NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN BỊ RỚT VISA DU HỌC ĐỨC LÀ GÌ?

NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN BỊ RỚT VISA DU HỌC ĐỨC LÀ GÌ?
Hoàng Trúc

01/04/2022

942

0

Chia sẻ lên Facebook
NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN BỊ RỚT VISA DU HỌC ĐỨC LÀ GÌ?

Nguyên nhân khiến cho bạn bị đánh rớt visa du học Đức là gì? Dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của các sinh viên quốc tế, Topchuyengia sẽ đưa ra những lý do chính khiến đại sứ quán từ chối cấp visa cho bạn.

Ai là quyết định việc bạn đậu hay rớt visa

Không giống như hầu hết các đại sứ quán, quyết định cuối cùng của đại sứ quán Đức về việc cấp hoặc từ chối thị thực không chỉ phụ thuộc vào nhân viên cấp thị thực. Nó chủ yếu phụ thuộc vào Văn phòng Nhập cư nơi bạn sẽ theo học. 

Tất cả những gì nhân viên thị thực làm là đưa ra lời khuyến nghị tích cực hoặc tiêu cực dựa trên kết quả của bạn tại buổi phỏng vấn. Do đó, bạn có thể hoàn thành xuất sắc trong buổi phỏng vấn xin visa nhưng vẫn bị đánh rớt visa du học Đức. Bạn cũng có thể làm kém trong buổi phỏng vấn và ngạc nhiên khi biết rằng bạn đã được cấp thị thực.

6 nguyên nhân khiến bạn rớt visa du học Đức

1. Tình trạng tài chính kém

Đây là lý do số một khiến hầu hết sinh viên bị rớt visa du học Đức. Mặc dù hầu hết các trường ở Đức không thu học phí, nhưng bạn vẫn cần phải đủ tài chính để sống tại ở Đức. Đại sứ quán Đức muốn sinh viên tập trung vào việc học và không muốn họ bị phân tâm do khó khăn về tài chính. Việc thiếu đủ tiền có thể buộc sinh viên bỏ bê việc học để lao vào kiếm tiền, hoặc thậm chí buộc họ phải phạm tội.

rớt visa du học Đức vì tài chính kém
Bạn bị đánh giá không có đủ tài chính

Do đó, Đại sứ quán Đức rất chú trọng đến khả năng tài chính của sinh viên. Sinh viên yêu cầu khoảng 853 euro mỗi tháng để trang trải chi phí sinh hoạt tại Đức. Nó có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào thành phố. Sinh viên phải xuất trình tối thiểu 10,236 euro mỗi năm để gia hạn thị thực. Do đó, nếu đại sứ quán Đức có bất kỳ lý do gì để tin rằng bạn có thể gặp khó khăn về tài chính cho việc học của mình, thì đại sứ quán Đức có thể từ chối cấp thị thực của bạn.

2. Tiểu Bang thấy hồ sơ của bạn không phù hợp với nhu cầu tương lai của họ

Cũng như các quốc gia khác, Đức đang cần lao động có tay nghề cao. Họ cũng cần những trí tuệ trẻ sáng suốt vì dân số đang già đi. Đức mở rộng học phí miễn phí cho sinh viên quốc tế với nỗ lực thu hút những cá nhân sáng giá từ khắp nơi trên thế giới. Họ hy vọng những người trẻ này sẽ học ngôn ngữ của họ và làm quen với hệ thống của họ. Sau đó, họ có thể tiếp tục để lấp đầy các vị trí có kỹ năng mà công dân của họ không thể lấp đầy vì lý do này hay lý do khác.

Hiện Đức đang rất cần các nhà khoa học và kỹ sư. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ cũng không cần các chuyên gia khác. Khi bạn đăng ký du học Đức, tiểu bang nơi trường đại học của bạn đặt trụ sở đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định xem thị thực của bạn có được cấp hay không. 

Nếu tiểu bang cần những người trong lĩnh vực bạn đã nộp hồ sơ du học Đức, thì khả năng cao là thị thực của bạn sẽ được cấp với tất cả những thứ khác đều bình đẳng. Nếu tiểu bang đã có một số lượng lớn các chuyên gia trong lĩnh vực bạn đăng ký, thì họ có thể sử dụng các yếu tố khác để xem xét.

3. Học lực kém

Viên chức thị thực đánh giá khả năng học tập tại Đức của bạn bằng kết quả học tập trước đây của bạn. Đừng để bị lừa, hệ thống giáo dục của Đức là một trong những hệ thống giáo dục khắc nghiệt nhất trên thế giới. Tỷ lệ bỏ học rất lớn ở các trường đại học của họ là một minh chứng cho điều này. Có tới 60% sinh viên ngành kỹ thuật và khoa học bỏ học trong năm đầu tiên của họ.

 nguyên nhân rớt visa du học Đức
Khả năng học tập kém

Bởi vì các trường đại học Đức không phụ thuộc vào học phí từ sinh viên, họ không phải chịu áp lực tài chính để vượt qua chúng. Họ cũng không chấm điểm trên một đường cong. Nếu cả lớp không đạt một kỳ kiểm tra cụ thể và không có gì sai với các câu hỏi, thì cứ như vậy. 

Do đó, nếu nhân viên cấp thị thực cảm thấy bạn không đủ khả năng học tập để tồn tại trong các tiêu chuẩn học tập khắt khe ở Đức, điều đó có thể dẫn đến việc bạn sẽ bị đánh rớt visa du học Đức

4. Thiếu sự chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn

Một số sinh viên bước vào cuộc phỏng vấn hoàn toàn không chuẩn bị trước, điều này khiến nhân viên cấp thị thực nghi ngờ rằng họ có nghiêm túc với việc học tập tại Đức hay không. Nhân viên thị thực mong bạn biết một số thông tin cơ bản về Đức cũng như về tiểu bang và thành phố nơi trường bạn đặt trụ sở. 

Quan trọng hơn, bạn bắt buộc phải biết một số thông tin về trường và chương trình học của bạn. Nếu bạn tham gia phỏng vấn mà thiếu kiến ​​thức về bất kỳ lĩnh vực nào trong số này, nhân viên cấp visa sẽ kết luận rằng bạn không thực sự nghiêm túc với việc học tập tại Đức và điều này có thể dẫn đến việc bạn bị rớt visa du học Đức.

5. Trình độ ngoại ngữ không đủ (tiếng Đức hoặc tếng Anh)

Rất phổ biến đối với sinh viên đăng ký theo học một chương trình ở Đức yêu cầu trình độ tiếng Đức C1 khi họ chỉ có trình độ A2. Điều này khiến nhân viên thị thực nghi ngờ liệu họ có thể hiểu bài giảng và vượt qua kỳ thi thành công hay không.

rớt visa du học Đức là vì sao
Khả năng ngôn ngữ

Là một sinh viên, khả năng thành công trong học tập của bạn có tầm quan trọng cao đối với đại sứ quán, và do đó bất cứ điều gì cản trở sự tiến bộ học tập của bạn đều có thể là lý do để bị từ chối. Điều này cũng áp dụng cho các chương trình dạy bằng tiếng Anh ở Đức. Nếu bạn có điểm IELTS quá thấp, nhân viên cấp thị thực sẽ nghi ngờ khả năng hiểu và vượt qua các bài giảng bằng tiếng Anh của bạn.

Việc này rất có khiến bạn phải mất một thời gian dài cho phỏng vấn du học lần 2, nếu bạn đánh giá là khả năng ngôn ngữ kèm. Nếu như cần sự tư vấn du học Đức về trung tâm học ngoại ngữ thì hãy liên hệ với chuyên gia.

6. Sự không nhất quán trong lựa chọn chương trình học của bạn

Người phỏng vấn nghi ngờ về sự lựa chọn chương trình học của bạn có thể xuất hiện trong hai tình huống:

  • Đầu tiên là khi sinh viên đăng ký các chương trình thạc sĩ ở Đức hoàn toàn không liên quan đến những gì họ đã làm trong bằng cử nhân của họ.
  • Thứ hai là khi sinh viên đăng ký chương trình cử nhân thứ hai hoặc chương trình thạc sĩ thứ hai tại Đức. Bằng cử nhân không được đánh giá cao ở Đức, và có hai bằng cử nhân có vẻ giống như bắt đầu hai con đường học vấn và kết thúc cả hai. Ngoài ra, nếu bạn đã có bằng thạc sĩ, nhân viên thị thực có thể thắc mắc tại sao bạn không đăng ký bằng Tiến sĩ. Điều này có thể khiến bạn tỏ ra tuyệt vọng và nhân viên thị thực sẽ nghi ngờ liệu ý định thực sự của bạn là học hay không.

Hy vọng với sự chia sẻ về những nguyên nhân vì sao bạn lại rớt visa du học Đức đã giúp được nhiều cho bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn cách giải quyết những vấn đề này thì bạn hãy liên hệ với du học sinh Đức để được tư vấn du học bạn nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng