Kinh nghiệm dạy kèm toán tại nhà cho gia sư trẻ

Kinh nghiệm dạy kèm toán tại nhà cho gia sư trẻ

06/05/2024

754

0

Chia sẻ lên Facebook
Kinh nghiệm dạy kèm toán tại nhà cho gia sư trẻ

Nhu cầu dạy kèm môn toán tại nhà tăng cao khi đây là một trong 3 môn chính trong hệ thống giáo dục nước ta. Tuy nhiên, với những người mới đi dạy chúng ta cần phải chuẩn bị những kiến thức gì? Sau đây sẽ là chia sẻ từ một bạn sinh viên Sư phạm Toán đã có hơn 3 năm kinh nghiệm gia sư Toán tại nhà.

Có nền tảng kiến thức tốt

Bạn không thể dạy kèm toán tại nhà nếu bạn không nắm vững các kiến thức của bộ môn mà bạn sẽ dạy.   Vì thế, trước khi dạy cho các em, bạn hãy ôn tập lại một vài chỗ mà mình cảm thấy chưa chắc. Nếu đã lâu không ôn chắc chắn sẽ quên, vì vậy bạn nên tìm hiểu và hệ thống lại chương trình dạy môn toán một cách hoàn chỉnh trước khi bắt đầu kèm cặp cho các em.

Kiểm tra trình độ học sinh trước

Việc của gia sư là xác định được trình độ của học sinh và khả năng tiếp thu của họ để xác định được phương pháp học tập phù hợp với từng học sinh. Vì vậy trước khi bước vào dạy kèm môn toán tại nhà, bạn hãy cho học sinh làm một bài thi thử để biết học viên của mình đang ở mức nào. Xác định trình độ của các em để giúp các em chuẩn bị cho kỳ thi đại học thật tốt.

Xác định khả năng tiếp thu của học sinh

Bên cạnh việc xác định trình độ thì bạn cũng cần phải xác định khả năng tiếp thu của học sinh để có thể lập ra một thời khóa biểu và một phương pháp dạy phù hợp với các em. Điều này giúp bạn rất nhiều trong quá trình dạy kèm môn toán tại nhà của mình.

dạy kèm toán tại nhà
Xác định khả năng tiếp thu của học sinh

 

Phân bổ thời gian học tập khoa học

Bước tiếp theo trong việc dạy kèm môn toán tại nhà,  đó chính là thiết kế một thời khóa biểu thật hợp lý và khoa học. Thời khóa biểu bạn tạo ra phải đảm bảo được tính liên tục và ổn định và phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh.

Ví dụ: bạn đang dạy tiếng Toán cho một em lớp 12 và 1 ngày có 2 tiếng học, bạn sẽ chia ra như sau:

  • 30 phút đầu sửa bài tập trên trường
  • 45 phút tiếp theo dạy bài học mà bạn đã soạn
  • 30 phút tiếp theo là cho học sinh làm bài tập về bài học hôm nay
  • 15 phút cuối là ôn lại bài cũ

Với thời khóa biểu mình đưa ra, bạn phải đảm bảo được học sinh có tiến bộ qua từng ngày. Nếu thấy học sinh không cải thiện nhiều, hãy thay đổi thời khóa biểu hoặc tìm hiểu học sinh có thấy vướng mắc chỗ nào không.

Dạy kiến thức đúng với trình độ và khả năng tiếp thu của các em

Một lớp học sẽ luôn có sự chênh lệch khả năng tiếp thu giữa các em học sinh, vì thế mà giáo viên không thể dạy đúng với trình độ của mỗi em. Việc này khiến cả các học sinh tiếp thu nhanh và những học sinh tiếp thu chậm gặp khó khăn trong việc học tập của mình. Dạy kèm môn toán tại nhà là một cách để các em nhận được sự dạy dỗ đúng với khả năng bản thân, từ đó việc học tập sẽ dễ dàng hơn. Và các em sắp có kì thi tốt nghiệp cực kỳ quan trọng, nên việc xác định trình độ và dạy đúng khả năng của các em cần được lưu ý để có thể ôn thi hiệu quả.

Ưu tiên việc dạy các khái niệm toán học

Đối với học sinh để sử dụng toán học một cách linh hoạt và đối mặt với các vấn đề phức tạp, các em cần nhiều hơn các dữ kiện và lý thuyết. Vì vậy bản thân các em cần hiểu biết sâu sắc về các khái niệm toán học.

Sử dụng các chiến lược trực quan và mô tả toán học

Khi dạy kèm môn toán tại nhà, bạn nên tạo một khái niệm toán học theo hướng trực quan và tổng quát cho phép học sinh hình dung được các khái niệm trừu tượng. Sử dụng các hình vẽ minh họa hoặc các hoạt động thực hành và khuyến khích học sinh sử dụng các phương pháp mô tả của riêng mình (ví dụ: vẽ) khi giải quyết vấn đề.

Nhìn nhận một vấn đề theo những cách khác nhau cũng xây dựng mạng lưới thần kinh của não, tăng khả năng hiểu và nhớ lâu hơn.

Sử dụng phương pháp lược đồ

Lược đồ là mô hình cơ bản đằng sau một khái niệm toán học. Ví dụ, tất cả các bài toán trừ đều xoay quanh một số lượng nhất định của một thứ gì đó được lấy đi từ một số tiền ban đầu. Khi học sinh nắm được lược đồ, họ sẽ có thể nhận thấy nó trong một loạt các bài toán khác nhau.

Dạy từ vựng toán học một cách rõ ràng trong các khái niệm

Chỉ ra những cách khác nhau mà một khái niệm có thể được diễn đạt bằng lời. Ví dụ, phép cộng có thể được biểu thị bằng hai đại lượng “cùng nhau” hoặc một “lượng kết hợp”. Khi dạy kèm môn toán tại nhà, bạn nên mở rộng vốn từ toán học, điều đó giúp học sinh có thể sử dụng các khái niệm một cách linh hoạt hơn nhiều.

Dưới đây là một số cách thú vị để xây dựng từ vựng toán học:

  • Hiển thị các từ trên áp phích xung quanh lớp học.
  • Yêu cầu học sinh viết ra một từ toán học, sau đó yêu cầu các em mô tả lại cho bạn khác mà không sử dụng từ đó. Đối phương phải đoán đó là khái niệm toán học nào.
Các phương pháp dạy toán tại nhà
Các phương pháp dạy toán tại nhà

 

Đồng nhất cách giải bài tập toán với giáo viên trên trường

Có một điều mà gia sư luôn phải lưu ý, đó chính là đừng dạy những phương pháp quá khác biệt so với thầy cô trên trường của các em. Điều này khiến các em dễ bị rối trong lúc học vì không biết phải làm theo cách nào. Và để bảo đảm điểm số trên lớp thì các bạn nên chú ý đồng nhất phương pháp dạy với các thầy cô của các em trong quá trình dạy kèm môn toán tại nhà.

Luôn cho các em hoàn thành bài tập về nhà trước

Đa phần phụ huynh thuê gia sư là mong muốn con mình được hoàn thành bài tập về nhà một cách tốt nhất. Vì thế khi làm gia sư dạy kèm môn toán tại nhà bạn không được bỏ qua phần báo bài môn toán mà hãy luôn hỏi em hôm nay bài tập là gì, em có thắc mắc gì không và giúp đỡ em ấy ngay lập tức.

Giải đáp mọi thắc mắc, câu hỏi liên quan đến bài học

Đây chính là một trách nhiệm của một người giáo viên hay gia sư. Truyền đạt kiến thức cho các em cũng chính là giải đáp mọi thắc mắc của các em liên quan tới bài học. Vì thế để tránh bị lúng túng, hãy nắm thật kĩ những kiến thức toán bạn dạy trong tay nhé.

Xác định phần kiến thức hỏng của học sinh

Đối với một học sinh, việc củng cố các kiến thức mà các em còn yếu chính là một điều bắt buộc khi dạy kèm môn toán tại nhà. Gia sư sẽ là người trực tiếp giảng dạy và có thể nhận biết rằng các em gặp khó khăn ở phần kiến thức nào hoặc môn nào các em thấy khó hiểu. Việc này giúp bạn có thể nhanh chóng giúp các em học sinh cải thiện chúng trong quá trình học.

 

Sử dụng câu hỏi khi dạy kèm môn toán tại nhà

Các câu hỏi có thể giúp biến một tiết học thông thường thành trải nghiệm học tập đáng nhớ hơn. Trong quá trình dạy kèm môn toán tại nhà, nên đặt những câu hỏi mở như:

“Hãy cho cô biết em đã giải quyết vấn đề đó như thế nào”

Thay vì chúc mừng học sinh khi các em nhận được câu trả lời đúng và tiếp tục, hãy yêu cầu học sinh giải thích cách làm của mình. Điều này đạt được hai điều:

Học sinh được khuyến khích phản ánh chi tiết quá trình suy nghĩ của mình. Thay vì chỉ "làm toán" một cách tự động, các em sẽ hiểu chính xác các bước họ đã thực hiện - và bắt đầu xem những bước này có thể được điều chỉnh như thế nào cho phù hợp với các vấn đề khó khăn hơn trong tương lai. Các học sinh khác có cơ hội để xem làm thế nào họ có thể giải quyết vấn đề, ngay cả khi họ đã cố gắng làm như vậy ban đầu.

"Có cách nào khác để giải quyết vấn đề này không?"

Việc yêu cầu học sinh giải thích kỹ các cách tiếp cận khác nhau cho cùng một câu hỏi cho thấy rằng không có cách làm toán duy nhất. Hơn nữa, học sinh có thể khám phá một số mẹo hoặc chiến lược tính nhẩm mới từ các bạn của mình mà các em có thể sử dụng trong các hoạt động trong tương lai.

“Em thấy phần này có liên quan đến kiến thức nào đã học không?”

Trước khi học sinh bắt đầu nhún vai trước một vấn đề không quen thuộc, hãy hỏi chúng xem nó có nhắc nhở chúng về bất cứ điều gì chúng đã làm trước đây không.

Các em sẽ bắt đầu nhận ra các khái niệm đã gặp trước đây thông qua những dữ liệu được cho. Thói quen kiểm tra sự quen thuộc này là thứ tạo ra những nhà tư duy toán học linh hoạt và nhanh nhẹn.

Tạo môi trường học tập thoải mái không áp lực

Phần lớn các gia sư dạy kèm là những sinh viên đại học, vì vậy khoảng cách tuổi tác với các em học sinh sẽ không quá lớn. Vừa đủ để làm một người thầy và người bạn với các em. Việc học tập với các thầy cô giáo lớn trên trường phần lớn sẽ hơi có chút căng thẳng và không được thoải mái khi được học với những người trẻ tuổi hơn. Các em học sinh sẽ cảm thấy gần gũi hơn với các gia sư, từ đó môi trường học tập không hề căng thẳng mà thân thiện và cởi mở hơn. Điều này giúp các em có hứng thú học tập hơn.

KẾT LUẬN:

Dạy kèm môn toán tại nhà đã không còn là gánh nặng khi các bạn đã có được những bí quyết chia sẻ từ một bạn gia sư Toán có rất nhiều kinh nghiệm này. Điều ưu tiên của chúng ta chính là tập trung cho các em hoàn thành bài tập về nhà cùng với củng cố các khái niệm toán học. Nếu bạn còn có thắc mắc nào về việc dạy kèm, hãy liên hệ với topchuyengia để được tư vấn trực tiếp nhé.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng