CÁC ĐẶC ĐIỂM VÀ QUY ĐỊNH LUẬT ĐẤT ĐAI Ở NÔNG THÔN MỚI NHẤT

CÁC ĐẶC ĐIỂM VÀ QUY ĐỊNH LUẬT ĐẤT ĐAI Ở NÔNG THÔN MỚI NHẤT
Hằng Nguyễn

12/10/2021

618

0

Chia sẻ lên Facebook
CÁC ĐẶC ĐIỂM VÀ QUY ĐỊNH LUẬT ĐẤT ĐAI Ở NÔNG THÔN MỚI NHẤT

Luật đất đai ở nông thôn là chính sách tạo điều kiện cho những cá nhân, hộ gia đình sống ở nông thôn để xây dựng nhà ở trên và các công trình phục vụ đời sống sao cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư thôn, hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Để hiểu thêm về Luật đất đai ở nông thôn về các đặc điểm cũng như quy định, bạn có thể nhận tư vấn từ topchuyengia.vn sau bài viết này.

Hiểu về đất ở tại nông thôn là gì?

Căn cứ pháp lý vào Điều 143 Luật đất đai quy định đất ở nông thôn là:

  • Đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng tại nông thôn
  • Phần đất được dùng để xây dựng nhà cửa, công trình phục vụ đời sống của con người
  • Phần đất dùng để làm chuồng, ao vườn cùng trong thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn

Sao cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

UBND cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi cá nhân, hộ gia đình để làm nhà tại nông thôn, căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tùy vào điều kiện và tập quán tại địa phương, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở sao cho phù hợp.

Trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc phân bổ đất ở tại nông thôn phải được đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp đảo bảo thuận tiện đời sống, sản xuất của công nhân, theo hướng hiện đại hóa và hợp vệ sinh môi trường. Nhà nước tạo điều kiện cho cá nhân, hộ gia đình sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ sở hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp, tận dụng đất trong những khu dân cư sẵn có

Đặc điểm đất ở tại nông thôn

Đất ở tại nông thôn
Đặc điểm đất ở tại nông thôn

 Đặc điểm đất ở tại nông thôn theo Luật đất đai hiện hành quy định 3 đặc điểm

 Đặc điểm thứ nhất

Là địa bàn mà trên đó hình thành các cụm, khu dân cư sinh sống tập trung, lâu dài ở đô thị và nông thôn luôn có sự khác biệt. Ở nông thôn, trên đất khu dân cư hình thành các cụm dân cư với các hộ gia đình bao gồm nhiều thế hệ gắn bó với nhau bằng yếu tố huyết thống tương đối chặt chẽ. Thì trong khi đó xu hướng ở đô thị là hộ gia đình từ 1 đến 2 thế hệ, với quy mô vừa và nhỏ ngày càng phổ biến, có nhiều người cần tư vấn luật đất đai nhà ở cho kiểu này.

Đặc điểm thứ 2

Đất khu dân cư thường được tập trung và hình thành ở những nơi có vị trí địa lý thuận tiện cho đời sống, sinh hoạt của con người vì mục đích của đất là để sử dụng để ở. Đất đai ở nông thôn sẽ tập trung ở các vùng gần hệ thống giao thông kết nối các tỉnh thành, gần sông ngòi để tạo điều kiện giao thương hàng hóa

Đặc điểm thứ 3

Do sự gia tăng dân số nhanh chóng nên nhu cầu về diện tích đất ở ngày càng có xu hướng tăng cao. Từ đó việc mở rộng khu dân cư trên đất chưa sử dụng, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp ngày càng trở nên cần thiết hơn. Sẽ cần các phương án thu hồi đất và giá đền bù đất nông nghiệp hay lâm nghiệp tương xứng giá trị khi mở rộng khu dân cư trên các loại đất đặc trưng này.

Theo Luật đất đai ở nông thôn có những quy định gì?

 

Để quản lý và sử dụng đất ở nông thôn cho hợp lý, hiệu quả thì pháp luật đã quy định rõ tại Điều 143 Luật đất đai 2013 với 3 khoản:

Khoản 1, Điều 143 Luật đất đai 2013

UBND cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi cá nhân, hộ gia đình để làm nhà tại nông thôn, căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tùy vào điều kiện và tập quán tại địa phương, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở sao cho phù hợp.

Khoản 2, Điều 143 Luật đất đai 2013

Trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất việc phân bổ đất ở tại nông thôn phải được đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp đảo bảo thuận tiện đời sống, sản xuất của công nhân, theo hướng hiện đại hóa và hợp vệ sinh môi trường.

Khoản 3, Điều 143 Luật đất đai 2013

 Nhà nước tạo điều kiện cho cá nhân, hộ gia đình sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ sở hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp, tận dụng đất trong những khu dân cư sẵn có

Tìm hiểu hạn mức đất ở nông thôn là gì?

Hạn mức đất ở nông thôn
Tư vấn hạn mức đất ở nông thôn

Hạn mức đất ở nông thôn tức là diện tích đất mà cá nhân, hộ gia đình được sử phép sử dụng tối đa. Hạn mức đất nhằm khống chế diện tích diện tích đất mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền được phép giao cho người dân ở nông thôn sử dụng. Từ đó, tránh được một số thành phần lợi dụng biến của công thành của tư, hay giao đất một cách tùy tiện với diện tích lớn. Theo Điều 143 Luật Đất đai 2013 quy định hạn mức quản lý và sử dụng đất do UBND xã có quyền đo đạc sao cho phù hợp với điều kiện của địa phương.

Đất đó được nhận chuyển nhượng hợp pháp từ người khác hay được nhà nước giao do khai hoang phục hóa

 

Chi phí đo đạc địa chính đất ở nông thôn

Chi phí đo đạc địa chính
Chi phí đo đạc địa chính

Trước khi giao đất và tiến hành sử dụng đất ở nông thôn, chủ sở hữu phải thực hiện công việc đo đạc để xác định vị trí, kích thước, diện tích. để phục vụ cho công tác lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất và nhà. Chi phí sẽ tùy thuộc vào vị trí, kích thước của mảnh đất và công tác đo đạc, lập bản đồ. Theo quy định tối đa không quá 1.500 đồng/m2. Để biết được mức chi phí chính xác nhất, các cá nhân, tổ chức cần đến cơ quan có thẩm quyền như UBND cấp xã, phường, thị trấn. Mức phí sẽ được UBND cấp tỉnh so sánh, đối chiếu và đưa ra quyết định. 

Bạn có thể nhận tư vấn luật từ những luật sư giỏi hay những chuyên gia trong lĩnh vực mua bán đất để hoàn tất hồ sơ nhanh chóng và thuận lợi.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin cơ bản, đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất về Luật đất đai ở nông thôn. Từ văn bản ra thực tế có rất nhiều “phiên bản” khác nhau, mỗi trường hợp có những tình tiết, yếu tố khác nhau. Đôi khi đến giải quyết được cần vận dụng nhiều nhiều điều luật, quy định, quyết định do các yếu tố liên quan trong đó. Nếu bạn không có nhiều thời gian tìm hiểu hay có bất kì vấn đề gì băn khoăn về đất đai ở nông thôn có thể liên hệ đội ngũ luật sư giỏi, tư vấn viên với nhiều năm kinh nghiệm lẫn đảm bảo chuyên môn nghiệp vụ mà topchuyengia.vn giới thiệu cho bạn trên kia luôn sẵn sàng tư vấn luật đất đai. Đưa pháp luật đến gần nhân dân và giữ sự công bằng, bình đẳng pháp lý ở mọi công dân.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng