9 SỰ THẬT THÚ VỊ BẠN NÊN BIẾT VỀ NGÔN NGỮ ĐỨC

9 SỰ THẬT THÚ VỊ BẠN NÊN BIẾT VỀ NGÔN NGỮ ĐỨC

30/05/2024

922

0

Chia sẻ lên Facebook
9 SỰ THẬT THÚ VỊ BẠN NÊN BIẾT VỀ NGÔN NGỮ ĐỨC

Ngôn ngữ Đức - một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới nhưng cũng có rất nhiều điều thú vị. Nếu bạn là một người có nhu cầu học tiếng Đức hay sắp là một du học sinh tại Đức thì bài viết này là dành cho bạn. 9 sự thật thú vị bạn nên biết về ngôn ngữ Đức được chia sẻ từ chính các cựu du học sinh tư vấn du học Đức sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngôn ngữ khó nhằn này.

Khi du học Đức nên học tiếng Đức hay tiếng Anh

Nhiều người thắc mắc nên học tiếng Anh hay tiếng Đức khi du học Đức? Câu trả lời là nên học “cả 2”. Bởi vì tiếng Anh và tiếng Đức đều có nguồn gốc từ Tây Đức. Những người nói tiếng Anh phần nào sẽ cảm thấy tiếng Đức quen thuộc bởi sự tương đồng giữa chúng. Nhưng vẫn có một số từ tuy giống nhau nhưng lại mang nghĩa hoàn toàn khác.

Ví dụ như từ ‘poison’:

  • Tiếng Đức có nghĩa là thuốc độc 
  • Tiếng Anh lại có nghĩa là một món quà
Nên học tiếng Anh hay tiếng Đức khi du học Đức
Nên học tiếng Anh hay tiếng Đức khi du học Đức

Gợi ý cho bạn:

Tư Vấn Tiêu Chuẩn Để Được Du Học Đức: Bao Đậu 100% Kinh Nghiệm Từ Các Cựu Du Học Sinh

Tư Vấn Học Tiếng Đức Du Học Đức Giúp Cho Các Du Học Sinh Có Thể Vững Vàng Hơn

Nguồn gốc những câu tục ngữ Đức độc lạ

Đức còn là nơi cho ra đời những câu tục ngữ độc lạ và hài hước. Hãy cùng nhìn qua một số ví dụ điển hình để thấy được sự độc đáo của ngôn ngữ Đức:

  • Alles hat ein Ende, nur die Wurst hat zwei  ( Everything has an end but sausage has two.
  • Ich verstehe nur Bahnhof ( I just understand train station - có nghĩa là tôi không hiểu gì cả ) 
  • Das ist nicht dein Bier! ( That’s not your beer - có nghĩa là không phải chuyện của bạn )

Danh từ luôn được viết hoa

Mọi danh từ luôn được viết hoa - đó là điều bắt buộc bạn nên nhớ khi học ngôn ngữ Đức. Tại đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên báo những danh từ được viết hoa từ đầu đến cuối.

Chỉ một từ nhưng chứa đựng nghĩa cả một câu

Ngôn ngữ Đức còn cho ra đời những từ vựng có một không hai mà bạn không thể kiếm bất cứ đâu trên thế giới. Chẳng hạn như những từ sau đây:

  • Schadenfreude : niềm vui đến từ đau khổ của người khác
  • Torschlusspanik : nỗi sợ khi bạn nhận ra mình đã già hay thời gian trôi qua quá nhanh, kèm theo đó là sự đốc thúc bạn phải làm một việc gì đó trước khi quá trễ.
Ngôn ngữ Đức những từ vựng có một không hai
Ngôn ngữ Đức những từ vựng có một không hai

Gợi ý cho bạn:

Giới Thiệu Trường Đại Học Ludwig Maximilians Munchen (Lmu)

Tư Vấn Lý Do Nên Đi Du Học Đức Rất Cần Thiết Đối Với Các Du Học Sinh Đang Tìm Hiểu Về Đức

Tư Vấn Top 10 Trường Nên Đi Du Học Đức Được Nhiều Sinh Viên Quốc Tế Chọn Nhất

Danh từ ghép độc đáo

Người Đức có sở thích ghép những từ vựng đang có lại thành những từ ghép độc đáo. Ví dụ như từ hand có nghĩa là tay trong tiếng Anh và ghép lại với từ schuhe ( giày ) của tiếng Đức, chúng ta sẽ có từ handschuhe - có nghĩa là găng tay.

 

Ngôn ngữ thông dụng nhất Liên minh châu Âu

Tiếng Đức còn là ngôn ngữ được sử dụng thông dụng nhất Liên minh châu Âu. Ngôn ngữ này được nói ở các nước như Áo, Thụy Sĩ, Thân vương quốc Liechtenstein và Luxembourg ( một thành phố ở Bỉ ).

Ngôn ngữ được sử dụng thông dụng nhất Liên minh Châu Âu
Ngôn ngữ được sử dụng thông dụng nhất Liên minh Châu Âu

 

Ngôn ngữ địa phương đa dạng

Khi đến Đức, bạn có thể sẽ bắt gặp những từ ngữ địa phương mà có thể bạn không được học trong trường. Người Bavarian có một câu đùa rằng: “ Ngay cả người Đức cũng không hiểu tiếng Đức! “

Tiếng Đức có 3 cách diễn đạt giống cho danh từ

Trong tiếng Đức có ba từ chỉ về  giống cho danh từ:

  • Nam tính ( masculine )
  • Nữ tính ( feminine )
  • Trung tính ( neutral )

Và những từ này được sử dụng không theo một logic nào cả vì nó không dựa vào giới tính của đối tượng đang được đề cập đến. Vì vậy ngôn ngữ này được xem là phức tạp vì sự phi lý của nó. Mark Twain từng có một câu nói nổi tiếng về ngôn ngữ Đức: “ Trong tiếng Đức, một cô gái trẻ không có giới tính nhưng một củ cải thì có.”

Từ vựng dài nhất thế giới

Tiếng Đức được biết đến với những từ dài vô tận. Một trong những từ vựng dài nhất thế giới đó chính là từ có 63 chữ cái Rindfleischetikettierungsüberwachungsaufgabenübertragungsgesetz. Từ này, có nghĩa là "luật liên quan đến việc ủy ​​quyền giám sát việc đánh dấu gia súc và dán nhãn thịt bò" và bị coi là quá sức các quan chức Đức khi phát âm, và từ này giờ đã lỗi thời.

Hiện nay tại TpHCM có rất nhiều trung tâm cơ sở đào tạo tiếng Đức cho những người có nhu cầu học ngôn ngữ này. Và một số trường đại học tại Việt Nam cũng đã đào tạo ngành Ngôn Ngữ Đức vì nhu cầu học tiếng Đức tăng cũng như cơ hội việc làm cao. Bên cạnh việc đi du học Đức, bạn cũng có thể làm phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên dạy tiếng Đức hay chỉ đơn giản là đến đây du lịch và có thể giao tiếp với người bản xứ thoải mái khi bạn biết tiếng Đức. 

KẾT LUẬN

 

Những điều thú vị về ngôn ngữ Đức được chính các cựu du học sinh Đức chia sẻ tại topchuyengia.vn đã giúp bạn có thêm kiến thức về ngôn ngữ phức tạp này. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn du học Đức hay những vấn đề tại đất nước này, hãy liên hệ với chuyên gia tại topchuyengia.vn để được tư vấn ngay nhé.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng