PHƯƠNG PHÁP DẠY ĐÀN PIANO TỐT NHẤT VÀ NHỮNG CƠ SỞ ĐÀO TẠO UY TÍN

PHƯƠNG PHÁP DẠY ĐÀN PIANO TỐT NHẤT VÀ NHỮNG CƠ SỞ ĐÀO TẠO UY TÍN

22/12/2021

743

0

Chia sẻ lên Facebook
PHƯƠNG PHÁP DẠY ĐÀN PIANO TỐT NHẤT VÀ NHỮNG CƠ SỞ ĐÀO TẠO UY TÍN

Để có được một phương pháp dạy đàn piano tốt nhất thì chúng ta cần những gì? Sau đây là lời chia sẻ đến từ một giảng viên đào tạo piano có hơn 10 năm kinh nghiệm. Piano là một trong những nhạc cụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi vì chúng đem lại những âm hưởng da diết và sang trọng. Và hiện nay, khi mà đời sống tinh thần của con người được nâng cao và chú trọng thì việc có được một năng khiếu nào đó là rất được khuyến khích.

Dạy đàn piano tốt nhất là giúp học viên nắm được kiến thức cơ bản về piano

Bước đầu để có thể dạy piano tốt nhất chính là giúp cho học viên nắm được kiến thức cơ bản về cấu tạo của đàn piano. Đây là điều bắt buộc khi bạn học bất kì một loại nhạc cụ nào cũng phải giúp học viên nắm được cấu tạo và cách sử dụng chúng. Điều đó sẽ giúp học viên có thể sử dụng đàn piano hiệu quả hơn.

 

Đối với đàn piano, chúng ta có những kiến thức cơ bản sau:

- Đàn piano cơ có tổng cộng 88 phím, gồm phím trắng và phím đen.

- Phím đàn màu trắng khi nhấn tạo ra một nốt nhạc tự nhiên.

- Phím đàn màu đen khi nhấn tạo ra một nốt sắc nét hoặc trầm.

- Đàn Piano gồm có 7 naturals trên bàn phím: C-D-E-F-G-A-B và có 5 accidentals trên mỗi quãng tám.

Có một giáo trình hướng dẫn piano cơ bản dành cho học viên

Dù cho đã có bạn làm người hướng dẫn, nhưng để quá trình dạy piano được tốt nhất, bạn nên sử dụng một giáo trình hướng dẫn cơ bản để học viên có thể tự ôn mỗi khi không có bạn. 

 

Bạn có thể mua tại các trung tâm dạy nhạc hoặc các cửa hàng chuyên bán nhạc cụ. Có giáo trình sẽ giúp bài học của bạn được sắp xếp khoa học hơn và học viên sẽ có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Chuẩn bị giáo trình dạy đàn piano tại nhà
Chuẩn bị giáo trình dạy đàn piano tại nhà

 

Khi dạy piano, giúp học viên nhớ được vị trí các nốt nhạc

Với một người học mới bắt đầu và hoàn toàn không biết gì về piano, bạn cần phải giúp học viên xác định được vị trí các nốt nhạc - đây chính là một trong những kiến thức cơ bản khi dạy đàn piano cho học viên.

 

Khi học viên của bạn đã nhớ được vị trí các nốt thì việc luyện ngón sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Điều này là một bước quyết định cho việc dạy đàn piano được tốt nhất.

Xác định đúng cho học viên vị trí đặt ngón tay theo quy định khi dạy piano

Một điều quan trọng không kém khi dạy đàn piano đó là bạn phải giúp học viên xác định đúng vị trí đặt ngón tay theo quy định. 

 

Các vị trí từ 1 đến 5 tính từ ngón cái đến ngót út sẽ đặt lên các phím đàn tương ứng là: C - D - E - F - G.

 

Theo hình vẽ bạn có thể dễ dàng thấy vị trí đặt từng ngón, chú ý đến ngón áp út và ngón út. Khi mới tập có thể bạn sẽ gặp khó khăn với hai ngón áp út và út vì chúng khá yếu, bạn nên cố gắng nhấn phím đàn đủ độ sâu như các ngón còn lại. Đặc biệt trong quá trình dạy đàn piano, bạn nên tập cho học viên thả lỏng cơ thể, nhất là hai cánh tay nhé.

Giữa các ngón tay đòi hỏi phải kết hợp nhuần nhuyễn với nhau và đòi hỏi học viên có sự tập trung cao độ thì sẽ không đi sai. Đồng thời trong quá trình đi ngón, học viên bạn cần phải đặt đúng vị trí các ngón thì quá trình dạy đàn piano đạt hiệu quả.

Xác định đúng cho học viên vị trí đặt ngón tay theo quy định
Xác định đúng cho học viên vị trí đặt ngón tay theo quy định

 

Dạy piano từ những bài đơn giản nhất

Dù cho là bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần phải dạy bắt đầu từ những bài cơ bản nhất. Bởi vì khi học viên mới làm quen với đàn Piano, bạn nên cho họ chơi các bản nhạc dễ sẽ giúp họ di chuyển ngón tay dễ hơn, việc ghi nhớ và xem các nốt nhạc cũng đơn giản hơn. Theo thời gian thì bạn sẽ nâng độ khó bản nhạc lên cho phù hợp với học viên. Như vậy nó sẽ giúp học viên của bạn tiến bộ hơn mỗi ngày và việc dạy đàn piano của bạn sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Muốn dạy piano tốt nhất, bạn nên cho học viên luyện tập thực hành thường xuyên

Cho học viên của mình luyện tập thường xuyên chính là một cách để học viên bạn chinh phục được bộ môn đàn piano này. Bộ môn này cần người dạy và người học phải kiên nhẫn một thời gian dài, không chỉ ngày một ngày hai mà có thể thuần thục được. Nhưng nếu có sự kiên trì nỗ lực thì kết quả sẽ vô cùng mỹ mãn.

Luyện piano thường xuyên để nhớ phím và thành thục hơn
Luyện piano thường xuyên để nhớ phím và thành thục hơn

 

Lợi ích khi học viên nhận được một phương pháp dạy piano tốt nhất

 • Rèn luyện tính kiên nhẫn và kỷ luật
 • Giảm căng thẳng, cải thiện thần kinh
 • Tăng sự tự tin trong cuộc sống
 • Mở rộng kiến thức văn hóa và nghệ thuật
 • Giúp cân bằng giữa lý trí và cảm xúc
 • Đôi tay trở nên linh hoạt hơn
 • Giúp học viên nâng cao tư duy sáng tạo

Những cơ sở đào tạo piano tốt nhất tại TPHCM

Chúng ta có một số cơ sở đào tạo piano uy tín tại TPHCM được biết tới như sau:

 • Việt Thương music 369
 • Học viện âm nhạc SEAMI
 • Trường âm nhạc Việt Thanh
 • Trung tâm âm nhạc Phanxico

 

KẾT LUẬN:

Với những bí quyết được chia sẻ từ giảng viên đào tạo piano về phương pháp dạy đàn piano tốt nhất thì chúng ta đã yên tâm hơn phần nào khi mới bắt đầu công việc này. Với vai trò là gia sư dạy kèm đàn, bạn còn rèn luyện cho học viên của mình những đức tính kiên nhẫn và nâng cao tư duy sáng tạo. Âm nhạc là không có giới hạn và khi bạn được tiếp xúc với nghệ thuật càng sớm thì tư duy sáng tạo của con người sẽ càng được phát triển. Nếu bạn còn có thắc mắc gì về lĩnh vực gia sư, hãy liên hệ với topchuyengia để được tư vấn nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng