TƯ VẤN CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP DU HỌC ĐỨC - TOP 10 ĐƯỢC NHIỀU SINH VIÊN QUỐC TẾ GHI DANH

TƯ VẤN CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP DU HỌC ĐỨC - TOP 10 ĐƯỢC NHIỀU SINH VIÊN QUỐC TẾ GHI DANH
Hoàng Trúc

12/10/2021

940

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP DU HỌC ĐỨC - TOP 10 ĐƯỢC NHIỀU SINH VIÊN QUỐC TẾ GHI DANH

Chọn ngành học học phù hợp du học Đức, chưa bao giờ là điều dễ dàng cho các bạn có ý định đi du học. Ở nước ngoài, trẻ em được phụ huynh và nhà trường định hướng phát triển kỹ năng ngay từ khi còn bé, nên đa phần các bạn không quá khó khăn khi chọn ngành học. Nhưng ở Việt Nam chúng ta chú trọng vào việc phát triển kiến thức hơn là phát triển kỹ năng. Dẫn đến khi tới khi tốt nghiệp cấp 3 đa phần các bạn đều có chung câu hỏi là mình nên thi vào ngành nào, đại học nào? Và vấn đề cũng xảy ra tương tự như khi bạn đi du học, rong bài viết hôm nay Topchuyengia sẽ đến danh sách ngành được đề cử nhiều nhất khi đi Úc.

 

Tư vấn chọn ngành học phù hợp du học Đức dành cho bạn

 

Trước khi tư vấn, bạn nên chọn ngành nào thì chúng ta hãy cùng nhau loại bỏ câu hỏi “Tôi nên chọn chuyên ngành nào để học đây?” mà câu hỏi đúng phải là “Chuyên ngành nào phù hợp với tôi”.

 

Trước khi lựa chọn chuyên ngành, bạn hãy suy nghĩ về sở thích hoặc bạn có đam mê với lĩnh vực nào. Sau khi nghĩ xong, tiếp đến hãy đến khả năng bạn có thể làm nó hay không và giá trị của sở thích và đam mê đó mang lại cho bạn, bạn có muốn phát triển nó thành nghề hay không hay chỉ là sở thích giúp bạn giải khuây.

 

Đây là yếu tố đầu tiên để bạn chọn ngành, đừng có suy nghĩ chọn đại rồi sau này tìm kiếm thứ mình thích. Suy nghĩ này chỉ làm bạn mất thời gian và tiền bạc, mà đây là thứ bạn không thể lãng phí khi đi du học Đức.

 

Khi bạn lựa chọn đúng ngành học mà bạn yêu thích, bạn sẽ luôn có năng lượng để làm việc dù có gặp khó khăn hay áp lực như thế nào. Khi làm việc mà bạn không yêu thích, bạn thường có suy nghĩ là trốn tránh và cảm thấy bất lực, mệt mỏi khi gặp khó khăn.

Lý do nhiều người chọn Đức để tu nghiệp

Điều đặc biệt mà sinh viên quốc tế chọn du học tại Đức ngoài được miễn phí học phí thì tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp sau đại học là khá thấp. Nhờ vào hệ thống giáo dục tiên tiến và cung cấp những kỹ năng cần thiết cho sinh viên giúp họ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Theo như thống kê, tỷ lệ thất nghiệp sau đại học của Đức chỉ ở mức 2,3% thấp nhất tại Châu Âu, đây có thể coi là nguyên nhân chính mà nhiều sinh viên muốn được tư vấn du học Đức.

 

Vì vậy, nếu lựa chọn du học tại trời tây thì Đức chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Vậy những ngành nghề nào có mức lương cao nhất ở Đức hoặc cần loại bằng cấp gì? Thay vì nghiên cứu một cái gì đó một cách ngẫu nhiên, ngày càng nhiều sinh viên muốn xem xét thị trường và chẳng hạn như tìm việc làm có nhu cầu cao ở Đức.

Nên chọn ngành phù hợp du học Đức như thế nào?
Cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp

Statista - một công ty nghiên cứu thị trường đã thực hiện một cuộc nghiên cứu để tìm kiếm những công việc tốt nhất ở Đức. Họ đã lấy dữ liệu lương từ 60.000 chuyên gia có công việc toàn thời gian. Điều này đã đưa ra bảng xếp hạng 16 bằng cấp được trả lương cao nhất ở Đức. Tiền lương được tính hàng năm và được thể hiện bằng đơn vị tiền tệ Châu Âu là Euro.

Top chuyên ngành được lựa chọn nhiều nhất khi du học Đức

Dưới đây là hình ảnh trực quan về các bằng cấp và mức lương của họ, trong khi bên dưới cũng có các mô tả về ý nghĩa của mỗi bằng cấp.

Bảng thống kê tiền lương tại Đức
Mức lương trung bình 1 năm của các ngành hàng đầu tại Đức

1. Y học và Nha khoa

Các bác sĩ và nha sĩ là bằng cấp có trị nhất trên thế giới, vì ngành chăm sóc sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có thể đánh giá phúc lợi của một quốc gia.Do đó, nghề y là ngành được trả lương cao nhất ở Đức.

 

Bên cạnh đó, để trở thành một bác sĩ và nha sĩ các sinh viên có thế tốn hơn 10 năm để hoàn thành quá trình học.Vì vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp được kỳ vọng sẽ kiếm được số tiền cao nhất so với những người có bằng cấp khác. Mức lương trung bình hàng năm là 79.538 €.

Ngành nào phù hợp du học Đức
Bác sỹ và nha sĩ thuộc top ngành nghề lương được trả cao nhất

2. Luật

Luật sư là một trong những ngành nghề được quan trọng, vì chính họ là những sẽ thay người dân biện hộ trước tòa và khiến cho hệ thống tư pháp được sử dụng đúng. Ngoài ra, những luật sư cũng người thấy rõ được những lỗ hổng trong luật để từ đó giúp nhà nước phát triển hệ thống pháp luật và công bằng cho người dân.

 

Ở Đức, đây không phải là một thách thức. Y khoa và Luật là một trong số những ngành rất khó khăn trong việc theo học cũng như tốt nghiệp. Các tiêu chuẩn để được đi du học Đức của ngành này rất cao và thực tế là các khóa học rất khó khăn khiến chúng trở nên có giá trị như vậy. Các luật sư phải nỗ lực rất nhiều để tốt nghiệp và tầm quan trọng của họ trong xã hội.

 

Mức lương trung bình hàng năm cho một luật sư là € 74.013.

3. Kỹ thuật công nghiệp

Mức lương cao thứ ba là Kỹ thuật Công nghiệp. Đây là một nhánh của Kỹ thuật hoạt động theo hướng làm cho các công ty và tổ chức hoạt động hiệu quả hơn. Nó có thể hoạt động với cả sản phẩm và dịch vụ.

 

Trong một nhà máy sản xuất thứ gì đó, nó đề cập đến việc giảm thời gian máy móc và các tài nguyên khác không có giá trị. Trong khi ở mô hình kinh doanh dịch vụ giúp doanh nghiệp giảm thời gian, tiền bạc và giờ làm việc của nhân viên để làm tăng năng suất.

 

Bởi vì tất cả các công ty đang tìm cách hoạt động hiệu quả hơn, chính vì thế mà kỹ sư ngành này thường được  trả 70.288 € / năm

4. Kỹ thuật

Bằng Kỹ sư tiêu chuẩn bao gồm kiến ​​thức chung từ tất cả các ngành và khía cạnh của nghề nghiệp. Đây cũng là ngành được tư vấn du học nhiều nhất cho các sinh viên hoặc nghiên cứu sinh khi khi muốn tới Công hòa Liên bang Đức học.

 

Bằng kỹ sư là một trong những ngành khó nhất do tính chất khoa học của chúng. Các kỹ sư cần phải có độ chính xác cao vì những sai sót nhỏ có thể dẫn đến hậu quả lớn. Đó là lý do tại sao họ được trả lương cao. Mức lương trung bình hàng năm cho các bằng Kỹ sư là € 69,850.

Cách chọn ngành phù hợp du học Đức
Bằng kỹ sư là một trong những ngành hot ở Đức

5. Toán học và Khoa học Máy tính

Khoa học về toán học luôn được coi trọng. Các nhà toán học phải đối mặt với sự phức tạp của con số, các phương trình, biến thiên, … cần sự tính toán chuẩn xác hoặc tương đối. Họ đưa ra các mô hình và công thức giải quyết các vấn đề khó khăn và thách thức.

 

Ngoài ra, sự ra đời của công nghệ cũng khiến các nhà khoa học máy tính trở nên rất quan trọng. Họ khám phá các thuật toán và mô hình giúp chúng ta có thể giao tiếp và làm việc với nhau chỉ trong một màn hình nhỏ.

 

Sự phụ thuộc của chúng ta vào toán học và khoa học máy tính đã khiến những bằng cấp này được trả lương cao. Những người có bằng tốt nghiệp ở một trong hai lĩnh vực này sẽ nhận được mức lương trung bình hàng năm là 68.241 €.

6. Khoa học tự nhiên

Vật lý, hóa học và sinh học cũng là những ngành khoa học cần có độ chính xác cao. Họ hỗ trợ mọi người tạo ra các vật liệu chính xác, biết các quy luật của thế giới tự nhiên và khám phá các sinh vật khác. Trong suốt thời gian, ba ngành khoa học này đã tạo ra những phát hiện thú vị và quan trọng về thế giới chúng ta đang sống.

 

Do đó, những người có bằng cấp về một trong hai ngành khoa học tự nhiên này được đền bù một số tiền khổng lồ. Họ nhận được mức lương khoảng 66,954 € mỗi năm.

7. Kinh doanh và Kinh tế

Có kiến ​​thức để quản lý một công ty và tạo lập chiến lược cho doanh nghiệp để tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Tất cả các công ty và tổ chức, dù là nhà nước hay tư nhân, đều cần những người biết những kiến ​​thức cơ bản và phức tạp của kinh doanh và kinh tế. Chưa kể đến mức học phí tại các trường đại học Đức cho các khóa MBA dù nó thấp hơn các nước Anh hoặc Mỹ nhưng số tiền bạn bỏ ra cũng là khá lớn.

Top ngành học phù hợp du học Đức
Các ngành nghề liên quan đến hoạt động kinh doanh

Vì chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế của mình và các doanh nghiệp hoạt động tốt và mang lại cho chúng ta việc làm và thu nhập, những người có bằng cấp này được bồi thường khoảng € 65.404 mỗi năm.

8. Kiến trúc

Các kiến ​​trúc sư thiết kế các tòa nhà và công trình mà chúng ta đang sống và làm việc. Họ lên kế hoạch cho không gian của chúng ta và cách chúng ta sử dụng nó. Kỹ năng của họ không chỉ nằm ở việc tạo ra các tòa nhà trông đẹp, mà còn ở việc chúng phải chắc chắn và không dễ bị sụp đổ.

 

Cùng với các kỹ sư và các ngành nghề khác, kiến ​​trúc sư làm việc để kiến ​​tạo những không gian phục vụ nhu cầu sống và làm việc của chúng ta. Và họ được đền bù xứng đáng vì mức lương trung bình hàng năm cho một kiến ​​trúc sư là khoảng € 55.822.

9. Tâm lý học

Sức khỏe tinh thần của chúng ta cũng quan trọng như sức khỏe thể chất của chúng ta. Trong khi các bác sĩ và nha sĩ chăm sóc cơ thể và răng của chúng ta, các nhà tâm lý học chăm sóc tâm trí của chúng ta. Càng ngày, mọi người càng phải đối mặt với các vấn đề như lo lắng, trầm cảm, hoặc chỉ đơn thuần là căng thẳng quá tải.

 

Tâm lý học và các nhánh khác trong ngành cũng đào tạo những người mà chúng ta có thể thảo luận và tìm ra giải pháp cho các vấn đề sức khỏe tâm thần của mình. Họ kê đơn thuốc và từ từ thực hiện để giúp chúng ta khỏe mạnh hơn. Công việc của họ là đòi hỏi cao và bằng cấp dẫn đến nó cũng là thách thức. Điều này làm cho mức lương của họ cũng cao, khoảng € 55.204 mỗi năm.

10. Khoa học Trái đất

Trái đất là hành tinh mà chúng ta đang sống và cho đến bây giờ chúng ta vẫn chưa tìm ra một giải pháp thay thế cho nó. Vì điều này, chúng tôi luôn tò mò về thành phần và cách thức hoạt động của nó. Mối quan tâm của các nhà khoa học đến việc Trái đất đang phát triển như thế nào và chúng ta nên chăm sóc nó tốt hơn như thế nào.

 

Đó là những gì các nhà khoa học Trái đất nghiên cứu. Họ tìm hiểu chi tiết về cách cấu tạo trái đất, địa chất, đại dương và thời tiết của nó. Đặc biệt hiện nay, biến đổi khí hậu và thời tiết đang ảnh hưởng đến như thế nào đến cuộc sống của sinh vật trên hành tinh ngày càng trở nên quan trọng hơn.

 

Các nhà khoa học Trái đất có thể cho chúng ta câu trả lời và lời khuyên về cách bảo vệ hành tinh của chúng ta và họ được trả công xứng đáng cho điều đó. Những người có bằng này kiếm được khoảng € 53,713 mỗi năm.

11. Ngành nghề khác

Bên cạnh 10 bằng cấp được trả lương cao nhất ở Đức, ngoài việc cấn có tính chất khoa học và sự chuẩn xác, còn có những bằng cấp mang lại các giá trị khác. Những ngành học này mang đậm chất lý thuyết - học thuật nghiên về xã hội, khiến chúng có lý do vì sao lại xếp thấp hơn sơ với ngành thuộc 10 các ngành khoa học. Tuy nhiên, những bằng cấp này ở Đức vẫn được coi là người mang lại mức lương cao và cuộc sống viên mãn. Họ thuộc các ngành nghề như:

  • Khoa học chính trị và xã hội - 52,974 €
  • Giảng dạy - 50.000 €
  • Triết học và Nhân văn - 47.022 €
  • Khoa học lịch sử và văn hóa - 46.836
  • Thiết kế - 46.075 €
  • Giáo dục và Sư phạm - 45.116 €
Hướng dẫn cách chọn ngành học phù hợp du học Đức
Các ngành thuộc khối xã hội sẽ thấp hơn khối tự nhiên

Cho dù bạn chọn bằng cấp nào, Đức đã trở thành một lựa chọn tốt hơn để du học so với các quốc gia phổ biến hơn khác. Nó mang lại điều kiện ngôn ngữ tốt, chi phí thấp hơn và cơ hội kiếm được việc làm trong ngành nghề bạn muốn cao hơn.

 

Danh sách trên là TOP 10 các tư vấn viên sẽ chọn lựa khi tư vấn chọn ngành học phù hợp du học Đức. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về ngành học bạn thể nhắn tin với chuyên gia của ABC để nhận được sự tư vấn 1:1. Ngoài tư vấn bạn còn thể cùng bạn có thể cùng chuyên gia chia sẻ những quan điểm du học nước ngoài.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng