BÍ QUYẾT DẠY TIẾNG HOA HIỆU QUẢ CHO GIA SƯ MỚI BẮT ĐẦU

BÍ QUYẾT DẠY TIẾNG HOA HIỆU QUẢ CHO GIA SƯ MỚI BẮT ĐẦU

21/12/2021

917

0

Chia sẻ lên Facebook
BÍ QUYẾT DẠY TIẾNG HOA HIỆU QUẢ CHO GIA SƯ MỚI BẮT ĐẦU

Những bí quyết dạy tiếng Hoa được chia sẻ từ một giảng viên có kinh nghiệm dày dặn. Ngày nay bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Trung Quốc cũng đang dần trở nên phổ biến hơn. Vì vậy có rất nhiều trung tâm Hoa Ngữ mọc lên, cũng như có các sinh viên bắt đầu làm gia sư dạy kèm tiếng Hoa. Nhưng dạy tiếng Hoa sẽ khác với dạy tiếng Anh, vì vậy chúng ta cần có những phương pháp phù hợp.

Bắt đầu từ những quy tắc cơ bản khi dạy tiếng Hoa

Trước khi học một ngôn ngữ nào đó, bạn cần phải nắm được những quy tắc cơ bản của chúng. Cụ thể là tiếng Hoa, có rất nhiều quy tắc mà bạn cần phải truyền đạt lại cho học viên trong quá trình dạy tiếng Hoa.

Tiếng Trung có rất nhiều quy tắc trong việc phát âm và nhất là viết chữ với 8 nét cơ bản và hơn 1000 chữ tượng hình. Vì vậy việc củng cố những quy tắc cơ bản cho học viên là điều bắt buộc của gia sư khi dạy tiếng Hoa.

Sử dụng giáo trình tiếng Hoa uy tín khi dạy

Việc dạy tiếng Hoa không thể hiệu quả nếu bạn không có một giáo trình hoàn chỉnh. Hiện nay có rất nhiều giáo trình học tiếng Hoa đầy uy tín mà bạn có thể tìm được tại các nhà sách.

  • Giáo trình tiếng Hoa MSUTONG
  • Giáo trình Hán ngữ 6 quyển
  • Giáo trình Hán ngữ Boya
  • Giáo trình HSK

Áp dụng các công cụ hỗ trợ việc dạy tiếng Hoa

Nếu chỉ dạy tiếng Hoa trên sách vở sẽ rất khô khan, vì vậy bạn nên sử dụng thêm một vài công cụ hỗ trợ như flashcard, video, đoạn hội thoại, từ điển.

Ngoài ra các gia sư dạy kèm có thể gợi ý cho học viên của mình sử dụng những phương tiện này để áp dụng tiếng Hoa vào cuộc sống hàng ngày. Có những cách sau:

  • Xem phim Trung Quốc, nghe thời sự, đọc sách báo,... tất cả đều bằng tiếng Trung.
  • Nghe nhạc bằng tiếng Trung
  • Học tiếng Trung qua phiên âm pinyin
  • Tích cực giao tiếp bằng tiếng Trung
  • Tham gia các nhóm hội học tiếng Hoa trên mạng xã hội
Áp dụng các công cụ hỗ trợ việc dạy tiếng Hoa
Áp dụng các công cụ hỗ trợ việc dạy tiếng Hoa

 

Khuyến khích học viên giao tiếp bằng tiếng Hoa

Đây là một điều bắt buộc khi dạy tiếng Hoa hay bất kỳ thứ tiếng nào đi chăng nữa, bạn cần phải để học viên của mình giao tiếp bằng tiếng Hoa nhiều nhất có thể. Nó sẽ tạo cho học viên một phản xạ tự nhiên khi giao tiếp bằng tiếng Hoa. Bạn có thể giao lưu, trò chuyện với học viên hoặc kết nối các học viên với nhau để các em thảo luận trao đổi.

Tổ chức những cuộc thảo luận, đóng kịch bằng tiếng Hoa trong quá trình dạy tiếng Hoa

Nếu bạn dạy tiếng Hoa cho từ 2 em học viên trở lên, bạn có thể tổ chức những cuộc thảo luận,  cho các em đóng kịch bằng tiếng Hoa. Điều này làm cho buổi học thêm phần thú vị mà các em còn có khả năng tự do phát biểu suy nghĩ của mình bằng tiếng Hoa. Nếu bạn chỉ kèm 1 1 thì bạn có thể cùng em đó thảo luận với nhau.

Tập trung dạy các từ vựng tiếng Trung và cách đọc viết tiếng Trung

Với tiếng Trung thì kỹ năng đọc và viết là hai kỹ năng khó nhất, bởi vì tiếng Trung có hơn 1000 chữ với hàng trăm bộ khác nhau. Việc để một người nhớ hết tất cả những mặt chữ tượng hình đó khá là khó khăn, vì vậy chúng ta nên có những phương pháp riêng cho hai kỹ năng này khi dạy tiếng Hoa.

Chữ 妈  /Mā /: mẹ =女+马  / mǎ /, Chữ 妈 được tạo nên từ bộ Nữ ở bên trái (đề chỉ nghĩa, vì mẹ là nữ giới nên có bộ nữ) và chữ Mã ở bên phải (chữ Mã ở đây đóng vai trò biểu âm , nó tạo nên âm “ma” cho chữ 妈)

Chữ 钢 /gāng /: thép = 钅+ 冈 / gāng /, chữ 钢 được tạo nên từ bộ Kim bên trái (để chỉ nghĩa, các vật kim loại như gang thép đồng, .. thường có bộ này) và chữ Cương ở bên phải ( để biểu âm, nó tạo nên âm “gang” cho chữ 钢)

Tiếng Việt và tiếng Trung có phần tương đối giống nhau trong phát âm, vì vậy chúng ta có thể học từ vựng Trung Quốc thông qua nghĩa Hán Việt của chúng.

Vdu: 

Zhun què - chuẩn xác

Qùe dìng - xác định

Ví dụ:

 入 - vào 

人 - người

Nếu thấy học viên khó có thể nhớ các con chữ, hãy cho học viên của bạn viết thật nhiều. Lấy cần cù bù thông minh, viết quen tay thì thì dù không nhớ cách lắm nhưng khi đặt viết xuống cũng có thể viết được. Nhưng cách này cũng phụ thuộc vào con chữ, có những chữ khó nhớ không thể liên tưởng được, vì vậy xài cách này cũng không thuộc được. 

Với học viên mới bắt đầu, bạn nên cho học viên bắt đầu tập đọc theo phiên âm pinyin và chú ý phải cho học viên đọc to rõ bởi vì tiếng Trung có rất khá nhiều âm điệu như tiếng Việt nhưng phát âm không rõ sẽ dễ bị lẫn lộn. Và để học đọc tốt thì việc học từ vựng là một điều bắt buộc.

Tập trung dạy các từ vựng tiếng Trung và cách đọc viết tiếng Trung
Tập trung dạy các từ vựng tiếng Trung và cách đọc viết tiếng Trung

 

KẾT LUẬN:

Việc dạy tiếng Hoa đã trở nên dễ dàng hơn khi đã có bí quyết từ một giáo viên dạy tiếng Hoa có kinh nghiệm. Muốn dạy tiếng Hoa thật tốt, bạn cần tập trung vào dạy đọc và viết, đảm bảo học viên nắm được các quy tắc cơ bản của tiếng Trung. Nếu bạn còn có thêm thắc mắc gì về giáo dục, hãy liên hệ với topchuyengia để được giải đáp ngay nhé.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng