TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ CHO THUÊ NHÀ VÀ CÁC LƯU Ý CẦN THIẾT

TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ CHO THUÊ NHÀ VÀ CÁC LƯU Ý CẦN THIẾT

13/10/2021

1469

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ CHO THUÊ NHÀ VÀ CÁC LƯU Ý CẦN THIẾT

Trong bộ luật dân sự cho thuê nhà 2015, những quy định về hợp đồng thuê nhà không còn đứng một mục riêng mà được gộp chung vào hợp đồng cho thuê tài sản và dẫn chiếu về các Luật chuyên ngành phù hợp như Luật nhà ở 2014. Trong bài viết này, topchuyengia sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cho thuê nhà.

 

Thuê được một ngôi nhà tốt, đầy đủ tiện nghi, an ninh trật tự là điều người thuê nào cũng muốn để khi tìm một nơi che nắng che mưa cho mình. Thuê nhà là một việc khá quen thuộc với những sinh viên học xa nhà, người lao động từ nơi khác đến. Nhưng không có nhiều người thuê lẫn người cho thuê hiểu về những quy định về thuê nhà, dẫn đến những tranh chấp không đáng cơ.

Hợp đồng thuê tài sản và hình thức của hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng cho thuê tài sản là loại hợp đồng được ký kết khi bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê theo sự thỏa thuận các bên sử dụng trọng một thời hạn nhất định, bên đi thuê phải trả tiền thuê. 

Về hình thức của hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, tuân theo mẫu được quy định tại điều 121 Luật nhà ở 2014

 

Hình thức của hợp đồng thuê nhà
Hình thức của hợp đồng thuê nhà

Theo Điều 492 Bộ luật dân sự 2005 quy định hợp đồng thuê nhà từ 6 tháng trở lên phải bắt buộc công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, trong Bộ luật dân sự 2015 và Luật Nhà ở 2014 thì để đơn giản hóa thủ tục hành chính thì quy định này đã được loại bỏ. Lời khuyên cho người thuê nhà và người cho thuê, để hạn chế tranh chấp xảy ra, đảm bảo giá trị pháp lý tốt hơn, khuyến khích các bên công chứng hợp đồng thuê nhà.

Xem thêm về luật dân sự ký hợp đồng có liên quan bạn nhé.

Điều kiện nhà đủ tiêu chuẩn để cho thuê

Nhà đủ kiều kiện cho thuê khi đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Nhà cho thuê không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, kiện về quyền sở hữu, đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền
 • Nhà cho thuê không thuộc diện quyết định thu hồi đất, có thông báo phá dỡ, phong tỏa của cơ quan có thẩm quyền
 • Nhà cho thuê bảo đảm bảo an toàn, chất lượng cho bên thuê nhà, có đầy đủ hệ thống cấp thoát nước, điện đài, đảm bảo vệ sinh môi trường
Điều kiện nhà đủ tiêu chuẩn để cho thuê
Điều kiện nhà đủ tiêu chuẩn để cho thuê

Ngoài ra, bạn có thể xem chi tiết về tư vấn luật dân sự để xem các chi tiết khác.

Giá thuê nhà và thời hạn thuê theo quy định

Căn cứ và điều 773 Bộ luật dân sự mới nhất và điều 129 Luật nhà ở 2014, giá thuê và thời thời hạn thuê nhà như sau:

 • Giá cho thuê nhà, hạn thuê, hình thức trả tiền do các bên tự thỏa thuận, có thể trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần. Trường hợp nhà nước có quy định giá thuê thì phải tuân thủ theo quy định đó. Nếu các bên không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê xác định theo thị trường tại thời điểm, địa điểm thực hiện giao kết hợp đồng.
 • Khi chưa hết hợp đồng thuê mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá cho thuê. Về giá cho thuê nhà mới thì các bên tự thỏa thuận, nếu không không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định
 • Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp cho bên thuê và bên cho thuê trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở

Hiệu lực của hợp đồng thuê nhà bắt đầu từ khi nào?

Khi hợp đồng thuê nhà được ký kết hợp pháp có hiệu từ khi ký kết. Từ thời điểm này các bên phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình theo cam kết. Hợp đồng chỉ có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ khi có sự đồng thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp phát hiện sai phạm trong quá trình thuê nhà:

Phạt vi phạm hợp đồng thuê nhà là khi bên vi phạm có nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền là đền bù hợp đồng cho bên bị vi phạm, đây là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng. Mức phạt vi phạm theo thỏa thuận giữa các bên, có thể bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm, hoặc vừa phạt vi phạm vừa phải bồi thường thiệt hại.

Trong vòng 3 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết, hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Quyền và nghĩa vụ của các bên khi thuê nhà

Quyền và nghĩa vụ bên cho thuê nhà

Về quyền của bên cho thuê nhà cụ thể như:

Quyền của bên cho thuê nhà

 • Trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác, nếu 3 kỳ liên tiếp bên thuê không trả tiền thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng
 •  Nếu khi trả tình trạng giảm sút so với khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, không tính hao mòn tự nhiên
 • Khi bên thuê nhà trả chậm thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên nhà trả lại nhà thuê, trả tiền thuê thời gian chậm trả và yêu cầu bồi thường thiệt hại

Nghĩa vụ bên cho thuê

Về nghĩa vụ của bên cho thuê cụ thể như:

 • Nghĩa vụ bên cho thuê  phải bàn giao nhà thuê đúng chất lượng, số lượng, tình trạng tại thời điểm, địa điểm như đã thỏa thuận và cung cấp các thông tin cần thiết về ngôi nhà. 
 • Bên cho thuê phải đảm bảo quyền sử dụng tài sản ổn định cho bên cho thuê. 
 • Trong suốt quá trình cho thuê nhà bên cho thuê phải đảm bảo tài sản ở đây là nhà thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phải sửa chữa những hư hỏng các vấn đề của ngôi nhà, trừ những hư hỏng nhỏ bên thuê có thể tự sửa chữa được.
quyền và nghĩa vụ của các bên khi thuê nhà
Quyền và nghĩa vụ của các bên khi thuê nhà

 

Quyền và nghĩa vụ bên thuê nhà

Tư vấn luật quyền và nghĩa vụ của người cho thuê nhà

Quyền của bên thuê nhà cần biết:

Về quyền của bên thuê nhà cụ thể như:

 • Trường hợp giao chậm nhà so với thỏa thuận thì thuê có thể hủy hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc có thể gia hạn thời gian giao. 
 • Trường hợp nhà thuê giao không đúng chất lượng như thỏa thuận thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê giảm giá thuê, sửa chữa, hoặc hủy hợp đồng và yêu cầu bồi thường.
 • Bên thuê không được quyền sử dụng tài sản ổn định vì có tranh chấp tài sản về quyền sở hữu nhà thuê thì bên thuê có quyền hủy hợp đồng và yêu cầu bồi thường.
 • Trường hợp đã thông báo và bên cho thuê nhà đã biết về tình trạng hư hại mà không sửa chữa hoặc có sửa chữa nhưng không kịp thời thì bên cho thuê có quyền tự sửa chữa với chi phí hợp lý, báo cho bên cho thuê và yêu cầu thanh toán khoản phí đó.

Nghĩa vụ của bên thuê nhà

Về nghĩa vụ bảo quản tài sản khi thuê nhà của bên thuê cụ thể như:

 • Trong quá trình thuê nhà, bên thuê phải có nghĩa vụ bảo quản tài sản, bảo dưỡng và sửa chữa đối với các hư hỏng nhỏ. Trường hợp tự làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường thiệt hại. Bên thuê không phải chịu trách nhiệm về hao mòn tự nhiên của các vật dụng khi thuê nhà.
 • Nếu được bên cho thuê đồng ý, bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị của ngôi nhà đang thuê, có quyền yêu cầu bên cho thuê nhà thanh toán chi phí hợp lý
 • Đến hạn đã thỏa thuận bên thuê phải trả đủ tiền thuê nhà. 
 • Hết hợp đồng thuê nhà bên thuê phải bàn giao lại nhà trong tình trạng như đã thỏa thuận.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Luật dân sự cho thuê nhà mà topchuyengia.vn cung cấp cho bạn. Hiện nay, thuê nhà và các vấn đề liên quan được gộp chung trong Luật dân sự cho thuê tài sản và  quy định tại bộ luật chuyên ngành về Luật Nhà ở 2014. Khi thuê nhà và cho thuê nhà bạn cần chú ý cả hai bộ luật này. Nếu xảy ra tranh chấp và có vấn đề thắc mắc mà bạn không có thời gian tìm hiểu thì topchuyen.vn đã đề xuất các luật sư đầy đủ kinh nghiệm và chuyên môn nghiệp vụ cho bạn. Chỉ cần bạn liên hệ thì các luật sư sẵn sàng tư vấn trực tiếp vấn đề, lấy ví dụ cụ thể và đưa ra lời khuyên dựa trên những thông tin bạn cung cấp.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng