Luật đất đai ở nông thôn mới nhất có gì?

Luật đất đai ở nông thôn mới nhất có gì?

07/05/2024

1408

0

Chia sẻ lên Facebook
Luật đất đai ở nông thôn mới nhất có gì?

Luật đất đai ở nông thôn mới nhất có gì? Luật này được đưa ra để tạo điều kiện cho những cá nhân, hộ gia đình sống ở nông thôn có thể xây nhà trên, các công trình phục vụ đời sống sao cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng khu dân cư ở nông thôn. Cụ thể là gì thì hãy để các luật sư tư vấn đất đai hàng đầu tại Topchuyengia chia sẻ cho bạn qua bài viết sau đây.

 

Để hiểu thêm về Luật đất đai ở nông thôn về các đặc điểm cũng như quy định, bạn có thể nhận tư vấn từ Topchuyengia sau bài viết này. Bạn còn có thể liên hệ với các luật sư tư vấn tại Askany để được tư vấn 1:1 các vấn đề pháp lý bạn đang gặp phải.

Hiểu về đất ở tại nông thôn là gì?

Căn cứ pháp lý vào Điều 143 Luật đất đai quy định đất ở nông thôn là:

  • Đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng tại nông thôn.
  • Phần đất được dùng để xây dựng nhà cửa, công trình phục vụ đời sống của con người.
  • Phần đất dùng để làm chuồng, ao vườn cùng trong thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Sao cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

UBND cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi cá nhân, hộ gia đình để làm nhà tại nông thôn, căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tùy vào điều kiện và tập quán tại địa phương, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở sao cho phù hợp.

Trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc phân bổ đất ở tại nông thôn phải được đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp đảo bảo thuận tiện đời sống, sản xuất của công nhân, theo hướng hiện đại hóa và hợp vệ sinh môi trường. Nhà nước tạo điều kiện cho cá nhân, hộ gia đình sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ sở hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp, tận dụng đất trong những khu dân cư sẵn có.

Đặc điểm đất ở tại nông thôn

Đặc điểm đất ở tại nông thôn
Đặc điểm đất ở tại nông thôn

Đặc điểm đất ở tại nông thôn theo Luật đất đai hiện hành quy định 3 đặc điểm

Đặc điểm thứ nhất

Là địa bàn mà trên đó hình thành các cụm, khu dân cư sinh sống tập trung, lâu dài ở đô thị và nông thôn luôn có sự khác biệt. Ở nông thôn, trên đất khu dân cư hình thành các cụm dân cư với các hộ gia đình bao gồm nhiều thế hệ gắn bó với nhau bằng yếu tố huyết thống tương đối chặt chẽ. Thì trong khi đó xu hướng ở đô thị là hộ gia đình từ 1 đến 2 thế hệ, với quy mô vừa và nhỏ ngày càng phổ biến, có nhiều người cần tư vấn luật đất đai nhà ở cho kiểu này.

Đặc điểm thứ 2

Đất khu dân cư thường được tập trung và hình thành ở những nơi có vị trí địa lý thuận tiện cho đời sống, sinh hoạt của con người vì mục đích của đất là để sử dụng để ở. Đất đai ở nông thôn sẽ tập trung ở các vùng gần hệ thống giao thông kết nối các tỉnh thành, gần sông ngòi để tạo điều kiện giao thương hàng hóa.

Đặc điểm thứ 3

Do sự gia tăng dân số nhanh chóng nên nhu cầu về diện tích đất ở ngày càng có xu hướng tăng cao. Từ đó việc mở rộng khu dân cư trên đất chưa sử dụng, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp ngày càng trở nên cần thiết hơn. Sẽ cần các phương án thu hồi đất và giá đền bù đất nông nghiệp hay lâm nghiệp tương xứng giá trị khi mở rộng khu dân cư trên các loại đất đặc trưng này.

Theo luật đất đai ở nông thôn có những quy định gì?

Để quản lý và sử dụng đất ở nông thôn cho hợp lý, hiệu quả thì pháp luật đã quy định rõ tại Điều 143 Luật đất đai 2013 với 3 khoản:

Khoản 1, Điều 143 Luật đất đai 2013

UBND cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi cá nhân, hộ gia đình để làm nhà tại nông thôn, căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tùy vào điều kiện và tập quán tại địa phương, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở sao cho phù hợp.

Khoản 2, Điều 143 Luật đất đai 2013

Trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất việc phân bổ đất ở tại nông thôn phải được đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp đảo bảo thuận tiện đời sống, sản xuất của công nhân, theo hướng hiện đại hóa và hợp vệ sinh môi trường.

Khoản 3, Điều 143 Luật đất đai 2013

Nhà nước tạo điều kiện cho cá nhân, hộ gia đình sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ sở hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp, tận dụng đất trong những khu dân cư sẵn có.

Bạn cần tìm hiểu về các quy định của luật đất đai ở nông thôn? Các chuyên gia trên ứng dụng Askany sẽ giúp bạn! Hãy điền thông tin vào form và gửi câu hỏi của bạn ngay bây giờ để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp

Tìm hiểu hạn mức đất ở nông thôn là gì?

Tìm hiểu hạn mức đất ở nông thôn là gì?
Tìm hiểu hạn mức đất ở nông thôn là gì?

Hạn mức đất ở nông thôn tức là diện tích đất mà cá nhân, hộ gia đình được sử phép sử dụng tối đa. Hạn mức đất nhằm khống chế diện tích diện tích đất mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền được phép giao cho người dân ở nông thôn sử dụng. Từ đó, tránh được một số thành phần lợi dụng biến của công thành của tư, hay giao đất một cách tùy tiện với diện tích lớn. Theo Điều 143 Luật Đất đai 2013 quy định hạn mức quản lý và sử dụng đất do UBND xã có quyền đo đạc sao cho phù hợp với điều kiện của địa phương. Đất đó được nhận chuyển nhượng hợp pháp từ người khác hay được nhà nước giao do khai hoang phục hóa.

Chi phí đo đạc địa chính đất ở nông thôn

Chi phí đo đạc địa chính
Chi phí đo đạc địa chính

Trước khi giao đất và tiến hành sử dụng đất ở nông thôn, chủ sở hữu phải thực hiện công việc đo đạc để xác định vị trí, kích thước, diện tích. để phục vụ cho công tác lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất và nhà. Chi phí sẽ tùy thuộc vào vị trí, kích thước của mảnh đất và công tác đo đạc, lập bản đồ.

Theo quy định tối đa không quá 1.500 đồng/m2. Để biết được mức chi phí chính xác nhất, các cá nhân, tổ chức cần đến cơ quan có thẩm quyền như UBND cấp xã, phường, thị trấn. Mức phí sẽ được UBND cấp tỉnh so sánh, đối chiếu và đưa ra quyết định.

Bạn có thể nhận tư vấn luật từ những luật sư giỏi hay những chuyên gia trong lĩnh vực mua bán đất để hoàn tất hồ sơ nhanh chóng và thuận lợi.

Bạn muốn biết chi phí đo đạc địa chính cho đất ở nông thôn? Các chuyên gia trên ứng dụng Askany sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và chính xác nhất. Hãy điền thông tin vào form và gửi câu hỏi của bạn NGAY BÂY GIỜ để nhận được sự tư vấn từ đội ngũ chuyên gia luật.

Luật sư pháp lý tư vấn về luật đất đai ở nông thôn

Lĩnh vực luật đất đai, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, liên quan đến nhiều quy định phức tạp. Đây là loại đất nhiều nhất ở Việt Nam, nên các quy định này thường phức tạp và thay đổi theo thời gian, dẫn đến sự khó khăn trong việc hiểu rõ và tuân thủ. Chuyên gia tư vấn luật có kiến thức sâu về luật đất đai ở nông thôn sẽ tư vấn cho bạn rõ ràng các quyền và nghĩa vụ của mình. Một số luật sư đất đai đáng chú ý bao gồm:

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm
Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Với nhiều năm hành nghề trong ngành luật Đất đai tại Việt Nam, luật sư Nguyễn Hồng Tâm đã tích lũy đủ kinh nghiệm để xử lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến luật đất đai ở nông thôn, một lĩnh vực đầy thách thức ngày nay. Chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dạn từ việc tham gia hàng loạt vụ án, chuyên gia Nguyễn Hồng Tâm sẽ tự tin giúp khách hàng vượt qua mọi khó khăn liên quan đến lĩnh vực này. Hiện tại anh đang điều hành một công ty luật của riêng mình.

Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân có thể giúp bạn vượt qua mọi thử thách về luật đất đai ở nông thôn với sự giàu kinh nghiệm của anh. Với tâm huyết và sự am hiểu sâu sắc về loại đất đặc biệt này, anh tự tin có thể bảo vệ quyền lợi toàn diện cho khách hàng trong những tình huống tranh chấp quyền sử dụng đất nông nghiệp hay làm thủ tục liên quan tới đất. Kiến thức độc đáo và chuyên môn xuất sắc khiến Phạm Quân trở thành tên tuổi hàng đầu cho mọi người cần sự hỗ trợ về luật đất đai ở nông thôn, đặc biệt ở khu vực miền Bắc.

Luật sư Lê Văn Hồi

Luật sư Lê Văn Hồi
Luật sư Lê Văn Hồi

Trong lĩnh vực luật đất đai ở nông thôn, luật sư pháp lý Lê Văn Hồi đã tạo dấu ấn vô cùng nổi bật, nhất là ở khu vực miền Bắc. Thông qua việc tham gia vào hàng trăm vụ việc liên quan đến đất nông nghiệp, anh đã xây dựng cho mình danh tiếng đáng nể trong ngành. Khi bạn đối mặt với bất kỳ rắc rối nào trong quy trình và thủ tục pháp lý liên quan đến đất ở nông thôn, luật sư Lê Văn Hồi luôn sẵn sàng để cung cấp sự tư vấn đáng tin cậy.

  • Liên hệ luật sư Lê Văn Hồi tại: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-le-van-hoi.

Trên đây là những thông tin cơ bản, đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất về Luật đất đai ở nông thôn. Từ văn bản ra thực tế có rất nhiều “phiên bản” khác nhau, mỗi trường hợp có những tình tiết, yếu tố khác nhau. Đôi khi đến giải quyết được cần vận dụng nhiều nhiều điều luật, quy định, quyết định do các yếu tố liên quan trong đó. Nếu bạn không có nhiều thời gian tìm hiểu hay có bất kì vấn đề gì băn khoăn về đất đai ở nông thôn có thể liên hệ đội ngũ luật sư giỏi, tư vấn viên với nhiều năm kinh nghiệm của Askany lẫn đảm bảo chuyên môn nghiệp vụ mà Topchuyengia giới thiệu cho bạn trên kia luôn sẵn sàng tư vấn luật đất đai. Đưa pháp luật đến gần nhân dân và giữ sự công bằng, bình đẳng pháp lý ở mọi công dân.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng