NHU CẦU TUYỂN DỤNG SINH VIÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC TĂNG CAO - CƠ HỘI LỚN CHO SINH VIÊN

NHU CẦU TUYỂN DỤNG SINH VIÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC TĂNG CAO - CƠ HỘI LỚN CHO SINH VIÊN

06/01/2023

856

0

Chia sẻ lên Facebook
NHU CẦU TUYỂN DỤNG SINH VIÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC TĂNG CAO - CƠ HỘI LỚN CHO SINH VIÊN

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng sinh viên ngành điều dưỡng tại Đức tăng cao chính là một cơ hội mà nhiều sinh viên nên nắm bắt nếu muốn có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại Đức. Và qua bài viết này, các chuyên gia tư vấn du học sẽ cho bạn cái nhìn sắc nét nhất về du học Đức chuyên ngành điều dưỡng. 

 

Yêu cầu của Điều dưỡng viên tại Đức

Có thể thấy rằng dân số của các quốc gia phát triển đang già đi rất nhanh, có nghĩa là tỷ lệ người trên 65 tuổi đang tăng rất nhanh ở các quốc gia phát triển. Đối với những người này, chính phủ các nước phát triển phải mở rộng hệ thống chăm sóc sức khỏe và thuê các chuyên gia về điều dưỡng. Khi tỷ lệ sinh giảm và dân số già tăng lên thì nhu cầu tuyển dụng sinh viên ngành điều dưỡng tại Đức tăng cao

Đức là một trong những quốc gia có dân số già đang tăng rất nhanh và cũng nằm trong top 3 quốc gia có dân số trên 65 tuổi lớn nhất thế giới. Điều này ngụ ý rằng Đức yêu cầu y tá mới hàng năm và một nghiên cứu cho thấy rằng Đức sẽ yêu cầu khoảng 1,5 vạn y tá mới trong 5 năm tới.

Nhu cầu tuyển sinh viên ngành điều dưỡng tăng cao còn xuất hiện ở các quốc gia phát triển khác như Nhật Bản, Ý, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, v.v. Do đó, điều dưỡng như một triển vọng nghề nghiệp là một lựa chọn tuyệt vời, chủ yếu nếu bạn theo đuổi nó từ nước ngoài và đất liền một công việc ở một quốc gia có dân số già lớn.

Vì thế nếu các sinh viên quốc tế đang băn khoăn không biết du học Đức nên chọn ngành nào thì du học Đức ngành điều dưỡng chính là sự lựa chọn mang lại nhiều cơ hội cho bạn.

Chương trình đào tạo điều dưỡng ở Đức

Như đã đề cập ở trên, điều dưỡng ở Đức được theo đuổi như một ngành học nghề mà các ứng viên phải vừa làm vừa học. Sau khi bạn được chọn để theo học nghề y tá, bạn sẽ phải trải qua khóa đào tạo thực hành & lý thuyết trong ba năm. Bạn cũng sẽ kiếm được một khoản phụ cấp khoảng 1.000 € đến 1.200 € mỗi tháng.

Các bệnh viện Đức cung cấp chương trình học nghề điều dưỡng có trường cao đẳng hoặc cơ sở giáo dục đối tác đảm nhận việc học lý thuyết. Điều này thường được cung cấp bởi các tổ chức dạy nghề / khoa của các trường cao đẳng và đại học Đức.

Đây là một chương trình toàn thời gian và bạn sẽ phải bao gồm 2.100 giờ giảng trên lớp tại trường cao đẳng / viện đối tác và 2.500 giờ tiếp xúc thực tế tại bệnh viện.

Khi kết thúc ba năm học nghề, bạn sẽ phải bắt buộc tham gia kỳ kiểm tra cấp tiểu bang và hoàn thành kỳ thi đó để có được giấy phép điều dưỡng hợp lệ. Sau khi có được điều đó, bạn có thể làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão, bệnh viện, OPDs, công ty bảo hiểm sức khỏe, nhà dành cho người già và nhiều nơi khác.

Học điều dưỡng ở Đức - Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Đức vào khoảng € 700 đến € 900 mỗi tháng, bao gồm tiền thuê nhà, thức ăn và phương tiện đi lại. Nó nằm ở phía thấp hơn so với các nước láng giềng của Đức. Tại top các thành phố nên ở khi du học Đức như Munich, Berlin, Hamburg, Koln,.. mức phí sinh hoạt cũng không quá đắt đỏ. 

Nếu bạn được phân bổ một giường ký túc xá trong bệnh viện hoặc trường đại học, phí nhà trọ và thức ăn của ký túc xá là khoảng € 400 đến € 600 mỗi tháng. Chi phí sinh hoạt của bạn tại Đức khi theo học khóa học y tá sẽ được chi trả trong khoản phụ cấp. Hoặc nếu bạn du học Đức theo diện bảo lãnh thì có thể giảm bớt chi phí sinh hoạt của mình.

Quy định về nghề điều dưỡng của Đức

NHU CẦU TUYỂN DỤNG SINH VIÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC TĂNG CAO
NHU CẦU TUYỂN DỤNG SINH VIÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC TĂNG CAO

Kể từ năm 2020, Đạo luật nghề nghiệp điều dưỡng của Đức (Pflegeberufegesetz, PflBG) đã được thực hiện ở Đức. Đạo luật này có các quy định sau:

 • Sinh viên muốn theo đuổi ngành điều dưỡng tại Đức sẽ không chọn chuyên ngành ngay từ đầu khóa học.
 • Trong hai năm đầu tiên, sinh viên sẽ phải theo học khóa học điều dưỡng đa khoa.
 • Vào đầu năm thứ ba, sinh viên có thể tiếp tục đào tạo chung hoặc chọn một chuyên ngành để trở thành y tá nhi khoa hoặc y tá lão khoa.
 • Một số trường đại học ở Đức sẽ giới thiệu các khóa học điều dưỡng cho giáo dục trên lớp để nghiên cứu điều dưỡng.

Yêu cầu để theo học ngành Y tá ở Đức đối với sinh viên quốc tế

Theo các chuyên gia tư vấn du học Đức, không giống như nhiều quốc gia khác, điều dưỡng ở Đức không được cung cấp như một chương trình cấp bằng về UG hoặc PG. Bạn sẽ phải đăng ký học nghề có tên "Ausbildung" ở Đức, trong một bệnh viện được Chính phủ Đức công nhận.

Điều kiện tiên quyết cơ bản nhất để theo học nghề tại một bệnh viện của Đức là bạn cần phải có trình độ tiếng Đức thành thạo với ít nhất là trình độ B1. Ngôn ngữ là cần thiết vì hầu hết các y tá được thuê ở Đức phải biết tiếng Đức. Vì vậy, nếu bạn muốn du học Đức ngành điều dưỡng thì việc biết tiếng Đức là yêu cầu bắt buộc đối với bạn.

Các tiêu chí đủ điều kiện để theo học khóa học y tá ở Đức được đề cập dưới đây

 • Bạn phải tốt nghiệp cấp 3, tức là Lớp 12.
 • Sẽ là tốt nhất nếu bạn có trình độ tiếng Đức trình độ B1.
 • Đối với một số trường đại học, sinh viên nên có bằng cấp tương đương 'Abitur', là bài kiểm tra đầu vào đại học của Đức.

Trường điều dưỡng ở Đức

 • Đại học Khoa học Ứng dụng Hamburg (HAW Hamburg) - Cử nhân Khoa học (Điều dưỡng - Chương trình Cấp bằng Hợp tác).
 • Hochschule Bremen City University of Applied Sciences (HSB) - Chương trình Cấp bằng Quốc tế về Điều dưỡng (B.Sc.).
 • Đại học Hợp tác Baden-Wuerttemberg (DHBW) - Cử nhân Khoa học (Khoa học Y tá & Sức khỏe Ứng dụng).

Du học Điều dưỡng ở Đức cần chuẩn bị tài liệu nào?

 • Kết quả Trung học phổ thông (Lớp 12).
 • Kết quả lớp 10.
 • Thư Động lực học ngành Điều dưỡng.
 • Giấy giới thiệu.
 • Hộ chiếu hợp lệ.
 • Ảnh cỡ hộ chiếu.
 • Chứng minh năng lực tiếng Đức - Trình độ B2.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập của gia đình.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe.
 • Giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19.

Làm thế nào để du học Đức miễn phí

Với nhu cầu tuyển dụng sinh viên ngành điều dưỡng tại Đức tăng cao, bạn đang muốn đi du học Đức nhưng đang chần chừ trong việc nộp hồ sơ vì học phí thì bạn không nên lo lắng. Sau khi xem qua bài viết này và biết tất cả những sự thật được đề cập dưới đây, tiền sẽ không phải là yếu tố ngăn cản ước mơ theo đuổi học cao hơn ở Đức của bạn.

Nền tảng học tập tốt.

Bộ lọc đầu tiên được các trường đại học và cao đẳng của Đức đưa vào xét tuyển là một nền tảng học vấn tốt. Vì hầu hết các trường đại học ở Đức nhận sinh viên dựa trên kết quả học tập của họ, bạn phải có thành tích học tập xuất sắc. Cùng với điểm số tốt, các thành tích học tập khác giúp tăng cơ hội nhận học bổng được đề cập dưới đây:

 • Một chứng chỉ nhân vật tốt.
 • Thư giới thiệu từ những người đứng đầu ngành học.
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa.
 • Chiến thắng các sự kiện học thuật quốc tế như Olympic Khoa học & Olympic Toán học.

Nộp đơn sớm

Đây là một yếu tố quan trọng vì đăng ký sớm sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt hơn các ứng viên khác nộp đơn trong các giai đoạn sau của quá trình nhập học. Ngay cả trước khi nộp đơn sớm, bạn nên kiểm tra các yêu cầu của trường đại học để đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện cho một chương trình và học bổng.

Sau khi đơn đăng ký trực tuyến của bạn được chấp nhận, bạn có thể liên hệ với sinh viên và giảng viên năm cuối để biết về quy trình tuyển chọn và cách bạn có thể đăng ký học bổng.

Vì học bổng có giới hạn, nên nộp đơn đúng hạn là một quyết định đúng đắn vì hầu hết các học bổng hàng năm đều được cung cấp dựa trên thành tích và trên cơ sở ai đến trước nộp trước. Khi bạn nộp đơn sớm, hãy chắc chắn rằng bạn cũng đăng ký được một chỗ ở ký túc xá vì sống trong ký túc xá trong khuôn viên trường rẻ hơn nhiều so với chỗ ở tư nhân ở Đức.

Đăng ký du học tại một trường đại học miễn phí của Đức

Chính phủ Đức trợ cấp cho một số trường đại học và cao đẳng ở Đức. Điều này có nghĩa là học phí tại các trường đại học này là không đáng kể đối với tất cả sinh viên. Bạn có thể truy cập trang web của các trường đại học miễn phí và quyết định chương trình mà bạn muốn theo đuổi. Dưới đây là một số trường đại học miễn phí của Đức:

 • Đại học Ludwig Maximilians của Munich.
 • Đại học Heidelberg.
 • Đại học Tubingen.
 • Đại học Công nghệ Dresden.
 • Đại học Stuttgart.
 • Đại học Kỹ thuật Munich.

Học bổng ở Đức

Các học bổng khác nhau ở Đức được cung cấp cho sinh viên quốc tế. Chúng được cấp dựa trên thành tích học tập, thành tích thể thao, thành tích nghệ thuật và các điều ước quốc tế với quốc gia của học sinh.

Bạn có thể được cấp học bổng từ chính phủ Đức, trường đại học mà bạn sẽ theo đuổi khóa học của mình hoặc bất kỳ tổ chức tư nhân được ủy quyền nào. Khi bạn nộp đơn cho một trường đại học cụ thể, hãy đảm bảo rằng bạn nắm được thông tin chi tiết về học bổng do trường đại học đó cung cấp, vì hầu hết các trường đại học công lập ở Đức đều cung cấp học bổng.

Đối với học bổng chính phủ và tư nhân, bạn cần chủ động nghiên cứu các yêu cầu và tính đủ điều kiện.

1. Học bổng DAAD

Chính phủ Đức cung cấp Học bổng DAAD và đây là học bổng được săn lùng nhiều nhất cho các chương trình học cao hơn tại Đức. Đây là học bổng được tài trợ hoàn toàn, ngụ ý rằng nó trang trải các chi phí của bạn, bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt. Bạn nên nộp đơn xin học bổng này.

2. Đăng ký học bổng tư nhân

Chúng tôi đã đài thọ các học bổng cấp đại học và học bổng do chính phủ tài trợ. Ngoài ra, nhiều tổ chức cung cấp học bổng tư nhân cho sinh viên quốc tế tại Đức.

Đảm bảo rằng bạn thực hiện nghiên cứu toàn diện về học bổng tư nhân, vì một số trong số đó yêu cầu bạn làm việc cho tổ chức sau khi lấy bằng. Các tổ chức quốc tế cũng cấp học bổng cho những sinh viên tỉ mỉ. Ví dụ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp học bổng cho sinh viên y khoa ở Đức. Bạn có thể vào trang web chính thức của họ để biết thêm về các học bổng do họ cung cấp.

Việc làm bán thời gian khi học tập tại Đức

Chính phủ Đức cho phép sinh viên đi làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần. Vừa học vừa làm là một thực tế phổ biến ở các nước phát triển như Đức vì nó giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho sinh viên. Khi bạn bắt đầu với việc học của mình ở Đức, bạn sẽ thấy rằng nhiều sinh viên trong lớp của bạn có công việc bán thời gian. Vì vậy, bạn nên kiếm một công việc bán thời gian để kiếm một số tiền trang trải chi phí sinh hoạt của mình.

Nhu cầu tuyển dụng sinh viên ngành điều dưỡng tại Đức tăng cao phần lớn là do sự gia tăng dân số già cùng với dịch COVID-19 hoành hành nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được chú trọng.

Tôi là Thanh Tiền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng