THỜI GIAN HỌC ĐẠI HỌC Ở PHÁP VÀ CÁC TRƯỜNG NỔI TIẾNG

THỜI GIAN HỌC ĐẠI HỌC Ở PHÁP VÀ CÁC TRƯỜNG NỔI TIẾNG

11/01/2023

1523

0

Chia sẻ lên Facebook
THỜI GIAN HỌC ĐẠI HỌC Ở PHÁP VÀ CÁC TRƯỜNG NỔI TIẾNG

Thời gian học đại học ở Pháp theo hệ thống giáo dục quốc gia này từ 2 - 8 năm. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn khung chương trình chung, và các dạng trường nên du học Pháp.

Khung chương trình chung và thời gian học Đại học ở Pháp

Đại học Pháp được cấu trúc theo hệ thống LMD: Cử nhân - Thạc sĩ - Tiến sĩ. Sinh viên sau khi tích lũy tín chỉ ECTS đủ sẽ được tốt nghiệp, được công nhận bởi nhiều nước Liên minh châu Âu nói riêng và cả thế giới.

Khung chương trình chung và thời gian học Đại học ở Pháp
Khung chương trình chung và thời gian học Đại học ở Pháp

Một năm, chương trình sẽ được chia làm 2 kỳ. Từ tháng 9 đến tháng 1 là kỳ đầu, từ tháng 2 đến tháng 5 sẽ bước vào kỳ thứ 2. Mỗi kỳ sinh viên được học 30 tín chỉ ECTS. Thời gian học Đại học ở Pháp trung bình là 6 kỳ học, tương đương 3 năm với 180 chỉ ECTS.

Sinh viên có thể chọn học lên Thạc sĩ với 2 năm, 120 ECTS. Tổng công thời gian học Đại học ở Pháp và hệ Thạc sĩ là 5 năm, 300 tín chỉ. Chương trình đào tạo Tiến sĩ là 3 năm sau khi hoàn thành bậc Cử nhân và Thạc sĩ.

Xem thêm: thành phố nên đi du học Pháp

Các nhóm trường Đại học tại Pháp

Các trường đại học tổng hợp 

Các trường đại học công lập của Pháp hiện có 95 viện đại học công nghệ, 50 khoa chuyên ngành quản lý, 27 viện quản trị doanh nghiệp. Tiêu chuẩn để đi du học Pháp các trường tổng hợp là có bằng tốt nghiệp THPT, có giấy báo trúng tuyển của một trường đại học Việt Nam, qua kỳ kiểm tra tiếng Pháp và xét duyệt hồ sơ du học Pháp.

Trường tổng hợp đào tạo chuyên nghiệp theo hệ thống LMD chuẩn châu Âu. L (Licence) là bằng cử nhân, thời gian học Đại học ở Pháp 3 năm. M (Master), thời gian đào tạo là 2 năm, bằng thạc sĩ. D (Doctorat), bằng tiế sĩ, thời gian 3 - 4 năm.

Các trường chuyên ngành 

Các trường chuyên ngành chỉ đào tạo chuyên biệt một số ngành nhất định như nghệ thuật, nhân viên hành chính, đào tạo kỹ sư, quản trị viên,... Ưu điểm của trường chính là tỷ lệ sinh viên ra trường đi làm ngay ở Pháp hay nước ngoài rất lớn. Trường có hệ thống đào tạo nghiêm ngặt. 

Các trường kỹ sư

Chuyên ngành kỹ thuật du học Pháp kết hợp giữa đào tạo kiến thức khoa học vững chắc và thực hành. Khung đào tạo luôn có những khóa thực tập song song. Nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường lao động được đánh giá cao, đảm nhận vị trí quan trong sau tốt nghiệp.

Có 250 trường kỹ sư tại Pháp hiện nay, bằng tương đương với cao học, được quản lý bởi Hội đồng Quốc gia về Học vị Kỹ sư. Tư vấn du học Pháp việc tuyển sinh qua hồ sơ và bài thi viết.

Nếu sinh viên có thời gian học Đại học ở Pháp trước đó 4 năm thì bạn được nhận vào 2 năm cuối theo chương trình đào tạo chuyên sâu kỹ sư. Tùy trình độ sinh viên mà thời gian học cũng khác nhau. Nếu bạn đã học 5 năm đại học chỉ cần 1 năm chuyên sâu tại các trường kỹ sư. 

Các nhóm trường Đại học tại Pháp
Các nhóm trường Đại học tại Pháp

Các trường quản lý 

Trường quản lý thiên về kinh tế tư nhân, quản trị và thương mại được quản lý bởi các Phòng Thương mại và Công nghiệp. Hiện có 230 trường, đào tạo theo hướng thực tiễn phát triển kinh tế và của ngành quản lý.

Đa phần các chương trình học là thực tập theo bước tiến của công nghệ mới. Thời gian học Đại học ở Pháp trường quản trị tối thiểu 3 năm. Bạn có thể học các khóa chuyên môn hoặc học thạc sĩ MBA, chuyên môn cao cấp sau đó. 

Các trường sư phạm ENS 

Trường sư phạm ENS là các trường tuyển sinh với trình độ cao, theo hình thức đầu vào. 

Các viện nghiên cứu chính trị IEP 

Viện nghiên cứu chính trị IEP có 9 cơ sở là Lille, Lyon, Paris, Aix, Bordeaux, Grenoble, Rennes, Strasbourg et Toulouse, Science Po. Thông qua bài thi tuyển, những sinh viên có BAC xuất sắc sẽ được tuyển thẳng.

Kỳ thi tuyển hàng năm được tổ chức vào tháng 9. Hiện có 5 IEP cho phép sinh viên đạt BAC 2 vào thẳng năm 2, 4 IEP nhận BAC 3 cho năm 2.

Các trường thú y quốc gia ENV 

Dành cho các sinh viên muốn theo đuổi ngành thú y tại trường thì ban đầu sẽ học 2 năm dự bị. Có 4 ENV là Nantes, Toulouse, Paris, Lyon. Thời gian học kéo dài từ 4 đến 7 năm. Học phí trung bình 762 Euro mỗi năm.

Sinh viên sẽ tham gia kỳ thi tuyển. Tối đa 2 lần, sau lần 2 nếu không đậu sẽ không được học chuyên ngành tại trường nữa.

Trên đây, thời gian học Đại học ở Pháp và các nhóm trường tại quốc gia này cung cấp chương trình đào tạo. Tùy vào năng lực và nhóm ngành mà sinh viên sẽ chọn trường phù hợp. Tư vấn visa du học Pháp tại Top chuyên gia.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng