Tư vấn luật đất đai cho tặng với các quy định, thủ tục mới nhất

Tư vấn luật đất đai cho tặng với các quy định, thủ tục mới nhất

16/05/2024

1586

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn luật đất đai cho tặng với các quy định, thủ tục mới nhất

Luật đất đai cho tặng đóng vai trò vô cùng quan trọng với các mối quan hệ dân sự trong lĩnh vực bất động sản hiện nay. Ai cũng có nhu cầu tặng, cho, chuyển giao quyền sử dụng đất cho người thân, cho con cháu hoặc cho người lạ vì nhiều lý do khác nhau. Trong bài viết này, Topchuyengia sẽ tổng hợp những quy định đáng chú ý nhất của luật cho tặng đất đai, cũng như các trình tự, thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

 

Bên cạnh đó, nếu cảm thấy các thủ tục này quá phức tạp và cần một người để tư vấn cho bạn chi tiết hơn, hãy tìm đến các luật sư tư vấn giỏi của ứng dụng Askany. Họ có rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các quy định này, đảm bảo giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề về việc cho tặng đất.

Các hình thức cho tặng đất đai

Theo luật đất đai hiện hành, cho tặng đất đai là hành động thỏa thuận của các bên về việc bên cho tặng (chủ sở hữu đất) sẽ chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cho bên được cho tặng mà không yêu cầu trả tiền, thanh toán hay đền bù.

Trên thực tế việc cho tặng có các dạng phổ biến như sau: 

Cho tặng đất đai cho người thân

Đây là trường hợp cho tặng quyền sử dụng đất cho những người có mối quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng hoặc hôn nhân với người sở hữu đất. Trường hợp này chiếm đa số trong việc cho tặng đất ở Việt Nam hiện nay.

Ví dụ như vợ/chồng cho tặng quyền sử dụng đất cho người còn lại, bố mẹ cho tặng đất cho con, ông/bà cho tặng quyền sử dụng đất của mình cho cháu, anh/chị/em cho tặng quyền sử dụng đất cho nhau...

Các hình thức cho tặng đất đai
Các hình thức cho tặng đất đai

Hiện nay có những trường hợp tranh chấp đất đai với lý do khi cho tặng đất cho người thân thì không làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Để tránh những rủi ro không đáng có này, dù được bố mẹ cho tặng đất, chúng ta cũng nên là thủ tục sang tên theo đúng pháp luật quy định. Đây còn được gọi là thủ tục đăng ký biến động đất đai khi cho tặng quyền sử dụng đất.

Cho tặng đất đai cho người lạ

Trường hợp này thường chiếm tỉ lệ ít hơn như việc cho tặng đất cho người có ơn với mình, tổ chức/cá nhân cho tặng quyền sử dụng đất để phục vụ lợi ích chung cộng đồng, tổ chức/cá nhân cho tặng quyền sử dụng đất để làm từ thiện,... Hình thức cho tặng đất này phải thực hiện theo đúng trình tự mà Luật đất đai cho tặng quy định. Nếu không việc đó sẽ bị coi là vô hiệu hoặc bất hợp pháp.

Cho tặng quyền sử dụng đất

Cho tặng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận của các bên, không yêu cầu đền bù về việc cho tặng đất đai của bên chủ sở hữu cho bên được cho tặng. Khi thực hiện giao dịch các bên phải tự nguyện, đồng ý thực hiện việc cho tặng. Hình thức thỏa thuận cho tặng quyền sử dụng đất này thể hiện dưới văn bản và được công chứng, chứng thực.

Cho tặng quyền sử dụng đất
Cho tặng quyền sử dụng đất

Quy trình cho tặng quyền sử dụng đất bắt đầu từ khi các bên lập hợp đồng cho cho tặng đến khi trao giấy chứng nhận mới cho người được cho tặng hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ghi thông tin vào sổ địa chính. Thời điểm có hiệu lực bắt đầu từ khi trao giấy chứng nhận mới cho người được cho tặng hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ghi thông tin vào sổ địa chính.

 

Bạn cần hiểu rõ quy trình cho tặng quyền sử dụng đất? Các chuyên gia trên ứng dụng Askany sẽ giúp bạn làm sáng tỏ mọi thắc mắc! Hãy điền thông tin của bạn vào form và gửi câu hỏi ngay để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp và miễn phí từ đội ngũ chuyên gia

Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức khi có đủ 4 điều kiện sau đây được quyền tặng cho quyền sử dụng đất:

Có giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Người đáp ứng điều kiện này sẽ được thực hiện việc cho tặng đất đai. Theo luật đất đai cấp sổ đỏ quy định, một người không thể cho tặng đất đai hay các tài sản liên quan đến đất khi không có quyền sử dụng/sở hữu đối với nó.

Có 2 trường hợp không có sổ đỏ nhưng được quyền tặng cho đất:

Trường hợp 1: Với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất. Đối tượng này nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất thì vẫn được quyền cho tặng theo như luật đất đai nhà ở.

Trường hợp 2: Được quyền tặng cho dù không có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất khi:

 • Người sử dụng đất được quyền tặng cho đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất trong trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.
 • Người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho trong trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận (chưa cần có giấy chứng nhận).

Đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
Đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Trong trường hợp đất đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án thì các bên không được tặng cho hoặc nhận. Tuy nhiên, có nhiều lý do như không am hiểu các quy định của Luật đất đai cho tặng, không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng khi thỏa thuận hoặc cố tình lợi dụng việc tặng cho đất đai để trốn tránh nghĩa vụ, tẩu tán tài sản mà cố tình không thực hiện khi hết thời gian tự nguyện thi hành án.

 

Việc kê biên đất đai nhằm đảm bảo thi hành án. Đây là nghĩa vụ và buộc phải thực hiện theo quyết định, bản án đã có hiệu lực của Tòa án. Khi đất đã đã bị kê biên thì việc tặng cho không thể thực hiện được.

Đất không có tranh chấp

Điều kiện cần đáp ứng để cho tặng đất và tài sản liên quan đến đất là phần đất đó không xảy ra tranh chấp. Đất chưa được công nhận về pháp lý quyền sử dụng đối với một chủ thể nào đó là đất đang có tranh chấp. Trường hợp đất đã được cấp sổ đỏ nhưng vẫn xảy ra mâu thuẫn về quyền và nghĩa vụ sử dụng đất giữa các bên thì đất vẫn bị coi là có tranh chấp. Trên thực tế, có không ít vụ tranh chấp cùng tính chất như vậy.

 

Khi có sự tranh chấp tức vẫn còn sự mơ hồ về mặt pháp lý và thực tế sử dụng nên không thể thực hiện cho tặng đối với đối tượng là quyền sử dụng đất đang có tranh chấp.

Trong thời hạn sử dụng đất

Điều kiện thứ 4 cần đáp ứng để tặng cho quyền sử dụng đất là trong thời gian sử dụng đất. Đây là thời gian được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng. Có nhiều mục đích để Nhà nước giao đất như để kiểm soát về đất đai, thống nhất quản lý, song song với việc tạo ra thế cân bằng, nâng cao trách nhiệm cho người sử dụng đất. Với từng loại đất pháp luật có quy định từng khoảng thời gian cụ thể.

Thủ tục cho tặng đất đai

Thủ tục cho tặng đất đai
Thủ tục cho tặng đất đai

Để cho tặng quyền sử dụng đất một cách hợp pháp, người dân phải làm hợp đồng hoặc thỏa thuận đồng ý cho tặng đất. Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai, hợp đồng cho tặng đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Hồ sơ công chứng hợp đồng cho tặng bao gồm các giấy tờ theo quy định như sau:

 • Đơn yêu cầu công chứng.
 • Dự thảo hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất.
 • Bản sao sổ hộ khẩu.
 • Bản sao Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu/ căn cước công dân của các bên.
 • Bản sao Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
 • Bản sao giấy tờ liên quan kèm theo tùy trường hợp.
 • Mối quan hệ hôn nhân: giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn được cấp bởi Cơ quan có thẩm quyền.
 • Mối quan hệ trong gia đình: thỏa thuận phân chia, di sản thừa kế, di chúc, văn bản khai nhận, văn bản thỏa thuận chia tài sản chung,  văn bản cam kết về tài sản, hợp đồng tặng cho.
 • Bản cam kết của các bên tặng cho về đối tượng tặng cho là có thật.

Sau khi đã có hợp đồng cho tặng đất đai đã công chứng/chứng thực, người dân có thể mang hợp đồng này tới Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Sau khi sang tên sổ đỏ, người được nhận đất đã chính thức sở hữu phần đất mình được cho tặng.

 

Bạn đang tìm hiểu về thủ tục cho tặng đất đai? Đừng băn khoăn nữa! Các chuyên gia trên ứng dụng Askany sẽ giúp bạn hiểu rõ từng bước và hồ sơ cần thiết. Hãy điền thông tin vào form và gửi câu hỏi của bạn ngay hôm nay để nhận được sự hỗ trợ kỹ lưỡng và chính xác.

Thời hạn giải quyết thủ tục cho tặng đất đai

Thời hạn giải quyết hồ sơ cho tặng được quy định như sau:

 • Đối với hồ sơ hợp lệ thời hạn giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Đối với các xã hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thời hạn giải quyết không quá 20 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Thời gian này không tính:

 • Thời gian các ngày nghỉ trong tuần, ngày lễ theo quy định của pháp luật.
 • Thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã.
 • Thời gian trưng cầu giám định, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật.

Lệ phí cho tặng đất đai

Khi thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất, các bên phải trả các khoản phí như công chứng, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và lệ phí khác.

Thuế thu nhập cá nhân

Việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa  vợ với chồng; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; anh chị em ruột với nhau; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân

Các trường hợp khác thì người được cho tặng phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Mức đóng thuế là 10% giá trị quyền sử dụng đất nhận được.

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản tiền được quy định mà cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa  vợ với chồng; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; anh chị em ruột với nhau; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi được miễn lệ phí trước bạ.

Các trường hợp khác thì người được tặng cho phải nộp lệ phí trước bạ. Mức đóng: = 0.5% x (giá trị đất tại bảng đất UBND x diện tích đất được tặng cho)

Các khoản chi phí khác

 • Lệ phí địa chính: mỗi tỉnh sẽ có một mức thu khác nhau, mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định.
 • Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất: mỗi tỉnh sẽ có một mức thu khác nhau, mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định.

Top luật sư tư vấn về luật đất đai giỏi

Việc cho tặng đất đai liên quan đến nhiều khía cạnh pháp lý, bao gồm quyền sở hữu, giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, các quy định về thuế và tài sản. Vì thế không phải ai cũng nắm được các quy định pháp lý phức tạp này. Các luật sư chuyên về đất đai, những người có hiểu biết sâu sắc về các quy định này, sẽ có khả năng giải thích một cách rõ ràng cho người tặng và người nhận. Để nhận được sự tư vấn từ những luật sư uy tín và chất lượng nhất, bạn có thể liên hệ một số cái tên sau thông qua ứng dụng Askany:

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Trong lĩnh vực luật đất đai cho tặng, đặc biệt là ở mảng hôn nhân, gia đình hay thừa kế, luật sư Phương Đào đã xây dựng tên tuổi mình thành một luật sư tư vấn với một kho tàng kinh nghiệm bao la. Thậm chí nhờ khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt, cô đã tham gia vào nhiều vụ việc pháp lý vô cùng đa dạng, bao gồm cả các vụ án có sự liên quan đến việc cho tặng đất với người ngoại quốc ở Việt Nam. Tâm huyết của cô luôn dành cho việc tìm ra các giải pháp tối ưu nhất cho từng tình huống cụ thể của mỗi khách hàng.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Đỗ Thị Hằng là một luật sư vô cùng tên tuổi ở mảng luật Đất đai. Đặc biệt ở lĩnh vực luật đất đai cho tặng, cô có kinh nghiệm vô cùng dày dạn và đã có rất nhiều vụ án bảo vệ quyền lợi của thân chủ thành công. Sự chuyên nghiệp, chuyên môn cao của cô còn được thể hiện qua vị trí, vai trò là cố vấn pháp lý ở những tập đoàn lớn nhất nước. Khi sử dụng dịch vụ của luật sư Đỗ Thị Hằng, bạn đang có cho mình một nhà tư vấn luật Đất đai giỏi nhất hiện nay.

Luật sư Nguyễn Văn Thành

Luật sư Nguyễn Văn Thành
Luật sư Nguyễn Văn Thành

Khi bàn về lĩnh vực luật cho tặng đất đai, không thể không nhắc đến chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Thành - một tên tuổi vô cùng đáng chú ý trong lĩnh vực. Với kinh nghiệm làm việc với vô số khách hàng và tham gia vào hàng trăm vụ việc liên quan đến việc cho tặng đất đai, anh đã xây dựng cho mình một danh tiếng không thể phủ nhận. Nếu bạn đang đối diện với những thách thức về thủ tục pháp lý và các quy trình liên quan đến việc cho tặng đất, luật sư Nguyễn Văn Thành sẽ là người giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

 • Liên hệ luật sư Nguyễn Văn Thành tại Askany.

Trên đây là những tư vấn luật đất đai cho tặng hiện hành mà Topchuyengia đã tổng hợp gửi đến bạn. Quá trình cho tặng quyền sử dụng đất hiện đã trở nên vô cùng phổ biến trong các mối quan hệ dân sự ở nước ta. Người dân cần chú ý thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định để tránh những rủi ro pháp lý, tranh chấp không đáng có về sau. Nếu bạn gặp khó khăn với các thủ tục cho tặng đất, hãy liên hệ ngay đội ngũ luật sư tư vấn giàu kinh nghiệm, nghiệp vụ chuyên môn cao tại Askany. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn từng vấn đề pháp lý cụ thể trong luật Đất đai. Ngoài ra, hãy theo dõi chuyên mục Tư vấn luật ở Topchuyengia để luôn được cập nhật các kiến thức pháp luật quan trọng nhất hiện nay.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng