TƯ VẤN DU HỌC CANADA VỪA HỌC VỪA LÀM DỄ HAY KHÓ?

TƯ VẤN DU HỌC CANADA VỪA HỌC VỪA LÀM DỄ HAY KHÓ?

10/11/2021

853

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN DU HỌC CANADA VỪA HỌC VỪA LÀM DỄ HAY KHÓ?

Tư vấn du học Canada vừa học vừa làm là một trong những từ khóa mà tất cả sinh viên quốc tế quan tâm. Du học là một cuộc đầu tư lớn vào tri thức của sinh viên và điều này tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, năng lượng và thời gian. Hiện nay rất nhiều du học sinh chọn lựa những cách tiết kiệm chi phí như là cố gắng đạt được học bổng giá trị, tham gia các khoản vay dành cho sinh viên, nhưng nếu có được một công việc phù hợp trong khoản thời gian sống ở một đất nước khác sẽ mang đến cho các bạn một trải nghiệm thú vị và một khoản tiền để trang trải cuộc sống. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được một phần tiền rất lớn cho chi phí sinh hoạt hàng tháng và có cơ hội tiếp xúc với khách hàng, thói quen làm việc ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các du học sinh được giới thiệu bên dưới để tìm hiểu sát tình hình thực tế.

 

Để bắt đầu tìm hiểu cho sự lựa chọn của mình trong tương lai, bạn có thể đọc tiếp bài viết của chúng tôi về những công việc và những quy tắc được áp dụng bên dưới, bạn có thể hiểu được những điều thuận lợi trong công việc của mình.
 

Du học sinh Canada có thể làm việc trong khuôn viên nhà trường

Bạn chỉ có thể làm việc tại Canada khi bạn bắt đầu chương trình học của mình. Điều kiện để các sinh viên quốc tế ở Canada làm việc là visa du học Canada của bạn liệt kê một số điều kiện thể hiện sinh viên được phép làm việc trong khuôn viên của nhà trường. 

Các quy tắc liên quan đến việc làm cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên nhà trường bao gồm visa du học và sức khỏe, điểm số của bạn đủ điều kiện để làm việc. Các việc làm này thường được tổ chức và tuyển dụng bởi các doanh nghiệp địa phương trong khuôn viên nhà trường hoặc các công việc trợ lý giảng viên, trợ lý nghiên cứu. Nhiều trường Đại học và Cao đẳng ở Canada có một nhân viên được chỉ định trong khuôn viên nhà trường, họ sẽ là người hỗ trợ bạn tìm kiếm một công việc phù hợp. 

 

Du học Canada vừa học vừa làm
Tư vấn Du học Canada vừa học vừa làm

Bạn không cần có giấy phép lao động tại Canada để có một công việc trong khuôn viên trường của mình nhưng bạn phải đảm bảo rằng:

  • Bạn là học sinh toàn thời gian đang theo học các chương trình đại học.
  • Visa du học hợp lệ và có Sổ bảo hiểm xã hội mà Chính phủ Canada cấp.

Bạn phải ngừng làm việc trong khuôn viên trường:

  • Vào ngày kết thúc chương trình học toàn thời gian của bạn
  • Khi Visa du học hết hạn
  • Nếu bạn bị nhà trường buộc cho thôi học
  • Nếu bạn chuyển trường hoặc tự ý thôi học

Bạn chỉ có thể quay lại làm việc sau khi quay lại học tập và bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu để làm việc trong khuôn viên trường.

Ai có thể làm việc ngoài khuôn viên nhà trường

Du học Canada vừa học vừa làm trong khuôn viên trường

Một tin tốt là các sinh viên nộp đơn xin phép Visa du học Canada kể từ sau ngày 1 tháng 6 năm 2021 không cần phải xin Visa lao động riêng biệt để tìm việc làm ngoài khuôn viên nhà trường. Theo các quy định mới áp dụng từ ngày 1 tháng 6 năm 2014, nếu bạn có Visa học tập hợp lệ là bạn đã đủ điều kiện để làm việc ngoài khuôn viên trường mà không cần giấy phép lao động. Sinh viên toàn thời gian theo đuổi một chương trình đào tạo học thuật, tiểu luận chuyên nghiệp hoặc dạy nghề tại một cơ sở học tập được chỉ định sẽ: 

  • Đủ điều kiện làm việc ngoài khuôn viên trường mà không cần giấy phép lao động
  • Được phép làm việc ngoài khuôn viên trường lên đến 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học tập và toàn thời gian trong kỳ nghỉ theo lịch trình thường xuyên
  • Có thể làm việc bên ngoài khuôn viên trường ngay sau khi đến Canada thay vì đợi sáu tháng như các quy tắc trước đó.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là để làm việc, bạn phải tự đăng ký và đăng ký học tại học viện được chỉ định của bạn. Bạn cũng phải nộp đơn xin và xin Số Bảo hiểm Xã hội từ Chính phủ Canada cấp.

 

Đơn xin phép làm việc
Đơn xin phép làm việc

Du học Canada vừa học vừa làm ngoài khuôn viên trường

Sinh viên đã ở Canada hoặc những sinh viên đã nộp đơn xin Giấy phép Du học trước ngày 1 tháng 6 năm 2014, vẫn yêu cầu Giấy phép Làm việc theo Chương trình Giấy phép Làm việc ngoài khuôn viên. Mặc dù các học viện không còn bắt buộc phải cung cấp báo cáo tình trạng và điểm tham dự về các sinh viên làm việc bên ngoài trường theo Chương trình Giấy phép Làm việc ngoài khuôn viên.

 Nếu bạn đã nộp đơn xin Visa Du học trước ngày 1 tháng 6 năm 2014, bạn phải nộp đơn và xin Giấy phép Làm việc trước khi bạn bắt đầu làm việc ngoài khuôn viên trường. Trong trường hợp đối với sinh viên đã có Giấy phép lao động, các quy tắc vẫn giống như được quy định trong Chương trình Giấy phép Làm việc ngoài khuôn viên.

Tóm lại, việc bạn có đủ điều kiện để làm việc ngoài khuôn viên trường có hoặc không có “Giấy phép Làm việc” hay không phụ thuộc vào các điều kiện được ghi trên Visa Du học của bạn. Đó trở thành trách nhiệm của bạn và của người sử dụng lao động thuê dịch vụ của bạn để đảm bảo tính đủ điều kiện của bạn.


Bạn không đủ điều kiện để làm việc ngoài khuôn viên (Off-Campus) nếu bạn đang học chương trình tiếng Anh hoặc tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai hoặc đang đăng ký bất kỳ khóa học dự bị nào. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải xuất trình hồ sơ du học Canada để được Cơ quan Phát triển Xã hội và Việc làm Canada đánh giá. Một khi bạn nhận được đánh giá tích cực, bạn có thể xin giấy phép lao động và làm việc ngoài khuôn viên trường

 

Theo đuổi các chương trình hợp tác (Co-op Work)

Một chương trình hợp tác hay còn được gọi là chương trình thực tập sinh (Co-op work) được định nghĩa là một chương trình học tập kết hợp với đào tạo nghề. Thông thường, sinh viên nhận được tín chỉ học tập hoặc một khoản phụ cấp trong một số trường hợp của chương trình hợp tác. 

Các chương trình của họ có các học kỳ làm việc xen kẽ, mặt khác, các chương trình thực tập yêu cầu bạn phải hoàn thành một hoặc hai học kỳ kinh nghiệm làm việc sau khi hoàn thành khóa học hoặc trong thời gian nghỉ giữa các học kỳ được quy định.

Bất kể bạn đã xin nhập học ở cơ sở nào, hay bạn đã nộp đơn xin Giấy phép lao động vào hoặc sau ngày 1 tháng 6 năm 2014. Bạn chỉ có thể làm việc tại chương trình hợp tác/ thực tập nếu bạn chứng minh được rằng đó là một phần không thể thiếu của chương trình học.

 Điều kiện làm việc ngoài khuôn viên trường
 Điều kiện làm việc ngoài khuôn viên trường

Nói cách khác, trường học được chỉ định của bạn phải xác nhận rằng công việc này là quan trọng đối với chương trình đào tạo học thuật, nghề nghiệp hoặc chuyên môn mà bạn được đào tạo. Sau khi điều đó được xác minh, bạn sẽ phải nộp đơn và xin giấy phép làm việc của chương trình hợp tác (Co-op Work) cùng với Visa Du học của bạn.

Nếu bạn đang học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp như một ngôn ngữ thứ hai hoặc đang theo học bất kỳ chương trình dự bị nào, bạn sẽ không đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc hợp tác (Co-op). Tương tự, bạn sẽ phải xuất trình đủ hồ sơ để được Đánh giá từ Cơ quan Phát triển Xã hội và Việc làm Canada. Một khi bạn nhận được đánh giá tích cực, bạn có thể xin giấy phép lao động và làm việc ngoài khuôn viên trường.

Lưu ý rằng: Co-op Work Permit (Giấy phép làm việc hợp tác) này là giấy phép cho phép bạn làm việc trong khuôn khổ phục vụ chương trình học. Không phải để sinh viên đi làm thêm bên ngoài. Nếu bạn được cấp giấy phép này tại Hải quan sân bay Canada, không có nghĩa là bạn được phép đi làm ngoài trường khi chưa nhập học chính quy. Bạn có thể tìm hiểu thêm về yêu cầu cho chương trình này tại Work Related to a Educational or Training Program của IRCC.

 

KẾT LUẬN

Chúng tôi đã hoàn thành bài viết tư vấn du học Canada vừa học vừa làm và ở phần kết luận chúng tôi sẽ nhắc lại về việc bạn có đủ điều kiện để làm việc tại Canada trong khi học tập tại Canada hay không phụ thuộc vào visa du học của bạn và việc bạn có đăng ký vào một học viện được chỉ định hay không. Chúng tôi khuyên bạn nên hiểu các tiêu chí cho Giấy phép Du học của bạn trước khi bạn lập kế hoạch du học tại Canada. 

Tuy nhiên, đất nước này liên tục được đánh giá là một điểm đến khá thuận lợi với luật nhập cư dễ dàng và các lựa chọn để tiếp tục làm việc tại Canada sau khi hoàn thành chương trình học của bạn. Nếu trong quá trình học bạn có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn du học được Topchuyengia giới thiệu ở trên.

 

 

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng