻ lên Facebook
Ngành kinh doanh thương mại: Những xu hướng mới trong năm 2024

Ngành kinh doanh thương mại sẽ xây dựng cho bạn nền tảng vững chắc về bán hàng, phân tích tài chính, quảng cáo, PR,.. Qua bài viết này, Topchuyengia sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin về điểm thi, chương trình đào tạo và mức lương của ngành kinh doanh thương mại. Nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành học thú vị này. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết chọn ngành học nào phù hợp với bản thân. Hãy đặt lịch hẹn tư vấn với các chuyên gia hướng nghiệp trên Askany để được nhận những lời khuyên hữu ích.

 

Ngành Kinh doanh thương mại đào tạo gì?

Ngành kinh doanh thương mại
Ngành Kinh doanh thương mại (Commercial Business)

Kinh doanh thương mại (còn được gọi là Commercial Business) là một ngành học tập trung vào các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về thương mại trong nước và quốc tế. Nó bao gồm nhiều lĩnh vực như marketing, phân tích tài chính, quản lý bán hàng và thị trường.

 

Ngành kinh doanh thương mại đào tạo cho sinh viên các kiến thức về nghiên cứu thị trường, hoạt động kinh doanh, bán hàng, chiến lược tiếp thị, chiêu thị, PR, marketing, lập kế hoạch kinh doanh, phân tích tài chính và nhiều kỹ năng quan trọng khác. Các sinh viên theo học ngành này cũng sẽ học được cách giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp thương mại, sử dụng kỹ năng làm việc online và kỹ năng sàng lọc thông tin một cách hiệu quả.

Tại sao nên chọn ngành Kinh doanh thương mại?

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên chọn ngành Kinh doanh thương mại:

 

Bạn có mức lương cao và có nhiều cơ hội thăng tiến. Ngành Kinh doanh thương mại là một ngành có xu hướng phát triển cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu. Doanh nghiệp hiện nay đánh giá rất cao vai trò của công tác quản trị dữ liệu hàng hóa, hoạch định chiến lược để phân phối sản phẩm đến tất cả khách hàng trong và ngoài nước một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Do đó, người làm việc trong ngành này sẽ được hưởng mức lương hấp dẫn và có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

ngành kinh doanh thương mại
Bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau

Bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau. Ngành Kinh doanh thương mại sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm trong các công ty/doanh nghiệp/tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước. Bạn có thể làm việc trong các vị trí như quản trị lực lượng bán hàng, tổ chức và điều hành hoạt động bán lẻ, xây dựng hệ thống chuỗi cung ứng, xuất nhập khẩu, kho bãi, logistics.

 

Bạn có thể phát triển các kỹ năng thực tế và thiết yếu cho công việc kinh doanh. Ngành Kinh doanh thương mại sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức nền tảng về quản trị thương mại, marketing thương mại, hành vi khách hàng,... Bạn sẽ được học cách bán hàng, quản lý doanh nghiệp bán lẻ và thực hiện các nhiệm vụ thực tế khác trong lĩnh vực thương mại.

Những tố chất cần có để học ngành Kinh doanh thương mại?

ngành kinh doanh thương mại
Bạn phải có sự quan tâm đến thị trường và xu hướng thương mại

Dưới đây là một số tố chất mà tôi tìm được từ các nguồn tin cậy:

 • Bạn phải có sự quan tâm đến thị trường và xu hướng thương mại. Ngành Kinh doanh thương mại đòi hỏi bạn phải nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, cạnh tranh của đối thủ và cơ hội của doanh nghiệp. Bạn phải luôn cập nhật và phân tích thông tin về các lĩnh vực của đời sống như văn hóa, kinh tế, xã hội để có thể đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả.
 • Bạn phải có kỹ năng giao tiếp và networking tốt. Ngành Kinh doanh thương mại là ngành liên quan đến hoạt động bán hàng, quảng cáo, PR, đàm phán. Bạn phải có khả năng giao tiếp với khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, nhân viên và các bên liên quan. Bạn cũng phải có khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với các bên trong và ngoài doanh nghiệp.
 • Bạn phải có năng lực tìm kiếm và phân tích thông tin. Ngành Kinh doanh thương mại yêu cầu bạn phải có khả năng thu thập, xử lý và trình bày dữ liệu về các hoạt động kinh doanh, thị trường, tài chính. Bạn phải có khả năng sử dụng các công cụ tin học và ngoại ngữ để tra cứu và trao đổi thông tin. Bạn cũng phải có khả năng sử dụng các kiến thức về toán, thống kê, kế toán để phân tích và đánh giá hiệu quả của các hoạt động kinh doanh

Thi khối gì để vào học ngành Kinh doanh thương mại?

ngành kinh doanh thương mại
Ngành kinh doanh thương mại và tổ hợp môn xét tuyển

Mã ngành Kinh doanh thương mại: 7340121

Một số tổ hợp môn xét tuyển ngành Kinh doanh thương mại:

 1. A00 (Toán, Lý, Hóa)
 2. A01 (Toán, Lý, Anh)
 3. D01 (Toán, Văn, Anh)
 4. C04 (Toán, Văn, Địa)

Điểm chuẩn ngành Kinh doanh thương mại năm 2023

Điểm chuẩn của ngành học Kinh doanh thương mại của các trường Đại học những năm gần đây dao động từ 15 – 27.7 điểm, tùy thuộc vào khối thi và kết quả xét tuyển THPT. Xét tuyển theo hình thức điểm đánh giá năng lực từ 600-900 điểm.

Chương trình học của ngành Kinh doanh thương mại

Ngoài việc học các kiến thức giáo dục đại cương như: Tiếng Anh giao tiếp thương mại , xác suất và thống kê toán, Tin học đại cương, Toán cao cấp,.. Bạn sẽ được học các kiến thức chuyên ngành như:

        

Kiến thức chuyên ngành của Kinh doanh thương mại

 1. Marketing quốc tế
 2. Quản trị bán hàng
 3. Quản trị bán lẻ
 4. Quản trị chuỗi cung ứng
 5. Quản trị dịch vụ
 6. Thanh toán quốc tế
 7. Phân tích báo cáo tài chính
 8. Thị trường chứng khoán
 9. Quản trị thương hiệu
 10. Thương mại điện tử
 11. Marketing công nghiệp
 12. Báo cáo ngoại khóa

Kiến thức chuyên ngành Thương mại bán lẻ

 1. Marketing dịch vụ
 2. Kỹ năng bán hàng
 3. Quản trị mối quan hệ khách hàng -CRM
 4. Logistics
 5. Quản trị mua hàng và lưu kho
 6. Quản trị hệ thống phân phối
 7. Quản trị bán lẻ
 8. Quảng cáo và khuyến mãi
 9. Thương mại điện tử
 10. Quản trị thương hiệu
 11. Báo cáo ngoại khóa

 

Mỗi trường đại học sẽ đào tạo những kiến thức chuyên ngành khác nhau. Nếu muốn biết thêm về chương trình đào tạo cụ thể của từng trường, bạn có thể liên hệ với các cựu sinh viên ngành Kinh doanh thương mại trên Askany để được biết thông tin chính xác nhất.

Mức lương ngành Kinh doanh thương mại là bao nhiêu?

Mức lương ngành Kinh doanh thương mại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, năng lực cá nhân, thành tích kinh doanh, kinh nghiệm làm việc, ngành nghề và doanh nghiệp. Do đó, không có một con số cụ thể nào cho mức lương ngành này, mà chỉ có thể tham khảo mức lương trung bình hoặc khoảng lương cho từng vị trí và ngành nghề khác nhau.

ngành kinh doanh thương mại
Mức lương ngành Kinh doanh thương mại phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Theo Glints Vietnam, mức lương trung bình của nhân viên kinh doanh thương mại tại Việt Nam vào năm 2022 là 9.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể dao động từ 6.000.000 đồng/tháng cho những người mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, đến 14.000.000 đồng/tháng cho những người đã có kinh nghiệm từ 2-3 năm trở lên.

 

Mức lương của nhân viên kinh doanh thương mại cũng phụ thuộc vào ngành nghề và doanh nghiệp mà họ làm việc. Một số ngành nghề có mức lương cao hơn cho vị trí này là: Bất động sản, Dược phẩm, Công nghệ thông tin, Ngân hàng - Tài chính. Một số doanh nghiệp có mức lương cao hơn cho vị trí này là: VinGroup, FPT, Viettel, Techcombank.

Các trường đào tạo ngành Kinh doanh thương mại uy tín hiện nay

Đối với những bạn học sinh chuẩn bị bước vào kỳ xét tuyển đại học - cao đẳng chắc sẽ băn khoăn tìm cho mình một ngành học và trường đại học tốt để theo học. Dưới đây, Topchuyengia sẽ cung cấp danh sách các trường có ngành Kinh doanh thương mại phân theo từng khu vực để các bạn dễ dàng lựa chọn.

 

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội
 • Đại học Thương Mại

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Nha Trang
 • Đại học Đà Nẵng

Khu vực miền Nam:

Xem thêm:

 

Ngành Kinh doanh thương mại sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Bạn đã có ý định theo đuổi ngành học này nhưng không chắc chắn rằng bạn có đủ điều kiện và năng lực để học ngành đó không? Hãy đặt lịch hẹn tư vấn với các chuyên gia hướng nghiệp trên ứng dụng Askany để được nhận được những gợi ý phù hợp cho con đường học tập của bạn!

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng