Những điều cần biết về du học Pháp (chia sẻ từ cựu du học sinh)

Những điều cần biết về du học Pháp (chia sẻ từ cựu du học sinh)
Hoàng Trúc

02/03/2023

357

0

Chia sẻ lên Facebook
Những điều cần biết về du học Pháp (chia sẻ từ cựu du học sinh)

Những điều cần biết về du học Pháp bao gồm các loại bằng cấp cần thiết, chi phí, học bổng hay quá trình học tiếng. Đây là những thông tin được các bạn học sinh, sinh viên quan tâm nhất khi tìm hiểu về việc du học Pháp. Và đó cũng chính là những kinh nghiệm mà những cựu du học sinh tại Pháp hay các chuyên gia du học muốn chia sẻ trong bài viết sau đây.

 

Học tiếng Pháp bao lâu thì du học Pháp được?

Thời gian học tiếng Pháp để có thể du học Pháp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như trình độ tiếng Pháp ban đầu, mục đích và độ khó của chương trình học tập tại Pháp, và cả khả năng của từng người học.

Tuy nhiên, để đạt trình độ tiếng Pháp cần thiết để có thể học tập và sinh hoạt ở Pháp, người học cần trải qua các khóa học tiếng Pháp trong khoảng từ 6 tháng đến 2 năm. Trong khoảng thời gian này, người học cần phải chăm chỉ học tập và rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói.

những điều cần biết về du học Pháp

Sau khi đạt trình độ tiếng Pháp đủ, người học có thể bắt đầu xin visa du học và tìm kiếm các chương trình học tập tại Pháp phù hợp với mục đích của mình. Tuy nhiên, đối với các chương trình đào tạo cao hơn, người học cần có trình độ tiếng Pháp cao hơn và cần phải đạt được các yêu cầu khác nhau của từng chương trình.

Du học Pháp cần bằng cấp nào?

Để du học Pháp, bạn cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương, đồng thời cần có chứng chỉ tiếng Pháp tương đương với trình độ B1 hoặc B2 của khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR). Ngoài ra, từng trường đại học ở Pháp còn có yêu cầu riêng về điểm số và chứng chỉ tiếng Pháp. Bạn cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu của trường mà bạn muốn học để có thể đáp ứng được các tiêu chí đó.

Ai nên học dự bị tại Pháp?

Việc học dự bị tại Pháp có thể phù hợp với những sinh viên muốn du học tại Pháp nhưng chưa đủ trình độ tiếng Pháp hoặc không có bằng tốt nghiệp phổ thông tương đương với bằng baccalaureate của Pháp.

những điều cần biết về du học Pháp

Những sinh viên đã tốt nghiệp THPT hoặc đang học đại học cũng có thể học dự bị tại Pháp để nâng cao trình độ tiếng Pháp và chuẩn bị cho việc học tại các trường đại học Pháp sau này.

Điều quan trọng là học dự bị tại Pháp sẽ yêu cầu chi phí khá cao, vì vậy các sinh viên nên xem xét kỹ trước khi quyết định học dự bị tại Pháp. Ngoài ra, học dự bị tại Pháp cũng đòi hỏi sự tự chủ và nỗ lực vì các sinh viên sẽ phải tự trang trải chi phí sống và học tập.

Chi phí du học Pháp tổng cộng bao nhiêu?

Chi phí du học Pháp tổng cộng bao gồm nhiều khoản, và tùy thuộc vào các yếu tố như trường học, địa điểm, loại học phí, chi phí sinh hoạt và chi phí đi lại. Dưới đây là một số khoản chi phí chính cần tính toán khi du học Pháp:

  1. Học phí: Chi phí học phí tại các trường đại học, cao đẳng ở Pháp dao động từ 1.500 đến 6.000 EUR/năm tùy vào loại trường và chương trình học. Các trường có thể có mức học phí cao hơn cho các chương trình học tiên tiến hoặc chuyên ngành đặc biệt. Ngoài ra, các trường có thể yêu cầu khoản tiền đặt cọc (thường khoảng 500-1.000 EUR) để bảo đảm việc đăng ký học.
  2. Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt của du học sinh Pháp tùy thuộc vào vị trí và phong cách sống. Thành phố Paris có mức chi phí cao hơn so với các thành phố khác nhưng cũng có nhiều cơ hội việc làm để kiếm thêm thu nhập. Chi phí sinh hoạt bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống, điện thoại, đi lại, giải trí và mua sắm. Theo thống kê, chi phí sinh hoạt trung bình cho một du học sinh ở Pháp dao động từ 700-1.200 EUR/tháng.
  3. Chi phí visa: Để nhập cảnh và học tập tại Pháp, du học sinh cần phải có visa du học Pháp. Chi phí visa đối với du học sinh Pháp dao động từ 99 đến 135 EUR tùy vào quốc tịch và thời hạn visa.
  4. Chi phí bảo hiểm y tế và bảo hiểm Pháp lý: Du học sinh cần phải có bảo hiểm y tế và bảo hiểm Pháp lý khi đến Pháp. Chi phí bảo hiểm y tế và bảo hiểm Pháp lý thường khoảng từ 250-400 EUR/năm.

Tổng chi phí du học Pháp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố trên. Tuy nhiên, để có thể du học Pháp trong một năm, chi phí khoảng từ 10.000 - 15.000 EUR là phù hợp.

Xin học bổng du học Pháp có khó không?

Xin được học bổng du học Pháp có thể khó hay dễ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thành tích học tập, kinh nghiệm và định hướng nghề nghiệp của ứng viên, độ nổi tiếng và uy tín của trường đại học, chương trình học, độ phù hợp của ứng viên với tiêu chí của học bổng, và số lượng học bổng có sẵn.

những điều cần biết về du học Pháp

Các học bổng du học Pháp có thể được tài trợ bởi nhiều tổ chức, cơ quan, trường học, hoặc chính phủ. Một số học bổng dành cho các ứng viên xuất sắc về kinh tế hoặc học tập, trong khi một số khác dành cho các ứng viên đang theo đuổi các chương trình đặc biệt như nghiên cứu khoa học, nghệ thuật, văn hóa, hoặc ngôn ngữ. Một số học bổng có thể bao gồm toàn bộ chi phí du học, trong khi một số khác có thể chỉ tài trợ một phần.

Tuy nhiên, việc xin được học bổng du học Pháp có thể không dễ dàng và đòi hỏi nỗ lực và kiên trì. Ứng viên cần phải tìm hiểu kỹ về các chương trình học bổng, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chất lượng cao, và có kế hoạch thuyết phục nhà tài trợ rằng họ là ứng viên đáng được đầu tư. Ngoài ra, các ứng viên còn cần cải thiện kỹ năng tiếng Pháp của mình, đặc biệt là nếu họ muốn xin học bổng của các trường đại học Pháp.

Có thể du học Pháp bằng tiếng anh không?

Có thể, nhưng phải tùy vào trình độ tiếng Anh của bạn và chương trình đào tạo của trường mà bạn muốn học. Một số trường ở Pháp sẽ yêu cầu học sinh đạt được trình độ tiếng Pháp nhất định để đảm bảo khả năng học tập và giao tiếp trong môi trường học tập tại Pháp. Tuy nhiên, có một số trường cũng cung cấp chương trình bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn quan tâm đến việc du học Pháp bằng tiếng Anh, bạn có thể tìm hiểu thông tin về các trường và chương trình phù hợp với mình để đảm bảo có một trải nghiệm học tập tốt nhất.

Đó chính là tất cả những điều cần biết về du học Pháp mà các bạn cần nắm khi bắt đầu quá trình làm hồ sơ du học ở nước này. Chúng đều là những kinh nghiệm quý giá mà những người đi trước hay các chuyên gia tư vấn du học rút ra sau rất nhiều năm. Để học hỏi thêm các kinh nghiệm đáng quý khác, bạn hãy sử dụng app Askany để có thể liên hệ, tham khảo tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia này. Askany sẽ tạo điều kiện cho bạn dễ dàng được tư vấn du học từ những chuyên gia hàng đầu ở lĩnh vực du học Pháp.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng